Thiết kế bố cục nhà hàng

Để làm cho bất kỳ nhà hàng nào thành công, rất nhiều thành phần từ quản lý đến trang trí, nhân viên đến thực phẩm và địa điểm và nhiều vai trò khác, nhưng một trong những khía cạnh quan trọng nhất để làm cho nhà hàng thành công là thiết kế nhà hàng. Một kế hoạch sàn tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng và hướng dẫn phụ trợ trong việc đạt được kế hoạch kinh doanh của chủ nhà hàng.

Tạo một thiết kế nhà hàng và sơ đồ tầng bao gồm việc biết mọi khả năng nhân trắc học, nghĩa là không gian cần thiết cho việc ngồi và di chuyển của con người,  khu vực bạn có và tận dụng tối ưu không gian lưu ý các yêu cầu kinh doanh nhà hàng của bạn.

Lý tưởng nhất là lập kế hoạch và thiết kế nhà hàng nên thể hiện rằng 60% diện tích trong sơ đồ tầng phải đến khu vực ăn uống và 40% còn lại cho nhà bếp, kho, tủ đông, v.v. Đối với điều này, Thiết kế nhà hàng và Thiết kế nội thất nhà hàng cần phải hoàn toàn đồng bộ với nhau. Chúng tôi đã bao gồm Thiết kế nội thất nhà hàng trước đó ; trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào cách tạo Kế hoạch Nhà hàng và Sơ đồ tầng để sử dụng hoàn toàn diện tích có sẵn.

bo cuc thiet ke nha hang

Động lực chính của kế hoạch sàn nhà hàng là tổ chức không gian có sẵn cho yêu cầu của đồ nội thất trong nhà hàng một cách hiệu quả nhất. Thành phần cơ bản của bất kỳ nội thất nhà hàng là ghế và bàn. Tùy thuộc vào loại nhà hàng, thực đơn, cài đặt bàn dịch vụ và mức độ thân mật cần thiết, kích thước bàn và yêu cầu không gian ghế tổng thể có thể và nên thay đổi đáng kể.

Một nhà hàng khuyến khích doanh thu nhanh chóng của khách hàng thường sẽ cung cấp một bàn và ghế nhỏ hơn. Mặt khác, các nhà hàng khuyến khích doanh thu hạn chế và nhấn mạnh trải nghiệm ăn uống và ăn uống thường sẽ cung cấp kích thước bàn lớn hơn và ghế thoải mái hơn.

Ngoài các yêu cầu về nhân trắc học và công thái học, còn có nhiều yếu tố thiết kế khác đóng vai trò ảnh hưởng trong việc thiết kế một kế hoạch sàn tối ưu cho một nhà hàng. Đây là –

 • Lưu thông và đi ra – Đây là phong trào của người dân, làm thế nào nhân viên và khách hàng có thể di chuyển xung quanh và ra vào nhà hàng.
 • Phương thức phục vụ (tự hoặc theo dõi) – Thiết kế nhà hàng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc nhân viên sẽ phục vụ thức ăn hay nếu đó là nhà hàng tự phục vụ.
 • Kích thước tổng thể của không gian nhất định- Thiết kế nhà hàng phụ thuộc rất nhiều vào toàn bộ tỷ lệ và diện tích có sẵn. Dựa trên điều này, kiến ​​trúc sư sẽ phác thảo thiết kế nhà hàng và tạo ra một sơ đồ tầng.

Bạn cần thuê một kiến ​​trúc sư hoặc một công ty thiết kế nội thất, người sẽ giúp bạn với thiết kế nhà hàng và kế hoạch sàn của bạn. Kiến trúc sư sẽ có thể đưa ra các cấu hình không gian và lên kế hoạch sàn để đảm bảo rằng bố trí nhà hàng an toàn với bầu không khí dễ chịu nhất .

Anh/chị ta sẽ là người giải quyết việc xây dựng một bức tường ở đâu và như thế nào, thiết kế cầu thang và cách cấu trúc và hợp tác các yếu tố và nguyên tắc thiết kế khác nhau để tạo ra một kế hoạch sàn hài hòa và tiện dụng.

