Kinh nghiệm mở quán cafe thành công cho startup

Kinh doanh mở quán cafe là một lĩnh vực khởi nghiệp khá ổn định với các bạn trẻ. Tuy nhiên, không giống như những lĩnh vực kinh doanh khác, sự cạnh tranh trên thị trường này khá khốc liệt, chỉ tính toán sai một bước cũng có thể khiến bạn phải gánh những thua lỗ, thất bại ngoài ý muốn.

Để giúp các chủ quán cafe trẻ tìm được định hướng, cách thức mở quán cafe đông khách, Hoàng Minh Decor đã tổng hợp các kiến thức về chia sẽ đến các bạn kinh nghiệm mở quán cafe thành công.

kinh nghiem mo quan cafe

Kinh nghiệm mở quán cà phê thành công

1. Nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cafe

Mở quán cà phê cần sự đầu tư trang nghiêm về thời gian và tiền bạc. Đầu tiên, tự mình cần dành thời gian để tìm hiểu , phân tích các yếu tố tin chọn sự thành đạt của việc kinh doanh quán cafe. Việc này Tức là tự mình cần học hỏi phương pháp hay khi mở quán cafe từ những người đi trước, xem vì sao họ thành công, vì sao họ thất bại và rút kinh nghiệm, tìm ra phương thức kinh doanh thích hợp nhất với cá nhân mình.

Để thực hiện nghiên cứu, phân tích, các chúng ta cũng có thể tìm đọc các cây Study mở quán cà phê trên internet kết hợp với quan sát thực tế. Lúc trước, mình hay ghé thăm các quán cà phê khác nhau, phân tích tập khách hàng của từng quán và tìm ra điểm chung giữa họ. Một số vấn đề về khách hàng của từng quán khiến mình quan tâm là: họ là ai? họ đến quán cà phê làm gì? họ đến trong time nào? cách trang trí, liệu pháp phục vụ của từng quán rao sao?

nghien cuu thi truong cafe
Nghiên cứu thị trường trước khi mở quán cafe kinh doanh.

Dưới đó là hành vi tiêu dùng, hưởng thụ, liệu pháp uống quán cà phê của người dân tại 2 thành thị lớn là Hà Nội, TPHCM mà mình tổng hợp được:

– Đối tượng sử dụng quán cà phê thường là nam/nữ, độ tuổi từ 16-39, tần suất uống quán cà phê trung bình khoảng 2 lần/tuần. Khác hàng nữ thường chọn uống quán cà phê ở các quán cà phê dạng chuỗi (Coffee Bene, The Coffee House, Highland coffee,…) trong đó, nam giới lại tin chọn uống quán cà phê ở các quán rẻ tiền hoặc các quán cà phê truyền thống cổ truyền như Trung Nguyên Coffee

– Thời điểm uống quán cà phê của khách hàng: Buổi sáng trước lúc làm việc, buổi trưa, buổi tối sau khoản thời gian tan sở. Vào các ngày cuối tuần, nhu cầu sử dụng quán cà phê ở các đối tượng này tăng cao. họ rất có thể đến quán uống cafe, tụ họp tự mình bè vào nhiều thời điểm khác nhau

– cùng với các yếu tố về giá cả, hương vị, không gian quán là yếu tố lớn nhất khiến các quán cà phê độc lập được người tiêu dùng ưa thích

– Thông thường, giá cho 1 ly quán cà phê ở các quán rẻ tiền khoảng từ 10k – 25k/ly. Trong đó, kinh phí cho 1 ly ở các quán cà phê dạng chuỗi là 40k.

2. Xác định mục tiêu mở quán cafe

Việc hiện thực hóa lên kế hoạch mở quán cà phê sẽ đơn giản, không phức tạp hơn rất nhiều nếu tự mình xác định được rõ rệt mục tiêu của mình. Lời khuyên của mình cho tự mình là hãy ngồi xuống, cầm bút và viết ra những gì bạn muốn chiếm được đối với ý tưởng mở quán cà phê lần này.

muc tieu mo quan cafe
Thiết lập mục tiêu mở quán cafe để làm gì?

