Minimalism là gì? Phong cách thiết kế nội thất tối giản

Phong cách thiết kế tối giản (Minimalism Style) là một trong những phong cách có ảnh hưởng nhất hiện nay, được gọi là phong cách tối giản hoặc phong cách tối thiểu, bố trí càng ít đồ đạc và chi tiết càng tốt.

Phong cách tối giản có phải là sự trống trải trong thiết kế và thi công nội thất?

Giống như yêu cầu nghĩa của tên gọi, phong cách tối giản hiện đại chắc chắn không đại diện cho phong cách xa hoa và cũng không phải là sự thiếu hụt trong thiết kế.

Minimal chính là sự kế thừa sau 60 năm của phong trào nghệ thuật Bauhaus, phong cách tối giản đã tiếp tục con đường của không ít nghệ sĩ bác bỏ sự lãng phí và các biểu tượng mới trang trí chuyên môn cao trong quá khứ.

Là người đam mê phong cách thiết kế và thi công Minimalism, chúng ta cũng có thể bỏ đi bao nhiêu thứ trong không gian của mình (tranh, vật dụng, đồ nội thất…) mà không làm mất đi thực chất và mục đích cần có?

Sau khi đọc bài viết này, Hoàng Minh Decor đảm bảo rằng tự mình sẽ biết một phương pháp cặn kẽ về định nghĩa tối giản cũng như cách áp dụng chủ nghĩa tối giản vào môi trường sống của mình.

phong cach thiet ke noi that toi gian

1. Minimalism là gì?

Minimalism xuất phát trong trào lưu nghệ thuật phương Tây từ sau chiến tranh toàn cầu lần thứ 2, trở nên tân tiến mạnh vào giữa những năm 1960 và 1970 của thế kỷ 20. Chủ yếu được sử dụng trong các tác phẩm điêu khắc của Robert Morris, John McCracken, Agnes Martin, Dan Flavin, Frank Stella, Anne Truitt và Donald Judd. Kể từ đó, ý nghĩa của từ “minimalism” được mở rộng. Hiện tại được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau; từ thời trang, âm nhạc cho tới thiết kế và thi công nội thất và kiến trúc.

Minimalism là gì? Phong cách Minimalism hay được gọi là phong cách tối giản hoặc phong cách tối thiểu. Bạn có thể hiểu đây là một phong cách thể hiện được những khuynh hướng vô cùng đa dạng của nghệ thuật, đặc biệt trong nghệ thuật thị giác và âm nhạc mà các tác phẩm được tối giản về những yêu cầu thiết yếu nhất của nó.

Phong cách tối giản hay phong cách tối thiểu trong thiết kế và thi công nội thất có nghĩa là bố trí phòng có càng ít đồ đạc và chi tiết càng tốt. Các yếu tố chính của phong cách này là sự quan tâm đến hình dạng, màu sắc và vật liệu. Việc phân chia không gian thành các phòng, đồ nội thất hoặc vách ngăn bằng kính đóng vị thế quan trọng. Thiết kế nội thất phong cách tối giản thay đổi được thực hiện dựa trên các dạng hình học sắc nét và bất đối xứng.

Xu hướng thiết kế và thi công tối giản ngày càng trở thành phổ biến. Nó không giống với các biểu tượng mới thiết kế và thi công khác, khi họa tiết được tin chọn một phương pháp khắt khe hơn và tông màu lạnh thì dường như thích hợp hơn. Ngày nay, những không gian nội thất thật sự ấn tượng được thiết kế và thi công với dựa trên các biến thể sống động và nhẹ nhàng. Các nguyên tắc cơ bản của phong cách kiến trúc Minimalist bao gồm đường nét, hình khối rõ ràng, đồ nội thất nhỏ gọn và sắc thái nhạt. Mặc dù vậy, vừa mới đây đã xuất hiện các hình khối mềm mại, nhiều màu sắc và hoa văn hơn.

2. Xu hướng sống tối giản

Tất cả tự mình đều có nhu cầu trở về nhà và thấy được thư thái thư giãn. Tuy nhiên, đôi lúc tự mình bước vào trong 1 căn phòng ngổn ngang những đồ đạc, pháp lý quá trình và những góc nhà đầy bụi bẩn, khiến tự mình thấy được bị căng thẳng và bất ổn.

