Cách đặt tên quán cafe hay ý nghĩa, dễ nhớ

Thưởng thức một ly cafe ngon, một không gian sang trọng hay đâu đó là xen lẩn những món ăn vặt thu hút và bắt mắt nhưng điều mà khiến cho khách hàng luôn nhớ tới quán và cách đặt tên quán cafe hay, ý nghĩa, độc đáo.

Kinh doanh quán cafe hay trà sữa, trà đạo, nhà hàng, khách sạn… thì thương hiệu, tên quán là sự đắng đo và khiến ta phải suy nghĩ nhất. Điều này thật đơn giản nếu các bạn tham khảo qua những cách đặt tên quán ý nghĩa, tên quán theo phong thủy…

Tên quán cafe có quan trọng hay không?

Khi kinh doanh một mô hình quán cafe, việc định hình được giá trị trong lòng khách hàng là vô cùng quan trọng. Ngoài chất lượng dịch vụ, chất lượng sản phẩm… thì thương hiệu quán cũng không kém phần quan trọng.

Không chỉ đơn thuần là một cái tên, việc đặt tên cho quán cafe rất thú vị. Vì cái tên quán ngoài ý nghĩa phong thủy, nó còn có thể kể về câu chuyện của bạn. Thậm chí là góp phần định hình phong cách riêng của quán. Từ đó tạo dựng nên thương hiệu đi sâu trong trí nhớ khách hàng.

cach dat ten quan cafe
Hướng dẫn cách đặt tên quán cafe hay và ý nghĩa.

Những gợi ý dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn lên ý tưởng và đặt tên phù hợp nhất.

1. Đặt tên cà phê độc lạ ấn tượng

Đất nước ta rất dồi dào về cà phê cũng như thói quen cà phê từ sáng đến tối của dân mình cũng không còn xa lạ gì. Thế nên quán Cafe mọc lên như nấm. Muốn phân biệt nấm với nhau thì hẳn nhiên dựa vào ngoại hình của nó, nấm hiếm là nấm có ngoại hình riêng biệt, tên riêng đặc trưng.

ten quan cafe doc

Quán cà phê muốn được để ý thì phải được đặt tên một cách càng đặc trưng càng tốt. Thật độc và lạ, rất có khả năng khi khách hàng đi ngang mới phì cười háo hứng mà ghé vào. Một số cái tên độc lạ như là “Cà Phê Dở Ẹc” tự chê mình để khách hàng gãi đầu thắc mắc, hay “Chín Bỏ Làm Mười” dùng tục ngữ xưa giàu ý nghĩa nhưng lại rất đơn giản nhớ.

Tên nếu như như:

Các tên quán Cafe độc đáo
Cafe Lóc CócCafe Bánh bèo
Cafe Hết XẩyCafe Thọ
Cafe Chủ TịchCafe Nối
Cafe Phê KhôngCafe Lắc
Cafe NhấtCafe Cạp Cạp
2. Tên cà phê hay theo mô hình kinh doanh

Không đơn thuần chỉ đơn giản là bán Cafe để uống, bây giờ các cà phê còn đáp ứng nhiều dịch vụ khác nhau để tạo thành các mô hình kinh doanh tranh đua gay gắt hơn với nhau trên thị trường. Và đặt tên quán là cách mà người ta thông tin đến mọi người mô hình kinh doanh của mình là gì. Đơn cử như là: Cafe Thức (dịch vụ cà phê mở xuyên đêm,) Cafe Chó (vừa được uống cafe, vừa chơi đùa với chó).

ten quan cafe mo hinh kinh doanh

Một số nếu như khác như:

Các tên quán Cafe theo mô hình kinh doanh
Cafe mèoCafe Rooftop
Cafe Phiêu AcousticCafe Container
Cafe gameCafe MU
Cafe Liên QuânCafe Chelsea
Cafe phimCafe Sân Vườn

3. Đặt tên cà phê theo tiếng Pháp

Pháp là địa chỉ bắt nguồn của rất nhiều cách pha cà phê thanh lịch, phong cách cà phê và cách bày trí rất là sang trọng quý phái. Nên lẽ thường mọi người dùng tên tiếng pháp để đặt tên cà phê cho bạn. Bạn phải đảm bảo được tính thanh lịch, lịch sự của quán. Và nghĩa từ tiếng pháp nên gần gũi dễ nhớ dễ đọc.

ten quan cafe tieng phap

Một số nếu như như:

dat ten quan cafe tieng phap

4. Tên cà phê dựa theo đặc điểm quán

Dựa theo đặc điểm của quán mọi người mà đặt tên thì khi người ta nhớ đến cái tên sẽ tưởng tượng ngay đến quán, mang đến ấn tượng sâu đậm hơn hết. Đặc điểm của quán tại chỗ này rất có khả năng được hình thành qua phong cách trang trí quán, vị trí mà quán tọa lạc. Dựa vào nhân viên của quán hay dòng nhạc hay được phát tại chỗ này nữa. Nói về đặc điểm thì rất là đa dạng.

ten quan cafe theo dia chi

Một số cái tên duyên dáng cho trường hợp này là: Cafe xanh (đây sử dụng dụng cụ thân thiết với môi trường), Cafe đẹp (nhân viên tại chỗ này xinh đẹp và gần gũi), Cafe Vịnh nhỏ (bán ở ven biển)

Tên nếu như như:

Các tên quán Cafe theo đặc điểm quán
Cafe HồngCafe EDM
Cafe Gốc ĐaCafe Nữ Tánh
Cafe DuyênCafe Vintage
Cafe Ven SôngCafe Phố
Cafe nhạc TrịnhCafe Ruộng

>>> Xem thêm: Cách đặt tên spa hay ý nghĩa

5. Đặt tên quán bằng cụm từ viết tắt

Khi bạn muốn truyền đạt 1 thông điệp, 1 ý nghĩa dài nhưng mà như vậy tên quán sẽ phức tạp và lằng nhằng khiến khách hàng khó mà ghi nhớ quan tâm được, thì viết tắt tên cũng là 1 phương án nhận lời được. Đôi khi sự viết tắt này lại kích thích sự tò mò của khách làm họ phải đoán nhiều và nhớ đến quán mình thật nhiều.

ten quan cafe cum tu viet tat

Ví dụ như tên “Passio” Tức là “Passion without end” (Đam mê bất tận) hoặc là Book N Cafe (N tại đây là and), Cafe FA (Forever Alone – nghĩa là mãi độc thân), Lẩu nướng HK (HongKong) hay các quán nổi tiếng Sài Thành như Sushi AB Fish, Cafe SK Room. Nhưng do độ khó của việc đặt tên này nên nó kém phổ biến hơn những cách đặt tên khác.

6. Đặt tên theo phong thủy

Phong thủy (風 水)  là học thuyết chuyên tìm hiểu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến tài vận và đời sống của con người. Đặt tên quán theo phong thủy cũng là một phương pháp để đem lại tài vận cho chủ cửa hàng.

theo phong thuy

a. Lưu ý khi đặt tên quán theo chữ Hán Việt thuận theo Âm Dương

Một nửa ngôn ngữ tiếng Việt có sử dụng âm Hán Việt và số đông đều rất có thể phiên âm theo chữ tiếng Hán cho cửa hàng theo những tên Hán Việt (95% tên của người Việt là âm Hán Việt và rất có thể ghi ra chữ Hán: Minh Anh, Bảo Quốc, Hoài Nam, Vân Anh, Minh Mẫn, Gia Tuệ…)

Bạn nên phiên âm tên Hán Việt ra chữ Hán và dựa vào số nét bút để đặt tên thích hợp với phong thủy. Số nét bút của cửa hàng rất có thể là số chẵn hoặc lẻ.

Con số theo phong thủy Âm – Dương thì nét chữ lẻ là âm và chẵn là dương. Dùng các chữ Hán và tính tổng số nét chẵn lẻ để đặt tên cho cửa hàng thường được cho là cát lợi. Ví dụ: chữ Nhất (一) là âm, chữ Nhị  (二) là dương.

Theo phong thủy thì tên cửa hàng nên dùng đơn số (Âm hoặc Dương) và song số có âm có dương là tốt nhất.

