Thiết kế nội thất bệnh viện thông thoáng hiện đại

Thiết kế nội thất bệnh viện thích hợp với công năng không gian từng khu vực, thông thoáng tiện lợi cùng với nội thất hiện đại tạo môi trường khám chữa bệnh sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn ngành Y.

Số lượng phòng khám, bệnh viện tư nhân ngày dần gia tăng. Quy mô của không ít phòng khám bệnh viện tư này đặc thù được đầu tư. Đặc biệt về cơ sở vật chất, thiết kế và thi công trọn gói nội thất bệnh viện rất được quan tâm. Cùng Nội thất Hoàng Minh tìm hiểu các thông tin, có nên thiết kế nội thất bệnh viện, những lưu ý và công ty thiết kế chuyên nghiệp nhé !

thiet ke noi that benh vien

Có nên thiết kế nội thất bệnh viện chuyên nghiệp ?

Thiết kế nội thất bệnh viện, phòng khám đòi hỏi phải có sự thích hợp với từng không gian và công năng sử dụng. Chính vì vậy, để đảm bảo công năng đặc thù của không gian bệnh viện tự mình cần tìm đơn vị thiết kế thi công trọn gói chuyên nghiệp nhất.

thiet ke benh vien da khoa

Điều mà tất cả cách chủ đầu tư phòng khám, bệnh viện quan tâm nhất trong vấn đề thi công trọn gói nội thất chính là tạo được một không gian bệnh viện hội đủ tất cả yếu tố: y tế, hiện đại, chuyên nghiện, gần gũi, thân thiện… Điều trói buộc phải tạo cho bệnh nhân và người thân cảm giác thư thái nhất để hiệu quả trong điều trị cũng tương tự môi trường xanh sạch đẹp một không gian điều trị bệnh tốt nhất.

thiet ke benh vien

Nhu cầu khám chữa bệnh thời gian nay càng tăng cao, kiểm tra sức khỏe định kỳ và những cơn bệnh nhỏ là khiến các bệnh nhân phải ghé thăm bệnh viện, quy mô không ngừng mở rộng và biến thành mới các bệnh viện tư nhân ngày dần gia tăng, và để thủ hút khách hàng ( bệnh nhân) quan tâm tới ngoài ra chính sách ưu đãi, những dịch vụ chuyên môn cao thì yếu tố thiết kế nội thất bệnh viện là điều chủ đầu tư cần hướng tới.

thiet ke khong gian benh vien

Trong thiết kế nội thất, có thể coi bệnh viện là một văn phòng lớn với tương đối nhiều phòng, ban tính năng khác nhau, hoạt động cũng khác nhau. Chính vì vậy, thiết kế nội thất bệnh viện đòi hỏi phải có sự thích hợp với từng không gian và công năng sử dụng khác nhau tại cùng một đơn vị.

Các hạng mục thiết kế nội thất bệnh viện cần lưu ý:

  1. Sảnh tiếp đón bệnh nhân
  2. Nội thất khu vui chơi trong bệnh viện
  3. Nội thất phòng khám
  4. Nội thất phòng xét nghiệm
  5. Nội thất phòng chụp X quang
  6. Sảnh chờ.

thiet ke noi that benh vien dep

Thiết kế nội thất bệnh viện cần lưu ý những gì?

Công trình có các hình khối gọn, đảm bảo công năng, giảm tỷ lệ xây dựng dự án tăng hệ số sử dụng đất, giảm quãng đường lưu thông của người bệnh đến các khoa phòng.

Lập sơ đồ về mối quan hệ giữa các khu vực chức năng: theo phương ngang và phương đứng, đảm hoạt động chuyên nghiệp  theo mô hình tập trung, liên hoàn, khép kín trong phạm vi khuôn viên của bệnh viện.

khu vui choi benh vien

Khi thiết kế các không gian trong bệnh viện cần tính đến các yếu tố: số lượng giường bệnh, số lượng phòng khám; số lượng và những loại thiết bị, máy móc, số lượng phòng phẫu thuật; các cơ sở đào tạo; các đặc tính chủ đạo của bệnh viện (theo các khoa, phòng), số nhân viên/số giờ hoạt động; mối quan hệ liên khoa, phòng; các yêu cầu về mức độ tiện nghi, có tỷ lệ hợp lý giữa bộ phận phụ trợ với bộ phận có công năng chính của bệnh viện.

