Kích thước cầu thang đúng tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Không chỉ tạo lối lên tầng, cầu thang còn được thiết kế theo phong cách nhằm tạo vẻ cho căn nhà. Cầu thang là một trong các chi tiết quan trọng góp phần làm đẹp thêm nội thất của mỗi ngôi nhà. Vậy, kích thước cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu? Khi thiết kế cầu thang thì lưu ý đến những thông số cơ bản nào? Bài viết này Nội thất Hoàng Minh sẽ đáp ứng đến bạn đọc những thông tin cần thiết và hữu hiệu.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn.

Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang có kích thước chuẩn thường rộng từ 0.9m đến khoảng 1.2m (đối với nhà lô phố) và 1.5m hoặc to hơn đối với những dự án nhà ở cao cấp, biệt thự…

Cầu thang là địa chỉ kết nối giữa các tầng trong căn nhà, nó phải được đặt ở địa chỉ thoáng mát, và cung “lành” hướng tốt. Một cầu thang được xem như có kích thước cầu thang tiêu chuẩn phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn:

kich thuoc cau thang

Xem thêm: Cầu thang dọc nhà ống 4m

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao cầu thang tùy thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24.

Chiều cao thông thường của thang là 3,6m. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào độ cao thông thủy của nhà bạn.

Độ rộng của một vế thang

Độ rộng để một người có thể kết nối thư giãn là 60cm. Tuy nhiên đối với gia đình, thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm. Điều này sẽ đảm bảo bạn hay ai đó trong gia đình sẽ thư giãn kết nối và cũng thuận tiện khi bạn muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà.

Chiều rộng mặt bậc

Đây là diện tiếp xúc của bàn chân với thang. Chiều rộng của nó tối thiểu là 25cm. Đối với nhà dân, kích thước này không nên rộng quá 30cm bởi sẽ bị tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

Độ cao cổ bậc

Để một người có thể bước lên, xuống một cách thoải mái. Độ cao cổ bậc thường có giá trị trong khoảng 15- 18cm. Nếu cao hơn 18cm, bạn sẽ tương đối dễ bị mệt mỗi một khi leo thang, hoặc nguy hiểm hơn nếu bị trượt ngã.

Độ cao của lan can, tay vịn

Chiều cao an toàn cho tất cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể hưởng ứng được.

Gờ của mặt bậc

Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, nó có tác động thẩm mỹ và dẫn lưu nước tránh để nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này là 2cm.

Chiếu nghỉ

Để tránh bị mất sức khi kết nối lên cao, bạn nên bố trí chiếu nghỉ. Cứ 11 bậc bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiếu của một chiếu nghỉ là 90cm.

Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang thường bằng độ rộng một vế thang và tối thiểu là 90cm

Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng của bậc thang có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi. Bảng V.6.1 đưa ra các chiều cao và chiều rộng của bậc thang thường dùng.

Quan hệ giữa chiều cao và chiếu rộng của bậc thang được lấy như sau:

2h + b = 600mm.

trong đó:

h — chiều cao bậc thang;

b — chiều rộng bậc thang.

ban ve kich thuoc cau thang

Vị trí hợp lý đặt cầu thang.

Khi thiết kế cầu thang, chủ nhà và các kiến trúc sư không chỉ bận tâm đến kích thước cầu thang tiêu chuẩn mà còn luôn lưu ý đến vị trí đặt cầu thang sao cho hợp lý. Cầu thang đóng chỗ đứng quan trọng như xương sống treen cơ thể, dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng 1 lên các tầng và các phòng, mang lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà.

Bên cạnh việc thiết kế kích thước cầu thang tiêu chuẩn thì cầu thang cũng rất được bố trí sao cho đảm bảo và phone với các không gian tính năng khác. Thông thường, cầu thang được bố trí ở trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất.

Tham khảo thêm: Đơn giá hoàn thiện căn hộ chung cư là bao nhiêu?

cau thang nha 4m nha ong

Những lưu ý khi thiết kế cầu thang để đảm bảo tiện nghi và sinh khí.

Để có thể sở hữu cầu thang sinh khí, nhất thiết phải biết cách tính cầu thang, khi thiết kế, gia đình cần tránh những điều kiêng kỵ sau:

  1. Chân và đỉnh cầu thang không nên bố trí đối diện cửa đi chính, tránh bố trí cầu thang ở chính giữa nhà, trường hợp bất khả kháng thì gắng sức tránh đặt bậc cầu thang đầu tiên ở giữa nhà.
  2. Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này đến tầng khác, cầu thang càng dài thì khí càng yếu.
  3. Hành lang hay bậc chiếu nghỉ liên quan đến cầu thang phải có gờ bao phía dưới tay vịn để tránh thoái khí.
  4. Không để xà ngang và xà dọc đè lên phía trên cầu thang gây sự bí bách và nặng nề, cảm giác bị đè nén.
  5. Bậc cầu thang không nên bị lõm hay hở, bởi nó làm ảnh hưởng đến tích lũy sinh khí và của cải trong gia đình.
  6. Không đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên, bởi khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau. Nếu cầu thang đi từ phía sau nhà lên các tầng trên sẽ lần lượt suy khí, người sống trong nhà sẽ suy giảm sức khỏe, tài lộc, thậm chí dương khí suy kiệt nặng, âm khí vượng dễ mắc các bệnh hoang tưởng và thần kinh.
  7. Cầu thang nên sử dụng vật liệu có độ vững chắc như bê tông cốt thép, kim loại hoặc gỗ cứng.Tuyệt đối không sử dụng cầu thang kẽo kẹt và lan can cầu thang lung lay, vừa không an toàn, vừa không ổn về mặt phong thủy.
  8. Không đặt yếu tố nước (non bộ) hay nhà vệ sinh dưới chân cầu thang bởi sẽ cản trở sự thành đạt và giảm may mắn cho gia đình.
  9. Cầu thang không nên bắt đầu hay kết thúc ở trước phòng vệ sinh mỗi tầng, càng không nên đâm thẳng vào bếp.
  10. Hai bên bậc cầu thang phải có thành che chắn, để đảm bảo an toàn, đảm bảo tính thẩm mĩ chung và sự cân đối.

Thiết nghĩ việc lựa chọn kích thước cầu thang khoa học đã khó, thiết kế cầu thang đúng hướng và chuẩn phong thủy còn khó hơn. Cầu thang tọa lạc ngay quan trọng, là xương sống giao thông, kết nối các không gian trong nhà. Việc chú tâm đến các thông số cầu thang, cùng với hướng và vị trí, chính là những yếu tố cơ bản để gia đình có thể sở hữu môi trường sống hoàn hảo.