Nên sắp xếp các chữ theo thứ tự: Dương – Âm; Âm – Âm – Dương, Âm – Dương – Dương.

Tránh sắp xếp theo thứ tự: Âm – Dương – Âm và Dương – Âm – Dương.

Ví dụ: tự mình tên là Anh Minh bao gồm chữ Anh (英 – 9 nét) và chữ Minh (明 – 8 nét) như vậy là Âm – Dương, tự mình không nên đặt mà rất có thể đặt tên quán thành Minh Anh cho thích hợp với phong thủy.

Đối với những chữ thuần Việt:

Các tên quán như: Nhà làm, Ngày mới… là các chữ thuần Việt, không phải chữ Hán Việt, quy tắc số nét cũng với chữ Hán Việt nhưng lại tiến hành theo chữ Quốc Ngữ:

Quy tắc số nét chữ thuần Việt
Chữ A có 3 nétChữ K có 3 nétChữ Đ có 3 nétChữ Ê có 6 netChữ X có 2 nét
Chữ B có 3 nétChữ L có 2 nétChữ E có 4 nétChữ Ơ có 2 nétChữ T có 2 nét
Chữ C có 1 nétChữ P có 2 nétChữ G có 3 nétChữ Ư có 3 nétChữ U có 2 nét
Chữ D có 2 nétChữ Q có 2 nétChữ Y có 2 nétChữ M có 4 nétChữ V có 2 nét
Chữ H có 3 nétChữ R có 3 nétChữ Ă có 5 nétChữ N có 3 nétChữ X có 2 nét
Chữ I có 2 nétChữ S có 1 nétChữ Â có 5 nétChữ O có 1 nétChữ T có 2 nét
Mỗi dấu(sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng) một nét

b. Đặt tên cửa hàng theo ngũ hành

Khi 5 loại nguyên tố Ngũ hành sẽ phối hợp với nhau, khi tạo dựng tên cửa hàng, tố hợp của 5 loại nguyên tố Ngũ hành sẽ phát sinh kết quả xấu và kết quả tốt. Có một vài tổ hợp tên thường gọi là cát lợi như:

Thủy + Mộc (Thủy nuôi dưỡng cây sinh trưởng)

Mộc + Hỏa (sự tăng trưởng Mộc làm cho lửa tăng cường)

Hỏa + Thổ (Hỏa làm cho Thổ thuần khiết)

Thổ + Kim (Kim được Thổ bảo hộ)

Kim + Thủy (Kim khiến Thủy phú quý)

Tên gọi của tổ hợp không cát lợi:

Thủy + Hỏa (Thủy diệt Hỏa)

Hoa + Kim (Hỏa khắc Kim)

Thổ + Mộc (Mộc sẽ bị Thổ lấp)

Thổ + Thủy (Thủy sẽ tiêu mất đi trong Thổ)

+ Chữ cái thuộc hành Kim: C, Q, R, S, X

+ Chữ cái thuộc hành Mộc: G, K

+ Chữ cái thuộc hành Thủy: Đ, B, P, H, M

+ Chữ cái thuộc hành Hỏa: D, L,N,T,V

+ Chữ cái thuộc hành Hỏa: D, L,N,T,V

7. Đặt tên quán cafe theo phong cách thiết kế

“Nghe tên là nhớ” ngay đến hình ảnh của quán cafe, đó là một liệu pháp tiếp thị được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Khi xác định được phong cách quán mà bạn muốn hướng đến thì hãy đặt ngay một cái tên “ăn rơ” với thiết kế.

thiet ke quan cafe
Ví dụ, nếu tự mình có biểu tượng mới tư vấn thiết kế phong cách quán theo kiểu nhà sàn, thì cái tên “Nhà sàn” sẽ làm khách thấy được thích thú.

>>> Xem thêm: Cách đặt tên công ty hay, ý nghĩa, đúng luật

8. Đặt theo đối tượng khách hàng

Trước khi mở quán cafe, bạn phải xác định được đối tượng khách hàng mình hướng tới là ai: học sinh, sinh viên, dân văn phòng hay những nhóm khách hàng cùng chung sở thích.Ví dụ : Quán quán cà phê Trịnh Ca, khi khách hàng nhắc đến quán là sẽ nghĩ ngay ly quán cà phê cũng những bản nhạc để đời của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

9. Đặt theo tên một từ

Tên chỉ mất một từ thật sự rất giản đơn nhớ, nhưng quan trọng là tự mình tin chọn từ nào để đặt cho “chất”. Bí quyết là bạn phải chọn được từ thể hiện được phong cách hay đặc điểm riêng của quán. Chẳng hạn như quán cà phê Thức, chỉ một từ thôi nhưng người ta luôn nhớ đến một quán cà phê luôn mở 24.24h.

ten quan cafe theo 1 tu
Một số gợi ý nhỏ cho bạn: Mộc, Tĩnh, Muộn, Độc, Sạch,…

10. Đặt theo câu nói thường ngày

ten quan cafe theo ten noi hang ngay

Sài Gòn là khu vực xuất hiện nhiều cái tên quán độc lạ mà chỉ là đọc thôi cũng rất có thể phát sinh những trận cười sảng khoái, để lại những ấn tượng, ghi nhớ dễ dàng. Những câu cảm thán thường ngày vẫn hay dùng đều rất có thể sử dụng để đặt tên quán cafe.
Một số gợi ý như: Gì đấy, Trễ rồi, À haaa, Xin chào,…

Bạn nên chọn câu gì thân thuộc, có ý nghĩa đối với bản thân, để mỗi lúc khách hỏi cũng có lời giải đáp thích hợp nhé!
Quán quán cà phê với cái tên dễ thương “Sài Gòn ơi”

11. Đặt theo tên nước ngoài

Xu hướng sính đồ ngoại của người Việt luôn luôn được những người làm kinh doanh để tâm đến. Do đó, tên bằng tiếng nước ngoài cũng thường được ưu tiên khi đặt cho một quán cafe, nhất là những quán địa chỉ tại vùng trung tâm, phố Tây. Bạn rất có thể đặt theo rất nhiều nước khác, miễn sao lạ mà ý nghĩa là được.

ten quan cafe theo ten nuoc ngoai

CÁC TÊN CAFE TIẾNG ANH
Aroma MochaGrinders CafeSteamy Beans Coffee
BaristasGround Up CafeTatiana’s Cafe
Beans ‘n Cream CafeHuggaMug CafeThe Busy Bean
Beany BusinessImpresso EspressoThe Coffee Club
Boston BaristaJacked Up CoffeeThe Family Bean
Club CoffeeJumpin’ Beans CafeThe Friendly Bean
Coffee ExpressJumpstart Coffee ShopThe Grind
Coffee HouseLava JavaThe Hideout
Coffee TimeManhattan MochaThe Roasted Bean
Cup o’ JoeMugs CoffeeThe Split Bean
Dream Bean Coffee ShopNo Doze CafeThe Steam Room
Espresso CafeScreamin’ BeansTopped Off
Espresso ExpressSpiced Chai CafeWake Up Cafe
ExpressoSteam Beans CafeWide Awake Cafe
Grind HouseSteamin’ MugsYo Jo Coffee Shop
Aroma MochaGrinders CafeSteamy Beans Coffee
BaristasGround Up CafeTatiana’s Cafe
Beans ‘n Cream CafeHuggaMug CafeThe Busy Bean
Beany BusinessImpresso EspressoThe Coffee Club
Boston BaristaJacked Up CoffeeThe Family Bean
Club CoffeeJumpin’ Beans CafeThe Friendly Bean
Coffee ExpressJumpstart Coffee ShopThe Grind
Coffee HouseLava JavaThe Hideout
Coffee TimeManhattan MochaThe Roasted Bean
Cup o’ JoeMugs CoffeeThe Split Bean
Dream Bean Coffee ShopNo Doze CafeThe Steam Room
Espresso CafeScreamin’ BeansTopped Off
Espresso ExpressSpiced Chai CafeWake Up Cafe
ExpressoSteam Beans CafeWide Awake Cafe
Grind HouseSteamin’ MugsYo Jo Coffee Shop
Aroma MochaGrinders CafeSteamy Beans Coffee
BaristasGround Up CafeTatiana’s Cafe
Beans ‘n Cream CafeHuggaMug CafeThe Busy Bean
Beany BusinessImpresso EspressoThe Coffee Club
Boston BaristaJacked Up CoffeeThe Family Bean
Club CoffeeJumpin’ Beans CafeThe Friendly Bean
Coffee ExpressJumpstart Coffee ShopThe Grind
Coffee HouseLava JavaThe Hideout
Coffee TimeManhattan MochaThe Roasted Bean
Cup o’ JoeMugs CoffeeThe Split Bean
Dream Bean Coffee ShopNo Doze CafeThe Steam Room
Espresso CafeScreamin’ BeansTopped Off
Espresso ExpressSpiced Chai CafeWake Up Cafe
ExpressoSteam Beans CafeWide Awake Cafe
Grind HouseSteamin’ MugsYo Jo Coffee Shop