Bệnh viện được xây dựng theo hướng tiếp cận mới thân thiết với bệnh nhân, tạo sự tiện nghi, dễ chịu và lưu thông tiện lợi cho việc lưu thông của người bệnh. Tiến tới bệnh viện phải đáp ứng với yêu cầu dịch vụ tiện nghi như nghỉ dưỡng (chức năng khách sạn) và chữa bệnh (chức năng bệnh viện).

thiet ke quay le tan benh vien
thiết kế khu vực quầy lễ tân bệnh viện

Sử dụng vật liệu hoàn thiện, trang trí có màu sắc có thể giúp bệnh nhân nhanh lẹ hồi phục. Các bệnh viện nên được thiết kế với lối kiến trúc mở gắn liền với thiên nhiên, thân thiết với môi trường.

Tư vấn bố trí không gian nội thất bệnh viện.

Để thiết kế nội thất bệnh viện đạt tiêu chuẩn, ta có thể dựa vào không gian sử dụng của từng bộ phận, phòng ban để tin chọn sản phẩm phù hợp:

thiet ke sanh benh vien
Thiết kế sảnh bệnh viện

Sảnh chờ bệnh viện

Không gian sảnh chờ là khu vực để bệnh nhân ngồi nghỉ chờ tới lượt khám tại bệnh bệnh. Đây luôn là không gian đầu tiên khi bước vào bệnh viện. Khu vực này thường có diện tích lớn, không gian rộng. Nội thất của không gian này chủ yếu là ghế ngồi chờ.

Sản phẩm thích hợp dành cho sảnh chờ là các mẫu ghế chờ thiết kế thành từng băng ghế với số lượng từ 3 – 7 ghế trên một băng. Chất liệu thường dùng cho dòng sản phẩm này là: nhựa, inox, ghế bọc nỉ…

thiet ke sanh cho benh vien
Thiết kế khu vực chờ bệnh viện

Kiểu dáng và màu sắc thì có thể chọn sản phẩm thích hợp với biểu tượng mới thiết kế chung của toàn bệnh viện. Nhưng phổ biến nhất vẫn là mẫu ghế có màu ghi trắng với loại ghế vật liệu inox và ghế màu xanh đối với ghế vật liệu nhựa hoặc bọc nỉ. Tuy nhiên, tùy thiết kế của từng bệnh viện mà có thể chọn loại ghế có màu sắc hoặc vật liệu khác nhau, Độ sang trọng cũng tùy thuộc vào quy mô thiết kế của từng bệnh viện.

Tham khảo thêm: Các mẫu sảnh hiện đại đáng xem

Nội thất phòng điều trị

Nội thất phòng điều trị bao gồm phòng khám, phòng phẫu thuật, phòng nghỉ của bệnh nhân thông thường chỉ mất giường, ghế ngồi, hệ thống bàn, kệ để đồ. Tất cả những sản phẩm này có thế chọn kiểu loại với mức giá và vật liệu khác nhau tùy kinh phí đầu tư của bệnh viện.

thiet ke phong benh vien

Tại nhiều bệnh viện tư hay bênh viện quốc tế đòi hỏi cao về chất lượng và tính thẩm mỹ và làm đẹp thường tin chọn các sản phẩm nhập khẩu được thiết kế với theo quy chuẩn chung của quốc tế. Có rất tốt và tính thẩm mỹ và làm đẹp ở mức độ cao hơn hẳn so với nội thất bệnh viện thông thường.

Quầy tiếp đón bệnh nhân

Mỗi bệnh viện được thiết kế với quầy tiếp đón khác nhau. Nội thất khu vực này bao gồm có bàn ghế làm việc, quầy tiếp đón, hệ thống tủ, kệ với kích thước nhỏ làm khu vực chứa đựng tài liệu chung.

