Hướng dẫn tạo quy trình vận hành tiêu chuẩn nhà hàng

Một doanh nghiệp nhà hàng đòi hỏi một danh sách các quy tắc và định mức để làm việc hiệu quả. Sự thành công hay thất bại của bất kỳ doanh nghiệp nào phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng được đáp ứng tốt như thế nào và quy trình và quy trình hoạt động tiêu chuẩn giúp nhà hàng cung cấp các tiêu chuẩn dịch vụ nhất định. 

SOP nhà hàng nên tập trung vào cách bạn muốn thương hiệu của bạn nhìn vào mắt khách hàng. Những thứ như vệ sinh của nhân viên, khách hàng được chăm sóc tốt như thế nào, thức ăn được chuẩn bị như thế nào, v.v ... được bao gồm trong SOP nhà hàng. 

Việc tiêu chuẩn hóa các quy trình hoạt động là cần thiết để giữ cho doanh nghiệp của bạn trong tầm kiểm soát. Họ giúp công việc kinh doanh suôn sẻ hơn bằng cách đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng cho nhân viên của bạn về cách thực hiện nhiệm vụ của họ. Bộ hướng dẫn liên quan đến quy trình vận hành cũng giúp đào tạo nhân viên mới hơn của bạn một cách hiệu quả trong thời gian ít hơn nhiều.

Vậy quy trình vận hành tiêu chuẩn là gì và nó sẽ đem lại gì?

Có thể hiểu đơn giản quy trình vận hành tiêu chuẩn nhà hàng là chính xác những gì nó có vẻ như … một “thủ tục chuẩn” để làm một cái gì đó (hoặc cách làm cái gì đó).

Tại nhà hàng, bạn thậm chí có hàng trăm quy trình vận hành tiêu chuẩn mà bạn và nhân viên vẫn đang thực hiện hàng ngày, hàng giờ.

“Mỗi khi nhân viên của bạn chào bàn, họ sẽ theo một kịch bản.” Đó là vận hành theo tiêu chuẩn.

“Đầu bếp làm một chiếc burger với bánh mì, phô mai, rau diếp, cà chua, dưa leo, thịt nướng,…”. Đó là vận hành theo tiêu chuẩn.

quy trinh van hanh tieu chuan nha hang

Tại sao bạn cần nhà hàng SOP

Không gian nhà hàng là ngành công nghiệp không có tổ chức và đáng ngại nhất. Như nhiều nhà hàng trích dẫn về doanh nghiệp này, nó là một ngành thiếu cấu trúc. Điều này mang đến một nhu cầu khủng khiếp để chuẩn bị một bộ hướng dẫn cho các hoạt động và quy trình chuẩn. Đọc cùng để biết về một số vấn đề lớn sẽ xảy ra tại một nhà hàng trong trường hợp không có SOP. 

(i) Các thói quen được chuẩn hóa và chuẩn hóa

Một trong những lợi thế chính của việc viết một bài viết về nhà hàng hiệu quả là bạn có được một danh sách các quy trình và thủ tục được tiêu chuẩn hóa. Bộ quy trình chuẩn giúp nhân viên mới trả lời các câu hỏi của họ mà không bị phụ thuộc vào người cao niên. Bạn cũng có thể sử dụng SOP nhà hàng để dễ dự đoán hơn trong công việc của nhân viên.

Xem thêm: Bí quyết mở nhà hàng ăn uống ngon - kinh doanh hiệu quả.

(ii) Kiểm tra và kiểm soát chất lượng

Khách hàng có xu hướng gắn bó với một không gian nhà hàng cụ thể hoặc một thương hiệu vì tính nhất quán mà nó cung cấp, về chất lượng và dịch vụ. Điều này phải được kiểm tra thông qua một hệ thống để nhà hàng được quản lý tốt. Mỗi món ăn được làm trong nhà bếp của bạn cần phải được phục vụ theo cùng một cách và tất cả nhân viên của bạn nên tham dự cùng một khách hàng theo cùng một tiêu chuẩn. 

Cũng cần có sự thống nhất trong quản lý vệ sinh, bao gồm cả đầu bếp đội mũ lưỡi trai mọi lúc, hoặc các nhân viên khác mặc đồng phục sạch sẽ trong tất cả các giờ làm việc của họ. 

iii) Quản lý hiệu suất nhân viên

Khi bạn có một bộ quy tắc và quy định chuẩn, bạn có thể dễ dàng theo dõi các hoạt động và hoạt động của nhân viên. Vì tất cả các nhân viên hiện đang được xem xét thông qua các tiêu chí giống nhau, nên việc đặt ai phù hợp nhất để đánh giá và khuyến khích trở nên dễ dàng hơn. 

Tất cả các quy trình và hoạt động được thực hiện bởi các nhân viên không được đề cập trong SOP, nhưng những quy trình quan trọng nhất là. Điều này có thể giúp bạn thực hiện một phân tích cạnh tranh của tất cả các nhân viên của bạn và cung cấp cho họ chỗ để cải thiện. 

iv) Nhân rộng và tăng trưởng

Khi nói đến việc phát triển một thương hiệu cụ thể, việc nhân rộng các hoạt động tương tự trở nên quan trọng. Năng suất của SOP nhà hàng được xác định bởi mức độ đầu ra được tạo ra. Nếu bạn cần một bộ đầu ra khác, bạn cần thay đổi các quy trình vận hành cơ bản. 

Nhà hàng SOP là gì và có gì trong SOP? 

Trong các điều khoản đơn giản nhất, SOP nhà hàng hoặc Quy trình và quy trình chuẩn là một bộ hướng dẫn để chuẩn hóa tất cả các hoạt động cốt lõi diễn ra trong nhà hàng. Các thủ tục này có thể bao gồm mọi thứ từ việc chuẩn bị thức ăn một cách hợp vệ sinh, bảo trì nhà hàng của bạn, thanh toán và thanh toán dễ dàng cho khách hàng, v.v.

Những hướng dẫn này giúp hợp lý hóa các quy trình hoạt động và quản lý tại một nhà hàng. Một quy trình chuẩn giúp dễ dàng tái tạo quy trình theo cùng một cách. 

(i) Chuẩn bị và xử lý thực phẩm

Hoạt động nhà bếp của bạn, bao gồm chuẩn bị và xử lý thực phẩm, là một trong những lõi của nhà hàng của bạn. Đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra tốt đẹp trong nhà bếp sẽ có tác động trực tiếp đến công việc của nhà hàng của bạn. Chúng ta hãy xem làm thế nào một nhà hàng SOP giúp bạn đạt được điều tương tự.

a) Bí quyết chuẩn và phương pháp chuẩn bị thực phẩm

Phần này trong SOP nhà hàng của bạn sẽ chứa các hướng dẫn và giao thức cơ bản để ngăn khách hàng của bạn khỏi bệnh do thực phẩm hoặc bất kỳ bệnh nào khác do thực phẩm hư hỏng. Các giao thức chuẩn bị chỉ ra các quy tắc cho các món ăn cụ thể là tốt. Hãy lấy súp chẳng hạn. 

Một số nhà hàng có chính sách nghiêm ngặt về việc làm lạnh súp xuống khoảng 135 độ F trước khi phục vụ. Các SOP cho một nhân viên pha chế sẽ khác với những gì một nhà hàng sẽ có cho đầu bếp trưởng.

b) Trình bày thực phẩm

Các tiêu chuẩn dịch vụ của ăn uống bình thường, một quán bar retro và một nhà hàng ăn uống cao cấp sẽ khác nhau. Một nhà hàng cần có khả năng xác định các tiêu chuẩn này để hoạt động hiệu quả nhất. Một SOP nhà hàng nên chứa tất cả các cách thức và lý do tại sao của đội ngũ nhân viên hàng đầu của nhà hàng. 

c) Bảo quản thực phẩm

Đó là điều cần thiết cho một nhà hàng để có thể lưu trữ thực phẩm của họ và duy trì một hàng tồn kho thích hợp. Điều này sẽ yêu cầu đào tạo nhân viên của bạn để giảm thiểu lãng phí. Một bộ hướng dẫn chi tiết có thể giúp ồ ạt với cách bạn muốn lưu trữ thực phẩm của mình. Bạn cũng có thể thêm các chi tiết nhỏ về chất lượng và số lượng thực phẩm mà bạn lưu trữ.

Tìm hiểu về -  Thiết kế bố cục nhà hàng đúng tiêu chuẩn

quy trinh van hanh tieu chuan nha hang

(ii) Tiêu chuẩn dịch vụ khách hàng

Có SOP nhà hàng cho dịch vụ khách hàng là điều cần thiết vì nó sẽ giúp bạn thiết lập một hướng dẫn chính xác về cách khách hàng cần được phục vụ. Cùng với đó, xử lý khách hàng của bạn theo một cách cụ thể sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng và do đó tăng doanh số.

a) Chào hỏi và ngồi

 Một nhà hàng cần thiết lập một thời gian cụ thể trong đó khách hàng được ngồi và chào đón ngay từ khi anh ấy / cô ấy bước vào nhà hàng của bạn. Các thông số chào hỏi là những người phục vụ tham dự khách hàng của bạn tốt như thế nào.

b) Tiêu chuẩn nhận đặt hàng, phục vụ và giao hàng

SOP nhà hàng phải có một bộ quy tắc liên quan đến dịch vụ giao hàng. Các quy tắc này bao gồm thời gian trung bình ước tính trong đó khách hàng sẽ nhận được đơn đặt hàng và các thủ tục cần được thực hiện bởi cậu bé giao hàng sau khi giao đồ ăn.

c) Thanh toán và quyết toán cuối cùng

Việc một công ty có sử dụng POS để quản lý bán hàng hay không, thanh toán và các hoạt động khác quyết định nơi các nhà hàng cần đặt một số quy tắc cơ bản liên quan đến việc sử dụng POS.

d) Quản lý khiếu nại của khách hàng

Vào cuối ngày, điều quan trọng là bạn phải chào tạm biệt khách hàng của mình. Có một số cử chỉ mà bạn có thể làm việc để cung cấp cho khách hàng của bạn thêm một chút đặc biệt trong khi họ đang rời đi. Mở cửa, hỏi ý kiến ​​phản hồi và đề xuất của họ, và quan tâm đến sự ra đi của họ sẽ là một cách tuyệt vời để có một danh tiếng thương hiệu tuyệt vời.

(iii) Xử lý thiết bị - Cách sử dụng lò vi sóng, lò nướng, v.v.

SOP nhà hàng phải có một mô-đun hướng dẫn riêng về cách sử dụng thiết bị nhà bếp. Thiết bị nhà bếp tại một nhà hàng vừa tốn kém và cần được chăm sóc thêm để được xử lý. Chẳng hạn, bạn có thể có các quy trình riêng về cách sử dụng từng thiết bị của nhà bếp, ví dụ lò vi sóng, lò nướng, v.v.

(iv) Quy định về sức khỏe & vệ sinh

Một yếu tố quan trọng khác cần quan tâm là việc duy trì đồng phục nhân viên sạch sẽ trong khuôn viên của nhà hàng. Bạn phải giữ một ngân sách riêng cho đồng phục nhân viên của mình, vì chúng phản ánh trực tiếp vào thương hiệu của bạn. 

(v) An toàn

Phần quan trọng nhất trong SOP nhà hàng của bạn là các biện pháp an toàn mà bạn cần thực hiện trong khi chuẩn bị và giao đồ ăn. Theo thống kê đã được chứng minh rằng 15% các vụ tai nạn xảy ra tại nhà hàng xảy ra do quản lý sai và thiếu chăm sóc. Nhân viên phải đeo găng tay trong khi làm việc trong bếp và có kiến ​​thức sâu về cách xử lý hỏa hoạn hoặc tai nạn. 

Làm thế nào để tạo ra các nhà hàng 

Các loại nhà hàng khác nhau đòi hỏi phải tập trung vào các thủ tục cốt lõi khác nhau hoàn toàn. Bạn cần xác định các quy trình cốt lõi này cho loại nhà hàng của bạn ở nơi đầu tiên, chỉ sau đó bạn có thể xác định các bước liên quan.

Mặt khác, trong trường hợp bạn đang xử lý một nhà hàng tốt, việc giữ chân khách hàng là một trong những mối quan tâm chính của bạn. Có một đội ngũ nhân viên đầu tiên tuyệt vời giúp mang lại khách hàng như không có ai khác. Bạn có thể phục vụ những món ăn ngon nhất trong thị trấn, và mọi người vẫn thích đến một nơi mà họ cảm thấy tốt hơn. Chúng ta hãy xem xét một số quy trình chuẩn hóa chính phổ biến đối với hầu hết các nhà hàng.

Bạn sẽ cần đến: 5 cách để làm chủ quản lý doanh thu tại nhà hàng của bạn

a) Xác định các quy trình cốt lõi

Trước khi mọi thứ khác, bạn cần liệt kê các quy trình cốt lõi xảy ra tại nhà hàng của bạn. Các quy trình cốt lõi này có thể thay đổi tùy theo loại nhà hàng bạn muốn xem xét. Khi bạn xác định rõ ràng các quy trình xác định nhà hàng của mình, bạn cần ánh xạ chúng vào hướng dẫn. 

Các quy trình xác định nhà hàng cụ thể của bạn có thể giống như cách một món ăn đặc trưng được tạo ra. Một nhà hàng không thể đi mà không có sự bảo trì vệ sinh đúng cách và vệ sinh thường xuyên. Hoạt động này cũng quan trọng như các món ăn đặc trưng. Tương tự như vậy, bạn cần tìm ra phần còn lại của các quy trình cốt lõi và đặt chúng ở một nơi trong sách hướng dẫn. 

b) Lập bản đồ các thủ tục hoạt động 

Sau khi hướng dẫn vận hành được thiết lập, bạn cần đưa vào chi tiết cách thực hiện từng thao tác này. Nói cách khác, bạn cần ghi lại các bước mà bạn cần tuân theo để hoàn thành nhiệm vụ. Điều này sẽ đảm bảo rằng không có bước nào bị bỏ lỡ và kết quả không bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào. 

Lập bản đồ về cách một nhà hàng cụ thể được tiếp thị thông qua việc liên hệ với khách hàng cũng rất quan trọng cho hướng dẫn của bạn. Bạn phải có khả năng xác định người mua tiềm năng của mình, đó là nơi mà các sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ trì hoãn. Quá trình cốt lõi này cần được ghi chú trong các bước để đảm bảo rằng tất cả các bước nhỏ được thực hiện. 

c) Tạo danh sách kiểm tra và biểu mẫu cho kiểm toán

Bước tiếp theo trong việc tạo ra một nhà hàng SOP là tạo một danh sách kiểm tra để đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang làm việc theo đúng thông số. Phần đầu tiên của SOP nên chứa tổng quan về các tham số và quy trình cốt lõi. Tiếp tục đó, danh sách kiểm tra phải chứa cách thức hoạt động cụ thể đạt được. 

Ví dụ: nếu chúng tôi đưa ra một món ăn cụ thể là một trong những hoạt động cốt lõi của địa điểm của bạn. Nó phải được trình bày giống như cách nó đã được thực hiện trước đó. Hương vị, chất lượng và độ tươi mới cần phải phù hợp với những người trước đó. Điều này đạt được bằng cách đảm bảo rằng mỗi bước được viết càng chi tiết càng tốt.

d) Tạo một Sổ tay hướng dẫn đầy đủ

Hướng dẫn sử dụng SOP là một cách được hệ thống hóa để ghi lại tất cả các quy trình và thao tác. Có một cách tiêu chuẩn để làm điều đó, nhưng các nhà hàng khác nhau chọn những cách khác nhau để viết riêng. Bạn có thể bắt đầu với cách các nhân viên có nghĩa vụ cư xử và tham dự các khách hàng. 

Danh sách kiểm tra mà bạn đã chuẩn bị phải có nếu nhân viên được chào đón và tham dự kịp thời, trong vòng 5 phút sau khi họ ngồi. Sau đó, các hoạt động chuyển từ dịch vụ sang phục vụ thực phẩm và chất lượng. Thức ăn được phục vụ phải tươi vào mọi thời điểm trong ngày. Các thông số khác mà bạn có thể bao gồm trong các hoạt động là giao thức chuẩn bị thực phẩm của bạn. 

Nói chung, bạn có thể xem một SOP nhà hàng như một hướng dẫn cứu tinh của chúng tôi để giải quyết mọi thứ và mọi thứ mà nhà hàng của bạn hiện đang phải đối mặt / có thể phải đối mặt trong tương lai. Nó sẽ cực kỳ hữu ích cho thương hiệu của bạn, đặc biệt là khi bạn đang điều hành một chuỗi nhà hàng. Do đó, sẽ luôn tốt hơn khi có SOP nhà hàng của bạn tiện dụng trong khi xử lý các hoạt động của nhà hàng. .

Nguồn: ST- Biên soạn bởi Hoàng Minh Decor

Thông tin nội thất khác

Gọi điện

Nhắn tin

Chỉ đường