Bí quyết kinh doanh khách sạn thành công.

Kinh doanh khách sạn là ngành dịch vụ đặc thù, đỏi hỏi các chủ khách sạn cần phải có kiến thức, chiến lược phát triển bền vững. Đặc biệt ngày nay dịch vụ khách sạn đang ngày dần lên ngôi, các doanh nhân tìm đến lĩnh vực này ngày dần nhiều là điều dễ hiểu, bởi nó mang lại lợi nhuận không nhỏ cho những chủ khách sạn. Nhưng không những thế rủi ro và sức tranh giành cho ngành này cũng khốc liệt không kém, đòi hỏi không chỉ là kiến thức chuyên môn của người quản lý mà còn là kiến thức sâu rộng: ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, công nghệ thông tin,…
Bạn đang ấp ủ ý định kinh doanh khách sạn? Bạn không biết mình nên xuất phát điểm từ đâu?  Bạn đang loay hoay tìm kiếm con đường phát triển thành công cho khách sạn? Vậy hãy cùng Hoàng Minh Decor điểm qua 5 bí quyết kinh doanh khách sạn thành công của rất nhiều chuyên viên hàng đầu trong lĩnh vực.
kinh doanh khach san

Định nghĩa về kinh doanh khách sạn

Dịch vụ khách sạn được hiểu nôm na là phục vụ nhu cầu lưu trú kèm các dịch vụ cho khách hàng. Nhưng nếu chỉ hiểu không khó do vậy thì bạn đang chưa tưởng tượng hết được quy mô của ngành này, bởi ngành khách sạn được chia làm nhiều phân khúc kèm theo quy mô cùng các dịch vụ đi kèm như: khách sạn mini, khách sạn một sao cho đến khách sạn 5 sao,… và các dịch vụ đi kèm như: Spa, đưa đón, vui chơi giải trí,…
La Vie En Rose Hotel
Phòng ngủ khách sạn La Vie En Rose Hotel Đà Lạt.

Vậy kinh doanh khách sạn là gì?

Hiểu theo một nghĩa đầy đủ và xác thực nhất, kinh doanh khách sạn là hoạt động kinh doanh trên cơ sở đáp ứng các dịch vụ lưu trú, ăn uống và các dịch vụ bổ sung cho khách hàng nhằm đáp ứng mọi nhu cầu ăn, nghỉ, vui chơi của họ, tại những địa chỉ du lịch với mục đích kinh doanh có lãi.

5 kinh nghiệm giúp kinh doanh khách sạn thành công.

Phân tích và quyết định thị trường mục tiêu của khách sạn

Nghiên cứu và lựa thị trường mục tiêu là một trong các bước khởi đầu rất là quan trọng của bất kỳ khách sạn nào. Bởi mỗi khách hàng, hay nhóm khách hàng họ sẽ sở hữu những nhu cầu và khả năng nghỉ ngơi khác nhau. Nếu khách sạn của bạn không thể nào bao quát hết tất cả thị trường, hãy chọn cho mình một phân khúc mà bạn thấy tiềm năng và thích hợp nhất. Nhiều người ví rằng, kinh doanh khách sạn như “làm dâu trăm họ “, trong quá trình phục vụ khách hàng, bạn sẽ không thể nào thỏa mãn tất cả khách hàng được. Vì thế, thay dàn trải, hãy tập kết vào trong 1 phân khúc thị trường và làm cho khách hàng nhận thấy thỏa mãn, như thế đã là rất thành công rồi.
thi truong muc tieu khach san
Xác định thị trường, mục tiêu phát triển kinh doanh khách sạn.
Có rất nhiều phương pháp để chúng ta có thể quyết định thị trường mục tiêu cho khách sạn, hãy tìm cho mình cách thích hợp nhất. Bạn rất có khả năng quyết định theo tuổi tác, theo thu nhập, theo sở thích cá nhân,… mà từ đó có những chính sách phù hợp. Ví dụ bạn xác định thị trường mục tiêu là những người thu nhập cao, hãy tư vấn thiết kế khách sạn và dịch vụ thật sang trọng. Bạn rất có khả năng xây dựng khách sạn 4, 5 * với những nội thất đẳng cấp, xa hoa.

Lựa chọn và tìm kiếm địa điểm xây dựng khách sạn.

Địa điểm khách sạn là một trong các yếu tố rất là quan trọng trong quá trình kinh doanh. Tuy nhiên, hãy lưu ý đến thật kỹ càng các yếu tố phần bên dưới để quyết định được một địa chỉ thích hợp nhất:
dia diem xay dung khach san
  • Mặt tiền:  Không có gì phải bàn cãi khi đó là yếu tố đầu tiên bạn nên lưu ý đến khi quyết định địa chỉ xây khách sạn. Nếu khách sạn của bạn tọa lạc ngay trục đường lớn, hạ tầng giao thông thuận tiện thì khả năng thu hút khách sẽ cao, mặc dù vậy kinh phí lớn. Ngược lại, nếu khách sạn của bạn nằm sâu trong ngõ nhỏ, khả năng thu hút khách sẽ giảm nhưng kinh phí bạn bỏ ra thì lại ít.
  • Đối thủ cạnh tranh: Hãy lưu ý đến thật kỹ càng về tỷ lệ các khách sạn khác trong địa chỉ bạn định xây dựng khách sạn. Nếu có quá nhiều các khách sạn trước đó, bạn nên tính đến phương án khác vì đảm bảo với cùng một khách sạn mới xây dựng, khả năng tranh giành là rất thấp.
  • Khả năng thu hút khách: Hãy gắng sức xây dựng khách sạn tại những địa chỉ có lượng người qua lại lớn như khu du lịch, bến xe, bệnh viện. Đó thực sự là những địa chỉ khách hàng tiềm năng chúng ta có thể khai thác.
  • Khả năng không ngừng mở rộng trong tương lai: Khi quyết định địa chỉ khách sạn, hãy tính đến khả năng không ngừng mở rộng trong tương lai. Nếu địa chỉ không đáp ứng được yêu cầu này của bạn, hãy lưu ý đến vì nó rất có khả năng giới hạn khả năng không ngừng mở rộng kinh doanh của bạn.

>>> Xem thêm: Chi phí dự toán xây dựng khách sạn

Chi phí đầu tư cho kinh doanh khách sạn

Có một câu hỏi đặt ra cho những nhà kinh doanh khách sạn đó là “ Cần bao nhiêu vốn là đủ để kinh doanh khách sạn?” Và lời giải đáp được những chuyên viên đưa ra là : “Nếu bạn không thể nào tính toán kinh phí hợp lý thì bao nhiêu tiền cũng không đủ?” Chính vì thế, hãy tính toán thật hợp lý, logic để tránh những khoản tiền thừa lãng phí. Những kinh phí bạn cần quan tâm hàng đầu đó là Chi phí thuê mặt bằng, địa điểm, kinh phí mua sắm trang thiết bị, nội thất, kinh phí thủ tục, kinh phí quảng cáo, pr.
chi phi dau tu khach san
Bằng những cách liệt kê chi tiết mục đích, nhu cầu của mình bám theo ý tưởng kinh doanh ban đầu bạn sẽ hạch toán được tất cả số tiền cần phải có để kinh doanh khách sạn. Một vấn đề cần lưu ý, bạn luôn luôn nên hạch toán kinh phí rõ rệt cho tất cả 2 giai đoạn: kinh phí mới đầu và kinh phí lúc điều hành (sau khi khai trương khách sạn).Đừng lúc nào tiêu sạch số vốn mình có vào kinh phí ban đầu, bởi sau khoản thời gian khai trương chúng ta có thể sẽ gặp trở ngại rất rộng lớn trong mỗi tháng đầu tiên kinh doanh, các khoản phí duy trì hoạt động..

Ứng dụng nhân lực và phần mềm quản lý khách sạn.

Sau khi khách sạn của bạn đã đi vào vận hành, một quá trình nữa bạn nên quan tâm đó là quản lý khách sạn. Nghe dường như không khó nhưng thực sự là không. Ngay cả những khách sạn mini cũng gặp rất nhiều trở ngại trong công tác quản lý. Bạn phải kiểm soát quá trình của nhân viên, quản lý thu chi hàng ngày, quản lý thông tin khách hàng, lập báo cáo thống kê.
quan ly khach san
Quá nhiều việc phải làm, dồn dập khiến bạn thực sự mệt mỏi. Chính vì thế, rất nhiều khách sạn đã phải thuê thêm nhân viên quản lý, đồng nghĩa với việc kinh phí tăng thêm nhưng hiệu quả chưa chắc đã tăng. Hơn nữa, trong quá trình quản lý, nếu bạn mắc phải sai sót, khách sạn của bạn sẽ phải chịu những tổn thất rất lớn.

Đầu tư thiết kế nội thất khách sạn đẹp.

thiet ke noi that khach san

Trong bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào cũng vậy nội thất chiếm phần chỗ đứng rất là quan trọng là điểm nối kết giữa các khâu lại với nhau: Điển hình bạn muốn khách sạn mình kinh doanh hiệu quả, thu hút khách hàng, được khách hàng ưa thích, không gian riêng biệt, phòng ngủ sang trọng phong phú và đẳng cấp, các địa chỉ phân chia rõ rệt tiện nghi.

Việc thiết kế nội thất khách sạn nếu được đầu tư công phu, thực hiện một cách khoa học, tỉ mỉ trong những việc tạo thành sự tiện nghi, đáp ứng được nhu cầu sử dụng cũng tương tự tính thẩm mỹ và làm đẹp sẽ đảm bảo cho hình ảnh của khách sạn trở thành ấn tượng hơn trong mắt khách hàng, khả năng nắm bắt được nhiều khách hàng trung thành cao hơn..

Xem thêm kiến thức khách sạn:

Nguồn: Tổng hợp