Các loại gỗ thông ghép hiện nay và ưu nhược điểm gỗ thông ghép.

Gỗ thông ghép là gì? Phân loại, kiểu ghép, ưu nhược điểm,  ứng dụng và giá thành của gỗ thông ghép trong ngành nội thất, tại sao ngày càng có nhiều người sử dụng loại gỗ này?

Sử dụng gỗ công nghiệp đang là xu hướng mới trong ngành nội thất hiện đại. Nhờ vào tính thẩm mỹ, tính ứng dụng cao và giá thành hợp lý nên ngày càng có nhiều người ưa thích loại gỗ này, đặc trưng là gỗ thông ghép. Vậy gỗ thông ghép là gì và ứng dụng thế nào? Bạn hãy cùng Hoàng Minh Decor nghiên cứu kỹ một vài thông tin qua bài viết sau.

go thong ghep

Gỗ thông ghép là gì?

 • Gỗ thông là một trong loại gỗ được nhiều người tình thích nhờ có vân gỗ đẹp mắt, mềm mại, màu gỗ sáng tự nhiên, hài hòa với không gian ấm cúng.
 • Gỗ thông ghép hay gỗ thông ghép thanh, là ván gỗ công nghiệp được ghép từ nhiều thanh gỗ thông tự nhiên có kích thước nhỏ lại với nhau bằng keo chuyên dụng, dưới nhiệt độ và áp suất quy định.
 • Trước khi ghép, các miếng gỗ thông đã được sấy và xử lý để chống mối mọt.
 • Để sản xuất gỗ thông ghép, người ta phải cưa, bào và ghép bằng mộng răng cưa trên một dây chuyền sản xuất hiện đại. Các mối răng cưa được gắn với nhau bằng loại keo uy tín nhập khẩu.
 • Keo sử dụng để ghép thường là keo Urea Formaldehyde(UF), Phenol Formaldehyde(PF) hay Polyvinyl Acetate (PVAc)
 • Vì đã được xử lý trước lúc ghép nên gỗ thông thép có khả năng chống biến tính trước điều kiện tự nhiên hay sự thay đổi nhanh của thời tiết, thích hợp với rất nhiều vùng khí hậu của Việt Nam.
 • Tùy thuộc vào nhu cầu của khách mà gỗ thông ghép sẽ được sản xuất bằng theo nhiều kích thước và độ dày đa dạng

Các loại gỗ thông ghép thanh.

Dựa theo các tiêu chuẩn về độ dày, kích thước và một số loại mặt gỗ mà người ta có thể chia gỗ thông ghép thanh ra thành nhiều loại.

Dựa theo độ dày.

Thông thường độ dày của gỗ thông ghép thanh sẽ tùy thuộc theo ý thích đặt hàng của khách hàng. Tuy nhiên ngày nay có 3 loại gỗ thông ghép thanh phổ biến nhất là loại gỗ thông ghép dày 12mm, 15mm và 18mm.

Dựa theo kích thước.

Có 2 loại kích thước gỗ thông ghép phổ biến nhất là 1220mm x 2440mm và 1000mm x 2000mm. Cũng như độ dày thì kích thước gỗ thông ghép có thể thay đổi nhanh tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Dựa theo loại mặt gỗ.

Có thể xếp loại chất lượng mặt gỗ theo thứ tự A (mặt đẹp nhất) – B (kém hơn mặt A) – C (mặt có nhiều mắt sống)

 • Mặt A/A:

Gỗ thông ghép mặt A/A là loại gỗ có chất lượng mặt gỗ tốt nhất, từ các cạnh cho tới màu sắc và chất lượng gỗ. Cả 2 mặt đều đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ cao, màu sắc hài hòa. Mặt gỗ không xảy ra đường chỉ đen hay các mắt chết.

 • Mặt A/B:

Gỗ thông ghép mặt A/B là loại gỗ với chất lượng mặt tương đối, một mặt đạt chất lượng A đẹp và một mặt B vẫn có thể có mắt chết và đường chỉ đen, tuy vậy số mắt và đường chỉ không nhiều.

 • Mặt A/C:

Một mặt gỗ chất lượng A và mặt còn lại có chất lượng C. Mặt C có chất lượng kém hơn mặt B. Do đó mặt C có đường chỉ đen và mắt chết, màu sắc và chất lượng cũng kém hơn. Loại mặt này thường sử dụng cho sàn nhà hoặc ốp tường vì chỉ đơn giản là dùng tới một mặt đẹp.

 • Mặt B/C:

Gỗ thông ghép mặt B/C là loại mặt gỗ với cùng một mặt B (có chất lượng kém hơn mặt A), đường chỉ đen và mắt chết vẫn có nhưng ít và mặt còn lại là mặt C.

 • Mặt C/C:

Gỗ thông ghép mặt C/C là loại gỗ có cả 2 mặt đều là mặt C, tính thẩm mỹ không cao. Loại này có chất lượng kém nhất, màu sắc cũng không đẹp bằng một số loại gỗ khác.

go thong ghep

Các kiểu ghép gỗ thông

Gỗ thông Sau thời điểm xử lý có nhiều phương pháp để ghép, hữu dụng nhất vẫn là một số cách ghép dưới đây

Ghép song song:

Ghép gỗ song song là kiểu ghép các tấm ván gỗ thông có cùng kích thước chiều dài (chiều rộng có thể khác) với nhau sau đó ghép song song lại với nhau.

Ghép mặt (Ghép nối đầu):

Cách ghép này gồm nhiều thanh gỗ ngắn, ở đầu các thanh gỗ được xẻ/cắt thành các mối răng cưa so le và rồi được ghép lại với nhau, tạo thành các tấm ván gỗ với chiều dài bằng nhau, sau đó ghép song song với nhau. Trên bề mặt tấm ván có vết ghép hình răng cưa.

Ghép cạnh (Butt-Joint Board):

Với cách ghép cạnh thì ở đầu các thanh gỗ được xẻ theo như hình răng cưa ở cùng với rồi được ghép lại với nhau, tạo thành các tấm ván gỗ có chiều dài bằng nhau. Sau đó các thanh gỗ này được ghép song song với nhau. Khi nhìn ngang cạnh tấm ván sẽ thấy vết ghép hình răng cưa.

Ghép giác (Scarf-joint Board):

Ghép giác là hình thức ghép mà ở đầu của nhiều thanh gỗ ngắn được xẻ/cắt vát tạo thành đầu nhọn rồi ghép lại thành những thanh gỗ có chiều dài bằng nhau, sau đó lại tiếp nối ghép song song chúng lại với nhau tạo thành các miếng ván gỗ. Khi nhìn cạnh ván sẽ thấy vết ghép là một đường thẳng chéo kéo dài.

go thong ghep

Ưu, nhược điểm của gỗ thông ghép

Ưu điểm

 • Gỗ ghép thanh được sản xuất bằng từ gỗ rừng trồng nên chỉ mất thể thay vì thế gỗ tự nhiên trong lắp đặt và thiết kế và thi công nội thất
 • Gỗ thông đã được qua xử lý nên ít khi bị cong vênh và mối mọt, đảm bảo độ bền tương đối
 • Tính thẩm mỹ cao, vân gỗ phong phú và màu sắc đẹp
 • Khả năng chịu va đập tốt
 • Giá thành hợp lý so với rất nhiều loại gỗ khác
 • Dễ gia công, sản xuất, nhẹ nhàng khi di chuyển
 • Tính ứng dụng cao, thích hợp cho việc sản xuất đồ nội thất như giường, tủ, bàn…

Nhược điểm

 • Chỉ có loại mặt A/A mới đảm bảo không xảy ra mắt, đặc trưng là mắt sống. Tuy nhiên giá thành loại này khá cao. Với một số loại mặt B, C thì mắt gỗ và đường chỉ đen vẫn ảnh hưởng nhiều tới tính thẩm mỹ của gỗ
 • Nguồn nguyên liệu từ gỗ thông không quá dồi dào và phong phú tại Việt Nam nên gỗ thông ghép sẽ không còn nhiều như một số loại gỗ khác.

Ứng dụng của gỗ thông ghép

Gỗ công nghiệp nói chung và gỗ thông ghép nói riêng đã được sử dụng nhiều và phổ biến trong các thiết kế và thi công về nội thất, từ ứng dụng để sản xuất đồ đạc như bàn ghế, tủ, kệ gỗ, cửa gỗ cho tới dùng làm ốp sàn, ốp tường,…

Dùng trong sản xuất đồ nội thất

Nhờ vào chủ đào bề mặt có vân gỗ tự nhiên, màu sắc đẹp, cộng với trọng lượng nhẹ, thuận tiện đi lại và thay đổi nhanh vị trí nên gỗ thông ghép thường được sử dụng để làm các sản phẩm như bàn ghế, tủ gỗ hay các kệ gỗ. Vừa có chất lượng và độ bền tốt, vừa làm không gian thêm phần sang trọng và hiện đại.

ung dung go thong ghep

Dùng trong ốp tường, sàn

Với một số loại gỗ thông có A/B hoặc A/C, người ta có thể sử dụng để ốp tường hoặc sàn vì chỉ đơn giản là sử dụng một mặt A với chất lượng và tính thẩm mỹ cao tuyệt đối. Loại gỗ mặt A/B hoặc A/C này cũng có giá thành giá rẻ hơn nên rất thích hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế vừa phải.

Quy trình sản xuất gỗ thông ghép

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu đầu vào
  • Thân cây gỗ thông Sau thời điểm được thu hoạch được chuyển đến nhà máy để ngâm trong nước, bóc vỏ và thực hiện xẻ gỗ thành từng thanh.
 • Bước 2:
  • Thanh gỗ được mang đi sấy, tẩm để đảm bảo không bị cong vênh hay mối mọt. Thanh gỗ được kiểm tra để đảm bảo chỉ số về độ ẩm.
 • Bước 3:
  • Các thanh gỗ được cắt theo kích thước, tạo mộng và được mang đi ghép theo một trong 4 kiểu ghép trên cùng với chất keo tạo dính
 • Bước 4: Gỗ được mang đi chà nhám để làm nhẵn
 • Bước 5: Gia công và hoàn tất sản phẩm.

Xem thêm: Vân gỗ tần bì

Giá gỗ thông ghép hiện nay

Giá gỗ thông ghép còn tùy theo độ dày cũng như loạt mặt gỗ mà mọi người lựa chọn. Nếu mặt gỗ A/A thì mức giá sẽ cao hơn khá nhiều so với các mặt gỗ khác vì chất lượng và tính thẩm mỹ của mặt gỗ này cũng cao hơn. Nhìn chung giá của gỗ thông ghép không quá đắt, giá thành ở mức hợp lý và phải chăng so với một số loại gỗ khác.

Gỗ thông ghép được bán khá phổ biến, chúng ta có thể tìm mua gỗ thông ghép tại các cửa hàng vật liệu, đặc trưng là các cửa hàng nguyên liệu chuyên về gỗ, gỗ công nghiệp. Hoặc cũng có thể đặt mua gỗ thông ghép thanh qua các xưởng, các website trực tuyến của rất nhiều địa chỉ chuyên đáp ứng một số loại gỗ.

Trên đây là một vài thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn gỗ thông ghép là gì. Hiện nay, ngoài gỗ thông ghép, một số loại gỗ công nghiệp với bề mặt Melamine, Laminate, Acrylic…đều được sử dụng rất nhiều trong các thiết kế thi công nội thất gỗ nhờ những chủ đào về bề mặt và tính thẩm mỹ cao.