Cách xác định hướng nhà chung cư chuẩn nhất.

Một trong những băn khoăn và gây tranh cãi khi xác định hướng căn hộ chung cư là hướng cửa hay hướng ban công? Làm thế nào để chọn được 1 căn hộ có hướng tốt?

Việc xác định hướng căn hộ chung cư hay ngôi nhà là rất quan trọng, bởi vì xác định sai thì mọi tính toán và thiết kế theo phong thủy đều không chính xác hoặc cho kết quả kém hơn. Đặc biệt, đối với chung cư, việc xác định hướng căn hộ chung cư càng là một vấn đề nan giải.

Hiện nay, khi diện tích đất đai đang càng ngày càng phát triển thành hạn hẹp thì chung cư được coi là biện pháp khả thi để các gia đình có cuộc sống sảng khoái và tiện nghi. Thật vậy, với những ích lợi của nó, 1 căn hộ chung cư sẽ giúp chúng ta giải quyết được các vấn đề nhà ở và cuộc sống riêng tư của các thành viên trong gia đình (đặc biệt khi các giải pháp thiết kế nội thất chung cư giúp gia chủ có khá nhiều điều kiện tùy biến không gian sống).

huong nha chung cu

1. Hướng căn hộ chung cư là hướng cửa chính

Phân tích quan niệm củ hướng căn hộ chung cư là hướng cửa chính

Nhiều người cho rằng cửa chính là nơi ra vào thì dĩ nhiên sẽ là hướng căn hộ chung cư. Bản chất của hướng nhà chính là nơi nạp khí cho ngôi nhà. Khí trong phong thủy được tạo nên bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà, chứ chưa hẳn những nhân tố về nắng hay gió tự nhiên. Hướng cửa chính mới là nhân tố xác định hướng bởi ngôi nhà chỉ có thể ở, sinh hoạt khi có chính (cửa ra vào) và con người chỉ duy trì các hoạt động hằng ngày được khi đi qua cửa. Chính chính vì như thế đây mới là hướng chính của ngôi nhà. Còn hướng ban công không chọn lọc căn hộ đó có phù hợp với chủ nhà hay không.

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương cũng cho rằng chọn nhà theo hướng cửa là đúng với nguyên tắc phong thủy. Bất cứ một ngôi nhà nào kể cả có hàng chục hàng trăm cửa sổ hay ban công mà không có cửa ra vào thì chưa hẳn là một ngôi nhà. Ngược lại 1 ngôi nhà chỉ cần có 1 cửa ra vào mà không có cửa sổ thì nhưng vẫn được coi là một ngôi nhà, dĩ nhiên 1 ngôi nhà như thế sẽ khó có thể đứng vững hoặc cách tân và phát triển vì bị bế khí.

Tuy nhiên, có người đặt ra câu hỏi: hướng cửa chỉ ứng dụng với những nhà mặt đất, tiếp xúc với đất. Vậy, đối với chung cư, nên chăng xem hướng căn hộ chung cư sẽ là hướng cửa của cả toà nhà chung cư chứ chưa hẳn cửa chính của từng căn?

Trên thực tại cửa chung cư thường bị bít khí, trong khi mặt phòng khách có ban công mới chính là nơi đón được nhiều thiên khí, địa khí và cũng là hướng tốt nhất cho căn hộ.

huong nha can ho

2. Hướng chính là hướng ban công

Phân tích hướng nhà chung cư với hướng chính là hướng ban công theo quan niệm mới

Theo ông Nguyễn Mạnh Linh, Trưởng Phòng Phong thủy Kiến trúc, Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị, điều quan trọng nhất khi xác định hướng chính của ngôi nhà là thiên khí, và địa khí vốn khó có thể cảm nhận được, ít chịu tác dụng theo suy nghĩ chủ quan của con người, nhưng lại có thể dựa vào khoa học phong thủy và máy móc đo đạc được. Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, nơi đón khí tốt nhất cho căn hộ chung cư là nơi đón được nhiều ánh sáng nhất.

Trong thực tại chính là mặt phòng khách có ban công. Đo đạc bằng máy cảm ứng hay máy đo địa từ trường trong đa số trường hợp đều thấy phần ban công có trường khí cao hơn. Do đó, khi xác định hướng căn hộ chung cư, cần ưu ái phía ban công gần phòng khách làm hướng, và phần đối diện của căn hộ là tọa. Thực tế thì đây lại là nơi căn hộ chấp nhận gió, ánh sáng, giao tiếp với môi trường thiên nhiên bên ngoài.

Vẫn còn nhiều tranh cãi về hướng căn hộ chung cư là hướng nào, nhưng để giúp chọn được căn hộ phong thuỷ tốt, bạn hãy chú ý tham khảo thêm khi xem hướng căn hộ chung cư từ cửa chính và từ ban công, kèm 2 điều kiện khác như:

Chọn hướng căn hộ chung cư mặt quay về Nam hay Đông Nam

Hướng của một tòa chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư chứ chưa hẳn hướng cửa các căn hộ. Ở nước ta, một chung cư đẹp thường có mặt dài quay về hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp cho các căn hộ bên trong cắt giảm được ảnh hưởng của nắng gió tây và gió nóng.

Tránh ban công cửa sổ quay về hướng Tây

Đối với những chung cư bị phơi mặt dài ra hướng Đông, Tây, sẽ có hàng loạt ban công và cửa sổ căn hộ bị nắng chiếu gay gắt bất lợi cho người ở.

Khi các dãy chung cư nằm kề nhau cần chú ý đến độ lệch của các khối nhà để không cản gió và che khuất tầm nhìn. Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt, có những điều kiện môi sinh hợp với gia chủ. Những chung cư cũ dùng kiểu hành lang giữa kéo dài thường rất hấp dẫn bị tối tăm và gió lùa. Chú ý cửa sổ của các căn hộ không được nhìn vào cửa sổ căn hộ khác mà nên lựa chọn cửa sổ nhìn được ra cảnh quan bên ngoài.

CAN HO PENTHOUSE 4S THU DUC

3. Những lưu ý về phong thủy khi mua căn hộ chung cư

Tiếp tục các nội dung của bài viết, chúng tôi xin chia sẻ đến chúng ta những lưu ý quan trọng về phong thủy khi mua nhà chung cư để chắc chắn căn hộ của mình đặt theo hướng tốt, đón được nhiều sinh khí tốt lành.

Cụ thể, đó là những lưu ý như sau:

1, Không chọn căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu gay gắt

Trong phong thủy, 1 trong điều cần tránh đó chính là phòng ngủ có cửa sổ trổ về hướng nắng chói chang, điều này sẽ gây bất lợi cho gia chủ. Trong trường hợp này nên dùng hệ cửa chớp nghiêng hoặc màn sáo có chức năng cản quang. Đặc biệt lưu ý không được lắp kính màu đầm, bít bùng sẽ tạo nên hiệu ứng tích nhiệt, gây cảm giác chật chội, oi bức.

Đặc biệt đối với những căn hộ ở trên cao, có khá nhiều mặt thoáng chói nắng và đón gió mạnh, gia chủ nên sử dụng rèm, nan chớp hoặc bình phong để có thể che chắn. Nên sử dụng những khung cửa không có cánh hoặc sắp xếp đồ vật để tạo nên các lối dẫn khí được coi là 1 trong biện pháp tốt cho các căn hộ có diện tích nhỏ, chung cư mini.

2, Kỵ chọn hành lang nhìn thẳng vào căn hộ

Hiện nay rất ít chung cư có bố trí huyền quang, chính vì như thế mà từ bên ngoài hành lang vào tòa nhà thẳng với cửa vào căn hộ, có thể nhìn được rõ được không gian phòng khách, thậm chí có một số chung cư còn nhìn cảm thấy cả bếp và phòng ngủ. Điều này trong phong thủy được coi là không tốt, sẽ gây mất tài, mất lộc và đem đến cảm giác bất an cho gia chủ.

3, Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ

Cũng theo phong thủy, căn hộ có chứa cửa sổ hoặc ban công bị góc nhọn của một công trình nào đó chĩa thẳng vào thì đó là điều không tốt. Bởi những góc nhọn này sẽ dẫn đến xung sát gây tác hại lên sức đề kháng và tài vận của gia chủ sống trong căn hộ đó.

4, Chú ý cách sắp xếp bên trong căn hộ chung cư

Nhu cầu sử dụng phòng ngủ là điều cực kỳ cần thiết, thế nhưng căn hộ hoặc chung cư thường bị hạn chế về diện tích dẫn đến những gặp khó trong sắp xếp không gian này. Để có thể khắc phục được hiện trạng này đồng thời chắc chắn sự riêng tư của các thành viên trong gia đình, các kiến trúc sư thường chia nhỏ phòng ngủ, cửa vào phòng thường được bố trí rất gần nhau hoặc đối diện nhau.

Trong các phòng ngủ, nhà vệ sinh thường có phong cách thiết kế khép kín trong phòng và cửa nhà vệ sinh thường đối diện ngay với giường ngủ. Nhà vệ sinh là nơi thủy khí, uế khí tích tụ lại, có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, chịu ảnh hưởng mạnh nhất là những người mệnh Hỏa vì Thủy khắc Hỏa.

thiet ke noi that can ho chau au

5, Căn hộ phải có hướng nhìn tốt

Chung cư cần có được các dễ dàng như hướng tốt, đón gió mát, tránh nắng gắt, có dao động lùi tương xứng với đường cơ sở giao thông để giảm xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian căn hộ.

6, Căn hộ phải có minh đường rộng rãi

Minh đường là bộ phận quan trọng trong phong thủy. Một khu đất không có minh đường dù có khá nhiều đặc điểm đẹp thì cũng kém tốt. Đối với các tòa chung cư, minh đường được tính là những nơi trống ở trước mặt. Đó có thể là các nơi cây xanh, công viên nhỏ và hoàn hảo nhất là hồ nước làm chỗ vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân, đồng thời là dao động lùi, tạo hướng nhìn tốt cho người bên ngoài khi tiếp cận. Đây là một tiêu chí quan trọng khi chọn lọc chung cư làm nơi sinh sống mà các gia chủ đặc biệt nên chú ý.

7, Chọn hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam

Hướng của một tòa chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư chứ chưa hẳn hướng cửa các căn hộ. Ở nước ta, một chung cư đẹp thường có mặt dài quay về hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp cho các căn hộ bên trong cắt giảm được ảnh hưởng của nắng gió tây và gió nóng.

8, Tránh ban công cửa sổ quay về hướng Tây

Đối với những chung cư bị phơi mặt dài ra hướng Đông, Tây, sẽ có hàng loạt ban công và cửa sổ căn hộ bị nắng chiếu gay gắt bất lợi cho người ở. Khi các dãy chung cư nằm kề nhau cần chú ý đến độ lệch của các khối nhà để không cản gió và che khuất tầm nhìn. Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt, có những điều kiện môi sinh hợp với gia chủ. Những chung cư cũ dùng kiểu hành lang giữa kéo dài thường rất hấp dẫn bị tối tăm và gió lùa. Chú ý cửa sổ của các căn hộ không được nhìn vào cửa sổ căn hộ khác mà nên lựa chọn cửa sổ nhìn được ra cảnh quan bên ngoài.

Xem thêm: Lưu ý gì khi xem tuổi sửa nhà

Trên đây là một số chia sẻ của Hoàng Minh Decor về cách xem hướng nhà chung cư với nội dung được tham khảo và tổng hợp từ các nguồn uy tín. Hi vọng bài viết sẽ giải đáp hiệu quả cho chúng ta đọc trong các công việc chọn lọc được căn hộ phù hợp.