Màu sắc phong thủy, theo ngũ hành, theo mệnh

Theo phong thuỷ, có rất nhiều nguyên tắc để quyết định màu sắc theo ngũ hành. Vậy làm thế nào để chọn màu đúng cách? Cùng Hoàng Minh Decor rà soát bài viết phần bên dưới để nắm vững nguyên tắc trong ngũ hành nhé !

Dựa vào nguyên tắc phong thuỷ và văn hoá phương Đông, người ta có một vài phương pháp trong những công việc chọn màu sắc theo ngũ hành. Đó là cách phối màu sinh thăng – khắc giáng theo không gian và theo ngũ hành mệnh trạch của gia chủ.

1. Cách chọn màu sắc theo ngũ hành

Sinh thăng: đi từ dưới lên trên, khởi nguồn từ màu nền sẽ sinh màu tường vách, màu này lại tiếp nối sinh màu mái (hay màu trần).

Ví dụ: nền màu gạch nung đỏ cam (hoả) thì tường màu vàng (thổ) và đến trần thì màu trắng (kim). Theo nguyên tắc quyết định màu sắc theo ngũ hành, cách này hay được dùng vì mang lại sự hài hoà nhẹ nhàng và dễ nhìn. Tuy nhiên, rất cần được tính cả màu của nguyên liệu xây dựng chứ không chỉ tính màu sơn thuần tuý.

Khắc giáng: tiến hành ngược lại, đi từ trên xuống dưới, tức màu mái (hay màu trần) sẽ khắc màu tường, rồi màu vách tường lại tiếp nối khắc xuống màu của nền hay sàn.

mau sac phong thuy

Xem thêm: Nhập trạch là gì?

Ví dụ: trần màu trắng (kim) thì tường màu xanh (mộc, bị kim khắc) rồi đến nền gạch và trang trí màu vàng đất (thổ, bị mộc khắc) cách này mang lại sự tương phản mạnh và ấn tượng.

Tương sinh theo ngũ hành mệnh trạch thì lấy màu thuộc bản mệnh của chủ nhà và hai màu trước – sau trên vòng tròn sinh khắc mà phối. Màu kìm hãm (hai màu ở xa còn lại) thì nên dùng hạn chế.

Ví dụ như một gia chủ có mạng thổ thì màu chủ đạo sử dụng là màu vàng (thổ) sau đó bổ sung hai màu của hành hoả (đỏ, cam) và hành kim (trắng, xám). Còn màu đen (thuỷ) và xanh lá cây (mộc) thì dùng điểm xuyết như khung cửa, rèm… Đây cũng là nguyên tắc chọn màu sắc theo ngũ hành dựa trên quan điểm vạn vật đều có chứa cả ngũ hành trong cơ cấu một hành nổi trội. Cần hiểu rằng không hẳn chủ nhà mệnh hoả thì cả nhà đều sơn một màu đỏ hành hoả hết.

Tóm lại, ngoài những việc chọn màu sắc theo ngũ hành, gia chủ còn phải phối hợp màu sắc trong kiến trúc và cuộc sống hiện đại sinh hoạt hàng ngày. Đây cũng là một vấn đề bất cập và nhạy cảm, không được phép áp đặt gò bó.

Nắm những nguyên tắc về màu sắc theo ngũ hành, gia chủ có thể quyết định màu sắc dễ dàng, tạo nhiều sinh khí cho chính bản thân và môi trường sống của mình. cùng với đó, gia chủ cũng nên xác định gu thẩm mỹ riêng, từ đó thuận tiện xác định được màu sắc ưa thích khi nghe nhận định của rất nhiều nhà chuyên môn tạo thành trong môi trường sống thích hợp phong thuỷ với mệnh của mình.

Bên cạnh đó, phối màu khắc giáng cũng là một trong nguyên tắc chọn màu sắc theo ngũ hành. Nghĩa là trần – thuỷ khắc với tường – hoả, tường khắc tiếp với sàn – kim, không gian nhà bạn sẽ vượt trội hơn.

2. Màu sắc phong thủy theo ngũ hành Kim – Mộc -Thủy – Hỏa – Thổ

mau sac theo menh

2.1 MỆNH KIM

Những người mệnh Kim thường yêu cầu trong những công việc cũng như trong cuộc sống hiện đại sự chính xác, rõ ràng, logic và hiệu quả.

Hướng phong thuỷ của mệnh Kim là Tây và Tây Bắc

Màu tương sinh với mệnh kim

Người mệnh Kim hợp màu nâu xám, vàng đậm hoặc bạc, trắng

Màu xám

Với người mệnh Kim, màu xám tốt cho cung Tử Tức (con cháu) và Quý Nhân hoặc Quan Lộc.

Màu xám bạc, tươi sáng, mang lại vẻ đẹp, sự sạch sẽ .Tinh tế, rõ nét, thâm thúy là những điểm vượt trội trong tính cách những người mệnh Kim. Và màu xám là màu thể hiện đầy đủ những tính cách ấy.

Màu vàng

Màu vàng được xem như màu tương sinh của người mạng Kim, vì Thổ (màu vàng) sinh Kim.

Màu trắng

Trắng là màu thuần khiết và trong sáng, là màu của sự hoàn thiện, sự dung hòa của rất nhiều màu trong cuộc sống. Màu trắng được xem như màu bản mệnh của mệnh Kim, nó thể hiện được sự lôi cuốn kì lạ, đặc trưng với việc khơi dậy những nguồn năng lượng trong phong thủy.

Màu kìm hãm với mệnh kim

Nếu bạn thuộc mệnh Kim, thì tốt nhất là nên tránh những màu như màu hồng, màu đỏ, vì những màu này ứng với hành Hỏa, mà Hỏa thì khắc Kim.

2.2 MỆNH MỘC

Luôn tươi tắn, khoẻ khoắn, những yếu tố phong thuỷ Mộc luôn mang lại những nguồn năng lượng mới đến cho sức khoẻ, sự sống và sự sinh trưởng. Trong những quan niệm cổ về phong thuỷ, Mộc mang lại những phương cách hướng dẫn cho sự giàu có và thịnh vượng. Hướng phong thuỷ của mệnh Mộc là hướng Đông và Đông Nam.

Màu tương sinh với mệnh Mộc

Người mệnh Mộc hợp với màu của mẹ Thủy, là màu đen, màu xám, màu xanh nước biển.màu nâu. Điển hình là màu nâu. Màu nâu là màu của gỗ, một yếu tố đại diện rõ ràng cho Mộc.

Màu xanh lá

Tốt thứ nhì là được hòa hợp: Mộc với Mộc, nhiều cây sẽ là rừng xanh lá.

Xanh lá là màu rất chất lượng cho mệnh Mộc, mang lại cảm giác thư giãn trong lành, là tượng trưng cho khởi đầu mới, ảnh hưởng tốt đến sức khỏe, đẩy lùi lưỡng lự và lấy lại cân bằng. Màu xanh còn chỉ cây rừng và cũng là màu tượng trưng cho mùa xuân, hy vọng. Khi dùng màu xanh lá, tốt hơn cả là kết hợp nhiều sắc thái màu khác nhau để mang lại được hiệu quả lớn nhất.

Có rất nhiều sắc xanh lá khác nhau mà chúng ta có thể quyết định để trang trí cho môi trường sống của bạn hay trang trí cho chính bản thân bạn bằng những viên đá quý: ngọc lục bảo, đá peridot, đá aventurine, và ngọc cẩm thạch,…

Màu nâu

Màu nâu tốt cho những cung: Cung Gia Đạo, Cung Tài Lộc và Cung Danh Vọng. Màu nâu được nhắc đến nhiều trong mỗi năm gần đây khi nói về mệnh Mộc.

Màu nâu nuôi dưỡng những nguồn năng lượng, là gam màu đậm đà khi liên tưởng tới sôcôla, cà phê ,màu của gỗ gụ, màu đá quý như đá thiên thạch, đá mã não xám…Ngoài ra, do Thủy sinh Mộc, chính vì vậy chúng ta có thể dùng màu nâu socola kết hợp với xanh lơ.

Tuy nhiên một không gian có quá nhiều màu nâu rất có thể sẽ làm bạn mất dần đi những tham vọng và mục đích hướng tới trong cuộc sống. Vì vậy, nên để ý cân bằng tỉ lệ của màu nâu với những màu khác địa chỉ sinh sống, địa chỉ làm việc cũng như trang sức đẹp đá quý trên người bạn.

