Những cách trang trí cột nhà vuông, phân loại và lưu ý.

Cột nhà vuông là 1 trong các loại cột nhà hiện nay có cấu trúc vững bền theo chiều dọc, mang hình dạng vuông vắn, cách trang trí cột nhà vuông phù hợp nhất.

Cột nhà là 1 trong các bộ phận chẳng thể thiếu trong xây dựng cũng giống như thiết kế các công trình. Chính hoa văn, hình dáng cũng giống như chất liệu trang trí khác nhau đã mang đến phong cách mới lạ cho ngôi nhà của bạn. Đặc biệt hiện nay, cột nhà vuông được nhiều gia đình chọn lựa bởi không chỉ cần tính làm đẹp còn là kết cấu của toàn bộ ngôi nhà. Hãy cùng Hoàng Minh Decor chúng tôi nghiên cứu cách trang trí cột nhà vuông phù hợp với từng không gian sống nhé.

trang tri cot nha vuong phong khach

1. Đặc điểm và phân loại cột nhà vuông.

1.1 Thế nào là cột nhà vuông?

Cột nhà vuông là 1 trong các loại cột nhà hiện nay. Cột vuông là một cấu trúc vững bền theo chiều dọc, mang hình dạng vuông vắn, chắn chắn. Các đường thẳng cũng giống như hình khối kéo dài, dứt khoát và mạnh mẽ. Các phong cách hiện đại thường sử dụng cột nhà hình vuông để thi công và trang trí.

1.2 Phân loại cột nhà vuông

1.2.1 Theo chất liệu

Các chất liệu thông dụng để làm cột nhà vuông đó là gỗ, gạch đá, bê tông cốt thép. Chúng tôi sẽ đi vào chi tiết từng loại cột nhà vuông theo chất liệu như sau:

Cột vuông bằng gỗ

Gỗ là chất liệu chẳng thể thiếu trong cũng như thi công. Với cột vuông bằng gỗ có phần chân cột được làm bằng thép, chôn sẵn trong bê tông làm móng hoặc được quét hắc ín.

Gỗ thông dụng để làm cột thường là gỗ xoan, gỗ lim, nếu có điều kiện các gia đình sẽ sử dụng gỗ hương. Cột vuông bằng gỗ sẽ có được kích cỡ dao động 140x140mm hoặc 160x160mm. Trong các bước thi công, để tránh các hiện tượng ẩm mốc cho cột gỗ sẽ áp dụng kê trên tảng đá hoặc gạch xây, bê tông cho phần chân cột và được quét lớp sơn chống thấm.

Bạn thường nhìn thấy cột gỗ sử dụng trong các công trình cổ truyền như đình, chùa, đền, nhà thờ họ… mang đến vẻ đẹp gần gũi, chân thực, mộc mạc và phù hợp với những thiết kế nhà cấp 4 hiện nay.

trang tri cot nha vuong mau trang

Cột vuông bằng gạch, đá

Chất liệu thứ hai dùng để làm cột nhà vuông đó là gạch, đá kết hợp với nhau. Gạch thường dùng mac 75 kết hợp vữa và xi măng để xây.

Cột bằng gạch đá này có tác dụng để đỡ dầm, vi kèo, sàn với kích cỡ và tiết diện nhỏ hơn so với chiều cao của cột nên có độ mảnh lớn, khả năng chịu lực uốn kém. Khi chiều cao của cột thấp, chịu tải trọng nhỏ, dùng cột có tiết diện 220×220. Khi cột cao, chịu tải trọng lớn, dùng cột có tiết diện 335×335 (hoặc 450×450, 565×565, 680×680).

Cột vuông bê tông cốt thép

Trong những công trình lớn, cột bê tông cốt thép thường được dùng để nhiều với khả năng chịu trọng tải lớn, chống rung động cao. Cột bê tông cốt thép thường được liên kết với dầm tạo ra hệ khung cột chắc chắn trong kết cấu xây dựng.

Cốt trong cột bê tông cốt thép được đặt đối xứng với đường kính từ 12 – 22mm, trong cột đặt ít nhất 4 thanh thép.

Khoảng cách cốt thép đai thường nhỏ hơn 15 lần đường kính cốt thép dọc lớn nhất, nhỏ hơn cạnh nhỏ của cột và nhỏ hơn 500mm. Khoảng cách cốt thép đai tiêu chí trong dao động 150 – 200mm.

Chiều dày lớp bảo vệ cốt thép >25mm đối với cốt thép dọc và > 15mm đối với cốt thép đai.

Phía cạnh của cột có xây tường gạch phải bố trí cốt thép chờ đường kính 6mm dài > 200mm để liên kết tốt giữa cột và tường.

Cốt thép chân cột cần bẻ chân vịt và liên kết với cốt thép móng. Khi thi công móng cần đặt cốt thép chờ để nối với các cốt thép dọc cột.

trang tri cot nha vuong mau den

1.2.1 Phân loại cột vuông theo vị trí sử dụng

Theo vị trí sử dụng và đặt cột sẽ có được cột vuông đặt ở sảnh và cột vuông trong nhà.

Cột vuông trong nhà

Những công trình lớn, trang trí theo phong cách hiện đại thường sử dụng cột vuông trong nhà. Đây là 1 trong các loại cột phổ biến trong hiện đại cho các công trình nhà ở dân dụng.

Tuy nhiên, khi bố trí cột trong nhà, KTS sẽ phải tính toán không gian phù hợp để chắc chắn sự thuận lợi trong sinh hoạt, tránh ảnh hưởng đến không gian tổng thể của ngôi nhà hoặc gây cảm giác chật chội.

Cột vuông ở sảnh

Sảnh của mỗi công trình được KTS chau chuốt kỹ lưỡng bởi đây là không gian đầu tiên khi khách hàng bước đến một công trình nào đó. Ví dụ như ở khách sạn, nhà hàng… sảnh sẽ được đặt 1 hoặc 2 cột phụ thuộc vào ý đồ thiết kế của kiến trúc sư.

Những thiết kế cột vuông ở sảnh sẽ được trang trí cầu kỳ và tỉ mỉ, có thể ốp đá, đắp thêm phào chỉ vào chân cột để tăng cường mức độ sa hoa và hạng sang cho không gian. Đặc biệt những công trình mang phong cách cổ điển, tân cổ kính các bạn thấy rất rõ điều này.

trang tri cot nha vuong bang go

2. Những lưu ý khi xây dựng cột nhà vuông.

Chúng ta đều biết cột nhà vuông hay cột nhà nhìn chung đều nằm ở quan trọng trong thiết kế cũng giống như xây dựng. Đây là 1 trong các bộ phận đóng vai trò là kết cấu chịu lực chính của mỗi công trình.

Cột còn có vai trò để gối đỡ đầu các dầm chịu lực, nhận trọng tải từ các bộ phận phía trên. Các trọng tải đó sẽ truyền qua cột và đi tới móng, tạo ra kết cấu chịu lực chắc chắn, bền vững cho mỗi công trình.

Ngoài ra cột nhà vuông và trụ trong những công trình cũng cần phải chịu lực uốn ngang do trọng tải gió sinh ra. Vì vậy bất kỳ ngôi nhà nào cũng cần có cột để chắc chắn tính chính xác, an ninh trong các bước sử dụng.

3. Thi công và trang trí cột nhà vuông

Trong phần thi công này công ty chúng tôi sẽ giải thích các bước thi công cột nhà vuông bằng cốt thép, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định vị trí cột, tim cột và trục cột

Trước khi bắt tay vào thi công các bạn cần định vị chuẩn xác vị trí của cột so với công trình. Việc này cần thực hiện trên bản vẽ cũng giống như có sự tính toán kỹ lưỡng của kiến trúc sư.

Thông thường hàng cột trụ sẽ được bố trí cân đối với khả năng chống đỡ tốt, cũng giống như chắc chắn sự hài hòa trong tính làm đẹp cho toàn bộ công trình.

Tiếp đó các bạn dùng 2 máy kinh vĩ đặt theo 2 phương vuông góc để định vị vị trí tim cốt của cột, các mốc đặt ván khuôn, sơn và đánh dấu các vị trí này để đội ngũ thi công thuận lợi nhận biết trong các bước thực hiện. Hoặc còn nếu không có máy móc có thể dùng cách thức thủ công là dây rọi.

Bước 2: Lắp dựng cốt thép và dựng ván khuôn cho cột vuông

Cốt thép sử dụng nơi đây phải đúng số liệu, chủng loại cũng giống như đường kính và kích cỡ của cột. Sử dụng cốt pha để ghép lại thành hình vuông, cốt thép phải còn nguyên mới, không bị han rỉ và không dính dầu mỡ.

Trong các bước gia công cần cắt, uốn, hàn, kéo cốt thép tránh làm thay cho đổi tính chất cơ lý của cốt thép, còn nếu không có khả năng sẽ bị đến chất lượng của cột.

Cốt thép được buộc bằng dây thép mềm d = 1mm, các dao động nối phải đúng đề nghị kỹ thuật. Hơn nữa bạn hãy quan tâm dùng con kê bằng bê tông để chắc chắn vị trí cũng giống như chiều dày lớp bảo vệ cho cốt thép.

Tiếp đó là dùng ván khuôn theo kích cỡ để áp dụng đổ bê tông cột.

trang tri cot nha o sanh

Bước 3: Tiến hành đổ bê tông cột vuông

Chuẩn bị bê tông đầy đủ, đưa bê tông quá cửa đổ thông qua máng. Bê tông khi đổ cột phải áp dụng liên tục. Nếu cột trên 5m phải áp dụng khoét lỗ ở giữa ván khuôn để luồn bê tông từ ngoài vào theo từng giai đoạn và chắc chắn vị trí, cấu tạo mạch ngừng thi công hợp lý.

Khi áp dụng đổ bê tông cột phải theo trình tự từ xa đến gần, từ trong ra ngoài, bắt đầu ở chỗ thấp trước sau đến chỗ cao, đổ theo từng lớp và đổ xong lớp nào sẽ đầm luôn lớp đó.

Bước 4: Tháo dỡ và trang trí

Sau 36 – 48 giờ sẽ áp dụng tháo dỡ cốt pha. Khi tháo xong phải bảo dưỡng liên tiếp trong vòng 2 – 4 ngày để chắc chắn chất lượng của cột.

Chia cột thành từng đoạn để trát, áp dụng trát từ dưới lên trên. Phần trang trí cột sẽ phụ thuộc vào đề nghị của gia chủ như ốp đá, gắn phào chỉ hay sơn màu.

Biện pháp thi công cột nhà vuông đẹp dễ thực hiện hơn cột tròn, không đòi hỏi thợ xây dựng phải có tay nghề cao. Vật liệu xây dựng cột vuông cũng ít hơn cột tròn nên tiết kiệm được chi phí cho gia đình bạn.

>>> Xem thêm: Mẫu thiết kế nội thất chung cư hiện đại mới nhất năm 2021

4. Các kiểu trang trí cột nhà vuông thông dụng hiện nay

Như thế nào phụ thuộc vào phong cách chủ đạo trong thiết kế ngôi nhà của bạn. Dưới đây là một số mẫu trang trí để các bạn tham khảo.

Mẫu cột vuông đầu tiên sử dụng sơn màu trắng làm chủ đạo với các đường phào chỉ nhỏ ở 4 góc của cột. Phần chân cột và đầu cột có thiết kế kích cỡ to hơn phần chân tạo nên sự chắc chắn và tương xứng. Cột được đặt trong nhà, cách quãng phòng ăn và phòng khách tạo nên sự liên kết cho không gian sống.

Mẫu cột tiếp sau sử dụng chất liệu gỗ để trang trí với tông màu nâu hiện đại. Cách trang trí cột như thế này giống như cửa ra vào tiến vào không gian phòng khách, kiểu thiết kế này phù hợp với phong cách hiện đại cho nhiều ngôi nhà hiện nay.

mau cot nha vuong

Cột nhà hình vuông màu trắng có thiết kế ngoài sảnh. Phần chân cột được ốp đá màu xám với phong cách hiện đại. Kết hợp trồng hoa và cây xanh bên ngoài tạo không gian trang trí cho ngôi nhà.

Cột ốp gạch với nhiều họa tiết khác nhau như thế này cũng là cách phát minh độc đáo cho ngôi nhà của bạn hãy quan tâm không. Màu sắc hài hòa giữa các tông màu với nhau, không quá nổi trội nhưng mang đến sự dễ chịu cho ngôi nhà.

Chân cột được ốp đá, phần thân cột sử dụng chất liệu gỗ tông màu vàng sang trọng trọng. Hai cột được đặt ở hai bên cửa khi bước vào không gian bên trong của ngôi nhà. Kiểu thiết kế này được nhiều gia đình áp dụng, phù hợp với phong cách hiện đại cho ngôi nhà của bạn.

Cột được ốp gỗ màu đen tạo phong cách hạng sang cho không gian. Đây là thiết kế sảnh kiểu này thường nhìn thấy trong các thiết kế khách sạn, nhà hàng hiện nay. Kiểu trang trí cột như thế này kết hợp hoa văn tạo nét đặc sắc, nổi trội cho toàn bộ không gian cần thiết kế.

Cột nhà vuông màu trắng kết hợp đèn trang trí cũng là cách phối kết hợp hài hòa, mang đến không gian thẩm mỹ cho ngôi nhà. Sơn tường màu xanh hài hòa với cột màu trắng, sự phối kết hợp này nổi trội lên phong cách hiện đại cho ngôi nhà của bạn.

Thiết kế cột vuông trong nhà đặt ở góc hai phòng khách có thiết kế giấu 1 phần cột, tạo không gian thẩm mỹ mà không ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt của cả gia đình. Cách phối màu nhẹ nhàng, sử dụng chất liệu gạch ốp cũng là cách trang trí mà bạn cũng có thể tham khảo.

Cột nhà bằng gỗ với họa tiết trang trí trên đó tạo không gian mộc mạc cho căn phòng. Thiết kế cột gỗ không ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt chung, KTS đã tính toán dao động cách hợp lý để đặt ghế sofa ở giữa, bởi vậy sẽ khởi tạo sự gắn kết không gian.

Xem thêm: Có nên sử dụng cầu thang dọc cho nhà ống 4 m?

Như vậy qua bài viết này, các bạn có thể nắm rõ cột nhà vuông là gì? phân loại cột nhà vuông và cách trang trí cột nhà vuông phù hợp với không gian sống nhất nhé !