Handmade là gì?

Handmade là gì? Hiểu đơn giản – Hand có nghĩa là bàn tay, made có nghĩa làm, vậy nên handmade có nghĩa là làm bằng tay hay nói cách khác đây là cách làm một đồ vật gì đó trực tiếp bằng tay chứ không sử dụng máy móc như các sản phẩm gia dụng được sản xuất hàng loạt như hiện nay.

Đồ Handmade từ lâu đã không còn là một từ ngữ xa lạ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ những món quà rất nhỏ như một tấm thiệp, một chiếc ví cho đến những sản phẩm xa xỉ hơn như mỹ phẩm, nước hoa hay các món đồ nội thất, không quá khó để tìm thấy những món đồ handmade. Hãy cùng Hoàng Minh Decor tìm hiểu handmade là gì? ứng dụng hay những vật liệu thương sử dụng làm đồ handmade nhé !

handmade la gi
handmade là gì?

Handmade là gì ?

Hầu hết chúng ta đều hiểu nôm na handmade là làm bằng tay, đối lập với machine made ( làm bằng máy) như hầu hết các sản phẩm gia dụng được sản xuất hàng loạt ngày nay. Một sản phẩm chỉ là đồ handmade thực sự khi đó là kết quả của sự lao động tỉ mỉ của đôi bàn tay, sự sáng tạo nhằm biến đổi hay kết hợp nhiều các chất liệu thô khác nhau. Chỉ đơn thuần là trang trí thêm hay sửa đổi lại một món đồ sẵn có vốn là mặt hàng sản xuất hàng loạt cũng không thể biến nó thành sản phẩm handmade. Người sáng tạo ra những sản phẩm handmade ngày nay đã trở  thành những nghệ nhân và mỗi tác phẩm của họ phải gần như là duy nhất, mang đậm dấu ấn cá nhân của chính họ.

Những yếu tố quan trọng bậc nhất của một sản phẩm handmade là trình độ kỹ thuật thủ công, độ cẩn thận tỉ mỉ với từng chi tiết và chất lượng của từng nguyên vật liệu.

handmade noi that
Đồ handmade nội thất. ảnh sưu tầm

Đồ handmade có thể được sáng tạo trong nhiều thể loại. Thông thường, các món đồ handmade bán chạy và nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn trẻ là phụ kiện handmade (vòng tay, túi xách, ví…), mỹ phẩm (nước hoa, son tự làm, sản phẩm dưỡng da…), hay thậm chí là những vật dụng đơn giản hằng ngày bạn hay sử dụng (bàn ghế, nội thất…)

Chất liệu của đồ handmade

Ngày nay ta có thể bắt gặp những món đồ handmade từ đủ mọi chất liệu khác nhau: từ đơn giản thông dụng như giấy, bìa, vải, len, sợi, gỗ cho đến những chất liệu chuyên biệt dành riêng cho các tín đồ handmade như: hạt cườm, lông vũ,… Cùng với sự thịnh hành của xu hướng đồ handmade, nguyên liệu dành cho việc thiết kế các sản phẩm thủ công ngày càng đa dạng, phong phú và dễ dàng tiếp cận. Sau đây là một số chất liệu không thể không kể đến khi nói về handmade.

1. Vải

handmade vai
handmade vải. ảnh sưu tầm

Vải nỉ, vải dạ, vải thêu cross stitch hay vải lông thú đều là những loại vải dễ dàng sử dụng để tạo hình cũng như kết hợp với các chất liệu khác trong chế tạo đồ handmade.

2. Giấy kraft.

handmade giay kraft
handmade giấy kraft. ảnh google

Dù không quá đa dạng về màu sắc nhưng với nhiều kiểu giấy có độ dày ứng với các công dụng kỹ thuật khác nhau, giấy kraft là sự lựa chọn số một cho những sản phẩm như thiệp hay túi, hộp handmade.

3. Len sợi, cói, đay.

handmade len soi
handmade len sợi. ảnh sưu tầm

Đan và móc là những kỹ thuật quen thuộc trong chế tác đồ handmade. Với nhiều đặc tính và màu sắc đa dạng, len, cói cũng như đay đã biến hóa vô cùng phong phú với đủ mọi thành phẩm từ một chi tiết trang trí nhỏ cho đến cả một tấm thảm lớn.

4. Gỗ

handmade go
handmade gỗ. ảnh sưu tầm

Không phải là một chất liệu dễ dàng để xử lý và tạo hình nhưng gỗ vẫn được ưa chuộng vì sự thô mộc đặc biệt của nó.

5. Lông vũ

handmade long vu
handmade lông vũ. ảnh sưu tầm

Lông vũ là nguyên liệu được dùng nhiều nhất cho trào lưu dreamcatcher trong những năm gần đây.

6. Hạt, cúc áo

handmade hat_cuc ao
handmade hạt, cúc áo. ảnh tham khảo internet

Hạt đá, hạt nhựa,hạt gốm, hạt cườm bên cạnh cúc nhựa nhiều màu và cúc gỗ đề là những thành phần quen thuộc trong danh sách nguyên liệu của rất nhiều sản phẩm handmade đặc biệt là vòng tay.

7. Vải da, dây da

handmade da
handmade da. ảnh sưu tầm

Trào lưu phụ kiện bằng da đã quay trở lại trong thời gian gần đây. Với vô vàn màu sắc và chủng loại để lựa chọn và kết hợp, chất liệu với vẻ ngoài tưởng chừng đơn điệu này có thể có những biến hóa khác lạ, đầy cá tính.

Xem  thêm: Trang trí decor là gì?

Gợi ý xu hướng đồ handmade năm 2020

  • Túi xách da handmade – món đồ handmade bán chạy 2020
  • Đồ handmade bán chạy nhất không thể bỏ qua phụ kiện
  • Tranh tường handmade – đồ handmade bán chạy được giới trẻ ưa chuộng
  • Quần áo có được xem là sản phẩm handmade bán chạy?
  • Mô hình nhà handmade
  • Hộp quà handmade – đồ handmade bán chạy thu hút giới trẻ
  • Làm đồ handmade để bán với Tranh giấy
  • Đồ handmade bán chạy làm từ lọ thủy tinh
handmade decor
handmade decor

Hiện nay có rất nhiều công ty, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân tự làm đồ handmade rất đẹp, ý nghĩa đang bán trên mạng cũng như shop. Đồ handmade cực kỳ đa dạng, tùy theo ý tưởng, nhu cầu và sở thích của mỗi người mà làm đồ handmade khác nhau. Đối với nội thất thì đồ nội thất handmade cũng rất đa dạng và phong phú.