Bản vẽ triển khai nội thất là gì?

Bản vẽ triển khai nội thất rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình thiết kế thi công nội thất công trình. Đối với dân kiến trúc, thiết kế, xây dựng đều nắm rõ và đọc bản vẽ triển khai một cách đơn giản. Trong bài viết này Hoàng Minh Decor xin chia sẽ tới bạn đọc một số thông tin như file cad triển khai nội thất là gì? hướng dẫn cách lập và triển khai nội thất.

1. Bản vẽ (File cad) triển khai nội thất là gì?

Khi triển khai thiết kế thi công nội thất thì file cad triển khai nội thất là thứ quan trọng nhất. Đây là bản thiết kế bằng autocad của các kiến trúc sư, thiết kế. Dựa vào bản vẽ này, chúng ta mới có thể biết chính xác thông tin chi tiết các sản phẩm, kích thước cũng như cách bài trí phù hợp cho công trình.

Đối với mỗi kiến trúc sư, mỗi công trình thì có bản vẽ trai khai nội thất khác nhau, để lập nên bản vẽ cần quá trình khảo sát, đo đạc cũng như yêu cầu của chủ đầu tư và đưa ra bản vẽ phù hợp nhất.

Hoàng Minh sẽ cập nhật cách lập bản vẽ triển khai nội thất ở nội dung bên dưới, hi vọng sẽ giúp cho các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về file cad triển nội thất ra sao.

bản vẽ triển khai nội thất
Bản vẽ triển khai đồ nội thất – ảnh Google

2. Hướng dẫn lập bản vẽ triển khai nội thất.

Để lập được bản vẽ triển khai nội thất hay bổ xung chi tiết nội thất bạn cần có những kiến thức nào? Hướng dẫn bạn cách lập bản vẽ chi tiết bản vẽ thi công nội thất 2d.

2.1 Bản vẽ triển khai nội thất gồm những gì?

Để hiểu được cách lập bản vẽ triển khai nội thất bạn cần phải hiểu bản vẽ khai triển nội thất gồm những hạng mục gì và nó có ý nghĩa như thế nào. Vậy bản vẽ nội thất gồm những gì?

2.2 Các Hạng Mục Của Bản Vẽ Thiết Kế Nội Thất 2D

Bản vẽ triển khai nội thất gồm 4 hạng mục sau đây:

  • Thứ nhất: phần xây dựng cơ bản của công trình nội thất bao gồm tường, trần, sàn, thạch cao, vách ngăn, cửa, cửa sổ…
  • Thứ hai: bản vẽ chi tiết phần điện và thiết bị điện như điều hòa
  • Thứ ba: bản vẽ chi tiết các hạng mục nội thất như giường, tủ, kệ, bàn, ghế, đồ trang trí…

2.3 Bổ Kỹ Thuật Nội Thất 2D Là Gì, Ý Nghĩa Bản Vẽ Kỹ Thuật Nội Thất

Đó là việc bạn thể hiện kích thước, cấu tạo, quy cách sản xuất của các hạng mục trong công trình nội thất qua các bản vẽ chi tiết mặt đứng, mặt bằng, mặt cắt, mặt cạnh của các hạng mục.

Từ bản vẽ chi tiết này chúng ta có thể hiểu thông số kích thước, cấu tạo chi tiết của các sản phẩm từ ngoài vào trong để tính toán khối lượng vật liệu thi công, thời gian thi công và giá thành thi công.