Mục tiêu mở quán cà phê thường liên quan đến các vấn đề về thiết không gian, xây dựng hình ảnh quán, doanh số, lợi nhuận cần đạt, số lượng quán mở thêm….

3. Lập lên kế hoạch kinh doanh quán cafe

Hầu hết những lần mở quán cà phê thất bại của cá nhân mình đều liên quan đến việc nóng vội, không xây dựng lên kế hoạch kinh doanh chi tiết trước lúc bắt tay vào hành động.

Vì thế, một phương pháp hay để mở quán cà phê cực hữu ích mà mình nghiệm ra là muốn làm gì thì làm, trước lúc bắt tay làm bất cứ việc gì tự mình rất cần phải xây dựng lên kế hoạch kinh doanh quán cà phê cho riêng mình. Quá trình lập lên kế hoạch sẽ hỗ trợ tự mình hiểu rõ hơn về khách hàng, thị trường kinh doanh cũng tương tự ước đoán các con số để rất có thể kinh doanh thành công. Dựa vào lên kế hoạch kinh doanh, tự mình sẽ vạch ra cho mình từng GĐ trở nên tân tiến của quán cà phê cũng tương tự những cách không phức tạp về quản lý, điều hành để chiếm được điều đó.

ke hoach kinh doanh quan cafe
Lên kế hoạch kinh doanh cụ thể chi tiết.

Để phác thảo ra một lên kế hoạch kinh doanh quán cà phê thành công, tự mình cần phân tích, trả lời được những câu hỏi sau:

– Tập khách hàng tiềm năng mà quán tự mình hướng đến là ai? Độ tuổi, mức thu nhập, thói quen làm việc, giải trí, học tập của họ,…

– Khu vực mà bạn muốn mở quán, bạn muốn mở quán cà phê ở vị trí nào? Diện tích bao nhiêu?

– Đối thủ tranh giành trực tiếp/gián tiếp của tự mình là ai? Họ có những ưu điểm/khuyết điểm gì?

– Mô hình kinh doanh quán cà phê mà tự mình lựa chọn: Cafe sân thượng, Cafe văn phòng, Cafe sách, kịch, cá, mèo, Cafe “hộp”, Cafe sân vườn, quán cà phê ăn sáng,….

– Phong cách tư vấn thiết kế trang trí quán cà phê của tự mình là gì? Bạn muốn khách hàng cảm chiếm được điều gì khi bước vào không gian quán cà phê của bạn? ( Tìm hiểu: Cách trang trí quán cafe đơn giản)

– Loại quán cà phê mà tự mình phục vụ trong quán của mình: Cafe phin, quán cà phê Arabica, quán cà phê Chồn, Cafe cherry, quán cà phê Moka, Cafe Rubusta, Cafe Ý, Capuchino, Latte, Mocha, Americano,…

– Điểm khác hoàn toàn về sản phẩm của tự mình so với đối thủ tranh giành là gì? Tại sao khách hàng nên thưởng thức cafe, đồ uống tại quán của bạn? Làm thế nào để chúng ta cũng có thể truyền tải điều này đến khách hàng?

– Mở quán cà phê có cần xin giấy phép không? Thủ tục pháp lý cần làm?

– Bạn cần thuê bao nhiêu nhân viên để quản lý, điều hành quán?

– Tổng số tiền (nguồn vốn) cần phải có để đưa quán đi vào hoạt động? Bạn đã có bao nhiêu tiền? Cần vay bao nhiêu?

– Bảng phân tích lãi, lỗ, sự biến đổi dòng trong từng thời điểm,…

Để sở hữu một lên kế hoạch kinh doanh quán cà phê hiệu quả, khả năng ứng dụng cao, tự mình không thể nào ngồi nhà và vẽ ra các số liệu theo ý kiến chủ quan của mình. Số liệu tự mình cần tìm, tổng hợp ở ngoại khu thực tế. Hãy đến các quán cà phê kinh doanh thành công để quan sát, học tập cách họ làm, điều hành quán rồi tổng hợp, làm kế hoạch. Tiếp đó, tự mình hãy mang bản lên kế hoạch này cho tự mình bè, những người đang kinh doanh trong các lĩnh vực khác nhau để xin nhận xét và ý kiến góp ý từ họ. Dựa trên những ý kiến thu thập được, các chúng ta cũng có thể xem xét, điều chỉnh lên kế hoạch của mình và sử dụng vào thực tế.

4. Chọn khu vực mở quán cafe

Địa điểm là yếu tố quan trọng tin chọn 30% sự thành đạt của quán cafe. Trước khi đưa quyết định, hãy dành thời gian phân tích, tìm hiểu thêm các vấn đề sau: Vị trí mở quán có đủ rộng hay không? Có dễ để khách hàng nhìn và tìm thấy hay không? Chỗ đậu xe ở đâu? Lưu lượng, tần suất người qua lại ở từng thời điểm? Có nhiều quán cafe, đối thủ tranh giành xung quanh hay không?…

dia diem mo quan cafe
Chọn địa điểm, khu vực kinh doanh phù hợp với chính sách, mục tiêu đã đề ra,

Các vị trí mặt bằng đẹp, tốt cho việc kinh doanh quán cà phê là các ngã tư, khu gần các trường đại học, trung tâm mua sắm, tòa nhà văn phòng, KĐT đông đúc,…

Ngoài ra, hãy chắc hẳn rằng tự mình hiểu rõ những điều khoản nội khu hợp đồng thuê nhà, thuê mặt bằng. Để tránh tình trạng bị đòi, nâng giá mặt bằng khi vừa mới kinh doanh trong time ngắn, tốt nhất bạn phải tìm hiểu thêm ý kiến của tự mình bè, luật sư trước lúc ký kết hợp đồng.

Kinh nghiệm mở quán cà phê thực tế: Thông thường, phí thuê mặt bằng mở quán cà phê khoảng từ 7 triệu – 100 tr/tháng tùy thuộc vào diện tích, vị trí thuê. Với các quán cà phê ở quê, kinh phí thuê sẽ thấp hơn.

5. Hoàn tất các thủ tục đăng ký mở quán cafe

Theo tìm hiểu của mình, dù mở quán cà phê với bất cứ quy mô, vẻ ngoài nào (cafe ăn sáng, quán cà phê nhượng quyền, quán cà phê sân vườn, quán cà phê sách, quán cà phê mèo, quán cà phê cóc, quán cà phê vỉa hè,…) thì tự mình cũng cần đăng ký kinh doanh. Để tránh các rắc rối sau này, tự mình cần hoàn thiện các thủ tục này trước lúc mở quán.

thu tuc dang ky kinh doanh quan cafe
Cần hoàn thành các thủ tục đăng ký kinh doanh trước khi mở quán.

Cụ thể:

– Với các quán cà phê quy mô vừa và nhỏ, tự mình cần đăng ký kinh doanh theo dạng hộ gia đình với ủy ban nhân dân cấp quận/huyện khu vực mở quán.

– Trong trường hợp kinh doanh quán cà phê với quy mô lớn theo chuỗi, nhượng quyền, tự mình cần tìm hiểu thêm ý kiến của luật sư và hoàn thiện các thủ tục, pháp lý cần thiết.

6. Tìm nhà đáp ứng vật liệu mở quán cafe

Để rất có thể kinh doanh thành công, tự mình cần tìm kiếm nhà đáp ứng các vật liệu tốt, đáng tin cậy, thích hợp với mục tiêu kinh doanh của quán mình.

Tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh quán cà phê của tự mình (chỉ bán quán cà phê hoặc bán kèm thêm trà, sinh tố, bánh ngọt, đồ ăn vặt,… ) mà chúng ta cũng có thể lập danh sách vật liệu chính/phụ cần phải có và tìm kiếm các nhà đáp ứng tương ứng.

nha cung cap cafe
Xác định các nhà cung cấp cafe uy tín, chất lượng có thương hiệu trên thị trường.

