Phong cách thiết kế Retro là gì? – hoài cổ, cổ điển + hiện đại

Retro là thuật ngữ rút gọn của “Retrospective” tức là hồi tưởng quá khứ. Phong cách Retro có nguyên do từ Bắc Âu và thịnh hành vào những năm từ 1950 đến 1970, nội thất Retro mang tính hoài cổ nhưng không thua phần hiện đại. Thuật ngữ “Retro” đề cập đến xu hướng hay phong cách từ quá khứ, đồ nội thất có tính hoài cổ về những năm 50, 60, 70.

Đến thời điểm hiện tại, nội thất Retro là sự kết hợp của thiết kế cổ điển cộng thêm yếu tố hiện đại. Retro mang hơi thở hoài cổ nhưng không quá rườm rà, cầu kỳ mà thay vì vào đây là sự dịu dàng cộng thêm chân thật và hiện đại. Hãy cùng Hoàng Minh Decor tìm hiểu các thông tin, đặc điểm của phong cách Retro nhé !

phong cach noi that retro

1.Retro là gì?

Retro – viết tắt của từ “Retrospective” (hồi tưởng quá khứ) là những xu hướng, phong cách xuất hiện trong quá khứ. Ngày nay, retro được sử dụng như là một phong cách độc đáo trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, ứng dụng những xu hướng mang hơi thở hoài cổ của quá khứ và có cả sự kết hợp với các yếu tố mới mẻ của hiện tại. Thuật ngữ retro bắt đầu được sử dụng từ những năm 60 của thế kỷ XX.

1.1. Sự ra đời của phong cách retro

Phong cách nội thất retro ra đời từ những năm 1950 – 1970 có nguyên do ở Bắc Âu. Vào những năm 50 phong cách này như một làn gió mới làm bùng nổ cục diện trên toàn thế giới. Với những tư tưởng hiện đại, tiên tiến, phong cách retro đã làm bùng nổ phong cách thiết kế khác. Trong trang trí nội thất, phong cách thiết kế retro dựa trên những nguyên tắc thiết kế cổ điển nên nó có nét tương đương với phong cách ngày nay.

1.2. Thuật ngữ retro là gì?

Thuật ngữ retro được bắt nguồn trong tiếng latin và retro chính là tiền tố, nghĩa dịch là “trong quá khứ” hay “phía sau”. Ngụ ý của trào lưu này đó chính là hướng về quá khứ thay vì sự tiến bộ hướng đến trong tương lai. Retro chính là sự hồi tưởng, đề cập đến những gì mang tính hoài cổ, hướng về quá khứ.

phong cach thiet ke noi that retro

1.3. Phong cách retro là gì?

Phong cách retro ảnh hưởng đến khá nhiều lĩnh vực cuộc sống hiện đại như: phong trào flower power, nghệ thuật Pop, nhạc pop, biển quảng cáo và cả trong thiết kế nội thất. Phong cách nội thất retro chính là biểu trưng của sự hoài cổ đẹp xinh, cuốn hút và dịu dàng. Đây là phong cách tượng trưng cho sự đơn giản, chân thành nhưng lại hiện hữu lên sự hiện đại, quyến rũ trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Và có thể chốt lại rằng: Phong cách retro chính là phong cách mang đậm chất hoài cổ nhưng đồng thời vẫn mang vẻ đẹp bùng nổ vào trong đó.

2.Đặc điểm của phong cách retro trong thiết kế nội thất

2.1 Đặc điểm đồ nội thất

Đặc điểm của đồ nội thất phong cách retro là sự đơn giản, đẹp và rất đặc trưng. Những đồ vật này thường mang nét tinh túy của thời gian và hơi thở của thời đại ngày nay. Đây là sự kết hợp giữa nét tinh tế và sang trọng mang lại môi trường sống ấn tượng, cuốn hút.

Những món đồ nội thất thanh thoát, cách tân như bàn ghế, kệ tủ được giữ lại những đường nét chính của phong cách cổ điển. Thế nhưng những món nội thất này đã được cải biến để trở nên không khó hơn, mềm mại hơn.

2.2 Đặc điểm về màu sắc

Khác hẳn với kiểu dáng thiết kế nội thất vintage thường theo hướng cổ điển, retro mang trong mình một màu sắc với những gam màu pastel kế hợp cùng màu trắng, hay những màu đối lập tạo thành sự ngẫu hứng và vẻ đẹp rực rỡ cho căn phòng.

Những căn phòng theo phong cách thiết kế nội thất retro thường thể hiện sự sang trọng, sành điệu và thời thượng. Tuy nhiên vẫn ẩn chứa trong những số đó sự hoài cổ và nét hoang dại của thiên nhiên. Bởi vậy mà những màu nâu đỏ, cam ngọt, xanh lam thường được sử dụng kết hợp với màu đậm như xanh non, vàng đậm,…

phong cach thiet ke retro

2.3 Đặc điểm về Ánh sáng

Trong phong cách retro, ánh sáng tự nhiên được tận dụng tối đa. Những khung cửa sổ theo phong cách này thường là cửa vòm rộng hoặc cửa sổ cánh chứ không xảy ra những mảng kính lớn. Mọi thiết kế đều mang trong mình vẻ dễ thương và tràn ngập các chi tiết đơn giản.

2.4 Phong cách retro thích hợp với những dạng thiết kế nào?

Không phải với thể loại ấn phẩm – chủ đề nào, các công ty thiết kế nội thất cũng có thể ứng dụng phong cách retro – bởi nếu như không tạo được sự tương thích thì thiết kế nhìn sẽ rất khiêng cưỡng. Phong cách retro ngày nay được tiến hành khá phổ biến trong lĩnh vực thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, thiết kế website, thiết kế Poster… Đặc biệt, phong cách retro sẽ rất là thích hợp với những đề tài hoài cổ, xưa cũ…

Như vậy qua bài viết này các bạn có thể nắm rõ được phong cách retro là gì? những đặc điểm nội thất theo phong cách retro ra sao? hãy thử so sánh phong cách retro với phong cách cổ điển có điểm chung gì không nhé !