Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc mới nhất 2021.

Một văn phòng thoải mái và được thiết kế tốt là nơi “lý tưởng” để làm việc, vì sức khỏe của nhân viên làm tăng chất lượng và số lượng sản xuất. Hơn nữa, văn phòng là môi trường mà mọi người dành phần lớn thời gian trong ngày. Vì vậy, thiết kế văn phòng là một chủ đề quan trọng cần giải quyết. Vậy thiết kế văn phòng chỉ cần một không gian rộng rãi, thiết kế hợp mắt, đảm bảo tính thẩm mĩ? Hay cần phải theo một tiêu chuẩn nào?

Hoàng Minh Decor sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng làm việc, hi vọng sẽ giúp các bạn có những kiến thức hữu ích nhé!

Lợi ích khi thiết kế văn phòng đúng tiêu chuẩn?

Các tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng làm việc được ví như là “nền móng”. Để tạo ra một môi trường hiện đại, chuyên nghiệp; thúc đẩy nhân viên làm việc cũng như tạo ra sự đoàn kết trong công việc. Đó là những tiêu chuẩn nào? Chúng ta hãy cùng điểm danh nhé!

Nếu thiết kế văn phòng làm việc đúng tiêu chí thiết kế, sẽ đem đến những hiệu quả như sau:

Nâng cao hiệu quả công việc: văn phòng nếu có thiết kế có đầy đủ các thiết bị, nội thất bố trí khoa học sẽ giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn, nâng cao năng suất công việc, qua đó giúp hoạt động vận hành của công ty diễn ra ổn định và chuyên nghiệp hơn.

tieu chuan thiet ke van phong lam viec

Đem đến cảm giác thoải mái: văn phòng làm việc là nơi nhân viên dành 8 – 9 giờ đồng hồ trong một ngày để làm việc, cống hiến. Nếu bố trí không gian văn phòng khoa học, đẹp mắt thì sẽ kích thích, tạo cảm hứng sảng khoái cho nhân viên trong các bước làm việc.

Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp: thông qua hình ảnh văn phòng, sự chuyên nghiệp cũng giống như qui mô được biểu hiện một bí quyết chi tiết. Nếu văn phòng đẹp, khách hàng cũng giống như đối tác sẽ có những ấn tượng trong các bước đến văn phòng họp bàn, từ đây tăng cơ hội hợp tác, xây dựng thương hiệu công ty một bí quyết tốt hơn.

tieu chuan thiet ke van phong dep

Các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc năm 2021.

Để có thể đánh giá được các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc, một văn phòng làm việc phải chắc chắn các tiêu chí như sau:

Công năng sử dụng.

Tiêu chí đầu tiên cần được chú ý khi thiết kế nội thất chung chính là công năng sử dụng. Công năng sử dụng của văn phòng phải khoa học, chắc chắn tối ưu hóa diện tích, dễ dàng cho các bước đi đến và làm việc của nhân viên.

Công năng phân chia văn phòng biểu hiện ở các các bước căn bản như phân chia diện tích, phân chia bố cục không gian tổng thể văn phòng, thiết kế các phòng ban làm sao để cho dễ dàng và đẹp mắt.

tieu chuan van phong lam viec

Các nơi cần được bố trí và thiết kế khi phân chia công năng sử dụng đó là:

 • Khu vực tiếp khách: Khu vực tiếp khách thường được bố trí ở phía ngoài, gần với cửa kính ra vào của văn phòng. Ở vị trí đắc địa như thế này, sẽ chắc chắn logic quan sát, đem đến cho khách hàng sự sảng khoái và thân thiện nhất có thể.
 • Khu vực làm việc của giám đốc: Phòng làm việc của giám đốc nên đặt ở vị trí đắc địa hoặc góc trong của văn phòng để chắc chắn chuẩn phong thủy, tránh sát khí trực tiếp bên ngoài từ cửa kính đem vào.

Tính thẩm mỹ.

Tính thẩm mĩ được xem là tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc nói riêng cũng giống như là tiêu chí chung của bất kỳ công trình thiết kế cần thiết nào. Hệ thống tính thẩm mĩ cụ thể, triển khai qua từng hạng mục sẽ giúp bố cục kết hợp màu sắc, ánh sáng, hình dáng nội thất, đồ trang trí thêm phần hài hòa, đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn.

Tính thẩm mĩ sẽ giúp không gian văn phòng chắc chắn sự cân xứng, thoáng đãng, ngăn nắp. Tính thẩm mĩ có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu ứng công suất xây dựng thương hiệu, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng các bước của nhân viên.

mau thiet ke sanh van phong

Tính nhất quán đồng bộ.

Nếu muốn có một văn phòng đẹp, khoa học và chuẩn thẩm mĩ, cần được có sự đồng bộ trong ý tưởng thiết kế. Sự đồng bộ trong không gian có sự tương thích và hài hòa với điều kiện mặt bằng thực tế.

Thiết kế trần, sàn, tường, đồ nội thất cũng giống như các chi tiết trang trí phải có sự thích hợp, hài hòa với bố cục. Tránh sự khiên cưỡng và cứng nhắc, đồng thời hạn chế sự xung khắc trong bố cục, đưa đến sự không đồng bộ, ảnh hưởng chung đến không gian nội thất của văn phòng.

Thiết kế phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.

Những đặc biệt về ngành nghề hoạt động kinh doanh, văn hóa công ty sẽ chọn lựa đến bộ mặt thương hiệu của công ty. Do đó ý tưởng thiết kế nội thất văn phòng hay phong cách thiết kế văn phòng làm việc cần được có sự hài hòa và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Mỗi ý tưởng thiết kế đều cần có sự phù hợp với các tiêu chí của doanh nghiệp, nguồn chi phí đầu tư. Không thể và không được áp dụng các mô hình thiết kế văn phòng đẹp của các công ty khác vào công ty của mình.

Đảm bảo không gian mở.

Xu hướng thiết kế văn phòng làm việc năm 2021 chính là thiết kế theo không gian mở, có sự liên kết đa chiều về các mặt. Đồng thời xu thế xanh đang được nhiều gia đình quan tâm.

Thiết kế văn phòng làm việc theo không gian mở, chắc chắn sự tương tác đồng bộ, nhưng vẫn phải có tính chất riêng tư cho các bộ phận làm việc.

Để có một quy chuẩn thiết kế văn phòng làm việc khoa học và đẹp mắt, cần được tuân hành theo những tiêu chí thiết kế cho từng hạng mục cụ thể.

thiet ke noi that phong giam doc nho

Tiêu chuẩn nội thất văn phòng làm việc nên biết.

Tiêu chuẩn về diện tích tối thiểu

Phòng làm việc của giám đốc.

 • Diện tích phòng giám đốc không có không gian tiếp khách tầm thì diện tích tối thiểu tầm 10m2
 • Diện tích phòng giám đốc có không gian tiếp khách, diện tích tối thiểu dao động 18,5m2 – 20m2

Tham khảo ngay: mẫu bàn giám đốc cao cấp

Phòng họp.

 • Diện tích phòng họp nhỏ cho công ty có diện tích tối thiểu là 20m2
 • Diện tích phòng họp vừa diện tích tối thiểu là 40m2
 • Diện tích phòng họp tối thiểu nếu có bàn là 1.8m2/ người, không có bàn là 0.8m2/ người.

Xem thêm: Những mẫu thiết kế phòng họp hiện đại

Tiêu chuẩn về nội thất văn phòng.

Bàn làm việc.

 • Kích thước tiêu chí của bàn làm việc không sử dụng máy tính để bàn là 1.52mx0.76mx0.75m
 • Kích thước bàn làm việc nếu có sử dụng máy vi tính để bàn là 1.82mx0.91mx0.75m
 • Gầm bàn cao hơn 580mm để không bị vướng chân, chiều ngang của gầm bàn phải lớn hơn 520mm để chân được co duỗi sảng khoái nhất có thể.

thiet ke noi that phong hop

Ghế văn phòng.

Ghế văn phòng được chọn lựa phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Ghế giám đốc thường là ghế bọc da cao cấp, còn ghế nhân viên sẽ bọc nỉ, bọc vải để dễ dàng cho việc sửu dụng.

Ghế ngồi làm việc:

 • Chiều cao của bàn là 700mm, chiều cao của mặt ghế 400mm
 • Chiều cao của bàn là 720mm, chiều cao của mặt ghế 420mm
 • Chiều cao của bàn là 760mm, chiều cao của mặt ghế 440mm

Ghế sofa:

 • Bề sâu mặt ghế là 600mm
 • Chiều cao mặt ghế trên dưới 400mm

Tủ tài liệu

 • Nếu văn phòng nhỏ, có thể chọn tủ tài liệu thiên về chiều cao, hộc tủ rộng, có thiết kế thông minh để tối ưu hóa khả năng lưu trữ
 • Nếu văn phòng rộng, có thể chọn tủ tài liệu có kích cỡ to cả bề ngang lẫn bề dài để hạn chế sự trống trải của văn phòng.
 • Tủ tài liệu nên lựa chọn hình dáng phù hợp với diện tích không gian cũng giống như tính chất của công việc.

tieu chuan thiet ke van phong lam viec

Vách ngăn văn phòng

Vách ngăn văn phòng sẽ được tính theo chiều cao, chiều ngang và chiều sâu hay có cách gọi khác là bề dày

 • Chiều cao dao động 1200mm
 • Chiều rộng dao động 700mm, 1200mm, 1400mm
 • Bề dày dao động 4mm

Tiêu chuẩn về ánh sáng

Văn phòng làm việc cần được cung cấp đầy đủ ánh sáng, cần có sự kết hợp của anh sáng tự nhiên kết hợp vói ánh sáng đèn điện. Nên sử dụng bóng đèn thân thiện, tiết kiệm diện với ánh sáng trắng như đèn tuýp, đèn downlight, để tránh mắt bị lóa, tổn thương do tiếp xúc lâu dài.

Ánh sáng phải đạt mức chiếu sáng theo quy định, tiêu chí chính xác như sau:

 • Vị trí tiền sảnh, mức chiếu sáng là 100 (lux)
 • Khu vực giá để hàng hóa, mức chiếu sáng là 150 (lux)
 • Khu vực đi đến và hành lang, mức chiếu sáng là 100 (lux)
 • Khu vực cầu thang máy, thang bộ, thang cuốn, mức chiếu sáng là 150 (lux)
 • Khu vực bảo vệ, mức chiếu sáng là 200 (lux)
 • Khu vực văn phòng làm việc, mức chiếu sáng là 400 (lux)
 • Khu vực phòng nghỉ, mức chiếu sáng là 150 (lux)
 • Ánh sáng nhân tạo được thi công lắp đặt theo kiểu bố trí trực tiếp từ trần xuống
 • Đèn chiếu sáng phải có chao, để ánh sáng khuếch tán tốt nhất, lượng ánh sáng phân bố đồng đều hơn.

tieu chuan thiet ke van phong lam viec

Tiêu chuẩn về an ninh phòng chống cháy nổ

Khi thiết kế văn phòng cần có sự tính toán phương án thi công lắp đặt hệ thống cửa thoát hiểm, hệ thống cảnh báo cháy nổ, các thiết bị phòng cháy nổ, vị trí hộp cứu hỏa, các phương án diễn tập khi có sự cố, để chắc chắn sự an ninh cho các nhân viên trong công ty.

Tiêu chuẩn về phong thủy khi thiết kế văn phòng

Một trong những tiêu chí thiết kế văn phòng làm việc là dựa trên cơ sở âm dương, ngũ hành, hình thể của phong thủy để đưa ra các nhân tố dễ dàng nhất có thể.

Vị trí:

 • Mặt tiền tránh vướng ống khói, cột điện, gốc cây lớn
 • Khu vệ sinh không đặt gần cổng ra vào
 • Địa thế trước mặt công ty phải thoáng, cơ sở giao thông thuận tiện, có ngã ba, ngã tư, hoặc sông hồ phía trước, bởi đó là minh đường hội tụ, sẽ đưa đến nhiều tài lộc cho công ty
 • Nền đất cao ráo, khô thoáng, không trũng, không mấp mô
 • Phía sau tòa nhà văn phòng là không gian yên tĩnh, tránh những nơi ồn ào, tấp nập như chợ búa, bến xe
 • Căn cứ vào đặc biệt kinh doanh ngành nghề để chọn lựa vị trí văn phòng. Ví như quần áo, mỹ phẩm, mua sắm, giải trí, … là những ngành nghề mang tính Dương, sẽ phù hợp với những nơi đông đúc, náo nhiệt, nhiều dân cư. Với những ngành nghề như nghệ thuật, giáo dục, mang tính Âm, nên lựa chọn những nơi yên tĩnh và rộng thoáng.

thiet ke van phong SAVICO

Bố trí đồ nội thất:

 • Hướng Đông Nam, cung Tốn nên đua các nhân tố Thủy như bình nước, bể cá, hòn non bộ
 • Hướng Tây Bắc, cung Càn nên đưa nhân tố Kim như logo, giấy khen, cup, tượng danh nhân, người có công với sự ra đời của công ty.
 • Wc nên đặt xa khu làm việc chung để tránh luồng uế khí của nhà vệ sinh tích tụ, gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến vượng khí của cả phòng.
 • Không nên đặt bàn làm việc dưới xà ngang hay chỗ có góc nhọn, dễ khiến các bạn nảy sinh nghi ngờ và mâu thuẫn.

Hướng ngồi:

 • Chỗ ngồi của công ty cần tựa vào tường vững chắc, hoặc có thể đặt tranh sơn thủy để tạo thế tọa sơn, giúp họ cảm thấy tự tin hơn khi có quý nhân phù trợ.
 • Trong văn phòng, vị tri ngồi tốt nhất đó là vị trí góc chéo đối diện cổng ra vào, phía sau có bờ tường dựa vào và đặt mình nhìn về hướng tương sinh với bản mệnh của họ.
 • Chỗ ngồi làm việc phải thông thoáng, sạch sẽ và có thêm nhân tố xanh như cây cối gần cạnh.

Yêu tố xanh:

 • Lựa chọn thiết kế văn phòng xanh, màu xanh của lá có thể giúp xoa dịu tinh thần, giảm bớt cảm giác ngột ngạt, bức bối, có hiệu quả cho mắt và đem dến sự dễ dàng cho con đường công danh
 • Một số cây được khuyên trồng trong văn phòng như lan ý, vạn lộc, thanh thiên, kim ngân, kim tiền.

tieu chuan thiet ke van phong hien dai

Tiêu chuẩn về màu sắc

Thông thường các kiến trúc sư sẽ để tone màu chính của văn phòng là màu logo, màu sắc nhận diện thương hiệu nhằm làm nổi trội lên hình ảnh công ty trong ánh mắt nhân viên và đối tác.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc về màu sắc cần căn cứ theo các nhân tố sau:

 • Căn cứ theo tính chất công việc: nếu các bước nghiên cứu, màu xanh nhạt sẽ là gợi ý khá khoa học. Nếu các bước thiên về hướng kinh doanh sáng tạo, những gam màu vui nhộn, bắt mắt không quá chói sẽ hợp hơn.
 • Cắc cứ theo diện tích phòng: nếu phòng làm việc thiết kế theo kiểu truyền thống, diện tích làm việc vừa phải, nên chọn lựa màu sắc tông ấm để giảm bớt đi cảm giác trống trải và lạnh lẽo. Những văn phòng sử dụng ốp tường bằng gỗ, hoặc nội thất bằng gỗ nên dùng sàn và trần màu sáng để giảm bớt cảm giác nặng nề.
 • Căn cứ vào ánh sáng: một văn phòng tiêu chí là một văn phòng có sự kết hợp hài hòa, giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạp. Màu sắc trong phòng cũng cần chọn lựa thế nào để khuếch tán tốt nhất ánh sáng tự nhiên đi vào trong văn phòng.
 • Căn cứ vào môi trường: ý tưởng thiết kế từ bố cục cho đến màu sắc mang tính tương đồng, giúp nhân viên và lãnh đạo gần gũi hơn, tạo điều kiện để các bạn cảm thấy bình đẳng hơn, làm việc nhiệt tình hơn.

Lời kết;

Hi vọng với những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc mà chúng tôi vừa gợi ý trên đây, sẽ giúp các bạn có thêm những định hướng khoa học hơn, giúp xây dựng không gian chuẩn. Mọi tư vấn kiến trúc về văn phòng làm việc, hãy hotline trực tiếp để được giải thích dựa trên mặt bằng và điều kiện đầu tư thực tế.

Các tiêu chuẩn nên tham khảo: