Lục sát là gì? Cách hóa giải hướng nhà lục sát đơn giản,

Lục sát là gì? Hướng nhà lục sát là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà lục sát ra sao? Khi xây nhà, hẳn ai trong chúng ta cũng được khuyên phải xây nhà hợp hướng, tránh những hướng xấu như ngũ quỷ, hoạt hại, lục sát, tuyệt mệnh,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những hướng xấu có ý nghĩa như thế nào cũng như cách hóa giải sao cho bảo đảm được nguồn vượng khí cho ngôi nhà.

Vì vậy, Hoàng Minh Decor sẽ giúp các bạn tìm hiểu Lục Sát là gì? Cách hóa giải hướng nhà lục sát nhé!

cach hoa giai nha luc sat
cach hoa giai nha luc sat

1. Lục Sát là gì? Hướng nhà lục sát có ý nghĩ ra sao?

Phong thủy học được chia thành rất nhiều phái khác nhau như Huyền Không Phi Tinh, Loan Đầu, Bát trạch. Trong đó, phong thủy phái Bát trạch được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống thường ngày vì tính dễ hiểu cũng như khả năng áp dụng cao trong cuộc sống thường ngày.

Theo quan niệm của phái Bát trạch, Lục Sát là sự kết hợp giữa phương vị không phù hợp của gia chủ và quái mệnh. Sự kết hợp thường được gọi là cung Lục Sát, sao Lục Sát.

Ý nghĩa của Lục Sát?

Theo quan niệm của các chuyên gia phong thủy phái Bát trạch, “sát” có nghĩa trạng thái hình khắc, tạo ra sự bất hạnh, không may mắn, rủi ro về tất cả những yếu tố xoay quanh cuộc sống của gia chủ như công việc, học hành, tình duyên, gia đạo, thanh danh,…

Mặc dù trong từ điển Hán Việt, “sát” có nghĩa là giết, nhưng chúng ta cần phải hiểu theo nghĩa rộng hơn, không bó buộc ý nghĩa đơn giản là “giết” hoặc thực hiện các hoạt động hành hung bằng vũ khí, mà “sát” trong phong thủy học còn có ý nghĩa là tạo ra những ảnh hưởng không có lợi về trường khí cũng như các nguồn thế lực vô hình.

huong nha luc sat

“Lục” trong từ điển Hán việt có nghĩa là số 6 hoặc màu xanh lá cây. Mặc dù chưa có khẳng định cụ thể về “lục”, nhưng không khó để nhận ra “lục” trong “lục sát” có nghĩa là số 6, tượng trưng cho lục thân (trong môn tứ trụ, lục thân được nhắc đến rất nhiều).

Lục thân bao gồm:

1. Sinh ra tôi là mẹ (Chính ấn, Thiên ấn).

2. Tôi sinh ra (Thực thần, Thương quan).

3. Khắc tôi (Chính quan, Thiên quan).

4. Tôi khắc (Chính tài, Thiên tài).

5. Quan hệ ngang bằng trợ giúp (Tỷ thần, Kiếp tài).

6. Tổng hòa các mối quan hệ tương tác với nhau.

Phàm là người, trong mỗi một gia đình hay xã hội, ai trong chúng ta cũng sẽ có mối quan hệ lục thân như vậy. Vì thế, Lục Sát không chỉ khiến cho cuộc sống của gia chủ gặp nhiều khó khăn, xui xẻo hoặc bị kìm hãm nhiều yếu tố, mà mối quan hệ giữa gia chủ và mọi người cũng bị ảnh hưởng, khiến gia đình rạn nứt, cãi vã, gây ra những mâu thuẫn không đáng có. Như vậy, khi nội bộ không hòa thuận, luôn mâu thuẫn, bất đồng, tranh giành, phát ra những trường khí ức chế quá trình phát triển của con người cũng là một điều bất hạnh, không may mắn.

decor noi that phong ngu

Theo quan niệm của các chuyên gia phong thủy phái Bát trạch, Lục Sát là hướng xấu. Đặc biệt trong tử vi, sao Lục Sát còn là một chòm sao xấu thuộc hành Thủy (hay còn có tên gọi khác là sao Văn Khúc). Đồng thời còn sở hữu bản chất thuộc hành thủy, Lục Sát còn có “khả năng” gây “thị phi” khi xuất hiện các vấn đề đào hoa không chính đáng.

2. Cách xác định hướng Lục Sát.

Tùy thuộc vào cung, can, chi, mệnh của mỗi gia chủ khác nhau mà hướng Lục Sát mỗi người cũng khác nhau. Để có thể xác định được hướng Lục Sát trong nhà một cách chính xác nhất, cần phải dựa vào năm sinh của gia chủ.

Sau khi biết được năm sinh của gia chủ (lưu ý dựa trên năm sinh âm lịch để bảo đảm độ chính xác), cần xác định được quái mệnh, cung mệnh bằng cách cộng tất cả các số năm sinh lại, giản ước tới khi còn một chữ số, từ đó tính được cung mệnh của gia chủ dựa theo bảng hằng số quy ước dưới đây

 • Số 1: gia chủ nam thuộc cung Khảm, gia chủ nữ thuộc cung Cấn.

 • Số 2: gia chủ nam thuộc cung Ly, gia chủ nữ thuộc cung Càn.

 • Số 3: gia chủ nam thuộc cung Cấn, gia chủ nữ thuộc cung Đoài.

 • Số 4: gia chủ nam thuộc cung Đoài, gia chủ nữ thuộc cung Cấn.

 • Số 5: gia chủ nam thuộc cung Càn, gia chủ nữ thuộc cung Ly.

 • Số 6: gia chủ nam thuộc cung Khôn, gia chủ nữ thuộc cung Khảm.

 • Số 7: gia chủ nam thuộc cung Tốn, gia chủ nữ thuộc cung Khôn.

 • Số 8: gia chủ nam thuộc cung Chấn, gia chủ nữ thuộc cung Chấn.

 • Số 9: gia chủ nam thuộc cung Khôn, gia chủ nữ thuộc cung Tốn.

Sau khi xác định được cung mệnh của gia chủ, cần phải kết hơp với các phương vị trong không gian để tính được hướng Lục Sát một cách chính xác nhất:

 • Quái mệnh Càn (Tây Tứ mệnh) gặp hướng Bắc (Khảm – Đông Tứ hướng)

 • Quái mệnh Khôn (Tây Tứ mệnh) gặp hướng Nam (Ly – Đông Tứ hướng)

 • Quái mệnh Cấn (Tây Tứ mệnh) gặp hướng Đông (Chấn – Đông Tứ hướng)

 • Quái mệnh Đoài (Tây Tứ mệnh) gặp hướng Đông Nam (Tốn – Đông Tứ hướng)

 • Quái mệnh Ly (Đông Tứ mệnh) gặp hướng Tây Nam (Khôn – Tây Tứ hướng)

 • Quái mệnh Khảm (Đông Tứ mệnh) gặp hướng Tây Bắc (Càn – Tây Tứ hướng)

 • Quái mệnh Tốn (Đông Tứ mệnh) gặp hướng Tây (Đoài – Tây Tứ hướng)

 • Quái mệnh Chấn (Đông Tứ mệnh) gặp hướng Đông Bắc (Cấn – Tây Tứ hướng)

Như vậy, những trường hợp hướng kể trên là hướng Lục Sát, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Lưu ý khi xây nhà, mua nhà, sửa nhà gia chủ cần phải nên tránh những hướng Lục Sát đã được nêu trên.

Không chỉ hướng nhà, nhà khi thiết kế nội thất căn hộ, xây dựng kiến trúc, gia chủ cũng cần phải tránh xây dựng những nơi dương khí theo hướng này như phòng ngủ, phòng thờ, phòng khách, bàn làm việc,…

>>> Bạn đã biết: Cách xác định hướng nhà chung cư

Thay vào đó, hướng Lục Sát trong ngôi nhà phù hợp để xây dựng những nơi có nhiều âm khí và không có sự tác động quá nhiều đến cuộc sống thường ngày như phòng vệ sinh, nhà kho,…

3. Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát.

Trong trường hợp bạn có sẵn nhà và chẳng may ngôi nhà đó xoay theo hướng Lục Sát của bạn, việc hóa giải là việc bạn bắt buộc phải làm. Bởi vì hóa giải hướng nhà Lục Sát sẽ giúp cuộc sống của bạn phát triển hơn, dương khí lưu thông trong ngôi nhà, mang lại những cơ hội trong cuộc sống, tránh được sự xui xẻo, không may mắn,…

Có rất nhiều cách hóa giải hướng nhà Lục Sát khác nhau, những cách dưới đây được nhiều nhà phong thủy đưa ra và hay sử dụng nhất.

bat quai loi

3.1 Sử dụng gương bát quái lồi.

Nên sử dụng gương bát quái lồi đã khai quang trì chú treo trước cửa nhà không hợp hướng.

3.2 Dùng hướng bếp để hóa giải hướng nhà phạm Lục Sát theo Bát trạch.

Cụ thể, gia chủ có thể đặt bếp quay về hướng Diên niên (hướng Nam) của chồng bạn. Thế nhưng, theo bí quyết của chúng tôi, bạn hãy chú ý đặt bếp ở vị trí tốt theo Huyền không phi tinh mới phát huy hiệu quả bởi nếu chỉ xoay hướng thôi thì chưa đủ mạnh để có thể hóa giải hướng nhà xấu.

2.3 Thay đổi hướng cửa chính

Thay đổi hướng cửa là một trong những cách hóa giải hướng nhà Lục Sát đơn giản nhất, hiệu quả nhất, nhưng tốn kém và tốn thời gian nhất. Vì nguyên tắc xây dựng mà việc thay đổi hướng cửa chính là việc không thể, thay vào đó, bạn có thể xử lý bằng cách sử dụng thêm một cửa phụ bên cạnh. Nếu các thành viên trong gia đình thường xuyên di chuyển bằng cửa phụ, cửa chính chỉ còn mang ý nghĩa tượng trưng và giảm được nguồn khí xấu theo hướng Lục Sát của ngôi nhà.

3.4 Sử dụng vật phẩm phong thủy trấn áp nguồn sát khí

Gia chủ có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy để có thể tạo ra nguồn năng lượng mạnh mẽ xung quanh cửa ra vào, từ đó trấn áp được nguồn khí xấu khi ngôi nhà hướng Lục Sát. Có rất nhiều vật phẩm phong thủy khác nhau có khả năng trấn trạch, cản âm khí, hóa giải sát khí mà gia chủ có thể sử dụng.

 • Tranh, tượng quan thế âm Bồ tát: là vị thần đại diện cho lòng bao dung và vị tha cao cả, Quan Thế Âm Bồ tát có khả năng bảo vệ gia chủ tránh xa khỏi các nguồn tai họa xung quanh. Ngoài ra, tượng Quan công cũng là sự lựa chọn không tồi.

 • Gương bát quái phong thủy: gương bát quái luôn là một trong những vật phẩm phong thủy được nhiều người sử dụng. Trong trường hợp hóa giải hướng nhà Lục Sát, gương bát quái lồi và gương bát quái phẳng sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho gia chủ. Gương bát quái lồi có khả năng ngăn cản các nguồn âm khí xung quanh và hóa giải sát khí, trong khi gương bát quái phẳng có khả năng phản xạ lại nguồn khí xấu, bảo đảm cuộc sống của gia chủ không bị “xâm phạm”. Lưu ý không nên sử dụng gương bát quái lõm, nếu không nguồn âm khí hướng Lục Sát sẽ “thẳng tiến” vào trong ngôi nhà, ảnh hưởng trực tiếp đến cả gia đình.

 • Đá phong thủy: trong tất cả những loại đá phong thủy, thạch anh vẫn luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu. Với chức năng thanh tẩy, hấp thu dương khí cực kỳ cao, một viên đá thạch anh trấn giữ ngay cửa ra vào hướng Lục Sát của ngôi nhà sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Lưu ý để có thể trấn giữ được ngay cửa chính, gia chủ nên sử dụng trụ thạch anh để có thể phát huy hiệu quả một cách tốt nhất. Trước khi sử dụng thạch anh để trấn trạch, gia chủ nên ngâm thạch anh trong nước muối tinh đủ 7 ngày 7 đêm để có thể phát huy hiệu quả một cách tốt nhất.

 • Những vật phẩm phong thủy khác: một số vật phẩm phong thủy gia chủ có thể cân nhắc sử dụng hoặc kết hợp với nhau như cây xanh phong thủy, những vật phẩm mang yếu tố Thổ (vì hướng Lục Sát thuộc hành thủy, mà theo ngũ hành tương khắc, thổ khắc thủy), kỳ lân, tỳ hưu,…

>>> Tìm hiểu thêm: Tam tai là gì? Cách tính và hóa giải tam tai.

Hi vọng với những thông tin trên Hoàng Minh có thể giúp các bạn hiểu rõ lục sát là gì? Cách xác định hướng nhà lục sát và cách hóa giải hướng nhà lục sát nếu gặp ngay trường hợp hướng nhà lục sát. Chúc các bạn may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống.