Phong cách thiết kế Eco – cây xanh, tự nhiên

Eco một phong cách đề cao tinh thần bảo vệ môi trường đã được ứng dụng trong hàng triệu lĩnh vực thiết kế, trong các số đó có thiết kế nội thất. Phong cách thiết kế nội thất Eco là yếu tố thiên nhiên sự hòa hợp, thân thiện  với môi trường thiên nhiên, nhằm bảo vệ hệ sinh thái toàn cầu. Ứng dụng trong lĩnh vực nội thất, là sử dụng chất liệu có lý do thiên nhiên hay các loại chất liệu có thể tái chế, tái sử dụng,  hạn chế gây tác dụng xấu đến môi trường, thiết kế có tính bền vững. Hãy đi sâu và chi tiết dưới bài viết chia sẽ bởi Hoàng Minh Decor nhé các bạn !
phong cach thiet ke eco

1. Phong cách Eco là gì?

Eco là cái tên bắt nguồn từ thuật ngữ oekologie được nhà sinh học người Đức Ernst Haeckel nghĩ ra năm 1866 dựa trên từ gốc Hy Lạp là oikos (mang nghĩa “trong nhà”) và logos (mang nghĩa “môn khoa học”), hay “môn khoa học nghiên cứu ngôi nhà tự nhiên”. Thuật ngữ này là lý do của tên gọi cho bộ môn sinh thái học “ecology” trong nhiều ngôn ngữ phương Tây một môn khoa học nghiên cứu về mối quan hệ giữa sinh vật sống và tự nhiên.

Phong cách Eco trong thiết kế nội thất luôn hướng tới việc đưa đến một không gian sống hài hòa giữa con người và các nhân tố của tự nhiên. Các công trình thiết kế nội thất Eco thường có xu thế trang trí ưu ái sự tối giản sử dụng các chất liệu có lý do tự nhiên hoặc có thể tái chế, tái sử dụng. Phong cách đặc biệt phù hợp với những công trình theo chủ nghĩa tôn trọng và đề cao tính nhân văn bảo vệ môi trường.

Vậy phong cách eco có những được trưng căn bản nào? cách nhận diện và những thế mạnh của phong cách này trong cuốc ống hiện đại hiện nay.

thiet ke nha phong cach eco

2. Nét đặc biệt của phong cách thiết kế Eco.

Xuất hiện vào những năm đầu thế kỷ 20 với khá nhiều công trình kiến trúc có tầm ảnh hưởng lớn đến ngành thiết kế kiến trúc các lĩnh vực của đời sống, trong các số đó chẳng thể không nhắc tới ngành thiết kế nội thất. Thiết kế nội thất phong cách Eco rất hấp dẫn vì bên cạnh việc bạn có thể tự do phát minh với các loại chất liệu tái chế, các chất liệu có lý do từ thiên nhiên, khi nghiên cứu về phong cách này còn giúp các bạn ý thức hơn trong các việc bảo vệ môi trường, bảo vệ không gian sống tự nhiên đang ngày bị đe dọa và ô nhiễm.

2.1 Sử dụng các chất liệu có lý do tự nhiên

Phong cách xanh – Eco luôn đi đầu trong thiết kế nội thất nhà ở xu thế sinh thái biểu hiện một tinh thần sống hài hòa với tự nhiên bởi vậy mà trong trang trí nội thất thường sử dụng các chất liệu tự nhiên hoặc có thể tái chế như gỗ, tre hoặc nứa, các loại lá cây khô…. Nội thất mang phong cách trang trí Eco có tính bền vững cao nhờ khả năng tái sử dụng của chất liệu thiết kế. Với cuộc sống như giai đoạn này có không ít người lại thường tìm về cảm giác bình dị với không gian mộc mạc, giản dị sống gần gũi với thiên nhiên.

thiet ke van phong eco

2.2 Trang trí với cây xanh

Cây xanh đóng một tầm quan trọng quan trọng trong tự nhiên. một thế mạnh hoàn hảo của chúng đó là khả năng điều hòa không khí, tạo khí oxi và có không ít tác dụng tích cực đối với sức đề kháng thể thể chất và tinh thần của con người. Hiện nay có không ít mẫu cây bên cạnh những khả năng kể trên chúng còn có thể sinh trưởng và cải cách và phát triển trong nhà với những chức năng hoàn hảo khác như lọc không khí, hấp thụ các chất khí độc hại, khử mùi,… và dùng làm đồ trang trí rất hiệu quả.