Bạn cũng sẽ cần một nhà thầu chịu trách nhiệm giám sát thi công nhà hàng. Nhà thầu có thể thực hiện thiết kế và đảm bảo hoàn thành đúng thời gian công trình. Tuy nhiên, đồng thời, chủ nhà hàng phải đảm bảo rằng có sự phối hợp giữa kiến ​​trúc sư và nhà thầu.

Hoi An Resort

Các tính năng của một kế hoạch nhà hàng và tầng hiệu quả

Các yêu cầu không gian cho thiết kế nhà hàng phải luôn được ghi nhớ. Dưới đây là một vài tính năng quan trọng nhất mà người ta nên ghi nhớ để làm cho bất kỳ thiết kế nhà hàng và kế hoạch sàn nào hiệu quả.

1. Sự thoải mái của con người

Sự thoải mái của con người trong không gian trong nhà chủ yếu dựa vào sự thoải mái về nhiệt và chất lượng không khí trong nhà (đạt được bằng nhiệt độ, kiểm soát độ ẩm tốt và thông gió), ánh sáng và âm thanh thoải mái. Ngoài ra, kế hoạch sàn phải sao cho không gian có sẵn cho thiết kế có thể cung cấp cho mỗi khách hàng không gian cá nhân thoải mái. Phải có đủ không gian trong thiết kế để ngồi, đứng, bước vào và bước ra ngoài thoải mái.

2. Tiện nghi nhiệt và chất lượng không khí trong nhà

Mức tăng nhiệt bên trong rất cao trong tất cả các nhà hàng (đặc biệt là trong nhà bếp) do nấu ăn, ánh sáng, thiết bị điện và số lượng khách hàng. HVAC (sưởi thông gió và điều hòa không khí) tạo thành một tính năng quan trọng và xem xét để đạt được một thiết kế nhà hàng chức năng.

3. Ánh sáng

Thiết kế chiếu sáng nhằm mục đích cho phép người cư ngụ làm việc và di chuyển xung quanh một cách an toàn. Nó cung cấp cho nhu cầu thị giác của chúng tôi, cũng như an toàn và bảo mật. Mọi người trực giác biết rằng ánh sáng ảnh hưởng đến tâm trạng của họ. Thách thức trong khi thiết kế ánh sáng là hiểu được trong hoàn cảnh nào điều kiện thị giác nhất định có thể tốt hơn những điều kiện khác và sử dụng kiến ​​thức đó để tạo ra hệ thống chiếu sáng giúp cải thiện hiệu suất tổng thể và sự thoải mái của con người .  Ánh sáng trong nhà hàng c được chia thành ba loại – Ánh sáng xung quanh, giọng nói và ánh sáng tâm trạng.

Trong khi ánh sáng Ambient được sử dụng cho các chức năng thông thường, ánh sáng tạo điểm nhấn được tập trung vào một khu vực cụ thể. Ánh sáng tâm trạng là dành cho thẩm mỹ, và nó là sự kết hợp của ba yếu tố xác định ánh sáng trong thiết kế nhà hàng. Trong tâm lý thiết kế nội thất nhà hàng, ánh sáng được coi là một yếu tố thiết yếu và thiết kế nhà hàng tập trung vào chức năng và tác động tâm lý của các loại đèn khác nhau. Sơ đồ mặt bằng phải được thiết kế theo kiểu cahoots với hiệu ứng tổng thể và đặt từng yếu tố ánh sáng này.

nhà hàng Noodle Bar

Màu sắc nội thất nhà hàng cũng đóng một vai trò thiết yếu trong sự thoải mái và cảm nhận của khách hàng.

Xem thêm: 12 cách để có nhà hàng như ý

4. Âm thanh

Mọi người đang nói chuyện, tiếng ồn nền hoặc âm thanh và thiết kế kiến ​​trúc của nhà hàng tự nó ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh tổng thể của không gian. Chất lượng âm nhạc xung quanh trong một nhà hàng ngay lập tức điều chỉnh trải nghiệm người dùng và cuối cùng là phản hồi.

Độ ồn trung bình của một nhà hàng thông thường trong một bữa ăn tối là 80 dB (một số đạt tới 110 dB). Theo truyền thống, các nhà hàng có sàn trải thảm và đồ nội thất mềm và ghế bọc nệm, khăn trải bàn và rèm cửa mang đến chất lượng hấp thụ âm thanh.

Xu hướng gần đây nghiêng về một cái nhìn hiện đại thường bao gồm trần nhà cao và bề mặt cứng; mặc dù các tính năng này là thẩm mỹ, nhưng chúng được biết là tạo ra tiếng vang phòng quá mức. Vì những địa điểm này thường có nhịp độ nhanh và đông đúc, điều này tạo nên một môi trường ồn ào khó chịu.

Một nghiên cứu cho thấy các quán bar lớn hơn làm tăng lượng và tốc độ của rượu tiêu thụ, nhưng đối với một nhà hàng, cần phải tạo ra sự cân bằng liên quan đến tính thẩm mỹ và mức độ âm học mong muốn cho sự thoải mái tối đa của con người.

Hoi An Resort

5. Sử dụng tối ưu chỗ ngồi và lưu thông trơn tru

Kế hoạch thiết kế không gian nên được thực hiện theo cách cho phép các máy chủ di chuyển nhanh chóng với thức ăn và đồ uống trong nhà hàng và cũng cho phép khách tự do ra vào nhà hàng. Mặt bằng sàn cũng nên cung cấp cho khách hàng đủ phòng khuỷu tay.

Các khu vực cho các chức năng cụ thể cần được quyết định theo cách sao cho không gian chỗ ngồi được tối đa hóa mà không ảnh hưởng đến mức độ thoải mái của khách hàng. Phân bổ đủ không gian để làm việc thoải mái và hiệu quả trong từng khu vực là điều cần thiết. Bố trí sàn nhà hàng của bạn nên tập trung vào sự thoải mái và thích thú của khách hàng trong khi vẫn duy trì mô hình lưu thông hiệu quả .

6. Quan ngại về an toàn

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng yêu cầu phải có đủ không gian giữa các bàn. Ví dụ, nếu có trường hợp khẩn cấp và bạn cần sơ tán khỏi tòa nhà, có lối đi rõ ràng đến lối thoát hiểm là một phần không thể thiếu để giữ an toàn cho mọi người. Các lối đi rộng nên được xây dựng để tránh nhân viên và khách vấp ngã và làm tổn thương chính họ khi họ điều hướng phòng ăn của bạn .

Yêu cầu cơ bản đối với thiết kế nhà hàng và sơ đồ tầng

bo cuc thiet ke nha hang

Mặc dù bố trí cụ thể khác nhau tùy theo loại và kích thước của nhà hàng, hầu hết các sơ đồ tầng bao gồm các thành phần tương tự. Sự sắp xếp không gian trong sơ đồ tầng phải theo cách sao cho hai không gian chức năng chính tức là . “ Phía trước của ngôi nhà ” – cấu thành của lối vào, chờ đợi sảnh, POS, khu ăn uống, Bar / Lounge cũng được kết nối với “ mặt sau của ngôi nhà” – cấu thành của nhà bếp, chạn bát, lưu trữ, nhập dịch vụ, và điều hành khu vực.

Nhà thiết kế cần tìm sự cân bằng giữa kết nối và quyền riêng tư trong lĩnh vực này. Như một quy tắc ngón tay cái, điều cần thiết là phải hiểu rằng phía sau của ngôi nhà và chức năng của nó cần phải được ẩn khỏi khách hàng. Đây là một trong những phần quan trọng nhất của kế hoạch thiết kế nhà hàng.

1. Lối vào

Lối vào của nhà hàng của bạn tạo ấn tượng đầu tiên về nhà hàng của bạn đối với khách hàng. Mục nhập cung cấp bản xem trước của loại không gian mà người bảo trợ sẽ nhập. Một kế hoạch thiết kế nhà hàng được thiết kế tốt sẽ lý tưởng cung cấp không gian rộng rãi được chào đón và sẽ gợi lên sự tò mò trong khách hàng đến và dùng bữa. Hành động xâm nhập có thể được biểu thị theo những cách tinh tế hơn là chỉ chọc thủng một lỗ trên tường.

Các mục có thể là một công phu nhấn mạnh việc mở hoặc có thể đưa ra chủ đề của nhà hàng. Ví dụ, một chủ đề theo phong cách Hy Lạp sẽ có một cổng được xây dựng công phu và rõ ràng, đồ nội thất bằng gỗ đau khổ sờn rách ở quầy lễ tân, sơn màu trắng và xanh nước biển / màu xanh da trời cho các bức tường và đèn chiếu sáng kiểu Hy Lạp mới.

Lối vào nhà hàng của bạn phải là:

 • Có thể lôi kéo mọi người vào và khiến họ cảm thấy thoải mái ngay lập tức.
 • Duy trì tốt và dễ dàng để mở.
 • Mời và chào mừng.

Trong khi đánh giá lối vào của bạn, hãy tập trung vào các thành phần này:

 • Thiết kế có cho phép nhân viên chào đón mọi người tốt không?
 • Có lối vào làm cho khách hàng cảm thấy được chào đón?
 • Liệu nó có cho phép lưu thông tự do cho khách hàng cũng như nhân viên không?

2. Bố trí phòng ăn.

bo cuc thiet ke nha hang

Khu vực ăn uống của một nhà hàng là linh hồn của nơi này. Khách hàng dành 98% thời gian trong lĩnh vực này. Trong khi thiết kế bố trí phòng ăn, mục tiêu chính của bạn là khách hàng của bạn phải thoải mái trong khu vực tiếp khách và thưởng thức đồ ăn của họ. Khu vực ăn uống như bạn có thể thấy trong hình ảnh bên dưới nên lý tưởng bao gồm khu vực chờ của khách hàng, quầy bán đồ ăn của khách hàng, khu vực tiếp khách và thiết bị đầu cuối POS.

Nội thất của bạn trong khu vực ăn uống phải được thiết kế tùy thuộc vào khái niệm và chủ đề của nhà hàng của bạn. Điều này, tất nhiên, cũng sẽ phụ thuộc vào khu vực có sẵn và chủ đề của nhà hàng. Thiết lập khu vực ăn uống của bạn nên đồng bộ với chủ đề của nhà hàng của bạn.

a) Khu vực chỗ ngồi: Khu vực chỗ ngồi phải được thiết kế với ít nhất ba kích thước bàn với động cơ để chứa các bữa tiệc nhỏ, vừa và lớn phù hợp. Không gian khu vực cửa sổ có thể được sử dụng cho các bàn nhỏ hai người. Tương tự, phần giữa có thể được sử dụng tốt nhất để chứa các bữa tiệc lớn hơn. Giữa mỗi bàn ăn, nên có một tiêu chuẩn 3-4 ft để tránh bất kỳ sự hỗn loạn và xáo trộn. Cần có không gian rộng rãi cho phép chuyển động tự do và liền mạch của các máy chủ.

b) Khu vực chờ; Khu vực chờ thường bị bỏ qua trong khi tạo ra các thiết kế nhà hàng. Nhìn ra khu vực này dẫn đến việc thực khách đang chờ bàn. Cần có đủ không gian cho khách nơi họ có thể đợi ăn tối.

c) Thiết bị đầu cuối POS hoặc Khu vực hệ thống thanh toán Hệ thống POS phải được đặt tại một nơi sẽ tối đa hóa hiệu quả. Cần có sự giảm thiểu của các nhân viên chạy qua lại giữa các trạm thanh toán. Thiết kế nhà hàng của bạn nên được cấu trúc để có được nhiều bàn nhất có thể vào phòng ăn của bạn. Số lượng bảng có thể ảnh hưởng lớn đến số lượng bảng lần lượt (và kiểm tra) bạn có trong một ca.

Tìm hiểu: Tại sao nên thiết kế nhà hàng

3. Bếp

Một trong những thành phần quan trọng nhất trong Thiết kế Nhà hàng và Sơ đồ tầng là Khu vực bếp của bạn . Nhà bếp được thiết kế chủ yếu bằng cách xem xét quan điểm của Đầu bếp trưởng, tư vấn bếp, kiến ​​trúc sư và đại diện công ty hợp đồng.

Tư vấn nhà bếp chịu trách nhiệm thiết kế và thường cung cấp các vật dụng nhà bếp như đơn vị thép không gỉ, ống khói phù hợp, đơn vị đóng băng, và những người khác. Các dịch vụ điện và hệ thống ống nước được cung cấp bởi các công ty hợp đồng với sự tư vấn của tư vấn nhà bếp và kiến ​​trúc sư. Một nhà bếp được bố trí tốt sẽ làm cho nhân viên của bạn hài lòng và hiệu quả hơn trong công việc của họ.

Bao gồm các khía cạnh sau đây trong kế hoạch thiết kế nhà bếp nhà hàng của bạn

Thiết kế nhà bếp của thiết kế nhà hàng và kế hoạch sàn nên lý tưởng có các khía cạnh sau:

 • Khu vực làm việc nhà bếp cụ thể- Khu vực làm việc nhà bếp cụ thể nên được xác định trong kế hoạch sàn nhà bếp. Cụ thể, khu vực chuẩn bị trước, lắp ráp và đóng gói thực phẩm, và khu vực rửa.
 • Không gian được chỉ định –  Khu  vực lưu trữ nhà bếp và thực phẩm bao gồm các không gian được chỉ định cho thiết bị nấu ăn, chuẩn bị thực phẩm và rửa chén bát, cũng như lưu trữ thực phẩm khô và lạnh.
 • Khu vực di chuyển trong nhà bếp –  Việc bố trí phải được thực hiện theo cách cho phép nhân viên nhà bếp di chuyển nhanh chóng, nhanh chóng và hiệu quả. Cung cấp đủ không gian là rất quan trọng để tránh tai nạn là tốt.
 • Thông gió đúng cách – Đảm bảo  thông gió đầy đủ trong bếp nhà hàng của bạn vì nó cần thiết cho sức khỏe của nhân viên nhà hàng của bạn và cũng làm giảm cơ hội của các vật dụng khác nhau được chuẩn bị trong nhà bếp đến khu vực ăn uống.
 • Phòng vệ sinh của nhân viên: Bạn cũng có thể chọn bao gồm một văn phòng, phòng tắm nhân viên hoặc một phòng nghỉ ở phía sau nhà.

Phân bổ không gian phù hợp cho các khu vực khác nhau trong nhà bếp

Một kế hoạch sàn nhà bếp hiệu quả sẽ bao gồm đủ không gian để nhận và lưu trữ hàng hóa, hàng tồn kho, tủ nước, khu vực chuẩn bị, trạm nấu, kho thực phẩm, tủ nước, khu vực rửa chén, kho, thiết bị. Có ý kiến ​​cho rằng các thiết bị có chức năng tương tự nên được lưu trữ cùng nhau và sau khi sử dụng, chúng nên được giữ ở vị trí thích hợp.

Khu vực nấu ăn nhà bếp

Đây là một trong những khu vực quan trọng nhất của khu vực nhà bếp, nơi sẽ chuẩn bị thực phẩm. Tất cả các thiết bị như đầu đốt, lò nướng, vỉ nướng, tandoor và các thiết bị khác cần thiết cho các hoạt động được quyết định trước sẽ phải được đặt ở khu vực này.

Khu vực chuẩn bị

Đây là khu vực mà hầu hết các chuẩn bị nhà bếp của bạn xảy ra. Khu vực chuẩn bị cần được trang bị tốt để chứa tất cả các thành phần cần thiết cho việc chuẩn bị thức ăn.

Khu vực lưu trữ

Khu vực lưu trữ phải được trang bị tốt để lưu trữ tất cả các mặt hàng khô chủ yếu được mua với số lượng lớn như gạo, bột mì, đường, đậu lăng, dầu, gia vị nguyên chất và bột gia vị. Không gian này phải được thiết kế và duy trì sao cho không bị ẩm và không có sâu bệnh. Khu vực cửa hàng thường được thiết kế liền kề với nhà bếp. Nó phục vụ như một cơ sở lưu trữ cơ sở cho cả nhà bếp và các mục ăn uống của nhà hàng.

Kho lạnh

Một yếu tố quan trọng khác của thiết kế nhà bếp là khu vực kho lạnh. Có nhu cầu liên tục về phòng lạnh, tủ đông sâu và dễ hỏng để dự trữ những đồ dễ hỏng như thịt, hải sản và thực phẩm đông lạnh. Các cơ sở mà bạn sẽ cần trong kho lạnh của bạn sẽ phụ thuộc vào số lượng nhà hàng xử lý. Việc bảo trì kho lạnh cũng cần phải được thực hiện.

Khu giặt

Khu vực rửa trong nhà hàng nên được phân bổ không gian tối đa để quy trình làm việc được thông suốt. Không gian rửa nên được trang bị để chứa để rửa các nồi nấu lớn, dao kéo, đồ sành sứ và các dụng cụ khác. Cũng cần có một không gian nơi giữ dao kéo, đồ sành sứ, đồ dùng đã qua sử dụng để rửa.

Khu vực phòng đựng thức ăn

Phòng đựng thức ăn là một căn phòng hoặc sẵn sàng phục vụ khu vực có đồ uống, thức ăn, và đôi khi các món ăn và những thứ khác theo quyết định của đầu bếp trưởng.

Khu vực cá nhân nhân viên

Cần có một không gian cho một nhà vệ sinh nhân viên. Một khu vực nhỏ cũng có thể được tạo ra cho nhân viên nơi họ có thể thay đổi đồng phục và giữ đồ đạc cá nhân hoặc những thứ họ cần để sử dụng.

4. Phòng vệ sinh

Không thể chối cãi rằng các chủ nhà hàng cần chú ý nhiều đến thực phẩm và dịch vụ do họ cung cấp, nhưng đồng thời sự sạch sẽ của nhà hàng đặc biệt là phòng vệ sinh là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm ăn uống của khách hàng. Nhà vệ sinh lý tưởng nên được chia thành các phần nam và nữ. Đặc biệt chú ý đến khu vực này vì nó thường bị bỏ qua trong giai đoạn lập kế hoạch và thiết kế nhà hàng.

Phòng vệ sinh để lại ấn tượng lâu dài trong tâm trí khách hàng. Họ nên có đủ ánh sáng và dễ dàng để làm sạch và bảo trì. Mỗi khách hàng sẽ đánh giá cao phòng vệ sinh lấp lánh, sạch sẽ và đủ lớn để chứa nhiều khách.

bo cuc thiet ke nha hang

Trong khi thiết kế khu vực phòng vệ sinh, hãy ghi nhớ những điểm sau

 • Các phòng vệ sinh phải dễ dàng truy cập cho khách hàng mà không cần đi lang thang không cần thiết.
 • Đó là khuyến khích rằng các phòng vệ sinh cũng sẽ có quyền truy cập xe lăn để phục vụ cho các nhu cầu cụ thể của khách hàng gặp khó khăn về thể chất.
 • Điều cần thiết là các phòng vệ sinh của nhà hàng phải được trang bị đúng các thiết bị vệ sinh, đặc biệt là xử lý rác và có không gian được chỉ định phù hợp trong kế hoạch sàn phòng tắm.
 • Các phòng vệ sinh cũng cần được trang bị ánh sáng thích hợp.

5. Dịch vụ điện

Phần điện của nhà hàng là một khía cạnh cơ bản và quan trọng cả về hoạt động và an toàn của cơ sở. Tùy thuộc vào vị trí hệ thống dây điện, chấm dứt, thiết bị chiếu sáng, hệ thống cáp cần được chăm sóc cả chuyên nghiệp và siêng năng. Lập kế hoạch vị trí cho các bảng điều khiển chính, Máy phát điện, vv một cách có hệ thống.

Kế hoạch sàn  nhà hàng cuối cùng là một hành động cân bằng giữa các nhu cầu khác nhau , chức năng và yêu cầu của thiết kế nhà hàng. Thiết kế kế hoạch sàn nhà hàng của bạn có vẻ dễ dàng hơn một chút so với tài chính, cấp phép hoặc xây dựng đi cùng với việc bắt đầu kinh doanh. Nhưng kế hoạch sàn nhà hàng là một khía cạnh quan trọng của thiết kế nhà hàng hiệu quả.

Bạn biết rằng kế hoạch sàn nhà hàng của bạn rất kém khi có trường hợp trong nhà hàng của bạn khi bất kỳ khách hàng nào có thể đập đầu vào máy chủ khi đi qua một góc hẹp, hoặc khách hàng có thể phải ngồi với một người lạ để cho người khác đi qua. qua lối đi. Do đó, bạn nên luôn luôn tránh những tình huống tai hại này bằng cách phân tích các yêu cầu thiết kế nhà hàng và nhu cầu cụ thể của bạn trước khi hoàn thiện bố cục.

Nguồn: Tổng hợp – Hoàng Minh Decor