Ergonomic là gì?

Thuật ngữ Ergonomic là gì? Khái niệm rất lạ đối với nhiều người, nhưng nó lại xuất hiện khá nhiều trong thiết kế, với dân văn phòng và thông qua bài viết này Hoàng Minh Decor sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn nhé !

Ergonomic còn được gọi là nhân tố con người, là nghiên cứu kỹ và thiết kế các sản phẩm giúp giảm căng thẳng và cải thiện sự thoải mái cho những người dùng, giúp tăng hiệu suất công việc.

Ergonomic la gi
Ergonomic là gì

Định nghĩa thuật ngữ Ergonomic

Ergonomic được dịch ra tiếng Việt Có nghĩa là Công Thái Học. Thuật ngữ này là từ ghép lại của tiếng Hy Lạp, trong đó “ergon” Có nghĩa là công việc, và “nomoi” Có nghĩa là quy luật tự nhiên. Như vậy Ergonomic Có nghĩa là khoa học tinh chỉnh thiết kế các sản phẩm để tối ưu hóa chúng cho con người sử dụng. Trong đó chắc chắn phù hợp với các đặc điểm của con người như chiều cao, cân nặng và mật độ được xem xét, cũng như thông báo về thính giác, thị giác, sở thích nhiệt độ, v.v. Công thái học đôi khi được gọi là kỹ thuật nhân tố con người.

Đối với công thái học thì máy tính, bàn, ghế, và những đồ dùng xung quanh ghế được xem là điểm nhấn trọng tâm. Những nhân tố này được con người sử dụng trong một dao động thời gian dài trong công việc làm việc. Nếu những sản phẩm này được thế kế kém hoặc chưa phù hợp với người dùng thì sẽ gây ra thực trạng sức khỏe, gây ra thực trạng mệt mỏi, căng thẳng, thậm chí là chấn thương không cần thiết

Hầu hết mọi người đã nghe nói đến công thái học (Ergonomic) và cho rằng đó là một cái gì đó để làm với chỗ ngồi hoặc với phong cách thiết kế của các điều khiển và công cụ xe hơi – và đó là một trò chơi nhưng nó còn hơn thế nữa. Công thái học áp dụng cho việc thiết kế bất cứ thứ gì liên quan đến con người – không gian làm việc, thể thao và giải trí, sức đề kháng và an toàn.

khai niem Ergonomic la gi

Tại sao Ergonomic quan trọng?

Tại nơi làm việc: Theo Safe Work Australia, tổng chi phí kinh tế cho các thương tích và bệnh tật liên quan đến các bước được ước tính là 60 tỷ đô la. Nghiên cứu cách đây không lâu đã chỉ ra rằng đau lưng dưới là khuyết tật liên quan đến các bước phổ biến nhất trên địa cầu – ảnh hưởng đến nhân viên từ các văn phòng trong danh mục rủi ro cao nhất.

Ergonomic nhằm đưa đến không gian làm việc an toàn, sảng khoái và hiệu quả bằng cách đưa khả năng và giới hạn của con người vào thiết kế không gian làm việc, bao gồm kích cỡ cơ thể, sức mạnh, kỹ năng, tốc độ, khả năng cảm giác (thị giác, thính giác) và thậm chí cả thái độ.

Tại những nơi khác: Số người ở Úc từ 75 tuổi trở lên được dự báo sẽ tăng gấp đôi trong 50 năm tới. Với điều này, thiết bị, dịch vụ và hệ thống sẽ cần có thiết kế để cung ứng nhu cầu càng ngày càng tăng của dân số già, áp dụng cho cơ sở giao thông công cộng, xây dựng cơ sở và không gian sống.

Như vậy, Công thái học là 1 phần quan trọng của nghiên cứu trong các bước cải cách và phát triển sản phẩm. Mục đích của nó là để tăng sự an toàn, sảng khoái và năng suất của sản phẩm hoặc môi trường, chẳng hạn như văn phòng.

Xem thêm: Photo Manipulation là gì?

Ergonomic hoạt động như thế nào?

Ergonomic là một ngành khoa học tương đối mới, thời gian kỷ niệm 50 năm thành lập vào năm 1999, nhưng dựa vào nghiên cứu được thực hiện trong nhiều lĩnh vực khoa học cũ, đã được thiết lập khác, như kỹ thuật, sinh lý học và tâm lý học.

Để đạt có thiết kế thực hành tốt nhất, các nhà công thái học sử dụng dữ liệu và kỹ thuật của một số ngành:

 • Nhân trắc học: kích cỡ cơ thể, hình dạng; quần thể và biến thể
 • Cơ chế sinh học: cơ bắp, đòn bẩy, thể lực, sức mạnh
 • Vật lý môi trường: tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt, lạnh, bức xạ, hệ thống cơ thể Rung động: thính giác, thị giác, cảm giác
 • Tâm lý học ứng dụng: kỹ năng, học hỏi, sai sót, khác biệt
 • Tâm lý xã hội: nhóm, giao tiếp, học tập, hành vi.

Thể loại Ergonomic

Công thái học vật lý: tham khảo các đặc điểm giải phẫu, nhân trắc học, sinh lý học và cơ học của con người liên quan đến hoạt động thể chất như thế nào. Điều này bao gồm:

 • Tư thế làm việc
 • Xử lý thủ công
 • Động tác lặp đi lặp lại
 • Rối loạn cơ xương
 • Bố trí nơi làm việc và môi trường

Công thái học tâm lý học: nghiên cứu các các bước tinh thần (ví dụ như nhận thức, trí nhớ, lý luận và cảm xúc) và cách các bạn tương tác với các sản phẩm, hệ thống và môi trường. Điều này bao gồm:

 • Khối lượng các bước tinh thần
 • Quyết định
 • Tương tác giữa người và máy tính
 • Độ tin cậy của con người
 • Thái độ
 • Nhấn mạnh
 • Động lực
 • Hài lòng
 • Văn hóa làm việc

Công thái học tổ chức: là về tối ưu hóa cấu trúc tổ chức, chính sách và quy trình của các hệ thống kỹ thuật xã hội. Điều này bao gồm:

 • Giao tiếp
 • Thiết kế công việc
 • Quản lý tài lý do viên
 • Mô hình thời gian làm việc
 • Công tác hợp tác
 • Quản lý chất lượng
 • Văn hoá tổ chức

Để chắc chắn các bạn luôn luôn tập trung vào nhu cầu của người dùng cuối, bạn hãy chú ý biến các nhà công thái học thành 1 phần chẳng thể thiếu trong Group cải cách và phát triển thiết kế của chính bạn.

Lợi ích của quy trình Ergonomic tại nơi làm việc

Dưới đây là năm ích lợi đã được chứng minh của quy trình công thái học mạnh mẽ tại nơi làm việc:

Ergonomic giảm chi phí: Bằng cách giảm hệ thống các nhân tố rủi ro nên cũng giảm được nhiều chi phí liên quan đến cuộc sống.

Ergonomic cải thiện năng suất: Các cách thức công thái học tốt nhất thường sẽ cải thiện năng suất. Bằng cách thiết kế một các bước để cho phép có tư thế tốt, ít cố gắng hơn, ít chuyển động hơn, độ cao và tầm với tốt hơn nữa thì các bước sẽ hiệu quả.

Ergonomic cải thiện chất lượng: Công thái học kém đưa đến người làm luôn trong cảm giác bế tắc và mệt mỏi. Khi nhiệm vụ các bước quá nặng nề đối với người lao động, họ có thể không thực hiện các bước của mình như đã được đào tạo.

Tìm hiểu: Mockup là gì?

Ergonomic cải thiện sự tham dự của nhân viên: Nhân viên thông báo khi công ty đang nỗ lực cực kỳ để chắc chắn sức đề kháng và sự an ninh của họ. Nếu một nhân viên không cảm thấy mệt mỏi và khó chịu trong ngày làm việc của họ, nó có thể làm giảm doanh thu.

Ergonomic đưa đến văn hóa an toàn: Công thái học cho biết cam đoan về an toàn, trong các số đó sức đề kháng là giá trị cốt lõi. Nếu sức đề kháng của con người và những nhân tố tinh thần không được chắc chắn thì chất lượng của các bước cũng suy giảm

Tóm lại: Ergonomic là gì? Ergonomic là một nhánh của khoa học nhằm nghiên cứu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng cách học này để cải thiện sự tương tác của các bạn với các sản phẩm, hệ thống và môi trường. Ergonomic nhằm cải thiện không gian làm việc và môi trường để giảm bớt rủi ro thương tích hoặc tổn hại.

Vì vậy, khi công nghệ thay cho đổi, thì cũng cần được chắc chắn rằng các công cụ các bạn truy cập để làm việc, nghỉ ngơi và giải trí có thiết kế theo đề nghị của cơ thể chúng ta. Để làm được điều này bạn hãy chú ý thông qua các bước giải thích từ các chuyên gia, các bước thực hiện phải được đo đạc cẩn cận.

Hy vọng qua bài viết này độc giả sẽ hiểu thêm về một thể loại thiết kế giúp cải cách và phát triển tiềm năng của mỗi con người, qua đây rất mong bạn có thể tự sắp xếp và thiết kế riêng cho mình một công thái học chất lượng nhất. Khi các bạn áp dụng các cách thức công thái học sớm trong các bước thiết kế, họ thường có thể xác định các cơ hội đổi mới.

Nguồn: tổng hợp