Thước lỗ ban là gì? Phân loại, cách xem và ý nghĩa.

Bất cừ một dân xây dựng nào cũng trang bị cho mình một cây thước lỗ ban, từ kỹ sư cho đến thợ hồ, thợ xây, và từ khóa tìm kiếm thước lỗ ban hay thước lỗ ban online cũng được quan tâm và lượng tìm kiếm rất nhiều, chính vì lẻ đó hôm nay Hoàng Minh Decor muốn chia sẽ đến các bạn những thông tin, ý nghĩa, phân loại và cách sử dụng thước lỗ ban chính xác nhất.

1. Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban là cây thước được sử dụng đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh.

thuoc lo ban la gi
Thước lỗ ban là gì?

Trong thuật phong thủy ứng dụng thì Lỗ Ban là tên một người thợ mộc lừng danh của Trung Hoa cổ đại, tương truyền đã sáng tạo ra cưa, đục và các dụng cụ nghề mộc trong số ấy có cây thước đo mà gọi là thước Lỗ Ban.

Thước Lỗ Ban là một sản phẩm mà Lỗ Ban sáng chế ra trên đó có đánh dấu các mốc kích thước đẹp, xấu. Để bạn đọc dễ hiểu doanh nghiệp tôi xin gợi ý cách đo không khó dễ áp dụng.

Người phương Đông trọng tín ngưỡng, luôn quan niệm “có kiêng có lành” nên trong bất kỳ việc gì cũng cẩn trọng xem xét. Từ việc dựng vợ gả chồng cũng phải xem tuổi, xem ngày đến việc xây nhà dựng cửa phải đúng hướng, hợp tuổi, đúng ngày giờ, … Điều này đã ăn sâu vào tiềm thức của người phương Đông mà người Việt là một trong các số đó.

Theo tín ngưỡng này mà từ xưa đến nay cho tới nay, khi làm nhà bất kỳ người Việt nào cũng luôn muốn chọn cho mình các kích thước đẹp, hợp phong thủy để sử dụng cho cửa, bàn thờ, bếp và các vật dụng khác trong nhà sao để cho rước nhiều tài vận, xua đuổi tà khí hóa giải vận rủi. Để làm được điều đó, dụng cụ thường được sử dụng là thước Lỗ Ban.

Trên thực tế, trong ngành địa lý cổ phương Đông, ngoài thước đo phong thủy là Lỗ Ban (Lỗ Ban xích) còn có rất nhiều loại thước khác được tiến hành như thước Đinh Lan (Đinh Lan xích), thước Áp Bạch (Áp Bạch xích). Tuy nhiên thước Lỗ Ban chuẩn được sáng tạo bởi ông tổ nghề mộc và nghề xây dựng nước Lỗ vẫn là loại thước phong thủy được sử dụng thường xuyên và thoáng rộng nhất.

1.1 Nguồn gốc thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là vật dụng dùng trong do đạc chiều kích tuyệt vời của rất nhiều thợ mộc, thợ xây dựng thời bất giờ và được gọi theo tên của người sáng tạo ra nó – Lỗ Ban – ông Tổ nghề mộc ở nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) thời Xuân Thu (770-460 TCN).

Lỗ Ban là ai?

ngay to xay dung

Lỗ Ban được người đời xem như ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng của đất nước Trung Hoa rộng lớn. Có rất nhiều thuyết khác nhau về xuất thân gia thế của Lỗ Ban, mặc dù vậy theo nguồn tài liệu được nhiều học giả đồng tình thì Lỗ Ban được biết đến là người thợ mộc giỏi của nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) sống vào thời Xuân Thu (770-476 TCN). Tên ông là Ban, họ là Công Thâu (hay cũng rất được đọc là Công Du). Lỗ Ban còn tức là “ông Ban người nước Lỗ”.

Các bạn có thể tham khảo bài viết: Ngày tổ xây dựng để hiểu rõ vềlịch sử Lỗ Ban nhé !

1.2 Các loại thước Lỗ Ban

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thước Lỗ Ban với các kích thước khác nhau nhưng nếu tính về mức độ phổ biến thì sẽ sở hữu thước Lỗ Ban 52 cm theo lưu truyền ngàn đời nay và thước cuộn rút với kích thước lần lượt là 42,9 cm ở phía trên và 38,8 cm ở phía dưới. Tất nhiên tùy thuộc vào từng loại thước cũng tương tự món đồ vật dự kiến đo đạc như cửa, bàn thờ, … mà sẽ sở hữu cách tính, xác định các “thông số vàng” khác nhau.

Thước Lỗ Ban được sử dụng nhiều trong thực tế cuộc sống, trong đo đạc và ở rất nhiều lĩnh vực như các kích thước cửa chính, cửa phụ, trần nhà, kích thước bàn thờ, bệ bếp, vv … Thước Lỗ Ban phong thủy được làm ra để đáp ứng nhu cầu của nhân dân, kiến trúc sư, thầy phong thủy, các nhà xây dựng … trong những việc tìm ra kích thước đẹp như yêu cầu nhằm hướng đến cuộc sống hiện đại tốt đẹp, may mắn hơn.

Trong xây nhà và sửa chữa nhà cửa thường sử dụng thường xuyên 3 loại thước Lỗ Ban: 52,2cm (thông thủy), 42,9cm (dương trạch), 38,8cm (âm phần). Các nhà phong thủy ngày xưa thường sử dụng thước Lỗ Ban bằng gỗ, nhưng ngày nay để thuận tiện cho việc tra thước lỗ ban thì thước này được tích hợp sẵn vào những loại thước rút bao gồm thước lỗ ban rút dây 5m, 7m, 10m để tiện cho tất cả những người sử dụng. Khi dùng thước chỉ cần chọn kích thước đúng vào những cung (ô) màu đỏ (cả cung to và cung nhỏ trên thước) là có kích thước đẹp, còn chọn cung màu đỏ nào là tùy vào mong ước của từng gia đình.

thuoc lo ban go
Thước lỗ ban bằng gỗ Trung Quốc

2. Cách xem thước lỗ ban.

2.1. Thước Lỗ Ban 52.2cm (Thông thủy)

Thước 52,2cm dùng để đo khoảng không thông thủy (cửa đi, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời…)

Chiều dài xác thực của thước Lỗ Ban này là 520mm. Được chia ra là 8 cung lớn: theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn dài 65mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Quý Nhân, Hiểm Họa,..) thì đó là thước Lỗ Ban 52cm.

2.2. Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch)

Thước 42,9cm dùng trong khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…). Chiều dài xác thực của thước Lỗ Ban này là 429mm, được chia thành 8 cung lớn: Theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn dài 53,625mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa…) thì đó là thước Lỗ Ban 42,9cm.

2.3. Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần)

Thước 38,8cm hay 39cm dùng trong Đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần…). Chiều dài xác thực của thước này là 390mm, được chia làm 10 cung lớn: theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài 39mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm. Khi dùng thước, thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên (Đinh, Hại, Vượng, Khổ…) thì đó là thước Lỗ Ban 38,8cm.

Nguyên tắc đo:
Đo cửa: đo kích thước thông thủy (thông khí) khung cửa, không đo cánh cửa.
Đo chiều cao nhà: đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn).
Đo vật dụng (bàn ghế, giường tủ…): đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính.

thuoc lo ban 52cm

3. Ý nghĩa các cung trong thước Lỗ Ban.

Lỗ Ban nghiên cứu về cuộc sống hiện đại con người trong vũ trụ, từ những mối quan hệ giữa con người với toàn cầu bên ngoài, Lỗ Ban đã sáng tạo ra những khoảng cách kích thước không gian bộc lộ sự sinh tồn và suy thoái của cuộc sống hiện đại con người.

Ý nghĩa của thước Lỗ Ban trong thực tế là nếu có một ngôi nhà xây đúng hướng, hợp tuổi gia chủ, đúng ngày giờ và vào đúng năm tốt cũng không hẳn đã là tốt mà có khi còn xấu hơn nếu như không hợp với thước Lỗ Ban. Mọi kích thước thông thuỷ của rất nhiều cửa, của rất nhiều phòng phạm phải cung xấu sẽ làm chìm đắm mọi cái tốt của sự hợp hướng, hợp thời, hợp ngày tháng. Khác với hướng nhà, độ hợp tuổi, thời gian là những yếu tố có thể lựa chọn và điều chỉnh được thì kích thước chỉ mất thể lấy đúng cung số, nếu lấy phải cung số xấu sẽ gây tai hoạ cho gia chủ.

Không phải ngẫu nhiên mà thước Lỗ Ban phong thủy lại được nhiều người tin tưởng đến thế trong những việc phân định các khoảng tốt – xấu từ đó tránh kích thước xấu và có được kích thước đẹp như yêu cầu khi xây nhà, dựng cửa. Được sáng tạo, sử dụng và đúc kết qua hàng nghìn năm, thước Lỗ Ban dù không thể nào cải tạo được vận mệnh nhưng chí ít thước Lỗ Ban vẫn là huyền thoại trong những việc giúp người đời giảm trừ đi vận rủi, nhân đôi tài lộc.

thuoc lo ban bang sat

4. Lưu ý khi sử dụng thước lỗ ban.

Lưu ý về tên thường gọi và xem trợ giúp sử dụng trên internet:

Hiện tại trên thị trường chỉ bán Thước Lỗ Ban dạng cuộn sắt (thước rút sắt) trên đó có in cung 2 loại Thước Lỗ Ban 42,9cm (dùng đo các yếu tố về phần Dương (Dương Phần), và Thước lỗ ban 39cm (dùng đo các yếu tố về phần Âm (Âm Phần). Không có các Thước Lỗ Ban khác. Thước lỗ ban 52cm phải dùng phần mềm thước lỗ ban để tra hoặc nhờ thầy Phong Thủy.

