Graphic Design là gì? Nghề thiết kế nội thất có cần Designer?

Graphic Design (Thiết kế đồ họa) đang là một ngành thu hút sự quan tâm rất lớn của những người trẻ hiện nay. Vậy Graphic design là gì, gồm những lĩnh vực chính nào?

Công ty thiết kế nội thất Hoàng Minh thường tuyển dụng nhân viên thiết kế theo quý, bạn có thể nộp hồ sơ ứng tuyển để trao đổi chi tiết nhé ! >> Liên Hệ !

Giờ thì chúng ta bắt đầu tìm hiểu Graphic Design và những ngành nghề liên quan tới thiết kế đồ họa và giải mã nghề Graphic design có phải là nghề đang “hot” và hái ra tiền không nhé !

Graphic Design là gì?

Graphic Design (thiết kế đồ họa) là nghệ thuật phối hợp các yếu tố hình ảnh, kiểu chữ, nhằm truyền tải đến người xem một thông điệp, một ý nghĩa nào đó.

Graphic Design
Graphic Design là gì?

Thiết kế đồ họa xuất hiện khắp khu vực trong đời sống thường ngày của bạn. Nó có thể là poster phim ảnh, là các biển quảng cáo với những thông điệp thú vị, những tấm áp phích tuyên truyền hay những cuốn tạp chí thanh lịch…Mỗi tác phẩm được thể hiện với những phong cách phong phú khác nhau, nhưng đều nhằm đến mục đích duy nhất: Hướng người xem đến đối tượng được thiết kế với nhằm truyền tải thông điệp cụ thể.

Đến đây chắc hẳn tự mình đã tưởng tượng phần nào về Graphic Design là gì rồi phải không. Tiếp theo, tự mình sẽ thử chia toàn cầu thiết kế đồ họa làm nhiều “vương quốc” nhỏ để tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Graphic Design – Thiết kế đồ họa gồm những gì?

thiet ke do hoa

Thế giới thiết kế đồ họa vô cùng phong phú và rộng lớn. Tại mỗi lĩnh vực đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn khác nhau để phát sinh sản phẩm thiết kế đồ họa phù hợp. Nhiều nhà thiết kế có khả năng hoạt động phong phú trên nhiều lĩnh vực hoặc các mảng liên quan đến nhau nhưng cũng không ít người chỉ làm việc chuyên sâu với một loại hình duy nhất.

Logo – Identity: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu.

Hệ thống nhận diện thương hiệu đóng vị thế vô cùng quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Designer nhận nhiệm vụ sáng tạo logo sẽ tạo dựng biểu tượng, tin chọn kiểu chữ, bảng màu và thư viện hình ảnh thích hợp với cá tính thương hiệu.

thiet ke logo

Để tham gia vào mảng này, Designer cần phải có cả kiến thức marketing, branding. Họ cũng cần kỹ năng giao tiếp, khả năng tìm hiểu về các doanh nghiệp, khách hàng, đối thủ tranh giành của doanh nghiệp và thường xuyên cập nhật các biểu tượng mới thiết kế mới mới.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu gồm: 

 • + Nhận diện thương hiệu cốt lõi (Tên thương hiệu, logo & biểu tượng, slogan/tagline, font chữ…)

  + Nhận diện văn phòng cơ bản (Danh thiếp, giấy tiêu đề, phong bì thư, kẹp tài liệu, hóa đơn, thẻ nhân viên, đồng phục…

  + Nhận diện trên bao bì nhãn mác (Dấu hiệu nhận thấy thương hiệu trên sản phẩm, dấu hiệu nhận thấy thương hiệu trên tem nhãn dán sản phẩm,..)

  + Nhận diện ưng dụng môi trường (Các dạng biển hiệu công ty, backdrop quầy lễ tân, biển hiệu phòng ban, biển quảng cáo…)

  + Ấn phẩm truyền thông tĩnh (Hồ sơ năng lực công ty, brochure giới thiệu sản phẩm/ dự án, poster quảng cáo, tờ gấp/tờ rơi giới thiệu sản phẩm…)

  + Ấn phẩm truyền thông động (Website công ty, website sản phẩm/dự án, banner quảng cáo, landing pages, TVC…)

Business & Advertising: Tiếp thị và thiết kế quảng cáo

Thiết kế quảng cáo từ tương đối lâu đã được các doanh nghiệp ưa dùng như một phương thức để xúc tiến doanh số bán hàng, tác động đến tin chọn mua hàng của khách hàng mục tiêu. Do đó thiết kế đồ họa ở lĩnh vực này phát sinh các hình ảnh mang nội dung ấn tượng, hấp dẫn và thân thiện, giúp các doanh nghiệp quảng bá hiệu quả hơn.

thiet ke quang cao

Trong toàn cầu graphic design hiện nay, đây cũng là lĩnh vực mà designer làm việc nhiều nhất do số lượng ấn phẩm lớn.