 Màu sắc kỵ với mệnh Mộc

Màu trắng, bạc, kem thuộc hành Kim, khắc phá mệnh cung hành Mộc, xấu. Bạn mệnh mộc không được phép sơn nhà màu trắng hay mang trên mình một số loại trang sức đẹp như đá thạch anh trắng, thạch anh pha lê, mã não ghi, mã não trắng, sapphire trắng…

Tìm hiểu: Ngày tổ xây dựng là ngày nào?

2.3 MỆNH THỦY

Thủy biểu trưng cho sự dịu dàng. Người có hành Thủy phần lớn dùng cách tiếp cận gián tiếp để đạt mục tiêu. Mặc dù cho có sức mạnh tàn phá (chẳng hạn những trận lũ lịch sử), nhưng Nước vẫn có một vẻ đẹp tuyệt khi nó nhẹ nhàng chảy bên dưới những chướng ngại vật.

Màu sắc hợp với mệnh thủy

Màu hợp: Những màu sắc thuộc hành Thủy, hành Mộc và hành Kim sẽ tốt cho những người mệnh Thủy nhất. Nên người mệnh Thủy hợp màu đen, xanh da trời, trắng, ánh kim.

Màu đen

Màu đen luôn thể hiện sự huyền bí, đại diện cho nguồn năng lượng huyền ảo và sự tinh tế. Nó cũng mang lại sức mạnh và sự bảo vệ an toàn. Màu đen là màu của đêm, của vùng nước sâu thẳm và lòng đất bao la. Màu đen mang lại sự sâu lắng, sức mạnh và sự phân định rõ ràng ranh giới cho không gian nhà bạn, nó cũng là màu mang lại sự an toàn, bảo vệ cho gia chủ.

Xanh da trời

Xanh da trời thể hiện sự long lanh và nguy nga trong các yếu tố về màu sắc. Có nhiều sắc xanh từ xanh nhẹ của nước đến màu xanh của biển và sâu hơn là màu xanh đậm nét của đá quý. Trong phong thủy, màu xanh mang lại sự thư giãn và tươi trẻ.

Màu xanh thiên thanh trong phong thủy thích hợp với cung Gia Đạo và cung Tài Lộc. Màu xanh sáng tốt cho việc phát triển và không ngừng mở rộng của cải, trong những khi màu xanh sậm gợi lên nguồn năng lượng của sự điềm tĩnh và sâu lắng.

Màu sắc kỵ với mệnh thủy

Không nên dùng màu nâu, vàng, đỏ thuộc hành Thổ và hành Hỏa.

2.4 MỆNH HỎA

Mỗi bạn đều có sở thích tính cách khác nhau và việc quyết định màu sắc phong thủy thích hợp với sở thích, tính cách của chính bản thân cũng chính là màu sắc thích hợp với nguyên lý ngũ hành tương sinh, kìm hãm đã có từ rất lâu đời và không thể tách rời với con người phương Đông bạn đó là ngũ hành trong phong thuỷ.

Mệnh Hỏa biểu trưng cho hành động (tức thời) và đam mê. Khi bạn đã quyết định chọn làm điều gì mà không mất nhiều thời gian, bạn hành động ngay tức khắc. Tuy nhiên, đôi lúc, tính hấp tấp, vội vã thường khiến bạn không phối hợp với những người cũng có trách nhiệm trong công việc.

Màu hợp với mệnh Hỏa

Màu xanh lá

Màu hợp nhất cho những người mệnh Hỏa là các màu thuộc hành Mộc: xanh lá cây, xanh da trời. Gỗ cháy sinh ngọn lửa, nghĩa là Mộc sinh Hỏa. Chính vì vậy, có màu xanh lá cây, xanh da trời là màu tuyệt vời mà người mệnh Hỏa nên dùng. Màu xanh nhẹ nhàng chúng ta có thể thuận tiện kết hợp hơn đối với ngôi nhà của bạn, đối với trang sức đẹp cho bạn như ngọc lục bảo, đá peridot.

Màu da cam

Màu da cam thường được gọi là màu “xã hội” bởi nó kiến tạo thành những năng lượng giúp bạn thoải mái. Theo các cung trên sơ đồ bát quái, màu da cam là màu rất chất lượng cho cung danh vọng và cung tình duyên.

Ngoài ra, những màu như Tím, Hồng, Vàng đậm cũng là màu hợp với mệnh Hoả. Trong thuyết phong thủy Mộc sinh Hỏa. Vì vậy những màu sắc tương sinh như màu xanh lá cây, hay màu gỗ cũng là màu hợp rất với người mệnh Hỏa. Tại nhiều khu xông hơi và spa màu gỗ và xanh lá cây cũng khá được nhiều đơn vị lựa chọn.

Màu đỏ

Màu đỏ là màu sắc mang nguồn năng lượng mới, nguồn sức mạnh tuyệt vời cho những người thuộc Hoả. Nó biểu tượng cho sự bùng cháy, phát minh sáng tạo mới mẻ, cũng có thể tượng trưng cho sự phá phách và huỷ hoại, thiêu rụi.

Nhắc tới lửa, đó là nhắc nguồn năng lượng cảm giác như vô tận, năng lượng của mặt trời và sự hình thành và phát triển của sự sống. Sự cân bằng yếu tố Hoả trong nhà sẽ hỗ trợ bạn duy trì sự phấn khích, nụ cười trong các mối quan hệ vợ chồng.

Sức mạnh của màu đỏ là sức mạnh của việc đánh thức những đam mê, giàu có. Màu đỏ là sự may mắn, hạnh phúc trong truyền thống của nhiều quốc gia, là biểu tượng của tình yêu và lãng mạn trong đám cưới của người Ấn Độ, là can đảm và nhiệt huyết đối với người phương Tây.

Màu đỏ sử dụng theo hướng Nam sẽ mang lại tiền tài và danh vọng.

Màu sắc kỵ mệnh hỏa

Màu đen, xám, xanh biển sẫm, thuộc hành Thủy, khắc phá hành Hỏa của mệnh cung, xấu.

2.5 MỆNH THỔ

Tính cách của người mệnh Thổ

Nếu bạn là mệnh thổ thì bạn không được phép nhiều người biết đến bởi bản tính khiêm tốn, giản dị, không phô trương. Những phẩm chất đó cùng với bản lĩnh vững vàng lại làm cho bạn phân tích cao về bạn. Bạn còn là người mang lại sự hòa hợp giữa các thành viên trong nhóm một cách lặng lẽ, âm thầm, nhờ sự khôn khéo trong cư xử, vốn là một đặc tính của hành Thổ.

Người thuộc mệnh Thổ là người thực tế nhất. Cuộc sống hằng ngày, đối với bạn, không chỉ không khó là việc gì đến sẽ đến, nhưng luôn được kế hoạch với những suy tính như điều gì rất cần được làm và làm thế nào là tốt nhất.

Màu hợp với mệnh Thổ

Bạn là mệnh Thổ nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu, không dừng lại ở đó có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím (vì Hỏa sinh Thổ).

Màu vàng nâu

Đây là màu của mệnh Thổ, màu gắn liền với đất, nó đại diện cho sự ổn định, làm cho bạn nhận thấy an toàn, được bảo vệ. Mặc dù màu nâu không hẳn là màu nổi bật, nhưng đó là màu giúp bạn luôn thư thái, dễ chịu mỗi một khi tiếp xúc. Đá quý màu nâu sáng nó mang đến sự nhẹ nhàng trong cá tính của bạn.

Màu vàng nhạt

Màu vàng giúp tăng tinh thần, mang lại sự thoải mái. Giống như mặt trời, màu vàng là trao ban sự sống và năng lượng. Sử dụng nó bất cứ địa chỉ nào bạn có nhu cầu nâng tinh thần của bạn hoặc tìm thấy rõ ràng. Màu vàng được kết hợp với năng lượng trái đất, đại diện cho mẹ trái đất, nó cũng tạo ra một cảm giác ổn định và nuôi dưỡng.

Màu của mệnh Hỏa

Hỏa sẽ sinh ra Thổ. Vì vậy, người mệnh cung Thổ hợp với màu đỏ, màu hồng, màu cam, màu tím sẽ tạo ra sự tương sinh cho những người mệnh Thổ. Đối với trang sức đẹp chúng ta có thể sử dụng đá ruby, đá tourmaline hồng, đá granet, đá spinel, thạch anh hồng, thạch anh tím, mã não đỏ,…

Màu sắc kỵ với mệnh thổ

Xanh lục, xanh da trời thuộc hành Mộc, khắc phá mệnh cung hành Thổ, xấu.

Như vậy qua bài viết này các bạn có thể nắm rõ màu sắc phong thủy ngũ hành, màu sắc phong thủy theo mệnh chúc các bạn lựa chọn màu sắc phù hợp theo mệnh, tuổi để có một không gian phù hợp nhất nhé !