Cầu thang dọc nhà ống 4m, cầu thang 1 vế, nên hay không nên?

Cầu thang dọc (cầu thang 1 vế) có rất nhiều ưu thế về thẩm mỹ và công năng. Dù vậy, rất nhiều người vẫn thắc mắc về tính ứng dụng của cầu thang dọc trong không gian nhà ống vốn có hạn chế về diện tích. Hãy cùng Hoàng Minh Decor phân tích những mặt lợi – hại của cầu thang dọc đối với nhà ống 4m ngang qua bài viết sau đây.

cau thang nha 4m nha ong

1. Thế nào là cầu thang dọc (cầu thang 1 vế)?

Cầu thang dọc, hay cầu thang 1 vế, không khó đúng như tên gọi, đó là loại cầu thang được xây dựng theo chiều dọc của một căn nhà. Cầu thang dọc thường sẽ nép sát vào trong 1 bên tường của căn nhà, và dẫn thẳng lên tầng trên mà không xẩy ra chiếu nghỉ như những loại cầu thang truyền thống cổ truyền khác.

1.1 Ưu điểm của cầu thang dọc

Ưu điểm đầu tiên và dễ thấy nhất ở cầu thang dọc là giúp tiết kiệm diện tích, giải phóng không gian cho căn nhà. So với những loại cầu thang truyền thống cổ truyền khác như: cầu thang đổi chiều 180 độ, cầu thang tròn, cầu thang uốn cong… cầu thang dọc KHÔNG phân tách không gian thành các khối tính năng khác nhau. Nhờ ưu thế này, không gian mỗi tầng trong mỗi căn nhà sử dụng cầu thang dọc luôn được liền mạch và có tính liên tục.

cau thang nha 4m

Thứ hai, cầu thang dọc giúp việc kết nối trên cùng một mặt bằng tầng tiện lợi hơn do không xẩy ra vật cản và gián đoạn không gian. Khu vực gầm cầu thang cũng có thể được tận dụng để bố trí làm phòng vệ sinh hoặc không gian lưu trữ đồ dùng… tùy vào nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Thứ ba, về thẩm mỹ, rất nhiều loại vật liệu và phong cách kiến trúc có thể tiến hành được trong thiết kế và thi công cầu thang dọc. cùng với việc đáp ứng công năng, thẩm mỹ cũng là vấn đề luôn được quan tâm số 1 trong thiết kế và thi công nội thất, nhất là với các gia đình trẻ.

cau thang nha 4m dep

1.2 Hạn chế của cầu thang dọc.

Thiết kế cầu thang nằm trên một đường thẳng tắp và không xẩy ra chiếu nghỉ chính là hạn chế của cầu thang dọc so với những loại cầu thang truyền thống cổ truyền khác. Thông thường, chiếu nghỉ là một phương pháp tự động thông tin điểm dừng chân của gia chủ, giúp việc kết nối trên cầu thang có sự ngắt quãng và đỡ tốn sức hơn. Cầu thang dọc đã thiếu mất sự “đánh dấu” trong vô thức này, khiến việc lên xuống cầu thang dễ gây cảm giác mệt mỏi, đặc thù là với những gia đình có người già và trẻ nhỏ.

>>> Xem ngay các mẫu thiết kế nội thất căn hộ đẹp mới nhất năm 2021

2. Nhà ống 4m ngang có nên làm cầu thang dọc?

Nhà ở Việt Nam đa phần là kiểu nhà ống, hẹp về chiều rộng và dài về chiều sâu. Đối với nhà ống 4m ngang, cầu thang dọc là phương pháp hiệu quả để tiết kiệm diện tích sinh hoạt, tạo độ rộng thoáng cho không gian. Tuy nhiên, chiều cao bậc thang nên giới hạn ở mức vừa phải, còn ví dụ không việc kết nối sẽ tương đối mệt mỏi và mất sức.

cau thang nha 4m ngang

Với những căn nhà ống chỉ mất chiều sâu từ 9 – 10m (tổng diện tích sàn chỉ với 35 – 40m2), diện tích dành cho cầu thang sẽ vô cùng hạn chế. Điều này buộc gia chủ và họa viên cần thu hẹp chiều rộng và tăng mức độ cao của bậc thang.

Việc tính toán chiều cao và độ rộng của bậc thang rất quan trọng trong thiết kế cầu thang cho nhà ống 4m ngang

Theo tiêu chuẩn thiết kế cầu thang, mỗi bậc thang sẽ sở hữu được chiều cao là 15cm, chiều rộng là 30cm. Tuy nhiên, với nhà ống 4m ngang, có thể tăng chiều cao bậc thang lên 17 – 19cm, giảm chiều rộng xuống 24 – 27cm. Lưu ý rằng, mặc dù có gắng sức thu hẹp diện tích bằng cách tăng chiều cao bậc thang tới đâu, bậc thang cũng không nên cao vượt quá 22cm.

Với những căn nhà ống có lợi thế về chiều sâu, có thể tiến hành tiêu chuẩn thiết kế cầu thang quy tắc phía trên. Tuy nhiên, vì hạn chế không xẩy ra chiếu nghỉ, số bậc cầu thang nên được giới hạn là 17 bậc hoặc 21 bậc, tùy vào nhu cầu sử dụng của gia chủ và khoảng cách từ sàn hoàn thành tầng dưới đến sàn hoàn thành tầng trên.

mau cau thang nha 4m

Tương tự như những loại cầu thang truyền thống, cầu thang dọc cũng có những ưu thế và hạn chế riêng. Hiểu rõ những đặc tính này, gia chủ sẽ sở hữu được cách quyết định loại cầu thang thích hợp cho môi trường sống của gia đình.

Xem thêm: Những mẫu nhà 1 trệt 1 lầu đẹp

Bài viết giới thiệu cho các bạn về cầu thang dọc nhà 4m, những ưu điểm và nhược điểm, bài viết chỉ mang tính chất chia sẽ thông tin, vấn đề về kỹ thuật bàn quyền nội dung sẽ được chúng tôi tuân thủ nếu có sai sót.