Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Theo số lượng thống kê lại chuyên ngành thì kinh doanh khách sạn là một trong các lĩnh vực có sức nóng, sức tăng trưởng nhất ngày nay và mang lại doanh thu cùng lợi nhuận rất là lớn. Tuy nhiên, việc triển khai thiết kế một khách sạn thực sự không hề không khó mà có những tiêu chuẩn riêng nhằm phát huy tối đa hiệu quả. Việc liên tục cập nhật tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất là yếu tố quan trọng để làm nên thành công bước đầu cho một mẫu thiết kế thi công khách sạn bất kỳ.

Phần nội dung này sẽ tổng hợp và giới thiệu những điểm cơ bản nhất của bộ tiêu chuẩn xếp hạng mới nhất. Mời bạn cùng rà soát và có được cho mình những thông tin hữu ích nhất, thiết thực nhất về thiết kế thi công khách sạn.

tieu chuan thiet ke khach san

THIẾT KẾ KHÁCH SẠN LÀ GÌ?

Muốn hiểu cặn kẽ các nội dung của tiêu chuẩn thiết kế thi công khách sạn thì trước hết bạn phải hiểu thiết kế thi công khách sạn là gì?

Theo cách hiểu cơ bản nhất thì thiết kế khách sạn chính là việc một dự án được thiết kế thi công theo phong cách kiến trúc với phong cách độc lập kiên cố và có rất nhiều tầng với quy mô số buồng (hoặc phòng) ngủ tối thiểu là 10. Chi tiết hơn, dự án được trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi và cần thiết để phục vụ dịch vụ kinh doanh lưu trú đồng thời đáp ứng các yêu cầu về ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi vui chơi và một vài các dịch vụ khác trong suốt thời gian du khách lưu trú tại khách sạn.

Đối với từng hạng sao khác nhau sẽ sở hữu những tiêu chuẩn thiết kế thi công khác nhau đồng thời đây cũng là yếu tố quy tắc đẳng cấp cũng tương tự chất lượn dịch vụ của sao hạng. Chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập sâu hơn trong các phần sau.

tieu chuan thiet ke khach san

TIÊU CHUẨN KHÁCH SẠN VỚI NHỮNG HẠNG MỤC CƠ BẢN NHẤT

Nhằm mang lại bạn cách hiểu tổng quát nhất về tiêu chuẩn thiết kế thi công khách sạn, tại phần nội dung này doanh nghiệp tôi xin tóm tắt những thông tin cơ bản nhất mà bất kỳ vị CĐT nào hoặc các kiến trúc sư,… cũng nên nắm vững và áp dụng. Hiện nay, được ban hành mới nhất là bộ tiêu chuẩn khách sạn TCVN 4391:2015 mặc dù vậy CĐT cũng nên rà soát Tiêu chuẩn khách sạn TCVN 4391:2009. Bộ này thể hiện rõ các quy chuẩn thiết kế thi công khách sạn, tiêu chuẩn sao của khách sạn, tiêu chuẩn thiết kế thi công nhà hàng khách sạn,…

1. Các tiêu chuẩn sao của khách sạn

Tiêu chuẩn khách sạn 1 sao
Tiêu chuẩn khách sạn 2 sao
Tiêu chuẩn khách sạn 3 sao
Tiêu chuẩn khách sạn 4 sao
Tiêu chuẩn khách sạn 5 sao
Tiêu chuẩn khách sạn 6 sao
Tiêu chuẩn khách sạn 7 sao

thiet ke noi that khach san dep

Xem thêm: Xu hướng thiết kế khách sạn

2. Một số điều chung nhất về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

– Tiêu chuẩn thiết kế thi công khách sạn về sắp xếp công năng sử dụng

Cụ thể cho tiêu chuẩn này chính là việc khách sạn rất cần được phân chia giữa các địa chỉ một cách rõ rệt nhằm tạo thành một tổng thể chuyên nghiệp. Mỗi địa chỉ buồng ngủ, khu công cộng, khu hành chính phải được tách biệt, phân rõ tính năng nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu giao dịch, thương mại, nghỉ ngơi… của khách hàng.

– Tiêu chuẩn thiết kế thi công khách sạn về kỹ thuật: Vị trí, kết cấu và số lượng phòng

+ Vị trí và kết cấu: Khách sạn phải được thi công trên một mặt bằng tọa lạc ngay thuận lợi, đáp ứng tốt nhu cầu đón tiếp khách. Vị trí khách sạn thuận tiện cho việc kết nối và không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, kết cấu của dự án phải linh hoạt, khách sạn phải có khu để xe cho khách và nhân viên với diện tích khoảng 30-50% tổng số buồng.

+ Số lượng phòng: Theo tiêu chuẩn thiết kế thi công khách sạn mới nhất (TCVN thiết kế thi công khách sạn), tùy vào mức xếp hạng của khách sạn mà thiết kế thi công số phòng ngủ tương ứng có thể tăng lên từ 10 – 100 phòng. Số lượng phòng ăn, bar, phòng tiệc cũng bùng nổ linh hoạt.

Đặc biệt, để tách biệt giữa không gian sinh hoạt chung, các phòng ngủ trong khách sạn phải được đặt từ tầng 2 trở lên, không nên đặt xen kẽ với phòng bếp, máy móc. Ngoài ra, lối đi hành lang và sảnh đón khách cũng phải được trải thảm theo tiêu chuẩn thiết kế thi công khách sạn đẹp.

tieu chuan thiet ke khach san

– Tiêu chuẩn thiết kế thi công nội thất khách sạn về thẩm mỹ

Các tiêu chuẩn này bao gồm:

+ Đường nét tinh tế, hài hòa, màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã tạo không gian nghỉ ngơi thoáng đãng và thư thái.

+ Có ngoại thất đẹp: sân vườn, tiểu cảnh tạo cho sự hài hòa với thiên nhiên

+ Nội thất khách sạn theo phong cách của CĐT hướng đến nhưng cần sang trọng, lịch sự. Phong cách nội thất các phòng cần sự thống nhất về phong cách trong tất cả công trình.

– Tiêu chuẩn quy trình thiết kế

Quy trình thiết kế thi công khách sạn tuân theo tiêu chuẩn thi công chung về cơ bản gồm quá trình như sau:

+ Khảo sát tình trạng công trình

+ Lên các ý tưởng thiết kế thi công và bố trí

+ Thống nhất với CĐT về phương án thiết kế, phong cách thiết kế

+ Tiến hành thiết kế thi công hồ sơ chi tiết (một bản hồ sơ thiết kế thi công chi tiết sẽ bao gồm: bản vẽ kiến trúc, kết cấu, điện nước, dự toán chi phí)

+ Bàn giao hồ sơ và thanh lý hợp đồng

+ Giám sát quyền tác giả

+ Kiểm định bản vẽ hoàn công.

HOÀNG MINH DECOR  Là công ty chuyên tư vấn thiết kế nội thất khách sạn uy tín tại TpHCM, đỗi ngũ kiến trúc sư chúng tôi luôn đấp ứng mọi yêu cầu khách hàng từ những chi tiết đồi hỏi độ kỹ thuật cao nhất.