Cách sử dụng sơn nước

Sơn nước là loại nguyên liệu xây dựng mang tính ứng dụng cao, góp mặt trong phần lớn dự án hiện nay. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết cách tính lượng sơn cần dùng cho một công trình, đảm bảo xác thực và tiết kiệm nhất. Hãy cùng Hoàng Minh Decor nghiên cứu kỹ về sơn nước là gì? ưu điểm của sơn nước và cách tính lượng sơn cần dùng làm thế nào nhé !

son nuoc la gi

1. Sơn nước là gì?

Sơn nước là một hỗn hợp đồng nhất, trong những số ấy chất tạo màng liên kết với các chất màu tạo màng liên tục bám trên bề mặt vất chất. Hỗn hợp được điều chỉnh với cùng một lượng phụ gia và dung môi tùy theo theo tính chất của mỗi loại sản phẩm.  Hiện nay trên thị trường có hơn 60 thương hiệu sơn nước và sơn nước giá sỉ tự hào là nhà phân phối uy tín cho những thương hiệu sơn nước chất lượng nhất ngày nay như: Sơn Kova, Sơn Jotun, Sơn Dulux Maxilitle, Sơn Expo, Petrolimex, Sơn Seamaster, Sơn Bạch Tuyết, Sơn Sika.

Sơn nước là sản phẩm có nhiều màu sắc phong phú đa dạng, với những tính chất lý hóa quan trọng giúp bám dính trên nhiều bề mặt khác nhau nhằm bảo vệ nguyên liệu tránh hư hỏng và kéo dài tuổi thọ nguyên liệu theo thời gian.

Chính chính vì vậy sơn nước được sử dụng rất rộng thoải mái với các mục đích:

Trang trí.

– Bảo vệ.

– Các công dụng khác như chống nóng, chống thấm, chống rỉ…

son nuoc

1.1 Những thành phần cơ bản cửa sơn nước.

Thành phần cơ bản bao gồm:

– Chất kết dính (chất tạo màng).

– Bột màu/bột độn, phụ gia.

– Dung môi…

Chất kết dính: Là chất kết dính cho tất cả một số loại bột màu và tạo màng bám dính trên bề mặt vật chất. Chất kết dính sử dụng trong sơn nước đươc xác định bởi loại sơn, khả năng sử dụng và mục đích sử dụng. Chất kết dính phải bảo đảm về khả năng bám dính, liên kết màng và độ bền màng.

Bột độn (Extender): Bột độn được sử dụng trong thành phần của sơn nhằm cải tiến một vài tính chất sản phẩm như; tính chất màng sơn (độ bóng, độ cứng, độ mượt…), khả năng thi công, kiểm soát độ lắng. Chất độn thường được sử dụng như: Carbonate calcium, Kaoline, Oxide titan, Talc.

Bột màu (Pigment): Nguyên liệu màu sử dụng trong sơn thường là dạng bột. Chức năng chính của màu là tạo màu sắc và độ che phủ cho sơn. Ngoài ra, màu còn ảnh hưởng một vài tính chất màng sơn như: độ bóng, độ bền…

Màu gồm hai loại: Vô cơ và Hữu cơ.

Màu vô cơ (màu tự nhiên): Tông màu thường tối, xỉn nhưng cho độ phủ cao, độ bền màu tốt.

Màu hữu cơ (màu tổng hợp): Tông màu tươi sáng, cho độ phủ thấp, độ bền màu thấp hơn màu vô cơ.

Phụ gia: Là loại chỉ sử dụng với cùng một lượng rất nhỏ nhưng làm tăng giá trị sử dụng, khả năng bảo quản, tính chất của màng.

Dung môi: Là chất hòa tan nhựa hay pha loãng sơn. Đặc tính nhựa trong sơn sẽ lựa chọn loại dung môi được sử dụng.

1.2 Quy trình sản xuất sơn nước

Để nghiên cứu kỹ quy trình sản xuất sơn nước như thế nào, mọi người sẽ nghiên cứu kỹ qua sơ đồ công nghệ sản xuất sau đây:

PREMIX: Là công việc trộn sơ bộ nhằm tạo hỗn hợp đồng đều, giúp công việc nghiền đạt kết quả tốt.

NGHIỀN: Là công việc phá vỡ kích thước hạt nhằm đạt độ mịn theo yêu cầu sản phẩm.

LETDOWN: Là công việc pha loãng , hoàn tất sản phẩm.

LỌC: Là công việc loại bỏ tạp chất.

thuong hieu son nuoc

2. Ưu điểm của sơn nước

Tính thẩm mỹ: Nhắc đến sơn nước không thể không nhắc đến tính thẩm mỹ. Trên thị trường hiện nay, sơn nước rất phong phú màu sắc, mang lại nhiều sự lựa chọn cho những hạng mục ngoại thất, nội thất. Ngoài ra, chúng ta có thể khéo léo kết hợp, pha trộn 2 màu sơn khác nhau để tạo thành một màu sắc cá tính, mới mẻ, giúp không gian sử dụng thêm ấn tượng, độc đáo.

Tính bền bỉ: Các dòng sơn uy tín ngày nay có khả năng bám dính tốt trên bề mặt tường, giúp bề mặt tường tăng lên khả năng chống thấm, chống mài mòn do tác động của môi trường và thời tiết, vừa giúp không gian sử dụng luôn bền đẹp, vừa rất an toàn.

Tuổi thọ lâu: Chọn đúng loại sơn, lắp đặt đúng phương pháp, xử lý bề mặt tường tốt thì sơn nước có tuổi thọ sử dụng 5 – 7 năm. Thời gian này còn được tăng lên nếu như không gian sử dụng khô ráo, thoáng mát, có điều hòa như phòng khách, văn phòng làm việc, phòng ngủ,…

Tính kinh tế: Sơn nước được phân tích là có mức giá hợp lý, giá rẻ hơn nhiều so với gạch ốp tường hay giấy dán tường, do đó đây là giải pháp tiết kiệm cho những gia chủ trong những công việc xây mới hay sửa chữa nhà ở.

3. Cách tính lượng sơn nước cần dùng

– Trước hết phải tính diện tích bề mặt tường cần lắp đặt sơn nước.

– Đối với bức tường có các chi tiết như cửa chính, cửa sổ thì tính diện tích các chi tiết này rồi lấy diện tích tường trừ đi diện tích các cửa vừa tính.

– Lấy diện tích mới nhân với số lớp sơn cần thi công. Nên lắp đặt ít nhất 2 lớp sơn để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền nhất.

– Kết quả vừa tính được sẽ được chia với số m²/l in trên hộp sơn, cho ra xác thực số lít sơn cần sử dụng để lắp đặt công trình.

Tuy nhiên cần lưu ý, với mỗi dòng sơn của mỗi thương hiệu khác nhau sẽ cho ra kết quả không giống nhau. Thông thường, một số loại sơn chất lượng, uy tín sẽ cho ra kết quả thấp, tức là lượng sơn cần sử dụng ít, đảm bảo tiện nghi và tiết kiệm hơn hẳn một số loại sơn giá rẻ. Do đó, ngay từ trên đầu nên chọn sơn uy tín chính hãng để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất.

Nguồn: Tổng hợp