Vậy xu hướng sống tối giản là gì?

Các tìm hiểu vừa mới đây cho thấy thêm việc có một ngôi nhà lộn xộn có thể phát sinh mức độ căng thẳng cao, thậm chí là khu vực nuôi dưỡng mầm bệnh. Trở về nhà với bừa bộn đồ đạc sau một ngày làm việc cũng có thể làm tự mình chán chường với chính khu vực ở của mình.

Ánh sáng, không gian trong thiết kế và thi công phòng được sử dụng trong nhà ở có thể ảnh hưởng lớn đến các giác quan của bạn. Các tìm hiểu đã dẫn tới sự hình thành kiến trúc Neuroscience – một biểu tượng mới thay đổi kết hợp nghiêm ngặt giữa khoa học vào kiến trúc. Các liệu pháp này được sử dụng với mục tiêu tối ưu hóa các tòa nhà, giúp đem lại hiệu quả sử dụng cao nhất và có khả năng cải thiện sức khỏe của bạn.

thiet ke can ho toi gian

3. Những vấn đề thường gặp

Việc trang trí phòng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn, bao gồm những vấn đề cần giải quyết sau đây:

  • Lộn xộn có thể làm tự mình trở thành lo lắng.
  • Bóng tối có thể khiến tự mình thấy được buồn và chán nản.
  • Không gian sống quá sáng có thể khiến tự mình thấy được bị sức ép và căng thẳng.
  • Một căn phòng quá nhỏ hoặc nhiều đồ đạc có thể làm tự mình thấy được bị mắc kẹt và sợ hãi.
  • Sử dụng đồ đạc không ngăn nắp có thể khiến tự mình khó tìm.

Hãy đảm bảo phòng khách hoặc khu vực sinh hoạt chính của tự mình là khu vực có tổ chức nhất, vì số đông thời gian rỗi của tự mình được chi tiêu ở đây và đó là căn phòng mà số đông tự mình đều nhìn thấy. Trang trí nhà theo phong cách tối giản sẽ làm nó trông sáng sủa, tươi mới và tổng thể vẻ ngoài thanh lịch. Tạo ra một môi trường sống sạch sẽ là một phương pháp xuất sắc để thực hành lối sống tối giản, giúp tâm trạng tự mình được thư thái và thư thái vào cuối ngày.

4. Các nguyên tắc của Minimalism

Phong cách thiết kế nội thất tối giản có những nguyên tắc rất cần phải tuân theo. Mục đích của nó là phát sinh sự sắp xếp không gian đơn giản, thanh thản và có trật tự. Thông qua việc giảm xuống sự lộn xộn và không phức tạp hóa nội thất tới giới hạn của không ít điều thiết yếu, có một cảm giác rõ rệt và phong phú của sự không phức tạp thay sự trống rỗng.

Nguyên tắc chính của thiết kế phong cách tối giản là sử dụng các hình dạng không phức tạp và tự nhiên. Nguyên tắc này là cơ sở cho phong cách thiết kế và thi công ở phương Đông, đặc thù là phong cách nhà ở kiểu Nhật Bản đã trở thành một trường phái của phong cách kiến trúc tối giản.

Vào năm 1917, các nhà thiết kế và thi công nổi tiếng đã sáng lập nên phong cách kiến trúc tối thiểu ( minimalism ), gồm những thành viên thuộc nhóm nghệ thuật “Style”. Những họa viên theo trường phái xu hướng tối giản ở thời điểm đó cũng đã từ chối việc chia quá nhiều phòng trên các mặt bằng công trình. Điển hình như kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe đã sử dụng phương châm “Ít là nhiều” để tiến hành vào các dự án của mình.

Vật dụng nội thất tối giản phải có hình dạng tinh tế và sắc sảo và được bao bọc bằng vật liệu có màu sắc trung tính. Sử dụng các bề mặt sáng bóng và đường thẳng sẽ tương đối phù hợp. Các chi tiết có thể được sản xuất thép không rỉ hoặc crôm, số lượng phụ kiện ít nhất có thể. Sàn được sản xuất vật liệu tiện lợi vệ sinh như gỗ, những loại sơn sàn, bê tông, gạch hoặc đá. Cần phải dự trù đủ không gian để cất tất cả đồ dùng của bạn, tủ quần áo được thiết kế và thi công với không phức tạp thì thật tuyệt.

Xu hướng nội thất tối giản trở nên phổ biến bởi thiết kế và thi công nội thất phong cách này rất nhẹ nhàng và tự do. Tối giản là phong cách đươc thực hiện một phương pháp xuất sắc và có tổ chức. Phong cách tối giản đặc thù phổ biến trong giới doanh nhân và những người làm quá trình sáng tạo, những người thừa nhận giá trị của sự đơn giản, tinh tế, nét đẹp và tính thực tiễn. Minimalist cho phép tự mình thể hiện cá tính mà không cần sử dụng bất kỳ phụ kiện chủ đào và đồ nội thất khác thường. Nếu tự mình chọn lựa sự không phức tạp và nghiêm nghặt trong thiết kế, phong cách tối giản là những gì tự mình cần!
thiet ke noi that toi gian

5. Những ý tưởng trang trí phòng tối giản

Lựa chọn phong cách tối giản là bước đi đầu tiên để phát sinh một môi trường thư giãn.

5.1 Màu sắc

Màu trắng là tin chọn rất tốt cho một phòng ở tối giản, kết hợp với màu kem và các sắc thái tự nhiên khác.

Thêm một màu sáng có thể là một sự tel rất hiệu quả, nhưng gắng sức đừng để cho nó quá cực đoan. Hãy thử tạo bức tường khác hoàn toàn hoặc sơn màu khác ở các khu vực nhỏ, ví dụ như hốc tường.

Nếu tự mình đang phân vân về việc tin chọn màu sắc có thể gây xung đột, hãy chọn màu xám nhạt, màu vàng hoặc nâu thay màu trắng.

5.2 Tường

Hãy đảm bảo rằng các bức tường của nhà tự mình không xẩy ra hoa văn của giấy dán tường và đã được bả phẳng. Sử dụng sơn nước là một sự tin chọn tốt vì nó ít bóng.

Lựa chọn tranh ảnh lớn hoặc gương để treo trên tường, thay các vật nhỏ hơn để tránh những bức tường có vẻ lộn xộn. Nếu bạn muốn tự mình muốn treo tranh phong cách tối giản, một đoạn văn hay slogan được in đậm là một ví như về tranh chữ đơn giản.

Hãy sử dụng một ảnh in lớn không khung. Tuy nhiên nếu bạn muốn có một chi tiết trực quan hơn, hãy sử dụng tranh ảnh có khung để thay thế.

5.3 Trang trí

Hãy đầu tư vào đồ nội thất tối giản phù hợp với căn phòng của bạn. Nếu tự mình có tương đối nhiều vật dụng, hãy quan tâm đến việc thiết kế và thi công một tủ lớn để có thể đặt mọi thứ vào bên trong. Mục tiêu cho những thiết kế thi công hình học gọn gàng là nâng tầm công dụng sử dụng và cố gắng tránh lấp đầy phòng của bạn.

5.4 Ánh sáng

Hãy chắc chắn phòng của các bạn đã được chiếu sáng, nhưng không được phép quá sáng để giúp căn phòng các bạn trông thoáng mát và thư giãn. Việc sử dụng đèn đặt trên sàn, đèn thả treo trần, đèn led hay đèn hắt có thể khiến cho các bạn nhận ra thoải mái với cùng 1 căn phòng tối giản, giống như cảm giác chạm vào các chi tiết trang trí cũng như chạm vào chính nguồn sáng.

6. Cách giúp căn nhà của các bạn trở nên tối giản

6.1. Giữ không gian luôn sạch sẽ và gọn gàng

Đồ đạc để lộn xộn xung quanh các bạn không chỉ gây khó khăn cho việc thư giãn, mà còn khiến cho việc tìm những thứ các bạn cần trở nên khó khăn. Tất cả khiến cho cuộc sống hàng ngày các bạn trở nên căng thẳng, có không ít đồ đạc trang trí đồng nghĩa với việc chứa được nhiều bụi bặm. Bằng cách sở hữu một căn hộ nhỏ tối giản, sẽ thuận lợi hơn để giữ gìn vệ sinh và ngăn nắp, đồ đạc của các bạn sẽ được cất đâu vào đấy.

Những vật dụng không cần thiết không được phép nằm trên đường đi trong nhà bạn. Hãy thử đặt những đồ đạc vào những chỗ thiết thực. Sử dụng giỏ, khay và các hộp chứa khác để giữ cho đồ đạc của các bạn được sắp xếp hợp lý và dễ tìm. Hãy Để ý đến mua đồ nội thất cho các thứ chuẩn xác để giúp các bạn cất mọi thứ.

6.2. Bám sát tông màu của bạn

Sử dụng nhiều màu sắc và các mẫu trang trí có thể khiến cho căn phòng trở nên rối rắm và kín mít, hoặc đưa đến một bầu không khí hỗn loạn.

Bằng cách sử dụng một vài màu sắc tối giản đối với tường, rèm cửa, vật dụng và sàn nhà.

Các chi tiết đồng nhất có thể mang đến cho căn phòng một bầu không khí thoải mái hơn.

Sử dụng các sắc thái khác nhau, nguyên liệu hiện hữu với độ tương phản sẽ không gây nhàm chán cho căn phòng và giúp việc thiết kế thi công thêm chiều sâu.

6.3. Đảm bảo thiết kế thi công của các bạn có sự cân bằng

Bằng cách sắp đặt gối, đèn cây và các tác phẩm nghệ thuật theo cặp hoặc bất đối xứng về một phía. Giúp bạn cũng có thể đưa đến một hiệu ứng thiết kế tối giản hiệu quả trong phòng của bạn.

Bằng cách để ý đến sự cân bằng trong căn phòng, các bạn sẽ tận dụng tối đa không gian và ánh sáng sẵn có, tạo ra ấn tượng về những địa điểm được xác định rõ ràng trong căn phòng.

6.4. Tạo nên một điểm nhấn chính

Cho dù đó là một chiếc gương trang trí công phu hay một chiếc ghế sofa đẹp, hãy sử dụng một vật dụng để đưa đến một điểm nhấn chính trong căn phòng. Việc có một loại sản phẩm trọng tâm sức hút sẽ bổ sung những giai điệu tinh tế cho phần còn lại của thiết kế thi công và hiện hữu trọn vẹn việc trang trí căn phòng tối giản.

Bằng cách xem căn phòng như 1 mạng lưới được xây dựng xung quanh một trọng tâm, hãy hình dung đồ nội thất và các vật dụng khác được đặt xung quanh, sự thật trông sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

6.5. Để các vật dụng tương tự lại gần nhau

Đặt các đồ dùng mang tính tương đồng ở gần nhau, có thể về hình dáng màu sắc hoặc có cách sử dụng tương tự nhau, sự thật trông sẽ giản đơn hơn và được để một biện pháp gọn gàng.

Sắp xếp một đội các hình ảnh tương tự và đồ trang trí với nhau trong một khu vực, sự thật có thể tạo ra sự đột phá trong thiết kế thi công nhưng cũng không thua phần tinh tế.

6.6. Ít hơn luôn tốt hơn

Tạo nên không gian có công năng tối ưu là chìa khóa để thành công khi thiết kế nhà phong cách tối giản. Hãy để ánh sáng đi đến tự do thông qua một cửa sổ lớn, căn phòng dường như sẽ nhẹ nhàng thanh thoát và trông rộng hơn.

Đừng để những chậu cây lớn, các bạn chỉ thể khiến cho căn phòng thêm lộn xộn. Phân khu rõ ràng về các vị trí trên tường sẽ khiến nổi trội bất kỳ một công dụng khác trong phòng. Giúp cảm nhận không gian rõ ràng hơn.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hi vọng có thể giúp các bạn nắm rõ phong cách thiết kế tối giản (Minimalism Style) là gì? các xu hướng, những vấn đề gặp phải và các ý tưởng trang trí theo phong cách tối giản, đơn giản nhất.