Làm sao biết đất có quy hoạch hay không?

Khi mua đất, hay tình cờ gặp một mãnh đất ưng ý hợp với giá mua, giá đầu tư thì việc tìm hiểu thông tin xem đất đó có nằm trong quy hoạch hay không là điều rất quan trọng, nhất là khi bạn mua đất để ở.

Sau đây hãy cùng Hoàng Minh Decor tìm hiểu những cách để xác định một mảnh đất có đang nằm trong diện quy hoạch hay không?

Hiện nay, có một số địa phương mở bán thực trạng đất để người dân nắm trước khi giao dịch mua bán. Tuy nhiên, chưa phải địa phương nào cũng mở bán thực trạng này. Sau đây là 1 trong những cách cơ bản để nhận ra đất có thuộc diện quy hoạch hay không?

nhan biet dat dang quy hoach

1. Kiểm tra thông báo trên sổ đỏ

Nếu đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì thông báo quy hoạch thường sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ, trong những số ấy nêu rõ lô đất này đang trong diện quy hoạch gì. Người mua có thể xem xét quy hoạch đó có phù hợp với mình không để áp dụng thực hiện mua đất.

2. Liên hệ công ty, dịch vụ nhà đất ở địa phương

Những công ty làm việc trong lĩnh vực nhà đất ở địa phương làm kinh doanh dựa trên đất đai nên sẽ nắm được vấn đề quy hoạch ở địa phương. Do đó, những công ty này sẽ giúp khách hàng nắm được thông báo quy hoạch một biện pháp nhanh chóng, thuận lợi hơn.

nhan biet dat quy hoach

3. Liên hệ cơ quan công dụng có thẩm quyền tại nơi có đất

Bạn có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, huyện địa điểm có nhà đất để hỏi cụ thể. Các cán bộ công dụng sẽ giúp người dân tra cứu map quy hoạch và hỗ trợ liệu nhà đất mình mua có nằm trong khu quy hoạch tương lai hay không.
Đây là một biện pháp kiểm tra thông báo an ninh và có độ chuẩn xác cao, tuy vậy sẽ hơi tốn thời gian và công sức, nhất là khi mọi người không ở gần trung tâm hành chính. Cũng không loại trừ trường hợp số lượng người có yêu cầu kiểm tra thông báo bất động sản như quá đông, nên đôi khi xảy ra thực trạng quá tải, cơ quan nhà nước không thể phản hồi kịp thắc mắc của người dân về vấn đề quy hoạch.
thong tin quy hoach dat

4. Sử dụng công cụ tra cứu trực tuyến.

Hiện nay, ở một số quận tại các thành phố lớn có hỗ trợ tra cứu thông báo quy hoạch đất đai online trên mạng hoặc qua các ứng dụng điện thoại, giúp tiết kiệm thời gian cho những người dân.

Ví dụ, khi muốn tra cứu thông báo quy hoạch ở Quận Thủ Đức TP.HCM, bạn cũng có thể truy cập vào: ttqh-thuduc.tphcm.gov.vn/maps. Tuy nhiên, cách làm này không thể áp dụng trong mọi trường hợp, do công cụ online chưa được cải tiến và phát triển rộng thoải mái ở nhiều địa phương.

Nhìn chung, việc có nên chọn mua đất trong quy hoạch không còn tùy theo mục đích và điều kiện của mỗi người. Nếu mọi người xác định mua đất là để sinh sống ổn định mãi mãi mà thấy đất đó nằm trong quy hoạch làm đường giao thông, hay một số loại quy hoạch khác không được phép xây dựng nhà ở thì không được phép mua vì sẽ ảnh hưởng thu hồi trong công việc sử dụng.