5 cách để làm chủ quản lý doanh thu tại nhà hàng của bạn

Quản lý doanh thu nhà hàng đang sử dụng các tài nguyên cố định và dễ hỏng của bạn bằng cách tính giá khác nhau cho cùng một dịch vụ tại các thời điểm khác nhau. Sự khác biệt có thể là do nhu cầu cao hơn, doanh số thấp, v.v. Điều quan trọng nhất cần lưu ý ở đây là tích hợp dữ liệu. Không có dữ liệu, từ đầu của khách hàng hoặc nhà hàng của bạn, sẽ rất khó để bạn phân tích dòng tiền và dòng tiền của mình. 

Một số hạn chế có thể xuất hiện trong khi bạn nghĩ đến việc quản lý doanh thu trong lĩnh vực nhà hàng là giới hạn về không gian và sự không chắc chắn trong thời gian phục vụ. Không giống như ngành khách sạn, nơi thời gian phục vụ hầu như luôn cố định về mặt nhận phòng và trả phòng, với tư cách là chủ nhà hàng, bạn không bao giờ có thể ước tính thời gian khách hàng sẽ hoàn thành bữa ăn của mình. 

Các yếu tố này có thể cản trở tỷ lệ doanh thu bảng được nhắm mục tiêu và do đó toàn bộ kế hoạch quản lý doanh thu của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi đã tạo cho bạn một chương trình toàn diện mà bạn có thể theo dõi để đảm bảo rằng tổng doanh thu của bạn theo thứ tự.

Quản lý doanh thu nhà hàng

Những gì được bao gồm trong quản lý doanh thu nhà hàng? 

Trước khi đi sâu vào kế hoạch, bạn phải hiểu các yếu tố thúc đẩy quản lý doanh thu của bạn. 

Quản lý doanh thu cho nhà hàng của bạn là một thuật ngữ rộng đề cập đến việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực hạn chế tại nhà hàng của bạn, với mục tiêu thiết yếu là tối đa hóa lợi nhuận của nhà hàng. Kéo dài thời gian hoạt động của bạn, đào tạo nhân viên của bạn để tăng đơn hàng, giảm giá đặc biệt vào những ngày làm việc thấp, dịch vụ thực phẩm bổ sung và thêm chỗ ngồi tại nhà hàng của bạn là tất cả các cách quản lý doanh thu cho nhà hàng của bạn.

Xem thêm: Làm nhà hàng ăn uống bình thường của bạn thành công

Quản lý doanh thu nhà hàng thường bao gồm phân khúc khách hàng của bạn, quản lý năng lực của nhà hàng của bạn, đặt giá phù hợp và quản lý hàng tồn kho cùng nhau để tối đa hóa lợi nhuận của nhà hàng.

Quản lý doanh thu nhà hàng - Những điều cần bao gồm trong kế hoạch của bạn

Một điều bạn cần hiểu về quản lý doanh thu là nó áp dụng cho các nhà hàng có nhu cầu cao hơn những gì họ có thể đáp ứng trong thời gian cao điểm. Chẳng hạn, nếu một nhà hàng có hàng dài người chờ đợi bên ngoài cho bữa tối thứ Sáu, nhà hàng cần quản lý tài nguyên của mình để có thể phục vụ nhiều người hơn cùng một lúc. 

Quản lý doanh thu thường bao gồm các đấu trường rộng lớn hơn: 

1. Quản lý năng lực

Khi chúng ta nói về năng lực, chúng tôi không có nghĩa là không gian vật lý của một nhà hàng. Thay vào đó, chúng tôi hy vọng số lượng đầu ra cao nhất có thể trong một khoảng thời gian nhất định, với sự hỗ trợ liên tục từ nhân viên và tài nguyên của bạn. 

Quản lý năng lực không phải là một vấn đề cho tất cả các định dạng nhà hàng. Chẳng hạn, lấy đi các nhà hàng chỉ tiếp thị bản thân để tăng doanh số sản phẩm của họ, và không phải là tổng doanh thu, không cần phải lo lắng về việc quản lý không gian của họ. 

