Kích thước bàn buffet tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Trong quá trình thiết kế nhà hàng buffet, các bạn sẽ thực hiện qua công việc đó là đo đạc và setup bàn buffet, vậy kích thước chuẩn bàn buffet là bao nhiều? bởi đây là khu vực khá quan trọng đối với các nhà hàng theo phong cách hiện đại, cao cấp.

Kích thước bàn buffet như thế nào thì vừa đạt tiêu chuẩn giúp khách hàng thư thái vừa giúp nhà hàng tiết kiệm không gian? Đó là câu hỏi khá khó đối với bất kỳ nhân viên làm trong ngành dịch vụ ăn uống nào. Chính vì vậy, trong bài viết sau đây Hoàng Minh Decor sẽ hỗ trợ bạn hệ thống lại tiêu chuẩn kích thước bàn ăn trong nhà hàng nhé!

kich thuoc quay buffet

Bạn sẽ thường trông thấy bàn ghế nhà hàng rất đa dạng: mẫu mã, hình dạng, phong cách và cả vật liệu khác nhau nhưng chúng đều phải tuân theo các kích thước tiêu chuẩn chung dựa trên hình dáng, thói quen của khách hàng (mà ở đây chủ yếu là người Việt). Tuy nhiên, đôi lúc chúng sẽ không còn đồng nhất do các nhà sản xuất khác nhau hoặc do ý kiến của người chủ nhà hàng.

Kích thước bàn buffet tiêu chuẩn.

Thuê bàn buffet ngoài trời hiện nay là một trong các dịch vụ được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Bàn buffet cần khoảng rộng để 1 người ngồi ăn thư thái có đủ chỗ cho 2 khuỷu tay thường là 0,6m. Do vậy, kích thước bàn buffet tiêu chuẩn sẽ như sau:

 • Bàn chữ nhật: 2 chỗ, kích thước (dài x rộng x cao): 0,8m x 0,8m x 0,75m.
 • Bàn chữ nhật: 4 chỗ, kích thước: 1,2 – 1,4m x 0,8m x 0,75m.
 • Bàn chữ nhật: 6 chỗ, kích thước: 1,8m x 0,8 – 1m x 0,75m.
 • Bàn chữ nhật: 8 chỗ, kích thước: 2,4m x 0,8 – 1m x 0,75m.
 • Bàn chữ nhật: 10 chỗ, kích thước: 2,8m x 0,8 – 1m x 0,75m.
 • Bàn tròn: 4 chỗ, kích thước: đường kính 0,9 – 1,2m, cao 0,75m.
 • Bàn tròn: 6 chỗ, kích thước: đường kính 1,5m, cao: 0,75m.
 • Bàn tròn: 8 chỗ, kích thước: đường kính 1,8m, cao: 0,75m.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến kích thước ghế tiêu chuẩn cần cho tiệc buffet

Để tránh gây vướng víu, nhân viên bê thức ăn va vào lưng khi phục vụ tiệc buffet nên thường các nhà hàng sẽ chọn loại ghế có lưng thấp hay vừa ngang vai mà vẫn phải đảm bảo sự thư thái cho khách hàng.

 • Chiều cao từ sàn nhà đến mặt ghế: 0,45m.
 • Khoảng cách từ mặt ghế đến mặt bàn ăn: 0,3m.
 • Chiều rộng mặt ghế: 0,4 – 0,45m.
 • Chiều cao từ mặt sàn đến hết lưng ghế (loại lưng thấp): 0,8m – 0,85m.
 • Chiều cao từ mặt sàn đến hết lưng ghế (loại lưng cao): 0,95m – 0,96m.

Tìm hiểu: Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Những lưu ý khi chọn kích thước bàn buffet cho nhà hàng

 • Chọn ghế có mặt ngồi bằng nệm để giúp thực khách ngồi thư thái khi ăn.
 • Chọn nệm bọc bằng vật liệu simili để dễ lau chùi, nhưng tránh những màu trắng, màu sáng vì dễ bị bẩn.
 • Bàn ghế buffet nhà hàng nên được sản xuất vật liệu gỗ tự nhiên, tránh chọn loại bàn bằng kính với các góc nhọn, khi va quệt dễ tạo ra tổn thương.
 • Mỗi một bộ bàn ghế nên có sự đồng nhất về phong cách và màu sắc.
 • Bề mặt bàn ghế không nên có rất nhiều hoa văn gây rối mắt vì khi phục vụ món ăn, khách sẽ không còn cảm chiếm được hết vẻ đẹp của không ít đĩa thức ăn được trình bày bắt mắt.
 • Bàn buffet nên hạn chế các góc nhọn, bén có thể gây nguy hiểm cho tất cả những người ngồi.
 • Đối với các nhà hàng có diện tích hạn chế nên chọn những loại bàn dễ di chuyển, tách ghép.

kich thuoc quay buffet tieu chuan

Khu vực đặt quầy buffet

Khu vực đặt quầy buffet, đối với khu vực phục vụ đồ uống, quầy buffet – quầy pha chế được xem như là bộ mặt, là trung tâm thể hiện phong cách của quán và sự đẳng cấp của nhân viên pha chế. Một quầy buffet chuẩn phải có diện tích về kích thước và hình dạng thích hợp với không gian chung, góp phần đem lại sự hài hòa, đồng điệu, tạo sự thoải mái, dễ chịu cho thực khách.

Thiết kế quầy buffet

Thiết kế quầy buffet là việc tất yếu, Không ít thực khách thích việc ngồi xung quanh quầy pha chế để vừa thưởng thức đồ uống, vừa xem các nhân viên biểu diễn kỹ thuật pha chế điêu luyện. Chính vì vậy, việc bố trí quầy buffet – quầy pha chế phải đảm bảo đẹp, đẳng cấp và nêu bật phong cách của nhà hàng – khách sạn – quán cà phê. Gợi ý cho bạn là hãy tận dụng chính quầy pha chế trong những việc trang trí để chúng trở thành cuốn hút và thẩm mỹ hơn bằng cách bố trí, sắp xếp các ly tách, chai lọ sao để cho bắt mắt; sử dụng những hoa tươi, hoa khô, hoặc bất kỳ thứ gì đang có để décor cho “nhà” của mình.

Thiết kế quầy buffet cho thư thái và thuận tiện

Thiết kế quầy buffet – quầy pha chế nên được thiết kế và thi công theo phong cách mở theo như hình chữ U, L hoặc O đảm bảo tuân thủ theo quy tắc “một chiều” nhằm tối ưu hóa việc điều hành và thời gian làm việc của nhân viên; hạn chế tối đa sự vướng víu, tốc độ hoạt động phục vụ khách cho tất cả nhân viên pha chế và nhân viên phục vụ.

Tiết kiệm không gian tối đa

Quầy pha chế – quầy buffet là khu vực bố trí, đặt/ để hàng trăm loại dụng cụ dụng cụ, máy móc, thiết bị và trong cả nguyên vật liệu pha chế. Vì vậy, cùng với đảm bảo yếu tố “thoải mái và thuận tiện”, việc bố trí quầy pha chế cũng phải đảm bảo sự ngăn nắp, khoa học. Muốn làm được điều này, hãy “quy định ngầm” vị trí của từng loại; tính toán kỹ lưỡng khu vực đặt thích hợp để vừa đảm bảo tiết kiệm không gian, vừa rút ngắn thời gian tìm kiếm.

nha hang buffet la gi

Thiết kế thích hợp với tầm với nhân viên

Đây là lưu ý đặc thù quan trọng trong thiết kế và thi công quầy pha chế trói buộc phải tuân thủ. Bởi khi các dụng cụ, vật liệu đặt quá cao hay quá xa tầm với của nhân viên sẽ gây trở ngại và mất thời gian trong những việc cầm/ nắm khi cần; từ đó ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng công việc. Theo đó, chiều cao của quầy chuẩn, thích hợp với tầm vóc của người Việt thường có mặt ngoài từ 100-120cm và mặt trong là 81cm.

Xem thêm: Cách trang trí nhà hàng hải sản

Một số loại bàn buffet khác sử dụng trong nhà hàng

 • Bàn ghế quầy bar: thường được thiết kế và thi công theo phong cách nhỏ gọn, cao tầm 1 – 1,2m thường được sử dụng tại các quầy bar, beerclub… hay khu vực tiền sảnh ở các nhà hàng. một bàn quầy bar thường dành cho 5 – 7 người đứng xunh quanh. Ghế quầy bar thường thấp hơn 20 – 40 cm là phù hợp.
 • Kích thước bàn buffet dài 1,2m x rộng 0,5m x cao 1m thường sử dụng ở các trung tâm hội nghị – tiệc cưới dùng để set up các bàn hội nghị, hội thảo, tiệc bàn dài…

Trên đây là tiêu chuẩn về kích thước quầy buffet những loại bàn trong nhà hàng, hy vọng Hoàng Minh Decor đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn.