Quy định chiều cao tầng nhà là bao nhiêu?

Quy định chiều cao tầng nhà bao nhiêu là vấn đề quan tâm của đa số các gia chủ với mong muốn ngôi nhà của mình được xây dựng chuẩn đẹp từng chi tiết. Việc xác định được chiều cao nhà hợp lý là điều quan trọng chọn lọc thành công của ngôi nhà về thẩm mỹ mà còn phù hợp về phong thủy.

Việc xác định chiều cao tầng của nhà ở không chỉ giúp cho ngôi nhà đẹp và cân đối hơn mà nó còn chắc chắn độ an ninh cũng giống như hợp lý trong thiết kế. Để có được cảm giác sảng khoái trong sinh hoạt, tiết kiệm và thẩm mỹ nhất thì chiều cao tầng nhà là bao nhiêu là hợp lý nhất? Cùng Hoàng Minh Decor tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chiều cao tầng nhà là gì

quy dinh chieu cao tang nha o

Để tính toán được chiều cao tầng nhà trước hết chúng ta cần hiểu được chiều cao tầng nhà là gì? Vậy, chiều cao nhà là dao động cách từ nền tầng 1 đến đỉnh cao nhất của mái nhà. Chiều cao tầng nhà là dao động cách giữa hai sàn nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp. Tùy từng không gian và ăn diện tích công trình sẽ có cách tính toán chiều cao tầng nhà khác nhau làm sao cho hợp lý nhất với không gian đó.

Lý do phải tính toán chiều cao tầng nhà

Việc tính toán chiều cao tầng nhà rất quan trọng trong các công việc thiết kế ngôi nhà. Nếu như thiết kế chiều cao tầng nhà lớn quá sẽ khiến cho người ở trong ngôi nhà đó có cảm giác trống trải lạnh lẽo, hơn nữa có tốn kém. Còn giả dụ chiều cao phòng quá thấp sẽ khiến chúng ta có cảm giác chật trội, bí bách.

Vậy nên cần được tính toán chiều cao tầng nhà hợp lý để vừa có thể dẫn đến được cảm giác thoáng đãng, hạng sang vừa tạo được cảm giác gần gũi. Việc tính toán chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý nhất chính là 1 trong nhân tố quan trọng nhất chọn lọc tới sự sảng khoái của không gian tổng thể cũng giống như chiều cao để có thể phù hợp được với các chức năng của các phòng khác nhau.

Cách xác định chiều cao tầng nhà phù hợp dựa trên các nhân tố thực tế

Chiều cao tầng nhà hợp lý theo chuẩn mực của Pháp luật

– Độ cao tối đa sàn là 3m tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên.

– Độ cao sàn tối đa là 3,4m: Đây là độ cao được tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên của các tầng, từ tầng 2 trở lên.

– Độ cao sàn tối đa là 3,5m: Được tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công, sê nô trong trường hợp ban công nhô ra khỏi ranh lộ giới.

– Độ cao sàn tối đa 3,8m

+ Đối với đường bề ngang < 3,5m thì chỉ được phép xác định chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) cho đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.

+ Độ cao sàn tối đa là 5,8m: Với đường bề ngang từ 3,5m cho đến < 20m thì được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5,8m.

+ Độ cao sàn tối đa là 7m: Với đường bề ngang >= 20m sẽ được phép bố trí lửng với tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.

chieu cao tang nha o

Chiều cao tầng nhà hợp lý theo số bậc cầu thang

– Với độ dốc cầu thang hợp lý 33 độ đến 36 độ tương ứng với chiều cao bậc từ 165mm đến 180mm.

– Số bậc thang nhà bình thường lấy các trị số đẹp như sau: 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc vô chữ “Sinh” trong quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”.

– Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên thì chiều cao nhà theo thước lỗ ban theo các tầng sẽ mật độ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ.

– Đối với nhà có diện tích dành cho cầu thang bộ nhỏ thì không được thiết kế chiều tầng cao quá mà dẫn đến hiện trạng độ dốc cầu thang lớn gây gặp khó và nguy hiểm cho việc di chuyển giữa các tầng.

– Đối với trường hợp nhà nhỏ (điển hình là nhà lô phố nhỏ) có mặt đường hẹp, chiều cao phòng cũng không được thay cho đổi nhiều, chỉ nên thống nhất cùng 1 độ cao dao động 3m là phù hợp nhất.

Một số lưu ý:

– Nhà có về rộng hẹp số bậc cầu thang có khả năng sẽ bị hạn chế. Do vậy mà để có được công năng sử dụng hợp lý thì độ dốc cầu thang nên lựa chọn chiều cao nhà theo thước lỗ ban thấp, bình thường chọn từ 3m – 3,25m.

– Còn nhà có mặt đường rộng dao động 4,5m phát triển thành thì bạn hãy chú ý chọn chiều cao tầng hợp lý từ 3,2m cho đến 3,4m

Chiều cao tầng nhà hợp lý theo phong cách kiến trúc

Nếu lấy phong cách, lối kiến trúc làm tiêu chí để tính toán chiều cao nhà thì kts đưa ra như sau:

– Đối với kiến trúc Hiện đại: Thường là làm trần thạch cao, lối trang trí cũng ko quá cầu kì, sàn tầng 1 thường có chiều cao từ 3.6-3.9m là phổ biến. Từ tầng 2 đến các tầng trên cùng thường là 3.3-3.6m.

– Đối với tân cổ điển: Tầng 1: thường là 3,9. các tầng trên thường là 3,6m, tầng trên cùng có thể là 3,3m.

– Đối với cổ kính Pháp: Tương tự như Tân cổ điển, thế nhưng tầng 1 nếu làm trần gỗ cầu kì có thể sẽ cao hơn, dao động tầm 4m.

– Đối với dinh thự, lâu đài: Chiều cao tầng 1 thường sẽ dao động từ 4,2-4,5m, tầng 2 trở lên có thể từ 3,6-3,9m

Chiều cao tầng nhà hợp lý theo công năng mỗi phòng

Cụ thể, bạn có thể tham khảo các thông số sau đây:

– Đối với phòng khách thì nên để cao hơn các phòng khác (đôi khi có thể là gấp đôi) bởi đây là không gian tiếp khách, nơi các thành viên trong gia đình quây quần nên cần được có không gian rộng rãi, sang trọng trọng. Chiều cao hợp lý nhất sẽ là từ 3,6 đến 5m.

– Phòng thờ cũng cần được mang sự nghiêm túc với chiều cao không được để thấp hơn các phòng thông dụng.

– Phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn, phòng làm việc nên tạo được cảm giác ấm cúng để tránh sự trống trải. Cho nên chiều cao nhà theo thước lỗ ban của các căn phòng này nên để ở mức bình quân dao động từ 3m đến 3,3m.

– Với phòng để xe, phòng tắm, phòng kho là những vị trí có tần suất sử dụng thấp bởi thế các gian phòng này chỉ nên thiết kế với chiều cao vừa đủ để có thể tiết kiệm được không gian cũng giống như chi phí xây dựng dao động 2,4m cho đến 2,7m.

Chiều cao tầng nhà hợp lý theo khí hậu

Cụ thể:

– Những căn nhà ở các nơi có thời tiết khắc nghiệt mà hướng nhà chịu ảnh hưởng xấu của thời tiết, cần sử dụng điều hòa nhiệt độ nhiều thì chiều cao nhà chỉ nên để vừa phải không quá cao để có thể tiết kiệm được năng lượng làm mát hoặc để sưởi ấm cho căn nhà thì chiều cao nên là 3m đến 3,3m.

– Những nơi có thời tiết khí hậu dễ chịu thì cần sự thông thoáng, tự nhiên bởi thế chiều cao thiết kế có thể cao hơn dao động 3,6m cho đến 4,5m.

Chiều cao tầng nhà theo nhân tố tiết kiệm năng lượng

Các chuyên gia thiết kế nhà đẹp đều khẳng định rằng nhà có chiều cao sàn thấp sẽ tốn ít năng lượng sử dụng cho máy lạnh. Đây cũng là điều gia chủ cần cân nhắc khi chọn lọc chiều cao nhà.