Thước Lỗ Ban 39cm chứ không hẳn 38,8cm như nhiều người nói

Rất nhiều người không hiểu sâu chuyên môn, hay làm các kênh video youtube, bài viết để PR, quảng cáo lấy lượng view, xem để được hưởng tiền quảng cáo cầm thước cuộn nói trên nói thước được in phía dưới là thước lỗ ban 38.8cm là hoàn toàn sai. Chắc có lẽ họ chưa lúc nào cầm thước này để đo, Chỉ cần 1 lần kéo thước đến 3,9m (tức là lặp lại 10 lần kích thước chuẩn của thước lỗ ban 39cm) bạn sẽ thấy lặp lại cung đầu tiên. Trong khi nếu thước 38,8 thì sẽ lặp lại cung đầu tiên ở 3,88m (sở dĩ tác giả nói kéo dài đến tận 10 lần để chứng minh sự sai lầm của rất nhiều người này (nếu kéo 1-2 cung thì vài mm sẽ nói là nhìn nhầm), khi kéo 10 lần thì sự sai lệch là 2mmx10 lần =2cm sẽ thể hiện chính xác.

Riêng về các phần mềm khác có đưa ra các thước 52.2cm, 38.8 cm (không nói thước sắt là thước 38.8cm) tác giả xin trình bày trong phần quan điểm và sự khác nhau giữa các trường phái về Thước Lỗ Ban.

Dùng Thước Lỗ Ban nào, làm gì và kích thước nào cho việc gì:

Dùng kích thước xấu (đen) cho những hạng mục xấu???: Qua rà soát tài liệu, doanh nghiệp tôi cho rằng việc này là không đúng. Các kích thước xấu (đen) được đưa ra để bạn tránh, và nếu có sử dụng thì những vấn đề liên quan được cảnh báo là vấn đề gì. Còn những hạng mục “xấu” nếu bạn không lưu ý đến kích thước Lỗ Ban cho nó thì nên bỏ qua chứ đừng chọn kích thước xấu (quan điểm này bị một vài người mượn (lôi qua) từ việc đặt các hạng mục xấu trong nhà vào các Cung xấu trong những việc xem Vị trí đặt các hạng mục nhà trong phong thủy) mà không xảy ra cơ sở tài liệu.

Dùng thước 39cm cho Âm phần: cái này được nhiều tài liệu nói và được nhiều người sử dụng theo quan điểm này. Nếu bạn vẫn băn khoăn thì có thể chọn 3 đỏ (đỏ thêm cả 2 thước Dương phần thì tùy bạn). Thước này dùng để đo các kích thước trong Mộ, Mồ mả, Tiểu, Quách, Bàn thờ, Cây hương…

Dùng thước 52cm hay 42,9cm cho phần nào, hạng mục nào ở Xây dựng (Dương Phần):Không có rất nhiều tài liệu nói đồng thời về 2 loại thước này, Các tài liệu nói về Thước Lỗ Ban 52cm không nói thước 52cm chỉ dùng để đo khoảng thông thủy, lọt sáng…

Cũng như thước 42,9cm dành riêng đo khoảng đặc (bệ, mục, bậc…) trong xây dựng. Các thước này chỉ tóm lại là dùng cho Dương Phần và thước 52cm dựa trên lưu truyền trong và cho tất cả những người Việt. Sự phân chia dùng thước nào trong hai thước này vào đâu (nếu có) là dựa trên lưu truyền hoặc trên internet.
+ Vậy nên cá nhân tác giả khuyên bạn sử dụng kích thước ứng vào cả 2 Cung đỏ của hai Thước Lỗ Ban 42,9cm và 52cm này là tốt nhất.
+ Nếu bạn có các tài liệu (chính thống) nói xác thực về việc này xin vui lòng cho doanh nghiệp tôi tham khảo, doanh nghiệp tôi sẽ hiệu đính thông tin này (nếu có khác) để tất cả được tham khảo.

Lưu ý khi sử dụng thước cuộn sắt (rút sắt) bán ngoài thị trường.

Một chút sai sót của một vài loại thước của nhà sản xuất (không rõ vô tình hay cố ý mà đã hình thành và phát triển rất lâu): Thước cuộn sắt ở Cung Nạn (cung xấu) được in là Nền đỏ, Chữ trắng, Chính xác theo kiểu chung các cung khác thì Cung Nạn đúng phải là Nền đen Chữ trắng như thước dưới cùng.

Do ở khoảng giữa cửa các cung nhỏ co thu lại in Tên Cung lớn, nên điểm bắt đầu (hoặc kết thúc) của cung nhỏ có sai lệnh khoảng 1mm. Nên chú lưu ý sai số này khi sử dụng. Tổng thể kích thước điểm đầu và cuối của 1 cung lớn là xác thực không sai (chỉ sai số nội bộ trong 1 cung lớn).

Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng

Qua bài viết này Hoàng Minh Decor hi vọng các bạn đang tìm hiểu về thước lỗ ban là gì nắm rõ tất tần tật các kiến thức, hãy chia sẽ bài viết để ai đó đang có nhu cầu có thể tìm thấy được thông tin hữu ích nhé!