Designer hoạt động trên lĩnh vực quảng cáo ngoài việc thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa như Adobe Illustrator và Adobe Photoshop, họ cũng phải nắm chắc tiến trình in ấn cũng tương tự thông số kỹ thuật hình ảnh trên các nền tảng trực tuyến.

Tiếp thị và thiết kế quảng cáo: Thiết kế poster, thiết kế tờ rơi, băng rôn, phông sàn diễn, thiết kế thuyết trình, thiết kế menu nhà hàng, thiết kế thư điện tử marketing

Web & App: Thiết kế giao diện web và ứng dụng.

Giao diện trang web được ví như một “mặt tiền” của doanh nghiệp. Một giao diện web được thiết kế với đẹp, chuyên môn cao sẽ tạo nên niềm tin mạnh mẽ hơn đối với khách hàng, người xem.

thiet ke web

Thiết kế giao diện tập kết vào trải nghiệm hình ảnh và các yếu tố đồ họa như nút, menu…Do đó nhiệm vụ của nhà thiết kế giao diện là phải cân bằng sự lôi cuốn mỹ thuật với hiệu quả tính năng sử dụng.

Khác với các lĩnh vực khác của Graphic Design, trong mảng thiết kế giao diện, ngoài thành thạo phần mềm đồ họa, tự mình cần kiến thức về các ngôn ngữ lập trình như HTML,CSS và JavaScript cũng tương tự làm việc nghiêm ngặt với UX designer và UI developer để phát sinh những sản phẩm hiệu quả, hấp dẫn.

Thiết kế web hoặc ứng dụng: Thiết kế giao diện web, thiết kế landing page, thiết kế icon hoặc button cho website, thiết kế giao diện ứng dụng di động…

Packaging & Label: Thiết kế bao bì và nhãn mác.

Bao bì không chỉ với dừng lại với tính năng chứa đựng và bảo vệ sản phẩm bên trong, thời gian nay nó còn trở thành thời cơ để các nhãn hàng gửi gắm câu chuyện thương hiệu phía sau mỗi sản phẩm. Nghệ thuật thiết kế bao bì chính là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức thị giác và hình ảnh thương hiệu

thiet ke Packaging
Thiết kế bao bì nhãn mác

Công việc của nhà thiết kế bao bì trải rộng trên nhiều lĩnh vực: hàng tiêu dùng nhanh, ngành hóa-mỹ phẩm, điện tử,…Để đảm nhiệm vị trí này họ cần nắm chắc kiến thức trong thiết kế in ấn và công nghiệp. Ngoài ra linh hoạt đáp ứng nhu cầu nhà sản xuất cũng tương tự cập nhật thường xuyên thị hiếu người tiêu dùng

Thiết kế bao bì và nhãn mác: Thiết kế vỏ hộp, thiết kế vỏ chai, lọ….

Book & Magazine: Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Sách, báo, tạp chí in truyền thống,…chính là các ấn phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực in ấn, xuất bản.

thiet ke an pham

Ngoài chuyên môn thiết kế đồ họa, designer để làm tốt công việc này cần hiểu cần thông tạo kiến thức về thuật ngữ báo chí, quản lý màu, in ấn và xuất bản kỹ thuật số. Phần mềm được họ ưa dùng chủ yếu là QuarkXPress và InDesign.

Các phần mềm chủ yếu trong Graphic Design.

Graphic Design trở nên tân tiến mạnh mẽ được như thời gian nay một trong mỗi phần nhờ sự cải tiến không ngừng của không ít phần mềm đồ họa. Với mỗi phần mềm dưới đây, chúng ta cũng có thể cắt ghép, vẽ, chỉnh sửa…với vô vàn dụng cụ và hiệu ứng đẹp mắt.

 Adobe Photoshop

Adobe Photoshop hay nói một phương pháp khác là Photoshop (Ps) là phần mềm đồ họa hiệu chỉnh ảnh của hãng Adobe. Ngoài khả năng hiệu chỉnh ảnh chuyên môn cao mạnh mẽ mà rất nhiều người biết đến, Photoshop còn được sử dụng để thiết kế web, thiết kế trong lĩnh vực thời trang và vẽ texture cho những phần mềm đồ họa 3D.

Adobe Bridge la gi

Adobe Illustrator

Adobe Illustrator (AI) là phần mềm thiết kế dạng vector chuyên môn cao nhất hiện nay. AI là phần mềm chuyên vẽ, sử dụng các thuật toán, đối tượng hình học và khả năng sáng tạo của người dùng để phát sinh các sản phẩm có chất lượng hình ảnh cao mà không sợ bị vỡ khi zoom lớn.

Illustrator được sử dụng nhiều trong việc thiết kế các banner, poster, các nhân vật hoạt hình, đối tượng 2D, cover, namecard và thiết kế logo đẹp và ấn tượng…

Phiên bản cập nhật mới nhất của phần mềm này là Illustrator CC 2019.

Adobe Indesign

Adobe InDesign là phần mềm dàn trang chuyên môn cao của Adobe, được dùng chủ yếu để dàn trang các ấn phẩm có số lượng trang lớn như tạp chí, báo hay các ấn phẩm kỹ thuật số, sách điện tử.

Hiện nay Indesign CC 2019 đang là phiên bản mới nhất của phần mềm này.

>>> Xem thông tin phần mềm Adobe https://hoangminhdecor.com/adobe-bridge-la-gi/

CorelDraw

CorelDraw là một trong mỗi phần mềm giống như Illustrator, một trong mỗi phần mềm thiết thiết kế đồ họa vector, cho phép người dùng sử dụng các dụng cụ sẵn có để tạo dựng các đối tượng khác nhau.

CorelDraw được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực thiết kế cover, banner, áp phích, quảng cáo.

Coreldraw Graphics Suite 2019 đang là cập nhật mới nhất của phần mềm này.

GIMP

GIMP (viết tắt của GNU Image Manipulation Program) là phần mềm hiệu chỉnh hình ảnh trở nên tân tiến bởi GNU. Đây là phần mềm mã nguồn mở nên hoàn toàn miễn phí cho tất cả những người dùng, phần mềm tư vấn trên cả Windows và Linux.

3Ds Max

3Ds Max là một trong mỗi phần mềm thiết kế đồ họa 3D, mô phỏng 3D chuyên môn cao với tương đối nhiều dụng cụ và tính năng mạnh mẽ cho phép tạo các đối tượng, vật thể 3D.

Phần mềm này tư vấn nhiều mô hình có sẵn như ấm trà, hình nón, kim tự tháp và hình là cơ sở để tạo dựng các mô hình 3D khác nhau. 3Ds Max được sử dụng trong vô vàn nhiều lĩnh vực như thiết kế nội thất, thiết kế ngoại thất, thiết kế kiến trúc…

Những công việc Graphic Designer thường làm?

Theo chuyên môn thì nghề Graphic Designer đang rất ưa đãi hiện nay, trong các ngành nghề lớn đồi hỏi yêu cầu cao, ysus tố thương hiệu, chuyên môn, hay Marketing, quảng cáo đang vô cùng phat triển,..

Đây chính là một trong những nghề có thể hái ra tiền để các tự mình theo đuổi đam mê và thoải mái sáng tạo.

 • – Thiết kế báo, tạp chí – Magazine Design
 • – Thiết kế quảng cáo – Advertising
 • – Thiết kế sách – Book Design
 • – Thiết kế nhận diện thương hiệu – Corporate Identity
 • – Thiết kế bao bì – Package Design
 • – Đồ họa truyền hình – TV Graphic
 • – Thiết kế ngành thu âm – Record Design
 • – Thiết kế web – Web Design
 • – Đồ họa thông tin – Information Graphic
 • – Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D VFX
 • – Thiết kế game – phim hoạt hình 3D

Tổng kết;

Với những chia sẻ về thiết kế đồ họa – Graphic Design, các lĩnh vực cũng tương tự các phần mềm thiết kế phổ biến hiện nay, Hoàng Minh Decor hy vọng sẽ phần nào giúp tự mình xác định được cụ thể con đường mình theo đuổi trong giới Graphic Design.