Chiều cao tầng nhà hợp lý theo điều kiện kinh tế của gia đình

Thiết kế tầng nhà càng cao thì chi phí xây dựng càng bị đẩy lên cao (kèm theo với đó sẽ là những chi phí hoạt động, chi phí bảo dưỡng cũng lớn hơn so với những căn nhà có chiều cao thấp hơn). Do vậy, một bí quyết tổng quát nhất đối với nhà ở tư nhân thì chiều cao các tầng (phòng) thông dụng chỉ nên làm ở 3 mức căn bản như sau:

– Phòng thấp (2,4m cho đến 2,7m).

– Phòng tiêu chí (3m đến 3,3m).

– Phòng cao (3,6m đến 5m).

Ngoài ra, các gia chủ còn căn cứ vào quy hoạch chung của nơi cũng giống như điều kiện khí hậu, đặc điểm mảnh đất, chức năng sử dụng của từng căn phòng mà có thể chọn chiều cao nhà một bí quyết hợp lý và hiệu quả nhất.

Cách tính chiều cao tầng nhà theo phong thủy

Theo phong thủy, chiều cao tầng nhà quá cao hoặc quá thấp đều không tốt và dẫn đến sát khí, đem đến những điều không tốt lành cho gia đình, sức đề kháng và tài lộc.

Cũng theo quan niệm phong thủy, người ta thường cho rằng mỗi không gian kiến trúc được chia làm 3 tầng: tầng thái âm, thái dương và thái hòa tính từ mặt sàn lên đến trần nhà. Tầng thái ấm có chiều cao dao động ở dao động 40cm tính từ sàn nhà mà tầng này có khá nhiều sát khí âm. Tầng thái dương dao động ở dao động 60cm tính từ trần nhà và là tầng có khá nhiều sát khí dương. Tầng thái hòa gọi là tầng sinh khí được coi là tuyến thở của con người, là dao động cách giữa tầng thái âm và tầng thái dương

Tuyến thái hòa – tầng sinh khí của các căn phòng thường nằm trong dao động từ 1,8 – 2,5m so với mặt sàn. Để tầng khí thái dương và thái âm luôn ở mức bình quân không xâm lấn vào tầng khí thái hòa tuyến thở của con người thì chiều cao thông thủy của tầng nhà được tính theo thông số sau:

Phòng rộng từ 30m2 trở lên chiều cao thông thủy phải đạt từ 3,25 – 4,1m

Phòng rộng dưới 30m2 thì chiều cao thông thủy phải bằng hoặc lớn hơn 3,15m.

Với những thông số chiều cao tầng bởi thế sẽ không ảnh hưởng đến tuyến thở của con người.

Cách tính chiều cao tầng nhà theo thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban là một công cụ đo đạc dành cho việc xây dựng nhà cửa hay sửa chữa các đồ vật. Thước Lỗ Ban đem đến thông số vàng cho các gia đình, đem đến tài lộc, vận may cho chủ nhà.

Theo thước lỗ chúng ta người ra tính toán được chiều cao tầng nhà phù hợp và chính xác. Đối với độ cao được tính từ sàn nhà đến mặt sàn mái thì có chiều cao tầng nhà là 3m. Còn đối với độ cao được tính từ mặt sàn lên đến mặt sàn của các tầng từ tầng 2 trở lên thì có chiều cao tầng là 3,4m. Độ cao được tính từ vỉa hè đến đáy ban công là 3,5m.

Với những nhà có đường bề ngang nhỏ hơn 3,5m thì không được làm tầng lửng và độ cao cho phép tối đa tính từ mặt sàn trệt đến sàn lầu 1. Với những nhà có độ cao sàn là 5,8m thì được phép bố trí nhà theo kiểu lửng với đường bề ngang là 3,5m đến nhỏ hơn 20m.

Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên thì chiều cao tầng nhà sẽ mật độ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ. Những ngôi nhà có diện tích lớn thì sẽ rất dễ để xác định chiều cao tầng nhà. Còn đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì không được thiết kế chiều cao tầng quá lớn, sẽ dẫn đến độ dốc cho thang lớn làm gặp khó và nguy hiểm cho việc di chuyển giữa các tầng.

Tính chiều cao nhà cấp 4 hợp lý

Chiều cao nhà cấp 4 được xác dịnh dựa trên các nhân tố sau:

– Đặc điểm khí hậu nơi xây dựng nhà: đối với những ngôi nhà ở nơi có khí hậu khắc nghiệt, hướng nhà chịu ảnh hưởng xấu của thời tiết, cần sử dụng điều hòa không ngừng nghỉ thì chiều cao nhà chỉ nên ở mức vừa phải để tiết kiệm năng lượng điện. Chiều cao nhà phù hợp nằm trong dao động 3 – 3.3m. Còn đối với những nơi có đặc điểm khí hậu ôn hòa và dễ chịu, có được sự thoáng khí tự nhiên thì nên thiết kế chiều cao nhà trong dao động từ 3.6m đến 4.5m.

– Diện tích căn nhà: nếu diện tích căn nhà lớn thì nên xây tường cao bình quân từ 3m đến 3,3m. Nếu diện tích căn nhà dao động 100m2 đến 150m2 thì chiều cao của tường từ 3,6m đến 4m.

– Điều kiện kinh tế: nhà càng cao thì tường càng cao bởi thế chi phí nguyên vật liệu, nhân công sẽ tăng => chi phí xây dựng cao. Do vậy tuỳ vào tình hình kinh tế của gia chủ mà chọn lọc chiều cao nhà cấp 4 phù hợp.

Xem thêm: Những mẫu nhà cấp 4 đẹp

– Chức năng sử dụng cửa từng phòng:

+ phòng khách là nơi tiếp khách của gia đình nên cần tạo không gian sang trọng trọng, thoải mái, phòng khách nên có phong cách thiết kế chiều cao cao hơn các phòng khác và chiều cao gợi ý là dao động từ 3.6m đến 5m

+ phòng ngủ, phòng ăn và phòng bếp nên tạo cảm giác ấm cúng, tránh sự lạnh lẽo và trống trải nên chiều cao hợp lý của các không gian này bình quân trong dao động 3m đến 3.3m

+ Các phòng tắm, để xe, kho có thể thấp hơn dao động từ 2,4m đến 2,7m.

– Chiều cao nhà cấp 4 bình thường là có 3 mức cơ bản: phòng thấp từ 2,4m đến 2,7m; phòng bình quân từ 3m đến 3,3m; phòng cao từ 3,6m đến 5m.

Chiều cao phòng khách hợp lý

Chiều cao phòng khách là gì?

Chiều cao phòng khách là dao động cách từ sàn phòng khách đến đỉnh cao nhất của trần nhà. Thông thường, phòng khách thường có phong cách thiết kế chiều cao lớn hơn các phòng chức năng khác. Do căn phòng này là nơi tiếp khách và sinh hoạt chung của gia đình nên cần tạo cho không gian này cảm giác thoáng đãng và rộng rãi.

Chiều cao phòng khách hợp lý là bao nhiêu?

Đối với những ngôi nhà dân dụng thông thường, chiều cao phòng khách thông dụng thường được làm 3 ở mức cơ bản:

– Phòng thấp: từ 2,7m – 2,8m

– Phòng tiêu chuẩn: 3m – 3,5m

  • Phòng cao: 3,6m – 3,8m.

Ngôi nhà của bạn đã bắt đầu bước sang giai đoạn thiết kế nội thất chưa? Hãy tham khảo dịch vụ thiết kế căn hộ Hoàng Minh Decor nhé ! Để được chúng tôi hỗ trợ !

Tổng kết:

Như vậy những kiến thức trên đây có thể giải đáp thắc mắc chiều cao tầng nhà là bao nhiêu? là hợp lý, hi vọng những thông báo có thể giúp ích cho chúng ta chọn lọc chiều cao tầng nhà hơp lý trong các bước thiết kế thi công lắp đặt xây dựng nhà nhé !