Sơ đồ công năng khách sạn là gì?

Sơ đồ công năng khách sạn luôn là một trong các nhân tố quan trọng được các chủ đầu tư cũng giống như các đơn vị thiết kế thi công rất quan tâm. Vậy sơ đồ công năng khách sạn là gì? Hãy cùng Hoàng Minh Decor nghiên cứu qua nội dung bên dưới nhé!

Sơ đồ công năng khách sạn là gì?

Sơ đồ công năng khách sạn được hiểu là một bản vẽ mặt bằng của công trình khách sạn, trong các số đó có khả năng cảm thấy các nơi riêng biệt, cách phân chia và bố trí nội thất cũng giống như chức năng của mỗi nơi đó.

so do cong nang khach san
Sơ đồ công năng khách sạn.

Thông thường, phân khu công năng trong thiết kế khách sạn sẽ được phân chia làm hai khu chính:

– Khu sinh hoạt chung: Khu sinh hoạt chung của tập thể và có sự ồn ào, thường được khai thác sử dụng vào ban ngày. Khu vực này có mối liên kết với bên ngoài: Sảnh, quầy lễ tân, phòng ăn, bếp, bar hoặc chỗ để xe.
– Khu sinh hoạt riêng: Khu vực này mang tính riêng tư, kín đáo nên đề nghị sự như nơi buồng phòng, phòng tắm…

Cách vẽ sơ đồ công năng khách sạn

Có thể nói thiết kế mặt bằng, sơ đồ công năng khách sạn tốn khá nhiều thời gian, công sức và nó cần được tính toán kỹ lưỡng dựa trên kiến trúc khách sạn, phong thủy… Để xây dựng được 1 sơ đồ công năng hợp lý cần lưu ý các yếu tố:

– Diện tích, quy mô

– Nhu cầu sử dụng

– Các nhân tố phong thủy

so do cong nang khach san tong quat
Sơ đồ công năng khách sạn tổng quát

1. Sơ đồ công năng theo diện tích, quy mô

Để vẽ sơ đồ công năng, phân chia các nơi trong khách sạn một bí quyết khoa học nhất trước hết phải xác định được kích thước, diện tích của cả công trình. Chính qui mô khách sạn sẽ chọn lựa đến cách tổ chức cơ cấu công năng.

2. Sơ đồ công năng theo ý muốn sử dụng

Khách sạn giai đoạn này không chỉ dễ thực hiện là nơi lưu trú của khách hàng mà còn phục vụ thêm nhiều dịch khác như ăn uống, vui chơi, giải trí… Quy mô của khách sạn cũng sẽ chọn lựa công năng khách sạn về nhu cầu sử dụng. Như vậy, với 1 khách sạn qui mô nhỏ sẽ chẳng thể có quá nhiều công năng như 1 khách sạn lớn cao cấp.

3. Sơ đồ công năng với các nhân tố phong thủy

Ngoài các tiêu chí về diện tích, quy mô, nhu cầu sử dụng thì khi thiết kế sơ đồ công năng khách sạn cũng phải cung ứng tính hợp lý về mặt phong thủy. Đặc biệt với người phương Đông thì nhân tố phong thủy càng được chú trọng, nó ảnh hưởng lớn tới tài lộc, may mắn. Xét theo các nhân tố về phong thủy các chuyên gia sẽ đưa ra cách bố trí nội thất khách sạn, không gian, màu sắc phù hợp.

so do khu resort

Xem thêm:

Như vậy qua những thông tin trên, các bạn đã nắm rõ về sơ đồ công năng khách sạn hy vọng đây sẽ giúp ích cho các bạn đọc hiểu hơn về cách bố trí các nơi công năng trong 1 công trình khách sạn.

HOÀNG MINH DECOR nhà thầu chuyên thiết kế văn phòng, nhà hàng, khách sạn, spa, thẩm mỹ viện, căn hộ… uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm…