Phong cách thiết kế nội thất industrial – thô sơ, mộc mạc, cá tính

Industrial là thuật ngữ được sử dụng không chỉ là một phong cách thiết kế, đó còn là hiện thực của đời sống thường ngày. Từ khi phong cách thiết kế industrial trong nội thất xuất hiện đã trở thành biểu tượng mới ngày dần phát triển. Với đặc tính thô sơ và thực dụng, thiết kế theo kiểu Industrial đem lại cho công trình của bạn nét cá tính và tinh tế.

Bạn đã lúc nào bắt gặp những bề mặt thô nhám, những bức tường không xây trát … tại một thiết kế và thấy được chúng rất thẩm mỹ nhưng lại mộc mạc gần gũi? Có thế bạn đã gặp phong cách thiết kế industrial, một phong cách thiết kế nội thất được ứng dụng rất nhiều tại các công trình hiện nay. Cùng Hoàng Minh Decor tìm hiểu kỹ hơn về phong cách thiết kế nội thất industrial.

phong cach noi that industrial

1. Phong cách thiết kế nội thất industrial là gì?

Phong cách thiết kế nội thất industrial hay phong cách thiết kế nội thất công nghiệp là phong cách thẩm mỹ không đòi hỏi những chi tiết trang trí cầu kì, thậm chí đi ngược lại hai chữ “bóng bẩy” phổ biến trong thiết kế hiện đại.

Đặc trưng của phong cách thiết kế Industrial là những bức tường không xây trát, những đường ống không che đậy, tạo dựng một phong cách mộc mạc, gần gũi. Sử dụng vật liệu hoàn toàn tự nhiên như gỗ và sắt, đồ đạc có chút thô sơ vẫn đảm bảo chức năng.

Phong cách thiết kế nội thất này là sự kết hợp hài hòa giữa sự thô sơ và chức năng. Đặc thù của nó là các con đường nét, kiểu dáng đồ nội thất mạnh mẽ, dứt khoát. Industrial là phong cách mô phỏng lại kiến trúc của không ít nhà máy, xưởng phân phối, xí nghiệp, do vậy, nó thường tạo ra 1 không gian rộng. Trần nhà cao để mở, gian phòng có rất nhiều tiện ích, chức năng.  Khu vực bếp, bàn ăn, khu sinh hoạt chung có thể hòa là một.

phong cach thiet ke industrial

2. Đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất industrial

2.1 Không gian rộng mở

Vì thực chất của phong cách thiết kế công nghiệp là khoảng không gian rộng lớn từ nhà kho và nhà máy công nghiệp nên khi đem phong cách này vào nội thất nhà ở bạn rất cần phải đem lại cảm giác tương tự như về không gian.

Không gian mở sẽ là cách bố trí tối ưu cho phong cách này. Bạn có thể tạo được cảm giác rộng lớn trong cả trong không gian nhỏ bằng cách hiệu chỉnh số phòng có trong không gian đó, giữ cửa sổ trần và không khó hóa nội thất trong phòng.

2.2 Những cách trang trí đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất industrial

Thông thường, những đường ống, dây dẫn được che kín bởi những bức tường sơn. Phong cách này mô phỏng lại các nhà kho, nhà máy công nghiệp, chế biến sản xuất vì những khu vực này có tần suất làm việc cao, việc hỏng hóc, thay thế là khó tránh khỏi nên những đường ống, dây dẫn thường được để lộ.

Vì thế, những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách Industrial thường có phần tường để lộ phần gạch, phần ống nước và dây điện nhưng cũng đều được sắp xếp gọn gàng.

Những tác phẩm nghệ thuật nên được nhấn mạnh trong không gian này. Có thể là tác phẩm điêu khắc, thậm chí biển báo hạ tầng giao thông cũ… Nếu không đảm bảo vào sự quyết định của mình thì những bức tranh đen trắng đơn giản, khung tranh hiện đại, thảm khổ rộng sẽ hỗ trợ bạn ghi điểm ở tất cả những không gian.

phong cach thiet ke noi that industrial

2.3 Màu sắc của phong cách thiết kế nội thất industrial

Màu sắc của phong cách công nghiệp thường là những màu tự nhiên, có sắc thái trầm của tông nâu và xám. Hãy suy nghĩ về những vật liệu: thạch cao, gạch thô, ống mạ kẽm cũ, ống nước bằng đồng,… đều là những vật liệu sẽ đem lại cho bạn tông màu phù hợp.

Tất nhiên chúng ta cũng có thể sử dụng một vài màu sắc khác từ thảm, những tác phẩm nghệ thuật hiện đại, kết hợp với đèn chiếu sáng.

Bài viết phong cách Scandinavian có thể nói gần như là đối lập với industrial hãy xem và so sánh như thế nào nhé !

2. 4 Đồ nội thất trong phong cách thiết kế industrial

Đồ nội thất trong phong cách công nghiệp là những vật dụng không khó tới mức cơ bản, đường nét rõ ràng.

Nhưng điều đó không xẩy ra nghĩa là sẽ không xẩy ra sự thư thái khi sử dụng. Chỉ cần dùng đệm hay miếng bọc đơn giản, không quá rườm rà cầu kì là bạn đã có thể tạo ra sự thư thái và tiện nghi mà không làm mất đi phong cách đang hướng tới.

Chúng tôi đã giải thích những đặc điểm và giải thích phong cách thiết kế nội thất industrial là gì? Hãy lựa chọn những phong cách thiết kế nội thất phù hợp nhất vào công trình của mình nhé !