Thiết kế ánh sáng tự nhiên vào văn phòng làm việc

Đó là bản năng và là một trong những nhu cầu cơ bản của chúng ta khi con người ở ngoài trời và được tiếp xúc với các thuộc tính nguyên tố của nó như ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên mang lại rất nhiều lợi ích và trong phần này, chúng ta sẽ xem xét ánh sáng tự nhiên ở nơi làm việc có thể tác động tích cực đến nhân viên như thế nào và làm thế nào chúng ta có thể tối đa hóa ánh sáng tự nhiên thông qua thiết kế văn phòng hiệu quả.

Chúng tôi phát triển mạnh về ánh sáng tự nhiên nhưng đã tạo ra một thế giới trong đó chúng tôi dành phần lớn thời gian trong nhà, nơi khả năng tiếp cận với nó bị hạn chế, và là nhà thiết kế văn phòng, mục tiêu của chúng tôi là ngăn chặn dòng chảy này và tạo ra nơi làm việc đón ánh sáng tự nhiên. Nhưng tại sao có sự tập trung như vậy vào ánh sáng tự nhiên tại nơi làm việc, và lợi ích thực sự là gì? Hãy cùng công ty thiết kế nội thất Hoàng Minh điểm qua một số yếu tố sau về ánh sáng tự nhiên.

thiet ke anh san van phong lam viec

Hạnh phúc từ Ánh sáng tự nhiên tại nơi làm việc

Nghiên cứu bổ sung đã phát hiện ra rằng ánh sáng tự nhiên rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta và có thể khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn và nhiều nội dung hơn, nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Sự an lành không chỉ là cảm giác tốt mà còn là hoạt động tốt, và bằng chứng cho thấy những yếu tố này chồng chéo lên nhau. Những người hạnh phúc hơn, năng động hơn, sáng tạo hơn, giải quyết vấn đề tốt hơn và tương tác với người khác hiệu quả hơn và tiếp cận tốt hơn với ánh sáng tự nhiên có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho những kết quả này.

Tất nhiên sức khỏe nơi làm việc không chỉ dừng lại ở việc tiếp cận với ánh sáng tự nhiên và chúng tôi có một bài viết khác hoàn toàn tập trung vào mối quan hệ giữa thiết kế văn phòng và phúc lợi nơi làm việc.

 Năng suất từ Ánh sáng tự nhiên tại nơi làm việc

Con người vừa là tài sản lớn nhất vừa là chi phí lớn nhất của công ty và do đó, điều quan trọng là tài nguyên này được quản lý để đạt năng suất, hiệu quả và tính bền vững tối ưu. Lý do là những người nghỉ ngơi tốt hơn, hạnh phúc hơn sẽ làm việc hiệu quả hơn nhưng cũng có một mối liên kết mạnh mẽ, không thể bác bỏ giữa tăng năng suất và tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng tự nhiên tại nơi làm việc.

Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên có thể cải thiện sự tập trung và trí nhớ ngắn hạn, điều này dẫn đến lợi ích rõ ràng liên quan đến hiệu suất trong công việc. Các nghiên cứu cho thấy năng suất có thể tăng tới 20% khi các công ty chuyển đến các tòa nhà với ánh sáng tự nhiên được cải thiện và thêm vào đó, sự vắng mặt có xu hướng rơi vào các tổ chức hiểu và hành động về tầm quan trọng của ánh sáng ban ngày.

thiet ke anh san van phong lam viec

Hơn nữa, có bằng chứng mạnh mẽ rằng các công ty có nơi làm việc khao khát, nơi nhân viên muốn làm việc (và hãy nhớ rằng họ khao khát ánh sáng tự nhiên), tốt hơn khi thu hút và giữ được tài năng tốt nhất.

Có nhiều lý do có thể có liên quan giữa ánh sáng tự nhiên và năng suất, nhưng có thể là do việc tiếp xúc với ánh sáng và bóng tối điều chỉnh đồng hồ cơ thể con người và nhịp điệu hàng ngày của chúng ta, và theo cách hiểu đơn giản, ánh sáng thì tỉnh táo hơn và tối hơn thì dễ buồn ngủ hơn.

NHỮNG LỢI ÍCH KHÁC CỦA ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN

Bên ngoài nơi làm việc, ánh sáng tự nhiên đã được chứng minh là giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn. Liên quan đến giáo dục, nhiều bài viết nêu bật mối liên hệ giữa ánh sáng tự nhiên và kết quả học tập được cải thiện. Do đó, điều này đã tăng sự tập trung vào thiết kế trường học và đại học, với mục tiêu làm cho những không gian này trở nên thân thiện với học tập nhất có thể.

Nói một cách đơn giản, ánh sáng tự nhiên có thể có tác động tích cực ồ ạt không chỉ ở nơi làm việc mà còn trong các tổ chức chăm sóc sức khỏe và học tập.

Xem thêm:Xu hướng văn phòng kết nối thiên nhiên

THIẾT KẾ ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN VÀO NƠI LÀM VIỆC

Là nhà thiết kế văn phòng, chúng tôi phải cố gắng kết hợp càng nhiều ánh sáng tự nhiên vào nơi làm việc, và trong khi đây có thể là một nhiệm vụ phức tạp, tùy thuộc vào tòa nhà và không gian trong câu hỏi, chúng tôi có thể nỗ lực thực hiện các cải tiến đơn giản như:

  • Định vị không gian làm việc và các khu vực chính gần cửa sổ và ánh sáng tự nhiên là rất quan trọng – không định vị các không gian không được sử dụng thường xuyên ở các vị trí có ánh sáng tối ưu.
  • Kết hợp công nghệ thông minh để đảm bảo ánh sáng tự nhiên hoạt động song song với ánh sáng LED nhân tạo để giảm mức sử dụng năng lượng đồng thời tối ưu hóa ánh sáng trong nhà
  • Tận dụng không gian ngoài trời như mái nhà và không gian vườn làm không gian làm việc, có thể sử dụng trong thời tiết tốt mang lại cho nhân viên cơ hội làm việc ngoài trời, các cuộc họp lịch sử hoặc đơn giản là ăn trưa.

thiet ke anh san van phong lam viec

Có rất nhiều thứ có thể được coi và thực hiện như một phương tiện để tối đa hóa ánh sáng tự nhiên tại nơi làm việc, nhưng những yếu tố này là một nơi tốt để bắt đầu và phát triển.

Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi đã liệt kê rất nhiều lợi ích mà ánh sáng tự nhiên có thể mang lại cho nơi làm việc và cũng là một cái nhìn thoáng qua về cách nó có thể được thiết kế tại nơi làm việc và ưu tiên như một thiết kế văn phòng phải có.

Thiết kế nội thất Hoàng Minh Decor với +10 năm kinh nghiệm chuyên nhận thiết kế văn phòng giá rẻ tại TpHCM