Phong thủy phòng bếp, những nguyên tắc cần nắm rõ.

Phong thủy phòng bếp là một trong 3 nhân tố cần chú ý trong ngôi nhà. Phòng bếp có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta bởi vì đó chính là nơi cung cấp năng lượng hằng ngày cho cơ thể. Nhà bếp đại diện cho tiền tài tài lộc, của ăn của để và sức khỏe cho toàn thể các thành viên trong gia đình thì chúng ta không thể xem nhẹ yếu tố phong thủy phòng bếp được.

Phong thủy phòng bếp và những điều kiêng kị. Bếp đóng vai trò quan trọng quyết định sự thịnh vượng, nguồn tài lộc của gia đình hãy cùng Hoàng Minh Decor tìm hiểu phong thủy nhà bếp và những nguyên tắc kiêng kỵ đặt bếp nhé !

phong thuy phong bep

1. Phong thủy phòng bếp có quan trọng không?

Phong thủy nhà ở hiện đại giai đoạn này cũng rất chú trọng đến vấn đề phong thủy phòng bếp, điều  đó cũng là điều cần thiết trong  cách bố trí nhà hợp phong thủy. dẫn chứng là giai đoạn này có khá nhiều cần lưu ý khi thiết kế nhà bếp và những người tư vấn phong thủy phòng bếp quan tâm rất đông nhân tố như: vị trí phòng bếp, vị trí đặt bếp, vị trí đặt bàn ăn, cát hung nhà bếp, trang trí phòng bếp hợp phong thủy, rồi những kiêng kỵ khi thiết kế nhà bếp…

Bếp ăn là nơi quan trọng trong phong thủy, cần được nghiên cứu và bố trí kỹ lưỡng ngay từ đầu khi thiết kế nhà ở. Gia chủ cần được lưu ý gì trong sắp xếp bố cục nơi này để gia đình luôn ấm êm và làm ăn phát đạt?

Phong thủy phòng bếp là 1 trong nhân tố quan trọng chọn lọc vận khí của cả ngôi nhà và những người sống trong đó. Vì vậy, khi thiết kế nơi này, gia chủ không được chỉ cân nhắc tính thẩm mỹ, thông dụng mà còn phải Để ý đến kỹ lưỡng vị trí đặt phòng bếp ở đâu trong nhà.

2. Những nguyên tắc phong thủy nhà bếp

2.1. Không đặt lối vào bếp đối diện cửa chính

Lối vào hay cửa phòng bếp nếu đặt đối diện với cửa chính ra vào ngôi nhà sẽ dễ hình thành bố cục “Xuyên đường sát”, còn được gọi là “Dương trạch đệ nhất sát”. Theo lý giải, đây là bố cục cực xấu trong phong thủy phòng bếp nói riêng và phong thủy nhà ở nói chung, gây nhiễu loạn vận khí của gia đình. Có khi, bố cục này còn khiến gia chủ đối mặt với thực trạng phá sản, ly tán.

phong thuy phong bep doi dien cua chinh

Mặt khác, trường hợp phòng bếp đặt đối diện với cửa sau sẽ khiến gia chủ khó đạt được tiền kiếm được, dù làm ăn vất vả nhưng khó có thể khấm khá. Cuối cùng, vị trí cửa phòng bếp nằm đối diện với cửa nhà vệ sinh sẽ tác dụng lớn đến sức đề kháng của những thành viên trong gia đình, khiến mọi người dễ mắc các dịch bệnh hoặc đau ốm vặt lâu ngày.

2.2. Không dùng màu đỏ và đen trong bếp ăn

Theo phong thủy phòng bếp, đỏ và đen là hai màu kiêng kị ở địa điểm này. Bởi, bếp nấu vốn thuộc Hỏa mà màu đỏ cũng tượng trưng cho hành Hỏa, gây ra thực trạng tâm Hỏa quá vượng, khiến tính tình gia chủ trở nên bồn chồn, nóng nảy hơn. Đôi khi, có nhiều trường hợp gia chủ bị mắc phải các bệnh lý về gan còn nếu không thay vì đổi nội thất bếp kịp thời.

phong thuy phong bep màu do den

Bên cạnh đó, các tông màu đen cũng không được phép sử dụng trong nhà bếp. Nguyên nhân là do màu đen thuộc hành Thủy, nguyên tố tương xung đối với Hỏa là bếp nấu ăn, gây ảnh hưởng mạnh đến hòa khí trong gia đình.

