Bài cúng động thổ, lễ vật cúng động thổ gồm những gì?

Bài cúng (Văn khấn) lễ động thổ làm nhà, làm nội thất rất quan trọng bởi xây sửa nhà là chuyện hệ trọng trong đời người. Chính vì vậy để cho việc xây nhà, làm nội thất được thuận lợi thì gia chủ nên chuẩn bị cúng lễ động thổ thật chu đáo. Vậy cần chuẩn bị gì cho lễ cúng, văn khấn ra sao cùng Hoàng Minh Decor tìm hiểu ở nội dung bên dưới nhé !

I. Lễ vật cúng động thổ xây nhà mới.

1. Ý nghĩa của lễ cúng động thổ nhà

Theo quan niệm của ông bà ta xưa kia, việc làm nhà là một việc quan trọng chính vì như thế những người sống trong nhà mới muốn được bình an, khỏe mạnh, tài lộc và gặp sự may mắn thì việc áp dụng làm nhà chẳng thể thiếu nghi thức theo Phong thủy nhà ở như sau:

Chọn ngày tốt thuộc những ngày Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần,…

Tránh những xấu thuộc ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục,…

Chọn giờ Hoàng đạo để làm lễ cúng động thổ làm nhà.

Đọc bài cúng, văn khấn động thổ xây nhà để xin làm nhà trên mảnh đất đó.

bai cung dong tho

2. Những lưu ý khi làm lễ động thổ làm nhà.

Trong các việc thì việc xây dựng nhà cửa là việc quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người cho nên việc xem tuổi làm nhà cần thiết hơn bao giờ hết. Bởi khi đó gia chủ có được sức khỏe, may mắn và những điều tốt lành cho cuộc sống cũng giống như sự nghiệp. Dẫu biết rằng để đường công danh sự nghiệp thuận buồm xuôi gió thì chẳng thể không cần sự nỗ lực của bản thân gia chủ mà nhân tố may mắn về Thiên Thời – Địa lợi – Nhân Hòa chọn lọc rất lớn đến thành bại.

Theo quan niệm phong thủy của người Việt thì cứ phạm phải năm Kim Lâu hay Hoang Ốc thì không được làm lễ cúng động thổ xây dựng nhà, xưởng, cửa hàng,… Tuy nhiên trong một số trường hợp cấp thiết thì người làm nhà có thể mượn tuổi của người mà không nằm 1 trong hai điều trên để động thổ xây nhà. Trong các bước làm lễ động thổ, gia chủ nên lánh mặt đến khi đã đi vào hoạt động lễ mới nên trở về.

3. Lễ động thổ xây nhà cần những gì?

do cung le dong tho

Khi làm lễ bắt đầu làm nhà máy, công trình công trình, nhà ở,….mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì cần chuẩn bị:

 • Một bộ tam sinh bao gồm 1 miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc
 • Một con gà
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • Một đĩa muối
 • Một bát gạo
 • Một bát nước
 • Nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc, lạng chè
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia toàn bộ màu đỏ, kiếm trắng
 • Một đinh vàng hoa
 • Năm lễ vàng tiền
 • Năm cái oản đỏ
 • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
 • Năm quả tròn (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm 5 loại trái cây cúng động thổ khác nhau phụ thuộc vào từng vùng miền)
 • Hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ
 • Một đĩa muối gạo
 • Ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước.

Xem thêm: Lễ cúng nhập trạch là gì?

II. Thủ tục cúng lễ động thổ làm nhà, sắm lễ cúng động thổ.

Sau khi biết mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì, lễ động thổ cần những gì, chúng ta áp dụng thủ tục làm lễ động thổ, lễ cúng đặt đá xây nhà như sau:

Bước 1: Chọn xem ngày động thổ, giờ tốt khởi công

Theo giải đáp cúng động thổ xây nhà, ngày giờ tháng tốt cực kỳ quan trọng trong cách cúng động thổ xây nhà 2020, nó chọn lọc đến sự bình an sau này của ngôi nhà.

Theo tử vi, xem tuổi cất nhà khá quan trọng, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần được hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công lắp đặt xây dựng (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà, bài cúng động thổ làm nhà 2020, mâm lễ cúng mở móng làm nhà

Khi đã chọn được ngày, giờ tốt, sắm lễ động thổ làm nhà và đã chuẩn bị lễ vật bắt đầu làm xây dựng ở một cái mâm nhỏ (nếu động thổ cúng bắt đầu làm công trình, bắt đầu làm xây dựng nhà máy, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một cái bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng nhà).

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó quay mặt vào mâm lễ để khấn. Trên đây là cách cúng mở móng xây nhà mà bạn có thể tham khảo.

Bước 3: Cúng lễ cúng bắt đầu làm xây nhà

Thủ tục động thổ xây dựng nhà, cách cúng bắt đầu làm làm nhà là khá quan trọng. Cúng xây nhà động thổ có khá nhiều cách khác nhau phụ thuộc vào phong tục từng địa phương, từng gia đình cũng giống như phụ thuộc vào Pháp sư xem xét.

Gia chủ cúng bài cúng, khấn động thổ làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn xong xuôi, hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo. Khi đã rải muối gạo xong thì hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước thì cất sẽ giữ cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước thì cất sẽ giữ cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

III. Bài cúng động thổ làm nhà.

van khan le dong tho

1. Gia chủ

Đầu tiên gia chủ bài biện bố trí toàn bộ mâm cúng động thổ trên một cái bàn đặt giữa công trình, đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 07 cây nhang với nam (09 cây với nữ).

BÀI VĂN KHẤN LỄ ĐỘNG THỔ

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

CON KÍNH LẠY:

– Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.

– Quan đương niên hành khiển năm ……………. (ví dụ: nhâm thìn, quý tỵ, v.v… Năm 2020 là năm Canh Tý nên Quan hành khiển năm 2020 sẽ là: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan. Xem chi tiết bên dưới).

– Ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương.

– Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong nơi này.

Hôm nay, là ngày …… tháng …… năm 2020 (Âm lịch).

Tín chủ con là: …………………………………………… Tuổi: ………………

Hiện ngụ tại: ………………………………………………………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”, nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương …” đó …) căn nhà ở địa chỉ: ……. ngôi Dương Cơ trụ trạch (nếu là phần mộ thì đọc là “ngôi Âm Cơ mộ phần”) để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu (=> để làm nơi an ổn cho vong linh…). Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị Linh Thần, cúi mong soi xét và cho phép được động Thổ (“cất nóc”, “xây cổng”, “tu sửa phương…”). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng bày trên Linh Án, tín chủ con thành tâm kính mời:

– Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

– Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.

– Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.

– Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong nơi này.

Cúi xin giáng lâm trước án chứng minh thọ hưởng. Và lai độ cho chúng con bắt đầu làm suôn sẻ, các bước áp dụng trôi chảy, người người đều đặng bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng sắp tới thụ hưởng lễ vật, độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Bài văn khấn mượn tuổi làm nhà

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên. – Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Con là:……………. Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. , con thành tâm sắm lễ. Hôm nay con khởi tạo xây nhà ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ. Con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong nơi này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, các bước hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh nơi này, xin mời các vị sắp tới thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng giống như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, các bước chóng thành, muôn sự như ý.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Sau khi làm lễ, gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào. Trước khi khấn, phải thắp nén nhang, vái bốn phương tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.

>> Tham khảo thêm: Sửa nhà có cần xem tuổi hay không?

Hy vọng với những thông báo trên về bài cúng (văn cúng) động thổ xây sửa nhà mới và những đồ sắm lễ cúng động thổ sẽ giúp gia chủ giải đáp được câu hỏi lễ cúng động thổ xây nhà mới bao gồm những gì, bài khấn động thổ xây nhà mới ra sao, bài khấn lễ bắt đầu làm cách nào để  tổ chức lễ diễn ra suôn sẻ. Lưu ý những thông báo chỉ mang tinh chất tham khảo, phụ thuộc vào phong tục tập quán và đề nghị của từng gia chủ mà có lễ cúng khác nhau.