Phong trào bauhaus là gì?

Bauhaus là gì? Phong trào nghệ thuật Bauhaus ảnh hưởng như thế nào đến thiết kế hiện đại? Các bạn sẽ nắm rõ tất cả những thông thông nội dung bên dưới. Cùng Hoàng Minh Decor khám phá Bauhaus nhé!

1. Bauhaus là gì?

Theo wiki Bauhaus là một trường dạy nghệ thuật ở Đức đào tạo về nghệ thuật thủ công và mỹ thuật, và nổi tiếng với phương pháp tiếp cận thiết kế được công bố và giảng dạy. Trường này tồn tại từ năm 1919 tới năm 1933. Tại thời điểm đó, thuật ngữ tiếng Đức

Nếu như bạn một lần đến với nước Đức, chắc chắn không khó để bạn tìm thấy Trường đại học Bauhaus-Weimar nổi tiếng về đào tạo kiến trúc xây dựng, thiết kế và mỹ thuật hiện nay.

Trong lịch sử của nền mỹ thuật thế giới, Bauhaus là trường nghệ thuật đầu tiên đặt tại Đức, cũng là trường đầu tiên kết hợp giữa thủ công và mỹ thuật từ những năm 1919-1933.

Bauhaus la gi
Bauhaus là gì?

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại là những quan điểm về thiết kế, Bauhaus nhanh chóng phát triển và trở thành phong trào thiết kế Bauhaus đỉnh cao, sau này còn ảnh hưởng đến các phong cách thiết kế nội thất hiện đại.

2. Lịch sử hình thành và phát triển của Bauhaus.

Sau chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918), nước Đức sống thiếu thốn và khổ sở trong cái bi kịch của lịch sử dành cho một quốc gia bại trận. Nghệ thuật Đức cũng bị tổn thương, bởi những chật vật của cuộc sống đã khiến giới nghệ sĩ Đức không còn sức cho sáng tạo.

phong trao thiet ke Bauhaus la gi
Phong trào thiết kế Bauhaus là gì? Ảnh google

Giữa suy tàn và u ám, kiến trúc sư Walter Gropius nhận ra những khuôn vàng thước ngọc của kiến trúc thời trước không còn phù hợp nữa. Ông trút bỏ những hoạ tiết rườm rà khỏi các bản thiết kế, rồi chối từ hẳn những định ước xưa cũ vốn kiểu cách và đồng bóng. Ngày 12.4.1919, chính quyền thành phố Weimar, thuộc bang Thüringen, miền trung nước Đức, cấp giấy phép cho Gropius lập học viện thiết kế Bauhaus quốc gia, trên cơ sở sáp nhập hai Trường Nghệ thuật Thủ công Weimar của Henry vande Veldo và Đại học Nghệ thuật Tạo hình của Đại Huân Tước tồn tại từ trước chiến tranh.

hinh anh Bauhaus la gi
Hình ảnh kiến trúc Bauhaus. Ảnh Sưu tầm

Gropius đặt tên trường là Bauhaus, dịch là ngôi nhà của các công trình (building house), nhưng theo Weimar Bauhaus-Universität, nó là viết tắt của “một sự háo hức với sự cởi mở, thử nghiệm, sáng tạo, liên kết chặt chẽ để thực hành công nghiệp và đa quốc gia”. Hội đồng quản trị của trường Bauhaus ngoài Gropius còn có những tên tuổi nổi tiếng như thiên tài vật lý Albert Einstein, kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe, và các danh hoạ, các nhà thiết kế nổi tiếng như Josef Albers, Lyonel Feininger, Wassily Kandinsky, Paul Klee, Oskar Schlemmer…

3. Những đặc trưng cơ bản của phong cách Bauhaus.

Trong những năm đầu tiên, trường phái Bauhaus đã xây dựng cho mình sự cân bằng giữa công năng và và thẩm mỹ của nội thất hay việc chế tạo bàn ghế, đồ gốm,.. Bauhaus hướng vào chủ nghĩa ấn tượng và luôn tìm cách cải tiến riêng cho mình. Cho đến nay thì phong cách này thường được áp dụng trong thiết kế nội thất văn phòng.

Bauhaus
Phong trào Bauhaus. Ảnh designs.vn

3.1. Chú trọng công năng

William Morris từng phát biểu rằng “Nghệ thuật thật sự đạt đến đỉnh điểm khi nó đáp ứng được nhu cầu của xã hội, sau đó không nên có sự phân biệt giữa hình thể và chức năng”. Vì thế vẻ đẹp nội thất phải đi cùng công năng. Quan điểm đấy cũng ảnh hưởng đến thế hệ sau, tiêu biểu là sự phát triển của nghệ thuật đương đại ở Bauhaus.

Sau này những tác phẩm mang phong cách thiết kế Bauhaus luôn đặt công năng lên hàng đầu thông qua ngôn ngữ hình học, hình khối đơn giản không trang trí. “Thẩm mỹ đi liền với công năng” chính là triết lý cơ bản nhất của phong trào Bauhaus.

 

 

thiet ke Bauhaus
Thiết kế sản phẩm Bauhaus. Ảnh Internet

thiet ke Bauhaus thiet ke Bauhaus thiet ke Bauhaus

3.2. Sự thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ

Bên cạnh việc chú trọng công năng, Bauhaus còn có sự thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ. Walter Gropius từng nói rằng: “Kiến trúc sư, họa sĩ, nhà điêu khắc, chúng ta đều phải trở về làm thợ thủ công! Ở đó không có gì là “Art Professional – nghệ thuật chuyên nghiệp”.

Nghệ thuật là một nghề cao quý, nhưng không có gì khác biệt giữa thợ và nghệ sĩ. Mọi nghệ sĩ đều cần có nền tảng thủ công. Cũng là nguồn gốc của sự sáng tạo. Vì thế, thiết kế theo phong cách này mang sự hài hòa giữa công năng lẫn tính thẩm mỹ.

kien truc theo phong cach Bauhaus 1
Công trình kiến trúc Bauhaus. Ảnh Google
kien truc theo phong cach Bauhaus
Kiến trúc Bauhaus trong thiết kế công trình. Ảnh Google
Laubenganghäuser Dessau
Laubenganghäuser Dessau
phong trao Bauhaus
Thiết kế đồ họa Bauhaus
thiet ke do hoa theo phong cach Bauhaus
Nghệ thuật thiết kế đồ họa Bauhaus.

4. Một số nhà thiết kế và những tác phẩm tiêu biểu cho phong trào Bauhaus

4.1. Walter Adolph Gropius (1883 – 1969) cùng trường Đại học Bauhaus

  • Walter Adolph Gropius (1883 – 1969)

Walter Adolph Gropius (18/5/1883) là một kiến trúc sư nổi tiếng tại Đức , đồng thời là người sáng tạo ra trường phái Bauhaus. Ông là tác giả của rất nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng của thế giới như Nhà máy giày Fagus (1910 – 1911) tại Đức; Khu nhà ở Siemenstadt (1929) hay Khu chung cư Aluminum City Terrace (1942-1944),…

truong Bauhaus
Trường Đại học Bauhaus. Ảnh Bauhaus
  • Trường Đại học Bauhaus

Trường Đại học Bauhaus là công trình kiến trúc tiêu biểu nhất của trường phái Bauhaus. Phong cách hình học nhọn trở thành mô hình, và xu hướng cho những căn hộ và những tòa nhà cho ngày nay.

Công trình này được UNESCO công nhận là sản văn hóa thế giới, sau khi được tu bổ và sửa chữa sau những ngày bị lãng quên trong chiến tranh. Hiện nay trường đại học này mỗi ngày trong năm đều tràn ngập ánh sáng và đang là địa điểm tham quan cho du khách khi nó có một bảo tàng riêng cho mình.

4.2. Một số nhà thiết kế nổi tiếng khác

Sự phát triển của trường phái Bauhaus phải kể đến những người thiết kế tài ba và nổi tiếng khác bao gồm Hannes Meyer (1889 – 1954) với năm tòa nhà chung cư ở thành phố Dessau hay Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969),…

Ngoài ra Bauhaus còn gây ảnh hưởng đến những tác phẩm đồ họa và đạt được một số thành tựu nổi bật như: nó mở ra con đường đồ họa mới – nghệ thuật chữ (typography)của Jan Tschichold (1902 – 1914), hay Joost Schmidt,..

Walter Adolph Gropius
Walter Adolph Gropius. Ảnh google.

Cuối cùng Bauhaus không chỉ là tên của một trường đại học mà nó còn là một trường phái nghệ thuật gắn liền và tồn tại với lịch sử nghệ thuật và kiến trúc của thế giới. Những triết lý của Bauhaus sẽ là cầu nối giữa mỹ thuật, nghệ thuật, tính ứng dụng, thực hành của cuộc sống. Bauhaus cũng là tiền đề cho  Thiết kế Chức năng, Thiết kế Tối giản của nền thiết kế hiện đại của ngày nay.

5. Tổng kết.

Cuối cùng cái tên Bauhaus không chỉ đơn thuần là một cái tên của một trường học mà nó đã trở thành một cái tên của một phong cách, một thời kỳ nghệ thuật gắn liền với sự phát triển của lịch sử nghệ thuật, kiến trúc trên thế giới. Những tư tưởng của Bauhaus đã và vẫn tiếp tục là cầu nối giữa mỹ thuật, nghệ thuật, tính ứng dụng, thực hành của nó cho cuộc sống. Bauhaus cũng là một trong nhưng tiền đề xây dựng nên xu hướng Thiết kế Chức năng, Thiết kế Tối giản của nền thiết kế hiện đại.

Nguồn: designs.vn