Hướng cầu thang theo tuổi theo phong thủy

Hướng cầu thang theo tuổi hay theo phong thủy chuẩn nhất. Cách xác định hướng cầu thang theo tuổi gia chủ? Hướng cầu thang theo phong thủy? Chọn vị trí lắp đặt và những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang hợp phong thủy như thế nào. Vậy để giải mã những thắc mắc đó, hãy cùng Nội thất Hoàng Minh tìm hiểu qua bài viết sau nhé !

Xác định hướng cầu thang theo tuổi gia chủ.

Để xác định được hướng cầu thang theo tuổi gia chủ mà hợp phong thủy, bạn nên biết bạn sinh vào năm nào, thuộc cung, mệnh gì để xác định hướng chính xác, tránh hướng xấu.

huong cau thang theo tuoi

Khi xem hướng cầu thang theo tuổi gia chủ, người ta thường dựa vào phong thủy bát trạch. Về phong thủy bát trạch thì gồm có 4 yếu tố: Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị. Đây là hướng được xem như cực thuận, mang lại may mắn, thịnh vượng, tài lộc đến cho gia chủ.

Trái lại với 4 hướng ấy là: Ngũ quỷ, Hại họa, Lục sát, Tuyệt mệnh. Đọc tên hướng cũng đủ hiểu nó sẽ mang lại vạn sự xui xẻo, bất an, đau khổ, gia đình bất hòa, bệnh tật cho gia chủ.

Hướng cầu thang dù ngược hay xuôi thì gia chủ cũng cần lưu ý đến sự ảnh hưởng của mặt trăng, mặt trời hay còn gọi là tính âm, tính dương. Cụ thể, những người thuộc sự ảnh hưởng của mặt trời sẽ nằm trong Trạch mệnh Kiền, Ly, Tốn. Và quỹ đạo chuyển động sẽ phải thuận theo mặt trời, nghĩa là thuận chiều kim đồng hồ. Cầu thang của rất nhiều gia chủ này sẽ được thiết kế theo phong cách và xây dựng thuận theo kim đồng, kết hợp màu sắc và vật liệu phù hợp.

Ngược lại, những người thuộc Trạch mệnh Khảm, Khôn, Cấn thuộc sự ảnh hưởng tính âm của mặt trăng vậy cho nên quỹ đạo sẽ ngược với mặt trời, quay ngược chiều kim đồng hồ. Gia chủ thuộc Trạch mệnh này sẽ phải xây cầu thang ngược chiều kim đồng hồ quay.

huong cau thang

Ngoài ra, gia chủ thuộc hai Trạch mệnh khác là Đoài, Chấn thay chọn hướng theo mặt trời hay mặt trăng mà sẽ chọn hướng xây cầu thang dựa vào nghề nghiệp. Đối với gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp thì tính âm nhiều hơn, bạn nên chọn xây cầu thang theo chiều mặt trăng để mùa màng bội thu. Còn đối với các hộ kinh doanh, buôn bán, công nghệ điện tử thì nên xây cầu thang theo hướng mặt trời vì tính dương nhiều hơn.

Mỗi gia chủ sẽ sở hữu tuổi là một trong các 12 linh vật của 12 con giáp theo đó có cách mệnh ứng với năm sinh khác nhau. Sau đây, tôi sẽ thí dụ cho bạn đọc về tuổi Tý nhé!

Đối với người sinh vào năm con chuột thì lại có giáp tý, bính tý, nhâm tý, mậu tý, canh tý. Mỗi một năm sinh lại có một cách bài trí cầu thang khác nhau để mang lại phúc lộc, sức khỏe.

  • Giáp Tý (1984): mệnh Kim, cung Tốn. Theo đó, hướng cầu thang tốt nhất ứng với 4 hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. Từ đó ta đưa ra được hướng cầu thang là Đông khi nhà bạn quay hướng Nam, Bắc và ngược lại.
  • Canh Tý (1960): thuộc cung Tốn, hành Thủy nên hướng nhà cũng tương tự Giáp Tý.
  • Nhâm Tý (1972): hành Mộc, cung Khẩm và tương tự như Giáp Tý.

Hướng cầu thang theo phong thuỷ.

Phong thủy cầu thang đem lại nguồn sinh khí dồi dào, giúp gia đình thịnh vượng. Một số điểm nhấn về hướng cầu thang theo phong thủy mà doanh nghiệp tôi gửi tới bạn:

huong cau thang dep

Bố trí cầu thang:

Đối với phép bố trí cầu thang thì phần động khẩu được cho là quan trọng hơn vì nó là địa chỉ tiếp thu nguồn sinh khí vào nhà. Vậy nên nó rất cần được bố trí ở vị trí tốt nhất theo 3 cách:

Tiếp mạch: dùng cho trường hợp nguồn khí yếu do nhà bố trí cầu thang ở phía trong, bị che lấp. Cần tối thiểu 3 bậc trong cung mạch tốt.

Thừa khí: dùng khi khí đến mạch thô ngạch do gia chủ xây cầu thang ở gần phía cửa ra vào. Cần 1 bậc vào cung mạch tốt.

Khí mạch kiêm thu: dùng khi nguồn khí đến bình ổn, không quá khó khăn. Cần 2 bậc vào cung mạch tốt.

Bậc cầu thang phải xây nguyên vẹn, không xây hở hay để nứt. Điều này trước hết là đảm bảo tiện nghi trong quá trình di chuyển, sau là giúp cho nguồn vượng khí được đi đúng hướng và trọn vẹn, không bị phân tán.

Hình dạng cầu thang nên để ở dạng mềm mại, tránh dạng cầu thang xoắn ốc hay đặt ở vị trí ngay giữa nhà sẽ mang lại điều không tốt cho gia chủ.

Tuyệt đối không xây cầu thang cắt góc vì bất cứ nguyên do gì, kể cả do tài chính hay tiết kiệm không gian.

Vị trí cầu thang nên để lệch trái hoặc lệch phải, tuyệt đối không đặt chính giữa nhà.

Thảm cầu thang tránh màu đỏ, nên để màu gỗ hoặc màu gạch hoa.

Không nên tận dụng gầm cầu thang làm địa chỉ để các dự án nước hoặc trưng bày bể các cảnh, bày bình rượu mà nên tận dụng làm một không gian chứa đồ.

Cách tính số bậc cầu thang.

Số bậc cầu thang cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Tính từ bậc bắt đầu đến bậc kết thúc phải được rơi vào “sinh” trong vòng tuần hoàn một kiếp người “sinh, lão, bệnh, tử”, thường rơi vào các số lẻ 19, 21, 23.

Ngoài ra, trong ngũ hành Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ sẽ sở hữu những kiểu dáng nhà thích hợp như: hành Kim ứng với nhà hình tròn, tương tự như hành Mộc sẽ là hình chữ nhật, hình lượn sóng dành cho hành thuỷ, hình tam giác ứng với hành hoả và hình vuông là thích hợp cho hành Thổ.

Căn cứ vào kiến trúc đó của phong thuỷ cho thấy nhà hành Thuỷ bậc thứ 1 à Trường sinh và lần lượt bậc 3, 5, 7, 9 là bậc Trường sinh ứng với hành Mộc, Thổ, Hoả, Kim rồi từ đó mà tính lên thì nhà thường có chiều cao từ 3 – 3,6m ngày nay số bậc cầu thang phong thuỷ là 21, 23, 25 bậc.

chon huong cau thang

Chọn vị trí cầu thang đẹp, tránh rủi ro, bất lợi.

Cầu thang nên đặt ở vị trí Thanh Long, không nên đặt ở vị trí Bạch Hổ. Cầu thang là địa chỉ người thường xuyên đi qua đi lại, do đó tạo nên các nguồn khí động. Thiết kế cầu thang ở vị trí Thanh Long, bất kể là trong nhà hay ngoài trời đều đại cát đại lợi. Nhưng thiết kế cầu thang ở vị trí Bạch Hổ thì sự nghiệp của nam chủ nhân có phần yếu đuối, dễ phát sinh những chuyện tổn thương ngoài ý muốn hoặc mọi người trong nhà khắc khẩu với nhau. Bởi Bạch Hổ là vị trí kỵ động.
Cầu thang nên đặt ở vị trí Chu Tước, không nên đặt ở Huyền Vũ. Chu Tước nên động, Huyền Vũ nên tĩnh. Trong nhà, vị trí Huyền Vũ được coi là kháo sơn (chỗ dựa vững chắc), đây là địa chỉ Tam tinh Phúc Lộc Thọ ngự trị. Nếu đặt cầu thang ở vị trí này chẳng khác gì đã phạm vào các “Ngài”, khiến tiền tài tiêu tán.
Cầu thang nên dựa vào tường, không nên đặt ở trung tâm nhà. Nếu đặt cầu thang ở vị trí chính giữa nhà đồng nghĩa với việc nhà bị chia làm hai. Bố cục này khiến gia đình bị họa thị phi đe dọa. Không chỉ thế mối quan hệ giữa mọi người nảy sinh mâu thuẫn, xung đột, bất hòa.
Cầu thang không nên đối diện cửa chính để tránh họa lậu tài.
Để xác định vị trí cầu thang đẹp nhất cần căn cứ vào Tứ linh và phương vị bài trí phòng ốc. Bên cạnh đó, gia chủ có thể căn cứ vào hướng nhà để tìm ra hướng cầu thang đẹp.

Xem thêm: Kích thước cầu thang đúng tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Ngoài những lưu ý khi chọn vị trí đặt cầu thang trong nhà, bạn cần quan tâm tới một vài yếu tố khác có ảnh hưởng tới phong thủy tài vận trong nhà khi thiết kế bài trí cầu thang. Mới bạn đọc tham khảo:

Một số lưu ý khác khi thiết kế cầu thang.

Bậc cầu thang không nên bị lõm hay hở bởi nó làm ảnh hưởng đến sự tích lũy của cải.
Nên có đèn cầu thang để việc kết nối ban đêm thuận tiện hơn.
Chân và đỉnh cầu thang không lúc nào đối diện cửa chính.
Cầu thang phải có độ vững chắc. Tránh cầu thang “kẽo kẹt” và lan can “lung lay”.
Tránh chọn màu đỏ cho cầu thang bởi điều này mang lại những bất hạnh nghiêm trọng.
Tránh đặt nước (non bộ) dưới chân cầu thang bởi điều này sẽ cản trở sự thành đạt của thế hệ thứ nhì trong gia đình.
Tránh đặt cầu thang ở chính giữa nhà. Trong trung cung lại chia làm 9 phần như phương pháp tìm trung cung của diện tích đất.
Phần giữa của Trung cung gọi là biệt cung, đặc thù cấm kỵ đặt bậc cầu thang ở đây.
Cầu thang không nên bắt đầu hay kết thúc ở trước nhà vệ sinh.
Tránh đặt cầu thang xoắn ốc vì đây là một điềm gở. Càng nguy hại hơn khi cầu thang đó đặt giữa nhà. Đặc biệt không dùng cầu thang xoắn quanh cột. Loại cầu thang này sẽ tạo nên một khí xoắn quanh cột khiến Dương khí bị xoắn lại hại gia chủ và người nam trong nhà.
Hai bên các bậc cầu thang phải có thành cầu thang để che chắn. Những cầu thang xây theo kiểu tiên tiến như cầu thang xương cá, cầu thang không xảy ra thành chắn đều không nên tốt theo quan niệm phong thủy.
Các trường hợp bất khả kháng thì cũng cố tránh đặt bậc cầu thang đầu tiên vào giữa nhà . Bởi vì Trung cung thuộc hành thổ, sẽ bị cầu thang thuộc Mộc khắc.
Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác. Cầu thang càng dài thì khí càng yếu.
Lưu ý hành lang, bậc thang nghỉ liên quan đến cầu thang phải có gờ bao phía dưới tay vịn để tránh thoái khí. Cầu thang cũng không nên đâm thẳng vào bếp hoặc cửa nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào.Đồng thời, cần lưu ý không để đà ngang (xà nhà) đè lên cầu thang

Cầu thang nên đặt ở những địa chỉ thoáng đãng, sinh khí dồi dào ở trong căn nhà và đi từ hướng tốt đi lên. Như vậy sẽ bảo đảm được các tầng trên sở hữu được khí tốt của căn nhà.

Tuyệt đối kiêng kỵ đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên. Bởi vì, khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau. Nếu cầu thang đặt đi từ phía sau nhà lên các tầng trên sẽ lần lượt suy khí. Người ở trong nhà sức khỏe, tài lộc sẽ suy giảm. Thậm chí khi dương khí suy kiệt nặng, âm khí vượng sẽ dễ mắc các bệnh hoang tưởng và thần kinh.

Trong Phong Thủy cầu thang còn được coi như khúc ruột trong cơ thể người. Bởi vậy tránh làm cầu thang đứt đoạn. Cụ thể là: Tầng một thì cầu thang đặt ở đầu hành lang, lên tầng 2 – 3 thì cầu thang lại đặt cuối hành lang, hoặc vị trí khác.

Trường hợp này phải khắc phục bằng cách trải thảm nối các bậc và các vị trí cầu thang lại. Trong trường hợp nhà không vượng khí, đủ để dẫn lên các tầng trên qua cầu thang, thì nên có đèn chiếu sáng, để tăng trưởng sinh khí.

Thiết kế cầu thang thuận phong thủy luôn được khuyến khích là nhấn mạnh vào tính ổn định. Năng lượng phong thủy càng ổn định thì càng tạo ra ít ảnh hưởng tiêu cực.

Tham khảo thêm: Lưu ý về cầu thang nhà 4m

Tổng kết;

Khi xem hướng cầu thang theo tuổi và mệnh của gia chủ cần quan tâm đến hướng cầu thang, vị trí và số bậc cầu thang… giúp cho bạn bố trí được cầu thang nhà mình sao để cho hợp phong thủy và hài hòa với cấu trúc ngôi nhà.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế thi công nội thất căn hộ TpHCM