2.3. Không bố trí bếp và nhà vệ sinh kế cạnh hoặc đối nhau

Lỗi phong thủy nhà bếp này đã xảy ra ở rất đông gia đình do trong công việc xây nhà đã không để ý mà sắp xếp bếp và nhà vệ sinh kế cạnh nhau. Vị trí này gây bất lợi mọi đường cho gia đình bởi bếp thuộc hành Hỏa, nhà vệ sinh thuộc hành Thủy – Thủy và Hỏa tương xung sẽ khiến gia đình dễ sinh ra mâu thuẫn không đáng có, xung đột và tranh chấp thường xuyên.

Tương tự, nếu bố trí bếp và nhà vệ sinh nằm đối diện nhau, gia chủ đang vô tình tạo ra thế Thủy – Hỏa xung khắc với nhau. Điều này không chỉ khiến gia đình bất hòa, mà vợ chồng còn dễ mắc phải những bệnh lý liên quan đến đường ruột, dạ dày.

2.4. Không đặt bếp đối diện với phòng ngủ

phong thuy phong bep doi dien phong ngu

Phòng ngủ là địa điểm nghỉ ngơi, thoải mái của mỗi thành viên trong gia đình. Tính riêng tư, không gian yên tĩnh và đặc trưng tránh khói, lửa… là những nhân tố cần thiết khi thiết kế thi công địa điểm này. Chính vì vậy, việc bố trí bếp đối diện với phòng ngủ không chỉ phạm phải tối kỵ phong thủy phòng bếp mà còn là phong thủy phòng ngủ. Điều này sẽ tác dụng trực tiếp đến sức đề kháng của những người trong phòng, khiến tính tình dễ nóng nảy, bực dọc và có thể gây ra thực trạng mất ngủ triền miên.

2.5. Không được đặt phòng bếp ở giữa ngôi nhà

phong thuy phong bep dat giua nha

Theo phong thủy phòng bếp, vì bếp ăn thuộc Hỏa nên nếu sắp xếp địa điểm này ở chính giữa ngôi nhà thì chẳng khác gì “lửa đốt tâm can”. Điều này sẽ ảnh hưởng chính đến sức đề kháng của mọi người sống trong ngôi nhà. Do đó, để các thành viên trong gia đình đều khỏe mạnh, gia chủ cần lưu ý kỹ với người thiết kế thi công về điểm này khi xây nhà, hoặc đừng vì những nhân tố khác như giá bán nhà rẻ, vị trí tốt… mà bỏ qua điều này khi đi mua nhà.

2.6. Không nên đặt bếp ngay dưới xà ngang

phong thuy phong bep lien ke nha ve sinh

Trong 1 căn nhà, xà ngang là vật có tính sát khí rất mạnh. Vì vậy, ngoài giường ngủ thì bàn ăn và bếp nấu cũng phải tránh đặt dưới xà ngang. Nếu không tuân hành nguyên tắc này, không chỉ có gia chủ mà các thành viên trong nhà đều sẽ ốm đau, bệnh tật liên tục. Đặc biệt phụ nữ sẽ là người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Xem thêm: Thủ tục nhập trạch là gì?

Trường hợp không thể tránh lỗi cấu trúc này, gia chủ nên làm trần xốp, la phông thạch cao… để che khuất xà ngang lại, hạn chế tối đa những tác dụng xấu về mặt phong thủy mà vật này mang lại. Hi vọng các kiến thức trên giúp các bạn hạn chế những điều kiêng kỵ về phong thủy phòng bếp nhé !