Văn phòng là gì? Các loại hình văn phòng hiện nay?

Đối với một số doanh nghiệp mới thành lập đang tìm kiếm mặt bằng văn phòng và tìm hiểu các mô hình văn phòng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Chắc hẳn sẽ phân vân và chưa nắm rõ những khái niệm cơ bản như văn phòng là gì? Các loại văn phòng phổ biến hiện nay tại Việt Nam?

Nào cũng Hoàng Minh Decor tìm hiểu ngay nhé !

Tốc độ thành thị hóa ngày một phát triển, các loại hình văn phòng hiện nay cũng vì vậy mà ngày một thay đổi và có tương đối nhiều tính năng phong phú hơn. Nếu tự mình đang tìm kiếm loại hình văn phòng cho doanh nghiệp mình rất có thể tìm hiểu thêm những loại hình văn phòng phổ biến tại Việt Nam.

Văn phòng là gì? Khái niệm văn phòng?

van phong la gi
Khái niệm văn phòng là gì?

Văn phòng là gì? Văn phòng là thuật ngữ chỉ về một khu vực, vị trí hoặc một phòng, toà nhà mà trong đó mọi người sẽ làm việc cùng nhau. Ngoài ra những cuộc hội họp, tổ chức của doanh nghiệp, gặp đối tác cũng có thể tổ chức trong văn phòng. Văn phòng cũng có thể chỉ là một phần của doanh nghiệp, thường gọi là văn phòng đại diện hoặc chi nhánh văn phòng. Trong văn phòng các nhân viên sẽ tiến hành làm các công tác như đối nội, đối ngoại quản lý khách hàng, ngân sách và nguồn nhân lực.

Ngoài ra thì chúng ta còn có thể hiểu văn phòng là gì theo một khía cạnh khác. Văn phòng là phòng làm việc của một cá nhân hoặc tập thể nào đó. Được bố trí, sắp xếp và cung cấp đầy đủ các cơ sở vật chất nhằm phục vụ cho công việc. Có thể đó là văn phòng của một doanh nghiệp kinh doanh, văn phòng đại diện của cơ quan, đơn vị nhà nước hoặc các tổ chức phi chính phủ.

Các loại hình văn phòng phổ biến tại Việt Nam

van phong lam viec la gi

Văn phòng đóng một vị thế đặc thù quan trọng trong sự trở nên tân tiến của doanh nghiệp. Ngày nay văn phòng không còn đơn thuần là khu vực làm việc của nhân viên. Nó là khu vực định hướng phong cách và hướng đi của doanh nghiệp. Chính vì vậy thời gian nay các doanh nghiệp hầu như đều rất chú tâm và đầu tư vào xây dựng văn phòng làm việc một phương pháp chuyên môn cao và thay đổi nhất có thể.

Ở Việt Nam với số lượng doanh nghiệp ngày một tăng cao, những loại hình văn phòng cũng vì vậy mà trở thành đề tài được rất nhiều đơn vị quan tâm. Có thể kể đến một vài loại hình văn phòng sau.

Loại hình văn phòng truyền thống.

van phong truyen thong

Đây là loại văn phòng phổ biến nhất, lâu đời nhất được nhiều doanh nghiệp sử dụng để có một văn phòng làm việc đàng hoàng, xây dựng một khu vực làm việc vĩnh viễn ổn định. Đặc điểm tạo dựng sự khác hoàn toàn của văn phòng truyền thống cổ truyền so với những loại hình văn phòng khác đó chính là doanh nghiệp sở hữu tất cả không gian mà không nhất thiết phải chia sẻ với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhờ đó mà doanh nghiệp rất có thể tự quyết phong cách thiết kế, bài trí mà chẳng phải nhìn mặt ai. Nhân viên doanh nghiệp cũng nhờ vậy mà có không gian riêng tư làm việc, tính bảo mật thông tin doanh nghiệp cao.

Tuy nhiên, kinh phí thuê văn phòng khá cao so với những doanh nghiệp mới khởi nghiệp nên thường thì mô hình này để riêng cho doanh nghiệp lớn có nguồn tài chính ổn định, còn đối với doanh nghiệp nhỏ thì họ sẽ tìm tới những loại hình văn phòng hiện đại mà chi phí lại rẻ hơn.

>>> Xem thêm: Văn phòng truyền thống là gì?

Các loại hình văn phòng hiện đại

Thời đại công nghệ trở nên tân tiến các doanh nghiệp thời gian nay hướng đến những biểu tượng mới tư vấn thiết kế và tin chọn những loại hình văn phòng thay đổi ngày một nhiều. Đặc điểm của không ít loại hình văn phòng thay đổi này chính là không gian linh hoạt, nhiều tiện ích. Cùng Hanoi Office điểm danh những loại hình văn phòng thay đổi được chọn lựa hiện nay.

Văn phòng ảo

van phong ao

Văn phòng ảo hay nói một phương pháp khác là Virtual Office, là một vẻ ngoài văn phòng đáp ứng dịch vụ khu vực kinh doanh mà không cần đến diện tích thực tế.

Thường các nhân viên sẽ làm việc ở nhà, thậm chí rất có thể làm việc ở thành thị khác. Loại hình dịch vụ mới này giúp tự mình tiết kiệm được thời gian và chi phí, nhân lực trong việc thành lập một văn phòng đại diện, Trụ sở hoặc khu vực kinh doanh.

Tiết kiệm chi phí: Ưu điểm lớn nhất của văn phòng ảo chính là kinh phí thấp. Bạn hoàn toàn có đầy đủ tất cả tiện ích cho quá trình kinh doanh mà chỉ phải bỏ ra một khoản nhỏ.

Địa chỉ doanh nghiệp uy tín, chuyên nghiệp: Đối với việc kinh doanh, số 1 của doanh nghiệp thật sự rất quan trọng, cùng với chất lượng thì cần phải có sự chuyên môn cao nữa. Một khu vực doanh nghiệp đàng hoàng, ở ngay các quận lớn thì sẽ tạo nên được hình ảnh chuyên môn cao và sự tin tưởng cho khách hàng.

Cơ sở vật chất đầy đủ, nhiều tiện ích, dịch vụ sẽ tư vấn các thủ tục hành chính.

Tuy là ảo nhưng tự mình vẫn có một văn phòng đầy đủ, phòng họp, phòng tiếp khách, Wifi, điện nước, dịch vụ nhận thư từ bưu phẩm, lễ tân tiếp khách….

>>> Xem chi tiết: Văn phòng ảo là gì?

Văn phòng chia sẻ

van phong chia se dep

Văn phòng chia sẻ (Coworking Space) là các nhân viên từ các doanh nghiệp khác nhau cùng làm việc chung một văn phòng với mục tiêu giảm xuống kinh phí mà vẫn có được chỗ làm việc đầy đủ tiện nghi. Bạn rất có thể thuê một chỗ ngồi hoặc nhiều chỗ ngồi hoặc chỗ ngồi linh hoạt theo ngày, theo giờ… tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp bạn.

Tiết kiệm tối đa kinh phí thuê văn phòng:  Bạn chỉ thuê một vài Chỗ ngồi làm việc nên tất nhiên rẻ hơn nhiều so với thuê cả một văn phòng. Tuy là thuê chỗ ngồi nhưng tự mình vẫn có đầy đủ bàn ghế, tủ, Wifi, điện nước, các thiết bị văn phòng,…

Nhận được sự tín nhiệm của khách hàng và nhân viên: Một trong mỗi yếu tố giúp doanh nghiệp thu được cảm tình của khách hàng là một khu vực giao dịch cụ thể, có thật và nhân viên cũng sẽ muốn gắn bó vĩnh viễn với doanh nghiệp có một văn phòng chỗ ngồi làm việc thư thái và đầy đủ. Cho nên văn phòng chia sẻ là một liệu pháp tối ưu nhất.

Có thêm đối tác làm ăn: Trong quá trình làm việc, chủ doanh nghiệp ngồi làm việc cùng với tự mình từ doanh nghiệp khác, về vĩnh viễn trò chuyện với nhau thì sẽ sở hữu được mối quan hệ tốt đẹp, tạo điều kiện hợp tác với nhau.

>>> Xem ngay: Văn phòng chia sẻ là gì?

Văn phòng làm việc riêng

Phòng làm việc riêng tạo hiệu quả làm việc cao bởi tư vấn thiết kế yên tĩnh. Theo nhiều nhà nghiên cứu, phòng làm việc riêng tốt nhất nên yên tĩnh, có cửa sổ và có cây xanh ngoại khu để phát sinh không gian thư thái cho tất cả những người ngồi làm việc khơi nguồn sáng tạo.

Phòng làm việc riêng tại Hanoi Office từ 2 đến 6 người được bố trí trong không gian chung, khách hàng hoàn toàn rất có thể sử dụng tiện ích phòng họp, phòng khách trong văn phòng nhưng khi muốn làm việc riêng có một phòng riêng chuyên môn cao và lịch sự.

Văn phòng thông minh (Smart Office)

van phong thong minh

Khác với văn phòng truyền thống cổ truyền còn nhiều mặt hạn chế. Loại hình văn phòng thông minh được phân tích rất cao bởi tính năng và khả năng tư vấn doanh nghiệp trong công việc. Văn phòng thông minh đã xuất hiện khái niệm từ lâu. Tuy nhiên phải chờ cho tới lúc công nghệ đám mây, trí tuệ nhân tạo học máy (AI) trở nên tân tiến thì loại hình văn phòng này ngày dần được ứng dụng một phương pháp mạnh mẽ.

Văn phòng Officetel

thiet ke van phong officetel

Nhắc đến các loại hình văn phòng hiện nay không thể nào không kể đến loại hình văn phòng dạng căn hộ. Đây chính là sự kết hợp giữa văn phòng làm việc và nhà ở được nhiều doanh nghiệp chọn lựa và lựa chọn. Đặc điểm của của không ít văn phòng loại hình này chính là vừa rất có thể làm văn phòng làm việc, vừa rất có thể làm chỗ nghỉ ngơi, trú chân qua đêm mà lại tiết kiệm chi phí.

Cho dù bạn sử dụng một mô hình văn phòng nào đi chẳng nữa thì luôn hướng tới nội thất đẹp, phù hợp công năng nhất, Hoàng Minh Decor chính là công ty thiết kế văn phòng chuyên nghiệp với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong nghề.