Theo phương pháp hay khi mở quán cà phê của mình, các vật liệu pha chế quán cà phê mà tự mình cần lên danh sách nhập về là:

– Nguyên liệu chính: Các loại cafe, sữa đặc, kem, sữa tươi, đường, bột cacao, những loại hương liệu, phụ liệu, bánh, những loại vật liệu cho thức uống bổ sung:

– Nguyên liệu hỗ trợ: khăn giấy, ly, tách, đá lạnh,…

7. Những vật dụng cần thiết khi mở quán cafe?

Khi nói tới mở quán cafe, các bạn sẽ có được một số gợi ý về máy móc, thiết bị giải thích pha quán cafe như:

– Máy pha cafe

– Máy dập, đóng gói quán cafe mang về

– Máy xay sinh tố, tủ lạnh, máy tính tiền,…

vat dung mo quan cafe
vat dung mo quan cafe

Một lần nữa, hãy lập danh sách các máy móc, thiết bị cần đầu tư cho quán và dự trù ngân sách cần có để mua nó. Thông thường, tổng chi phí đầu tư các loại máy móc giải thích trong quán cafe dao động từ 30 triệu đến 100 triệu tùy chất lượng máy. Nếu không tưởng đủ tiền, các bạn cũng có thể Để ý đến các loại máy móc sự thật quan trọng và bổ sung sau.

Trong trường hợp các bạn chỉ muốn mở quán cafe theo phong cách truyền thống: pha quán cafe phin, ghi order, tính tiền thủ công cho khách, các bạn không cần Để ý đến vấn đề này.

8. Thiết kế, trang trí không gian quán cafe

Không gian quán cafe là nhân tố sức hút khách hàng và lôi kéo họ quay lại sau này. Cách thiết kế, bài trí, tạo không gian trong quán sẽ phụ thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn có nhu cầu phục vụ. Đó có thể là phong cách Retro, hoài cổ hay hiện đại, sáng tạo, gần gũi với thiên nhiên,… Hãy dựa vào những nghiên cứu về khách hàng ở mục 1 để hiểu thị hiếu, sở thích của khách hàng mục tiêu và thiết kế cửa hàng phù hợp với họ.

Các nhân tố mà các bạn cần xem xét khi thiết kế quán cafe bao gồm các các bước như sắp xếp vị trí, công năng của từng khu vực, chọn lựa màu sắc, ánh sáng, đồ nội thất cho quán, thiết kế, thi công bảng hiệu, trang trí không gian quán, ….

thiet ke quan cafe
Lựa chọn công ty thiết kế quán cafe chuyên nghiệp.

Theo quan sát của mình, để sức hút khách hàng, hầu hết các bạn trẻ khi mở quán cafe đều dành hầu hết chi phí vào việc thiết kế không gian quán cafe. Tuy nhiên, theo cách nhìn của mình, cách làm này không mang đến nhiều hiệu quả mà còn khiến các bạn thâm hụt vốn nhanh chóng. Khi dồn quá nhiều tiền vào việc thiết kế quán, vô hình chung lượng vốn cho các hạng mục thuê nhà, vận hành, tiếp thị quán sẽ giảm và các bạn sẽ khó lòng xoay sở, duy trì hoạt động quán sau này.

Với vấn đề này, cách hay nhất mở quán cafe của họ là các bạn hãy quan tâm thuê thiết kế quán cafe từ đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, chi phí dao động 100k/m2 (quán diện tích dao động 50m2 cũng hết có 5 triệu thôi). Với bản vẽ thiết kế 3D, bản vẽ kết cấu mặt bằng từ đơn vị thiết kế, các bạn sẽ không thuê các đơn vị này thi công mà tự làm các hạng mục dễ thực hiện và tìm thợ ngoài để thực hiện. Theo cách hay nhất thực tại của mình, việc này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được dao động 30-40% chi phí thi công so với việc thuê thiết kế, thi công quán cafe trọn gói

9. Lên ý tưởng thiết kế menu cho quán cafe

menu quan cafe
Thiết kế quán menu đẹp, rõ ràng, gắn liền với thương hiệu.

