Cách đặt tên shop độc đáo ấn tượng

Khi bắt đầu kinh doanh, dù cho có ngành nghề lĩnh vực nào thì một trong những việc quan trọng đầu tiên phải làm chính là đặt tên shop. Tất nhiên, bất kỳ chủ shop nào cũng muốn đặt được một cái tên vừa hay vừa ý nghĩa, độc đáo.

Nhưng quan trọng nhất, cần đặt tên shop sao để tạo ấn tượng, giúp thu hút khách hàng và in sâu dấn ấn thương hiệu vào trong tim trí người dùng. Đồng thời phải ghi nhận cách đặt tên shop để giúp chúng ta có thể xây dựng thương hiệu và phát triển, không ngừng mở rộng kinh doanh cả về sau này. Do đó, hãy cùng Hoàng Minh Decor khám phá các cách đặt tên shop độc đáo, ấn tượng và ý nghĩa nhé!

cach dat ten shop y nghia
Cách đặt tên shop ý nghĩa

1. Cách đặt tên shop theo tên cá nhân hay biệt danh:

Nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời gian suy nghĩ cho việc đặt tên shop mà vẫn muốn tên shop độc, lạ và mang dấu tích riêng của cá nhân thì việc sử dụng ngay tên cá nhân của bạn để đặt tên cho shop, cửa hàng chính là cách không khó nhất. Ví dụ như Nguyễn Kim, Trần Anh, Nhật Cường mobile, Bé Mập, Hùng Trọc, Quý Ròm,… hoặc ghép tên bạn với tiếng nước ngoài để có một tên cửa hàng sang chảnh hơn như Cường Dollar, Hùng Paris, Mạnh London…

Còn nếu bạn không dùng được hoặc không muốn dùng tên thật của mình thì việc sử dụng những cái tên Hán Việt đầy ý nghĩa như Mộc Miên (mộc mạc, thanh cao) hay An Nhiên (yên bình, may mắn), Túc Mạch (ấm no, sung túc)… cũng sẽ làm cho cửa hàng của bạn như được mang một làn gió nhẹ nhàng và ấn tượng, làm cho khách hàng sẽ ấn tượng và nhớ đến nhiều hơn.

2. Đặt tên shop theo ngành hàng, theo đặc tính vượt trội của sản phẩm kinh doanh:

Đây là cách đặt tên shop, cửa hàng một cách truyền thống cổ truyền và phổ biến nhất. Khi không xảy ra ý tưởng nào đặc thù thì phần nhiều bạn đều thực hiện theo nguyên tắc này. Cách đặt tên shop này có ưu thế là khách hàng biết luôn được cửa hàng bạn bán hàng gì, có phải là sản phẩm họ cần hay không. Ví dụ: Siêu Thị nội thất Quang Tèo, shop mỹ phẩm Xixon, shop quần áo xuất khẩu, shop phone xách tay, shop đồ gia dụng Nhật Bản…

cach dat ten shop hay

Như vậy chỉ là nhắc đến tên cửa hàng của bạn là khách hàng có thể biết bạn đang kinh doanh mặt hàng nào. Tuy nhiên, nhược điểm của việc đặt tên này là không tạo thành sự khác biệt, khách hàng khó nhớ đến cửa hàng của bạn nếu như không được thiết kế theo phong cách nhận diện thương hiệu nổi bật. Cách này chỉ giúp khách hàng nhận diện mặt hàng kinh doanh của bạn tốt hơn, thích hợp với các cửa hàng có mặt bằng kinh doanh rộng lớn, nhiều người qua lại cửa hàng.

3. Đặt tên cửa hàng theo địa phương, địa danh, địa chỉ:

Có rất nhiều chủ cửa hàng lấy luôn địa chỉ mặt bằng để đặt tên cho của hàng của mình. Đó là một cách hay để khách hàng nhớ luôn cả tên và địa chỉ mua hàng. Tuy nhiên cách này chỉ tiến hành với các shop, cửa hàng có địa chỉ đẹp, độc đáo và dễ nhớ kiểu như số nhà 99, 111, 88, 100,… thí dụ như Giày 99, Giày 68,… Hoặc bạn là công ty, doanh nghiệp quy mô lớn thì trụ sở đặt ở đâu, chúng ta có thể lấy tên địa danh đó ghép vào tên thương hiệu. Ví dụ như: Nhà đất Thủ đô, Bia Sài Gòn, Phân lân Sông Thao,…

Xem thêm: Những mẫu thiết kế shop thời trang đẹp

Nếu bạn đang kinh doanh đặc sản, hãy lấy tên địa phương của món đặc sản đó làm tên cửa hàng. Ví dụ: Cà phê Buôn Ma Thuột, Nem chua Thanh Hóa, Bánh cuốn Thanh Trì, Vịt cỏ Vân Đình, Phở khô Gia Lai,… Cách đặt tên shop, cửa hàng theo địa phương, địa danh này rất tiện lợi, không nhất thiết phải suy nghĩ nhiều. Thậm chí chúng ta có thể ghép tên các quốc gia vào tên cửa hàng của mình để thể hiện nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nhập về, đặc thù là với bạn đang kinh doanh hàng xách tay. Ví dụ như: Hàng Gia Dụng Việt Đức, Shop Mẹ & Bé Việt Nhật, Mỹ phẩm chính hãng USA,…

4. Đặt tên shop theo đặc điểm vượt trội của cửa hàng, hoặc theo quy mô shop:

Với những cửa hàng có đặc điểm vượt trội về vị trí, về phong cảnh xung quanh thì hãy sử dụng phương pháp đặt tên này. Ví dụ như: Cà phê Mũi Tàu, Quán ăn Bờ Kè, Lẩu dê Ngã Bảy,… Cách đặt tên theo đặc điểm vượt trội của cửa hàng giúp tạo được sự gần gũi, bình dân, vừa mang tính gợi nhớ. Ngoài ra, chúng ta có thể đặt tên shop theo quy mô, mặc dù vậy chỉ nên tiến hành khi bạn có quy mô lớn, sản phẩm phong phú thì nó mới tạo sự thu hút và nâng mạnh cửa hàng cửa bạn. Ví dụ như Thế giới di động, Thế giới đồ da, Vua đồ chơi, Siêu thị gia dụng,… Còn nếu bạn đang kinh doanh nhỏ lẻ thì không nên tiến hành theo cách đặt tên này.

5. Đặt tên shop bằng tiếng nước ngoài:

Cách đặt tên shop, thương hiệu bằng tiếng nước ngoài hiện đang là biểu tượng mới được ưu chuộng Việt Nam, đặc thù những bạn trẻ khởi nghiệp rất ưu thích phương thức này. Vừa giúp tên cửa hiệu bạn không trùng lặp hay nhầm lẫn, lại nghe rất sang chảnh, thu hút khách hàng hơn. Bạn có thể thấy việc đặt tên shop quần áo hay mỹ phẩm trực tuyến ngày nay phần nhiều đều dùng cách này.

Đặc biệt khi kinh doanh quần áo hay giày dép thời trang. Nếu kinh doanh sản phẩm cho nam giới, chúng ta có thể đặt một vài tên shop đậm chất nam tính như Adam Store, X-Men, Men World, Menly Shop còn nếu đặt tên shop hướng tới đối tượng khách hàng là phái đẹp thì có một vài cái tên chúng ta có thể quyết định như I’m A Girl, Venus, Lady’s House, Sweet Dream hay She’s Beautiful, Girl Boutique,…

Ngoài tiếng Anh thì chúng ta có thể đặt tên theo một vài nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp hay Tây Ban Nha tùy thuộc vào mặt hàng mà cửa hàng bạn đang kinh doanh chủ yếu hoặc bạn nhận thấy cái tên đó ấn tượng. Ví dụ như Oppa Shop (Tiếng Hàn Quốc), Zara, Mango (Tiếng Tây Ban Nha), Hikaru, Sakura (Tiếng Nhật Bản).

Tham khảo thêm: Các mẫu thiết kế shop mỹ phẩm cao cấp

6. Đặt tên thương hiệu theo các danh từ, tính từ gợi nhắc:

Ngoài các cách đặt tên shop trên thì chúng ta có thể đặt tên gợi sự liên tưởng đến sản phẩm bằng cách danh từ gợi nhắc. Chẳng hạn bạn đang kinh doanh gas, bếp gas thì chúng ta có thể đặt tên shop là Ngọn Lửa, kinh doanh sản phẩm làm đẹp thì có thể đặt tên shop là Mặt Hoa Da Phấn. Cách đặt tên theo sự liên tưởng này đòi hỏi chủ cửa hàng phải là người thông minh, tinh tế và sắc sảo mới có thể có một cái tên hay và thực sự ấn tượng vừa độc đáo lại mang đậm dấu ấn thương hiệu của bạn.

cach dat ten shop

Trên thực tế khảo sát cho thấy cách đặt tên theo các tính từ cũng rất được sử dụng khá nhiều. Bạn có thể chọn các tính từ gợi lên sự may mắn, phát tài để đặt tên cho shop, cửa hàng của mình như Bất Động Sản Thịnh Phát, Tài Lộc,… Hoặc gợi sự tin tưởng như Nhà đất Đại Tín, Bảo hiểm Bảo Việt,… Triết lý kinh doanh Hiệp Phát, Hòa Bình,… Hay gợi khát vọng mai sau như Tiền Phong, Tiên Phong, Thắp Sáng…

7. Đặt tên shop dễ thương theo tên những loại thú cưng:

Với các cửa hàng thiên về thời trang hay có khách hàng tiềm năng ở độ tuổi vị thành niên thì những chủ shop có thể đặt các tên dễ thương, độc đáo của rất nhiều thú cưng thu hút các khách hàng này. Một số thí dụ về tên này như: Bin Bon, Dog Shop, Thỏ Tây, Miu Miu, Red Cat, Black Cat, PetXinh, Mèo lười, Gấu, Miu xinh, Miu Shop, Thỏ Con, Gấu Trắng, Boo Shop hay Vện,… Đây là các gợi ý tên shop rất riêng và thích hợp thí dụ bạn muốn đặt tên shop theo tên của rất nhiều thú cưng mà mình yêu thích.

8. Đặt tên shop theo kiểu độc, lạ hoặc chỉ sử dụng một từ:

Bạn có thể quyết định thêm một cách đặt tên shop, đó là đặt theo kiểu độc đáo và mới lạ. Ví dụ như I’m a girl, Đẹp 24/7, Váy xinh, Mê giày, Xóm Giày, Thiên đường áo đôi, Đẹp từng Centimet, Mê giày, Góc của Pao, Nàng Gốm, Suri, Giày Xấu Giá Cao… Đặt tên theo phong cách độc đáo này không chỉ tạo ấn tượng và sự thu hút đối với khách hàng mà còn giúp khách hàng ghi nhớ tên shop của bạn lâu hơn, nhận diện thương hiệu shop hiệu quả hơn. Đặc biệt với các shop kinh doanh trực tuyến thì tên cửa hàng càng ấn tượng càng tốt.

Nếu muốn tạo sự độc đáo và ấn tượng, dễ nhớ mà lại rất ngắn gọn, tạo thành sự tò mò với người nghe thì chúng ta có thể chọn lựa cách đặt tên chỉ sử dụng một từ duy nhất. Ví dụ như Mưa, Mây, Chảnh, Lily, Yumi, Boo, Bi, YOLO, Méo…. Việc sử dụng tên shop một từ vừa ngắn gọn, độc đáo, thậm chí khiến khách hàng tò mò và ghi nhớ lâu. Tuy nhiên dù chỉ mất một từ nhưng nó cũng nên có ý nghĩa nào đó. Ví dụ như tên shop của nữ nghệ sĩ Chi Pu là GOM trong tiếng Hàn Quốc tức là Gấu, một nickname khá đáng yêu của Chi Pu. Hay tên shop là YOLO tức là You only live once (Bạn chỉ sống một lần duy nhất) hoặc YAME là viết tắt của You are my everything (Bạn là tất cả của tôi).

9. Đặt tên cửa hàng hợp tuổi theo phong thủy:

Để mang lại tài vượng cho cửa hàng thì phần nhiều các chủ cửa hàng lưu ý đến phong thủy đều muốn tìm cho mình một cái tên hợp mệnh hợp tuổi. Nó không chỉ mang dựa trên yếu tố khoa học tìm hiểu phong thủy mà còn giúp cho chủ shop yên tâm hơn tự tin hơn trong những việc kinh doanh. Bạn có thể tiến hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ cho việc đặt tên shop bắt đầu bằng từ nào.

– Kim gồm các từ C-Q-R-S-X-Z

– Mộc gồm có G và K

– Thủy gồm B-F-M-H-P

– Hỏa gồm D-J-L-N-T-V

– Thổ gồm A-E-I-O-U-W-Y

Ví dụ bạn thuộc mệnh Kim thì có thể lấy tên shop là Ruby, Zeni Sunday hoặc kết hợp nguyên tắc mệnh tương sinh để đặt tên cửa hàng như mệnh Kim – Thủy có thể đặt tên cửa hàng Ruby Baby (R thuộc hành Kim, B thuộc hành thủy).

Tỏng kết:

Như vậy qua những gợi ý này sẽ giúp các bạn có cách đặt tên shop ý nghĩa, độc đáo, ấn tượng, tên shop là thương hiệu và gắn liền với suốt chặng đường kinh doanh nên hãy cân nhắc và suy nghĩ cái tên thật chuẩn nhé !

Nếu các bạn đang có nhu cầu cần tư vấn thiết kế shop, showroom, cửa hàng hãy tham khảo dịch vụ thiết kế showroom Hoàng Minh Decor để được chúng tôi hỗ trợ nhé !