Dưới đây là một số mẹo bạn có thể sử dụng để quản lý công suất nhà hàng của mình tại bất kỳ thời điểm nào: 

  • Hãy thử thay đổi cách bố trí bảng của bạn để phục vụ nhiều khách hàng hơn. Điều này không nhất thiết bao gồm lấy thêm số lượng bảng, nhưng quản lý bảng của bạn một cách hiệu quả. 
  • Trong giờ cao điểm, kết hợp công nghệ của bạn để nhận đơn đặt hàng trong khi khách hàng của bạn đang chờ đợi bàn của họ. Bằng cách này, bạn sẽ có thể phục vụ họ nhanh hơn và do đó cải thiện doanh thu của bạn. 
  • Kéo dài thời gian hoạt động của bạn hoặc mở cửa sổ phân phối để tăng doanh thu được tạo của bạn.

2. Quản lý thời gian

Yếu tố quan trọng để quản lý doanh thu tốt hơn là thời gian khách hàng của bạn dành cho nhà hàng của bạn. Chúng tôi không có nghĩa là bạn nên vội vàng phục vụ khách hàng của mình, nhưng bạn cũng phải lưu ý về thời gian họ dành để chiếm các bàn. Rốt cuộc, vì thời gian là tiền bạc, bạn cần có thể lịch sự ngăn chặn khách hàng của bạn nán lại trong nhà hàng của bạn sau bữa ăn của họ. 

Hơn nữa, bạn cũng phải đảm bảo rằng dịch vụ và thời gian giao hàng của bạn được tối ưu hóa. Rất nhiều nhà hàng dựa vào các giải pháp công nghệ như hệ thống POS tự động để đạt được điều tương tự. Khi đơn đặt hàng của khách hàng được đẩy trực tiếp vào bếp của bạn, nó sẽ tiết kiệm thời gian cho nhà hàng của bạn để phục vụ họ và do đó nâng cao doanh thu của bạn. 

3. Quản lý thực đơn 

Hiểu rằng không phải tất cả các mục trong thực đơn đều hoạt động giống nhau trong tất cả các mùa trong năm là bước đầu tiên. Điều tiếp theo để nhận ra về các mục trong thực đơn là sự khác biệt giữa chi phí thực phẩm của bạn. Thông thường, nếu chi phí thực phẩm của bạn vượt quá 25-30%, bạn có thể đang bán một thực đơn chi phí cao.

Xem ngay ! +99 mẫu thiết kế nhà hàng đẹp thu hút khách

Khi bạn đã hiểu những điều cơ bản trong thực đơn của mình, bạn có thể có một thực đơn riêng cho giờ cao điểm của mình, cho những ngày buồn tẻ, v.v. Bằng cách này, bạn sẽ có thể cung cấp giảm giá khác nhau trong giờ cao điểm và bán các mặt hàng bán chạy nhất của bạn với các mức giá khác nhau vào các thời điểm khác nhau. Bạn cũng có thể tự động hóa quy trình bằng phần mềm quản lý nhà hàng của bạn. Tất cả những gì bạn cần là dữ liệu khách hàng của bạn, dựa trên đó bạn có thể chạy nhiều chiến dịch cho các ngày và xu hướng khác nhau.

Quản lý doanh thu nhà hàng

4. Quản lý giá 

Đặt giá phù hợp cho sản phẩm của bạn vào đúng thời điểm là một bước quan trọng trong quản lý doanh thu nhà hàng. Không giống như các ngành công nghiệp ổn định hơn, như các hãng hàng không và công nghiệp khách sạn, nơi giá cả phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu và tính sẵn có, bạn không thể đủ khả năng để tăng chi phí quá mức tại nhà hàng của mình. 

Đây là lý do tại sao bạn cần chọn các thực tiễn khác nhau để quản lý giá của mình. 

  • Khuyến khích khách hàng dùng bữa vào những ngày chậm bằng cách giảm giá cho họ vào giữa tuần. 
  • Hãy thử khuyến khích nhân viên của bạn giữ chân họ. Điều này tiết kiệm chủ yếu vào chi phí tuyển dụng của bạn. 

Nhiều nhà hàng cũng tin rằng việc nhận báo cáo trong thời gian thực đã giúp họ đưa ra quyết định tốt hơn trong việc quản lý doanh thu nhà hàng của họ.

Dữ liệu thời gian khôn ngoan, khi chúng ta đến, giờ cao điểm của nhà hàng của bạn là gì và chúng khác nhau như thế nào đối với mỗi cửa hàng của bạn. Tôi nhận được báo cáo thanh toán hàng ngày theo thời gian thực và điều đó giúp chúng tôi giảm thiểu phản hồi tiêu cực từ thực khách. Hàng tháng, chúng tôi thực hiện kết hợp bán hàng và kết hợp thực đơn và hiểu lý do tại sao một mặt hàng hoạt động trong một cửa hàng và những gì không thông qua các báo cáo tích hợp này.

5. Quản lý khách hàng 

Là một chủ nhà hàng, bạn nên hiểu rằng quản lý một mối quan hệ tốt với khách hàng của bạn là một yếu tố quan trọng cho sự phát triển nhà hàng của bạn. Bạn luôn cần phải giỏi hơn các đối thủ hiện tại về chất lượng thực phẩm, dịch vụ và nhiều hơn nữa để có thể duy trì lâu hơn.

Có nhiều cách bạn có thể quản lý khách hàng của mình để tạo doanh thu cao hơn. 

  • Số một, và nguyên tắc vàng cho tất cả các định dạng nhà hàng, là nhận được phản hồi đúng. Một hệ thống phản hồi hiệu quả làm việc kỳ diệu cho thương hiệu của bạn. 
  • Chạy nhiều chương trình khách hàng thân thiết cho khách hàng của bạn và khiến họ hào hứng khi sử dụng ứng dụng. 
  • Dịch vụ khách hàng của bạn cần phải được điểm. Vì nhân viên tuyến đầu của bạn trở thành bộ mặt của thương hiệu của bạn, hãy đảm bảo rằng họ trải qua đào tạo mở rộng để đạt được mục tiêu mong muốn của bạn.
  • Sử dụng dữ liệu khách hàng để hiểu khách hàng của bạn tốt hơn. POS nhà hàng của bạn sẽ có thể giúp nhân viên của bạn trong khi bán lại một đơn đặt hàng cụ thể vì bạn có tất cả các đơn đặt hàng trước đó của khách hàng tại một nơi. 
  • Nói chuyện với khách hàng của bạn! Đôi khi, sự hiện diện của người quản lý nhà hàng của bạn trên sàn giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu của bạn, và do đó giúp tăng doanh số! 

Sự cần thiết của dữ liệu tích hợp

Giống như đã đề cập trước đó, nhu cầu cơ bản để quản lý doanh thu cho bất kỳ nhà hàng nào là dữ liệu ! Không có dữ liệu, bạn có một kế hoạch mơ hồ không có tính đặc thù. Trong khi xử lý hoạt động nhà hàng của bạn, bạn phải hiểu rằng bạn cần phân tích thường xuyên về doanh nghiệp của mình để đưa ra quyết định tài chính tốt hơn. Thông qua một hệ thống báo cáo tích hợp, bạn nhận được nhiều báo cáo trên một nền tảng. Dưới đây là một ví dụ về một báo cáo doanh thu như vậy cho phân tích của bạn. 

Có các báo cáo toàn diện như vậy trong thời gian thực giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh của bạn. Do đó, các nhà hàng phải hiểu tầm quan trọng của dữ liệu chính xác. 

Nói chung, kế hoạch quản lý doanh thu nhà hàng của bạn sẽ có một số hạn chế và hạn chế do thời gian phục vụ không phải lúc nào cũng ổn định. Tuy nhiên, bằng cách thực hiện một số điều chỉnh như thay đổi cách bố trí bảng của bạn để phù hợp với nhiều khách hàng hơn hoặc nhận đơn đặt hàng trước trong khi khách hàng của bạn đang chờ bàn của họ hoặc khiến khách hàng chuyển sang một bữa ăn nhỏ hơn nếu họ cảm thấy thoải mái sẽ giúp bạn quản lý doanh thu và doanh thu của mình, tốt hơn. Ngoài những thực tiễn này, bạn cũng phải phân tích hiệu suất của nhà hàng của bạn về doanh số hàng ngày được thực hiện, lợi nhuận ròng, các mục menu hoạt động và những thứ không hoạt động, v.v...

Nguồn: Tổng hợp - Biên soạn bởi Hoàng Minh Decor

Thông tin nội thất khác

Gọi điện

Nhắn tin

Chỉ đường