Nội thất khu vực này cần được thiết kế với đơn giản, nhẹ nhàng, tạo sự gần gũi với bệnh nhân. Đặc biệt là chú tâm đến sự tiện dụng, thư thái cho tất cả những người ngồi làm việc.

thiet ke thi cong benh vien

Phòng làm việc lãnh đạo

Nội thất phòng làm việc lãnh đạo bao gồm phòng của giám đốc và các phó giám đốc được thiết kế với gần như giống với thiết kế văn phòng lãnh đạo thông thường ta vẫn nhìn thấy. Tuy nhiên với phòng lãnh đạo bệnh viện thì có thể có thêm những yếu tố khác liên quan đến chuyên ngành ngoài trang thiết bị nội thất hữu dụng như: bàn, ghế ngồi, tủ tài liệu…

Nội thất phòng lãnh đạo cần tin chọn sản phẩm có tính đơn giản, gọn nhẹ nhưng sang trọng, vừa tạo quyền uy giám đốc, vừa gần gũi với tất cả người. Có thể chọn các mẫu bàn giám đốc bằng gỗ công nghiệp chuyên môn cao được thiết kế với kiểu dáng và màu sắc thích hợp với người sử dụng. Đi kèm với đó là hệ thống những loại tủ tài liệu có sức chứa lớn để đựng nhiều tài liệu, hồ sơ.

thiet ke thi cong noi that benh vien

Thiết kế phòng họp bệnh viện

Phòng họp thường là khu vực giam ban mỗi đầu giờ, để các khoa báo cáo tình hình công việc. Thiết kế nội thất phòng họp bệnh viện yêu cầu tính trang trọng, nghiêm túc. Bên chọn các mẫu bàn phòng họp hình chữ nhật, chữ U hay hình elip với kích thước thích hợp với công năng sử dụng của bệnh viện. Ghế ngồi họp nên tin chọn dạng ghế chân quỳ vừa sang trọng, vừa tiện ngh cho tất cả những người ngồi.

Xem thêm: Những mẫu thiết kế nội thất phòng họp hiện đại

Công ty thiết kế thi công trọn gói nội thất bệnh viện

Có thể nói công tác thiết kế là một mắt xích quan trọng trong chuỗi hành động nhằm xây dựng hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Và một trong những cơ sở pháp lý quan trọng bậc nhất cho mắt xích ấy, chính là hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Do đó, tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện rất cần phải được thường xuyên rà soát, cập nhật, điều chỉnh trên cơ sở tầm nhìn dài hạn; với các quan điểm cấp tiến về định hướng và kiểm soát chất lượng; được xây dựng từ sự hội tụ trí tuệ của nhiều lĩnh vực liên quan; trên cơ sở tổng kết phương pháp hay của không ít nước; quan tâm đến tin chọn tiến hành theo điều kiện đặc thù và những trù tính, tiên liệu cẩn trọng.

thiet ke khu vui choi benh vien
Thiết kế khu vui chơi bệnh viện

Có như thế, tiêu chuẩn mới trở thành một “bộ khung” không chỉ vừa vặn với “chiếc áo” của hiện tại, mà còn đảm bảo tính tiên lượng để thích hợp với các yêu cầu về trở nên tân tiến bền vững trong tương lai.

Thiết kế thi công trọn gói nội thất bệnh viện đòi hỏi am hiểu kiến thức chuyên ngành thì sự chuyên nghiệp, phương pháp hay thiết kế, cơ sở vật chất, tài chính, năng lực doanh nghiệp là điều cốt lõi để hoàn thiện dự án tầm cở.

Thiết kế nội thất Hoàng Minh Decor đáp ứng đầy đủ những yếu tố trên, với đội ngũ kiến trúc sư, thiết kế được đào tạo từ các trường đại học chuyên ngành thiết kế đã trãi qua các dự án thiết kế với quy mô lớn, các thiết kế nội thất văn phòng tầm cở, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu cao nhất từ chủ đầu tư.

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT HOÀNG MINH
Văn phòng:  13 Đất Thánh, Phường 6, Quận Tân Bình, Tp HCM
Xưởng SX :  Đường An Phú Đông 25, Quận 12, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại:  028. 6272 1248 – Hotline:   0914 49 19 09
Email:  info.hoangminhdecor@gmail.com – Website:  https://hoangminhdecor.com