12. Đặt tên theo con số

ten quan cafe theo con so

Thay vì đặt tên quán cà phê một phương pháp thông thường, chúng ta cũng có thể dùng con số để thể hiện thông điệp ý nghĩa để truyền tải đến khách hàng.Ví dụ như tên quán cà phê theo năm sinh, con số chọn lựa của chủ quán, hay một con số nào đó có ý nghĩa với tất cả người.

13. Đặt tên theo địa chỉ

Một cách hay để tạo cho khách hàng nhớ địa để riêng đến thường xuyên thì đặt tên quán cà phê theo khu vực quán là gợi ý rất tốt.Ví dụ như quán địa chỉ tại 27B, Nguyễn Đình Chiểu, phường Dakao thì chúng ta cũng có thể đặt tên quán 27B, quán cà phê Nguyễn Đình Chiểu hay quán Dakao coffee để khách hàng tiện lợi tìm kiếm.

14. Đặt tên theo chủ quán

Đây có lẽ là cách được rất nhiều người chọn lựa, nó khá không phức tạp chỉ là chủ quán tên gì thì đặt tên y như vậy, tạo ra sự thân thuộc đối với khách quen. Không quá khó để tự mình tìm ra những quán Mai, quán cà phê Phương, Bình Lam Coffee,…

ten quan cafe theo ten chu quan

Nhưng cách đặt tên này có nhược điểm là khả năng trùng tên rất cao, đôi khi, khách sẽ nhầm lẫn tự mình có tương đối nhiều Trụ sở hoặc cửa hàng khác.

15. Đặt tên hay mang ý nghĩa tượng trưng

Nhiều người lại nghĩ đến những từ tượng hình và tượng thanh gắn liền với ngành nghề kinh doanh của mình rồi đặt tên cho cơ sở kinh doanh, nhằm phát sinh sự lãng mạn hay có ẩn ý nào đó của chủ quán. Cách này sẽ làm khách tò mò và tiện lợi ghi dấu ấn trong trái tim trí tên quán của bạn.

ten quan cafe theo y nghia tuong trung

Ví dụ như tên quán là “Thức Coffee”: chỉ một từ “Thức” thôi nhưng người ta luôn nhớ đến một quán cà phê luôn mở 24.24h

16. Đặt tên theo lối chơi chữ

ten quan cafe choi chu

Một ý tưởng khá thú vị khác để đặt tên quán cà phê ấn tượng đó là đặt theo lối chơi chữ, theo cách này rất có thể gợi ý cho tự mình mới lạ cho thực khách khi tới quán. Bạn chỉ là thay một vài ký tự trong tên quán sẽ cho ra đời những chiếc tên ý nghĩa. Một số tên quán tiêu biểu cho cách đặt này: “CAFFÈ CREMA” thay chữ “CAFFE” thông thường …

Những cách đặt tên quán cafe này cũng có thể áp dụng cho quán ăn, nhà hàng, khách sạn hay cách đặt tên quán trà sữa. Cái tên gắn liền trong suốt quá trình kinh doanh, vì thế hãy chọn 1 cái tên ý nghĩa, dễ nhớ, tạo ấn tượng nhất nhé ! Chúc các bạn thành công!

Nguồn: posapp.vn