Do vậy bản vẽ nội thất 2d là yêu cầu bắt buộc trong quá trình thiết kế nội thất.

mat bang thiet ke showroom Eurocook
Bản vẽ chi tiết mặt bằng – Ảnh Hoàng Minh Decor

3. Lập bản vẽ triển khai nội thất cần gì?

3.1 Bạn Cần Có Những Kiến Thức Về AutoCAD

Để Lập Bản Vẽ Nội Thất Cad Cần Có Những Kiến Thức

Trước hết bạn cần thuần thạo phần mềm autocad để thực hiện việc bổ chi tiết nội thất qua bản vẽ 2D, bạn cũng cần tham khảo các thư viện file cad bổ đồ nội thất để có khuôn mẫu và nắm đầy đủ số lượng thông số cần thể hiện trên bản vẽ nội thất CAD 2D

3.2 Hiểu Quy Ước Hình Chiếu Trên Bản Vẽ Thiết Kế Nội Thất

Sau khi thuần thạo các lệnh AutoCAD rồi thì bạn cần hiểu quy ước hình chiếu trên bản vẽ:

QUY CHIẾU MẶT ĐỨNG: hình chiếu thẳng góc của các mặt ngoài của công trình lên các mặt phẳng hình chiếu đứng P1 và P3.

Mặt đứng mô tả hình dáng bên ngoài của công trình gồm kích thước, tỷ lệ, hình khối.

QUY CHIẾU MẶT BẰNG: Mặt bằng là hình chiếu phần còn lại của công trình, ngôi nhà, vật thể lên mặt phẳng hình chiếu bằng sau khi đã tưởng tượng cắt bỏ đi phần trên  bằng một mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu bằng.

QUY CHIẾU MẶT CẮT: Giả sử người ta dùng mặt cắt tưởng tượng cắt vật thể ra làm hai phần rồi lấy đi phần ở giữa người quan sát và mặt cắt, sau đó chiếu phần còn lại lên mặt phẳng hình chiếu song song với mặt phẳng cắt gọi là hình cắt. Hình cắt chính là hình chiếu biểu diễn phần còn lại của vật thể sau khi tưởng tượng cắt bỏ phần ở giữa mặt phẳng cắt và người quan sát.

>> Kiến thức hữu ích: Thiết kế nội thất là gì?

file cad trien khai noi that
file cad triển khai thiết kế thi công nội thất

3.3 Các Kiến Thức Thiết Kế Nội Thất

Bản vẽ thiết kế nội thất 2d không chỉ yêu cầu bạn có kiến thức về AutoCAD và am hiểu cách quy chiếu trên nhưng đòi hỏi bạn phải thêm những kiến thức sau:

  1. Quy chuẩn kích thước, cấu tạo các hạng mục nội thất

Đó chính là các kiến thức như kích thước dài rộng của cửa, kích thước bàn ăn, kích thước dài rộng cao của giường và các chi tiết đi kèm (chân giường, đầu giường…) độ dày của trần thạch cao, kích thước của trần thạch cao giật cấp…

  1. Cách thể hiện các ký hiệu nội thất và các chi tiết của đầy đủ các hạng mục nội thất trên bản vẽ.
  2. Thể hiện các thông số kỹ thuật và cấu tạo trên bản vẽ kỹ thuật nội thất chính xác đầy đủ nhất.

Nếu không có kinh nghiệm lập bản vẽ nội thất bạn dễ bị sai sót thông số của bản vẽ dẫn đến công trình thi công sai kích thước quy cách. Do vậy thể hiện đúng và đủ các thông số kỹ thuật trên bản vẽ chi tiết nội thất là rất quan trọng.

  1. Bản vẽ đồ nội thất mẫu, file bổ kỹ thuật mẫu khi đã hiểu bản chất

Bản vẽ chi tiết nội thất chứa hàng trăm mẫu mã kiểu cách khác nhau nên dù bạn có đi học bất kỳ khóa học bổ kỹ thuật nội thất nào cũng không thể thực hành được hết các hạng mục của công trình. Đó là lý do bạn cần học hiểu bản chất và có những thư viện file cad bổ kỹ thuật nội thất để tham chiếu.

Hi vọng với những thông tin trên về triển khai nội thất cùng cách hướng dẫn và điêu cần biết về triển khai chi tiết bản vẽ nội thất có thể giúp ích cho các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu nhé ! Chúc các bạn thành công !

HOÀNG MINH DECOR nhà thầu chuyên thiết kế văn phòng, nhà hàng, khách sạn, spa, thẩm mỹ viện, căn hộ… uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm…