Co-working Space là gì? Mô hình này có phải phổ biến hiện nay?

Coworking là gì? Coworking space là gì? mô hình không gian làm việc mở, thường được gọi là Co-working Space đang nở rộ ở các TP lớn Việt Nam. Thế nhưng, nhiều người thực sự vẫn chưa hiểu rõ về mô hình văn phòng làm việc mới này. Cùng doanh nghiệp tôi nghiên cứu kỹ qua những nội dung sau nhé !

Co-working Space dep
Co-working Space là gì?

Coworking là gì?

Coworking là một phong cách làm việc địa chỉ mọi người chia sẻ một không gian văn phòng có sức chứa cho tất cả trăm doanh nghiệp cùng làm việc, sử dung chung các địa chỉ và trang thiết bị mà các văn phòng riêng sử dụng lãng phí để tối ưu chi phí, nhưng lại vẫn có các không gian độc lập cho từng doanh nghiệp hoạt động trong coworking. Coworking cũng là địa chỉ mà hàng trăm doanh nghiệp hoạt động trong những số ấy mỗi ngày có các thời cơ gặp gỡ giao lưu với nhau để không ngừng mở rộng mối quan hệ và thời cơ kinh doanh.

Trên thế giới có nhiều người  làm việc tự do tận địa chỉ hay quán café…, coworking là một giải pháp thay vì thế nhà riêng, quán café hay văn phòng truyền thống, địa chỉ mọi người không hề thấy được bị cô lập và rất có khả năng tránh xa phiền nhiễu. Khái niệm coworking này đã giúp hàng triệu người trên thế giới tăng hiệu suất và đi lại với những người cùng chí hướng. Coworking đã gây ra các cộng đồng và các giá trị giúp các thành viên phát triển.

Bây giờ mọi người đã biết định nghĩa cơ bản của coworking là gì, mọi người hãy hiểu nó theo cách rộng hơn nhiều trải qua các ví dụ.

Coworking dành cho tất cả những người làm việc tự do

Coworking space tphcm

Người làm việc tự do (freelancer)  là người được những doanh nghiệp khác nhau thuê để thực hiện các nhiệm vụ theo kỹ năng của mình. Những người làm việc tự do thường không xảy ra việc làm mãi mãi với người thuê và cũng không bị ràng buộc với những điều kiện của mình ngoài phạm vi nhiệm vụ. Họ thường làm việc từ xa cho một nhóm chức, một doanh nghiệp nào đó. Coworking là một sự lựa chọn thích hợp cho tất cả những người làm việc tự do.

Không gian làm việc chung phục vụ như một địa chỉ làm việc tuyệt vời cho tất cả những người làm việc tự do và hẳn nhiên đây là một trong lựa chọn thay vì thế tốt nhất cho việc phải làm việc tận địa chỉ hay tại những quán café. Không gian làm việc chung mang lại cho tất cả những người làm việc tự do cảm giác sở hữu văn phòng của riêng họ, môi trường làm việc năng động phát minh sáng tạo thay vì việc nhận thấy cô độc khi làm việc ở nhà hay tiếng ồn khi làm việc ở quán cafe, địa chỉ họ rất có khả năng tham gia bất cứ khi nào và làm việc miễn là họ muốn.

Họ có thời cơ không ngừng mở rộng các mối quan hệ, giao lưu, hợp tác mới. Làm việc một mình ở nhà rất có khả năng mệt mỏi, làm việc ở quán café mọi người sẽ không được phép tập trung. Khía cạnh khác phiền nhiễu rất có khả năng cản trở hiệu suất của bạn, chính vì vậy không gian làm việc chung là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.

Coworking cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Co-working Space tphcm

Các doanh nghiệp với quy mô nhỏ hay các nhóm nhỏ cũng thích không gian làm việc chung vì đây là những văn phòng tốt nhất mà người ta và các thành viên trong nhóm của mình rất có khả năng chiếm lĩnh được không chỉ về tư vấn thi công và hạ tầng cơ sở mà còn về giá cả. Hãy tưởng tượng nếu bạn nên đi thuê văn phòng truyền thống, mọi người sẽ phải chi thêm bao nhiêu tiền cho việc sửa chữa nó theo ý muốn, giá thành điều hành hàng tháng.

Thay vì thuê một văn phòng truyền thống và gây ra thêm rất nhiều chi phí, không gian làm việc chung là hình thức văn phòng phục vụ tốt nhất cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Không gian làm việc chung đáp ứng các phòng làm việc riêng để đảm bảo tính riêng tư.

Một không gian làm việc chung rất có khả năng giúp một doanh nghiệp chỉ việc tập hợp vào cốt lõi của công việc kinh doanh của mình để lại các vấn đề về cơ sở hạ tầng, điều hành và vật tư văn phòng cho nhà điều hành coworking.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường có sự tăng giảm nhân sự nhanh chóng và thường xuyên, mỗi một khi không ngừng mở rộng hay co hẹp văn phòng thích hợp với số lượng nhân sự thì lại gây ra giá thành đầu tư và thanh lý tài sản cố định đã đầu tư để chuyển văn phòng mới, khoản giá thành này không nhỏ đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi tại những coworking thì việc tăng giảm quy mô văn phòng diễn ra rất đơn giản, không gây ra giá thành đầu tư tài sản và chuyển đổi văn phòng.

Coworking cho những doanh nghiệp doanh nghiệp tập đoàn lớn.

Co-working Space van phong

Những ngày này, rất nhiều tập đoàn lớn đang đi lại vào không gian làm việc chung như Microsoft, Samsung, HSBC, Deutsche Bank, Mercedes Benz Technology Services…. Xu hướng này đang khá phổ biến ở Mỹ, Châu Âu cũng tương tự như ở châu Á. Một không gian làm việc chung thích hợp giúp họ tiết kiệm thời gian, giá thành cũng tương tự như tiền bạc khi tìm kiếm một văn phòng, sửa chữa và quản lý nó.

Không gian làm việc chung đóng chỗ đứng là văn phòng mới của rất nhiều tập đoàn lớn. Các tập đoàn đang quan tâm nhân viên của mình sẽ “bị ảnh hưởng” bởi sự năng động, trẻ trung của nhóm các startup, freelancer, từ đó khơi dậy tinh thần lao động hăng say và tăng tốc hiệu suất lao động

Trước đó mọi người suy nghĩ rằng coworking chỉ thích hợp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng ngày nay ý nghĩ đó đã thay đổi nhanh rất nhiều. Tại Wework – coworking lớn nhất thế giới, được định giá 47 tỷ đôla Mỹ – gần 40% doanh thu đến từ các doanh nghiệp và tập đoàn trị giá tỷ đô thuê văn phòng trong coworking, tỷ lệ này đang tiếp nối tăng tốc khi mà các tập đoàn lớn ngày càng nhận thấy những giá trị mà coworking mang lại.

Nghiên cứu chỉ ra rằng làm việc trong môi trường coworking giúp cho nhân viên làm việc sáng tạo, hiệu quả và hiệu suất hơn so với môi trường văn phòng truyền thống. Nhân viên có thời cơ không ngừng mở rộng mối quan hệ, xúc tiến tính tương tác giữa các thành viên, có thời cơ nâng tầm kiến thức, chia sẻ và giúp đỡ cho nhau trong cộng đồng.

Coworking gây ra một cộng đồng những người cùng chí hướng. Ngay cả khi mọi người không thích tương tác với người khác, mọi người sẽ thuận tiện tìm thấy một bàn làm việc tốt trong một không gian làm việc chung. Hầu hết tất cả những không gian làm việc chung đều có, trà, cà phê… miễn phí. Vậy mọi người cần gì nữa?

>>> Tham khảo: Xu hướng thiết kế nội thất năm 2021

Co-working space là gì?

Coworking space

Coworking space được biết đến như một mô hình khác hẳn so với văn phòng truyền thống. Nó được tư vấn thi công theo phong cách thay đổi nhanh hơn và đề cao tính cộng đồng. Loại hình này chiếm lĩnh được sự để ý từ các doanh nghiệp startup, freelancer và các doanh nghiệp quy mô nhỏ. Họ là các doanh nghiệp hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ở coworking space, mọi người cùng nhau làm việc và chia sẻ một khoảng không gian chung (Common Area). Bạn rất có khả năng tự do sử dụng và chia sẻ các tiện nghi được trang bị trong khoảng không đó. Máy pha trà, cà phê và nước uống luôn sẵn sàng để phục vụ cho bạn. Hơn nữa, coworking space luôn chú tâm đến hai đặc điểm chính để tạo thành một văn phòng thay đổi nhanh là đường truyền wifi mạnh và máy photocopy.

Không chỉ đơn thuần là một địa chỉ làm việc, khi lựa chọn coworking chúng ta có thể tận dụng nhiều ưu điểm khác. Như là thời cơ tham gia sự kiện, hội thảo tại chỗ này tổ chức và sử dụng phòng họp. Hơn hết là môi trường mang tính cộng đồng mà coworking mang lại. Với mục tiêu đề cao sự tương tác cho nhau trong một cộng đồng, coworking luôn tạo điều kiện để mọi người có sự gắn kết.

Văn phòng Coworking space gồm những gì?

Co-working Space

Có rất nhiều loại dịch vụ được đáp ứng từ Coworking space. Tùy vào nhu cầu và tài chính, chúng ta có thể lưu ý đến để lựa chọn hình thức thích hợp nhất. Những dịch vụ cơ bản của Coworking Space bao gồm:

 • Phòng làm việc riêng (Private room)
 • Chỗ ngồi cố định (Dedicated desk)
 • Chỗ ngồi linh động (Flexible Desk)
 • Phòng họp (Meeting Room)
 • Phòng hội thảo (Conference room)
 • Văn phòng ảo (Virtual Office)
 • Không gian tổ chức sự kiện (Event Space)

Những tiện ích vượt bậc Coworking space.

– Lễ tân luôn trực sẵn và chăm sóc khách hàng
– Miễn phí điều hòa, wifi
– Miễn phí nội thất bàn ghế, tủ tài liệu có khóa, buồng điện thoại
– Miễn phí các thiết bị in ấn, photocopy
– Khu vực nghỉ ngơi: ban công, quầy pha chế nước
– Khu vực gửi xe
– Sử dụng miễn phí 15h/tháng phòng họp, cho thuê địa chỉ tổ chức sự kiện

>>> Xem thêm: Văn phòng chia sẻ là gì?

Các lưu ý khi thuê coworking space?

 1. Cân nhắc hiệu qua chi phí.
 2. Xem xét không gian và các tiện nghi của tòa nhà.
 3. Kiểm tra công dụng phục vụ cho công việc của bạn.
 4. Internet tốt.
 5. Xem hợp đồng thuê một cách cẩn thận.
 6. Chia sẻ không gian làm việc.
 7. Lựa chọn vị trí cho phù hợp.
 8. Thời gian làm việc tại văn phòng.
 9. Hệ thống an ninh

Coworking Space Có Gì Khác Với Văn Phòng Bình Thường?

van phong Coworking space

1. Rẻ hơn

Ưu điểm vượt bậc dễ nhìn thấy nhất là một văn phòng coworking space sẽ giá rẻ hơn rất nhiều một văn phòng bình thường. Khi dùng chung văn phòng với những doanh nghiệp khác, giá thành của mọi người cũng tự động được chia sẻ. Bên Cạnh đó, mọi vấn đề về điều hành văn phòng cũng sẽ do phía coworking space chịu trách nhiệm. Bạn sẽ tiết kiệm được phí quản lý và tận dụng chí phí thời cơ để cải tiến và phát triển kinh doanh.

2. Linh động

Coworking space được ra đời để phục vụ cộng đồng khởi nghiệp và freelancer. Một startup rất có khả năng đang quan tâm văn phòng ban đầu rất khiêm tốn nhưng tiếp theo đó lại cải tiến và phát triển rất là nhanh và phải không ngừng mở rộng quy mô gấp. Một freelancer rất có khả năng muốn làm việc thời điểm hôm nay nhưng không hẳn ngày mai. Các văn phòng lẽ thường không xảy ra làm thế nào thích ứng kịp với nhu cầu này. Mặt khác, coworking space lại đáp ứng được những thay đổi nhanh đó với những gói dịch vụ phong phú tùy nhu cầu mà không yêu cầu hợp đồng lâu dài. Từ gói flexible desk thanh toán cho từng ngày sử dụng, cho tới văn phòng riêng với rất nhiều kích thước. Coworking space còn đáp ứng virtual office cho những doanh nghiệp nhỏ chỉ đơn giản là một địa chỉ đơn giản.

3. Hỗ trợ

Với một văn phòng bình thường. Bạn sẽ phải tự thảo luận, thuê mướn, làm hợp đồng và quản lý những công việc tưởng nhỏ nhưng quan trọng như công tác vệ sinh, vật dụng văn phòng, tiếp tân, kỹ thuật điện, v.v. Khi sử dụng coworking space, mọi nhu cầu của mọi người đều được chăm sóc và phục vụ sẵn sàng. Bạn hoàn toàn rất có khả năng chuyên tâm dành thời gian cho công việc.

4. Cộng đồng

Điều thiếu thốn nhất cho mọi doanh nghiệp và freelancer chính là tìm kiếm khách hàng và đối tác kinh doanh. Khi mọi người ở trong một văn phòng bình thường, sẽ không xảy ra ai ngoài bạn. Bạn rất cần được chủ động đi lại các sự kiện, hội thảo và ra sức nỗ lực để tìm kiếm network. Ngược lại, rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân cùng chí hướng đã tụ tập sẵn ở một coworking space. Cơ hội tạo thành mối quan hệ luôn luôn trông đợi mọi người mỗi ngày đi làm.

Nếu các chủ đầu tư đang có ý định mở một văn phòng Co-working Space và cần tìm công ty, dịch vụ thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng hàng trăm dự án thiết kế, Hoàng Minh luôn kiến tạo những không gian độc đáo, sáng tạo và có tiềm năng, chiến lược dàu lâu.

Nguồn: Tổng hợp