Thực đơn (manu) cần biểu hiện hướng nhìn và chủ đề của quán. Để lên ý tưởng thiết kế manu cho quán cafe, các bạn cần Để ý đến các nhân tố về vị trí, cách sắp xếp các loại đồ uống phụ vụ, cách chọn lựa hình ảnh thực phẩm, màu sắc, font chữ, các đoạn miêu tả sản phẩm, giá cả chi tiết,…

Để tiết kiệm chi phí, các bạn cũng có thể tự chụp ảnh sản phẩm, thiết kế manu quán cafe cho riêng mình. Nếu biết nhiều về đồ họa, các bạn cũng có thể sử dụng các công cụ thiết kế chuyên nghiệp như Inlustrator, Photoshop,…

10. Thuê nhân viên

Trước đây, khi xin cách nhìn chia sẻ cách hay nhất mở quán cafe mở quán cafe từ những anh chị đi trước, mình đều đạt được cách nhìn rằng hãy tìm đúng người. Với trình độ nhận thức của họ lúc trước, mình không nhận thức được sự quan trọng của vấn đề này. Với mình, chỉ cần nhân viên có kinh nghiệm, giá thuê rẻ là OK rồi. Nhưng thực tại thì chưa phải vậy, thái độ phục vụ mới chọn lựa tất cả.

thue nhan vien quan cafe
Tuyển dụng nhân viên quán cafe trẻ, năng động.

Tính đặc biệt của các bước kinh doanh quán cafe nằm ở chất lượng dịch vụ, sản phẩm. Vì vậy, để có thể xây dựng thiện cảm cho khách hàng, khiến họ hài lòng, các bạn cần phải tạo ra một quy trình chuẩn chung về dịch vụ khách hàng cho nhân viên, từ cách chào hỏi, giới thiệu đồ uống cho khách đến việc phục vụ, giải thích thắc mắc,… cho họ.

Trong thời gian đầu mở quán, bạn cũng có thể tìm, thuê nhân viên có cách hay nhất pha chế, phục vụ để làm việc. Tuy nhiên, về lâu dài, các bạn cần tìm kiếm, đào tạo những nhân viên có thái độ phục vụ tốt nhất.

Kinh nghiệm để mở quán cafe bình dân, cao cấp: Tùy theo quy mô, tình hình kinh doanh của quán, các bạn cũng có thể thuê nhân viên làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian (theo giờ). Chi phí thuê nhân viên phục vụ cũng không quá cao, dao động từ 5-7 triệu/tháng cho nhân viên làm việc toàn thời gian và từ 12k – 15k/ giờ cho nhân viên làm việc theo giờ.

11. Lên có kế hoạch tiếp thị quán cafe

Để mau lẹ xây dựng mạng lưới kinh doanh của mình, các bạn cần xây dựng có kế hoạch truyền thông, tiếp thị quán cafe dao động 1 tháng trước khi khai trương. Hãy sử dụng các công cụ truyền thông online như Google map, Facebook, Instagram, Now, Foody,…, hoặc các mối quan hệ bên ngoài của họ để giới thiệu, tiếp thị về quán.

tiep thi quan cafe
Mở rộng tiếp thị quán cafe là giải pháp hàng đầu trước và trong quá trình kinh doanh.

Một vài chương trình marketing mà bạn cũng có thể sử dụng để quảng bá quán cafe của họ là tiếp thị tại điểm bán, khuyến mãi, sử dụng hình ảnh, video để kích thích sự tương tác từ khách hàng, khuyến khích họ check-in, tương tác, review quán trên MXH để nhận quà tặng,..

>>> Xem thêm: Thiết kế quán cafe nhỏ đẹp, mô hình “ăn khách” hiện nay.

Tổng kết;

Mở quán cafe chưa phải là các bước nhẹ nhàng, lương cao như nhiều người nhưng vẫn nghĩ. Ngay từ khi bắt đầu kinh doanh, có hàng tá các khó khăn mà các bạn sẽ gặp phải như thiếu vốn, phải làm việc nhiều giờ (trung bình 12h/ngày), quán vắng khách, kinh doanh lỗ ngay từ các tháng đầu tiên,… Vì vậy, nếu đã chọn lựa khởi nghiệp bằng mở quán cafe, các bạn cần xem xét những cách hay nhất mở quán cafe ở bài viết này và chuẩn bị tâm lý vững vàng để đối mặt với các khó khăn, thách thức sắp tới.