Cây xanh cũng làm một thực thể của tạo hóa tự nhiên thế cho nên Cây xanh có mặt trong hầu hết mọi công trình, những ngôi nhà có thiết kế Eco. Sự đa dạng về sinh học giúp cho việc chọn lựa các loại cây xanh phù hợp với từng loại không gian phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp giúp làm sạch không khí và đem đến một cảm giác sảng khoái thoải mái, một bầu không khí trong lành cho mội không gian thiết kế.

Thử nghiệm so sánh thiết kế phong cách Eco với phong cách Rustic Style có điểm gì chung ?

2.3 Yếu tố ánh sáng

Ánh sáng là một nhân tố quan trọng và có mặt trong hầu hết mọi phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay. Với những thế mạnh hoàn hảo của ánh sáng đem đến như giúp chiếu sáng không gian, dùng trang trí nhà cửa và tạo hiệu ứng không gian… Vậy nên ánh sáng, dù có nguồn sáng tự nhiên hay nhân tạo đều đóng tầm quan trọng quan trọng trong các việc đưa đến bầu không khí vui vẻ, ấm áp cho không gian. Ở những công trình có thiết kế mang phong cách Eco, ánh sáng chủ yếu được chọn lựa từ tự nhiên, từ những khung cửa sổ và cửa chính, nơi đi đến nơi trong nhà và ngoài trời. Mở rộng khung cửa tối đa, hạn chế những phụ kiện chắn sáng như rèm, mành, chủ yếu sử dụng chất liệu cửa kính để không gian luôn ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Bên cạnh đó, phong cách Eco rất ít khi dùng các loại đèn có hình dáng quá cầu kỳ, phức tạp, ánh sáng nhiều màu gây tiêu tốn nguồn điện năng lớn. Các căn phòng thiết kế phong cách Eco thường chọn đèn trần, đèn hắt với khả năng tiết kiệm điện tối đa, vừa giúp không gian luôn thoáng sáng vừa giúp bảo vệ môi trường.

2.4 Thiết kế không gian mở

Không gian mở được dùng để khá phổ biến giai đoạn này và trong nhiều phong cách trang trí nội thất. Việc kết hợp nhân tố ánh sáng với không gian mở không có vách ngăn giữa các không gian chức năng giúp cho không gian nhà phát triển thành rộng rãi hơn. Tận dụng được tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Vách ngăn tạo nên sự riêng tư giữa các không gian nhà ở thường có thiết kế theo kiểu vách ngăn rỗng trên đó được dùng để bài trí các món đồ trang trí và chậu cây xanh tạo điểm nhấn.

2. 5 Màu sắc trong trang trí nội thất

Phong cách cách Eco thường sử dụng các tông màu đơn sắc nhẹ nhàng mô phỏng lại các nhân tố của tự nhiên như cây cối, đất, nước… tạo cảm giác thân thiện cho không gian được thiết kế. Yếu tố màu sắc trong thiết kế nội thất Eco luôn được quan tâm, màu sắc không chỉ ảnh hưởng đến tính làm đẹp mà còn có tác dụng đến tâm trạng và cảm xúc của các người sống trong không gian đó. Những tông màu đậm rất ít khi được dùng để trong phong cách trang trí này. Sự đơn giản, sắc sảo tạo cảm giác dễ chịu chính là cảm giác mà phong cách eco đem lại.

Ngoài phong cách ECO thì các phong cách đang được ưa chuộng hiện nay là gì? Xem ngay ! Các phong cách thiết kế nội thất

Tóm lai, trong thời đại của sự cải cách và phát triển công nghiệp như hiện nay, hầu hết những căn hộ, nhà ở đều bị bê tông hóa, người ta ít cảm thấy các nhân tố của tự nhiên. Để giảm bớt điều đó phong cách Eco đã được ứng dụng vào thiết kế nội thất giúp cho con người nhưng vẫn luôn cảm thấy thoải mái. Chính sự pha trộn kết hợp giữa các nhân tố tự nhiên và nhân tạo đã đem đến những công trình thiết kế nội thất với những ý tưởng cực kỳ độc đáo và sáng tạo.