Cây Hồng Môn hợp tuổi Mão hay không?

Cây Hồng Môn tượng trưng cho tình yêu và lòng hiếu khách, cây phù hợp để bày phòng khách, quầy lễ tân, địa điểm nhiều người liên tiếp qua lại, hoặc để trang trí nội thất đều rất hợp. Vậy cây Hồng Mon là cây gì? đặc điểm và ý nghĩa phong thủy ra sao? Hợp mệnh gì? hãy cùng Hoàng Minh Decor đi nghiên cứu kỹ nhé !

1. Cây Hồng Môn là gì?

Cây Hồng Môn có nguyên xuất từ Colombia và Ecuador. Cây Hồng Môn (Anthurium) là chi lớn nhất thuộc họ ráy Araceae với dao động 600 – 800 ( có thể  1.000 ) loài phân bố ở vùng Trung và Nam Mỹ. Được phát hiện năm 1876 ở Colombia. Hồng Môn còn một số tên gọi khác như: Môn Hồng, Vĩ Hoa Tròn, Buồm Đỏ…Cây Hồng Môn trong phong thủy tượng trưng cho tình yêu , lòng hiếu khách. Hơn nữa cây rất phù hợp với người mệnh Hỏa và mệnh Thổ, cây sẽ mang đến tài lộc và may mắn cho những người bản mệnh này. Cây phù hợp làm cây để bàn, phòng khách, quầy lễ tân, trang trí quán cà phê, các góc nhỏ trong nhà. Cây có tác dụng thanh lọc không khí.

cay hong mon la gi

1.1 Đặc điểm cây Hồng Môn.

Cây Hồng Môn là loài cây sống lâu năm, thường mọc thành bụi và có thân ngắn. Lá có phiến xanh hình tim, lá non có màu nhạt hơn, rộng từ 9–15 cm và dài từ 18–30 cm. Cuống lá hình ống trụ, có thể dài tới 30–40 cm. Mo hoa dạng phiến nở rộng hình tim, có màu đỏ ngọc, màu hồng, cam. Hoa tự thường có màu vàng, đính trên mo hoa. Trên mỗi hoa tự có đính nhiều hoa nhỏ. Hoa của cây Hồng môn thuộc dạng hoa lưỡng tính cùng gốc.

Cây Hồng Môn gồm có 3 loại chính: Tiểu Hồng Môn, trung Hồng Môn và Đại Hồng Môn. Tùy theo chỗ bài trí, sở thích của tùy người để lựa chọn tiểu, trung hay đại. Ngày xưa cây Hồng Môn được một nhà truyền giáo người Anh tên là S.M.Damon đem từ Colombia đến Hawaii. Bén duyên với quê hương mới, nếu mọi người có dịp đến Hawaii thì sẽ thấy cây Hồng Môn đã trở nên 1 trong những cây đặc trưng cho xứ đảo Hawaii, được người dân địa điểm này yêu mến gọi là “trái tim Hawaii”.

1.2 Ý nghĩa phong thủy của cây Hồng Môn.

Cây có cánh hoa đỏ thắm, cánh hoa và lá hình trái tim biểu hiện sự nhiệt tình, ấm áp, và tượng trưng cho tình yêu bất diệt. Người trồng cây thường có tính cách khá quyết đoán, nhiều đam mê, có khả năng làm lãnh đạo và nhờ có cây mà thêm lòng tin cũng như ý chí vươn lên để chạm đến thành công. Cây còn là biểu tượng của sự bền bỉ và sức mạnh bên trong cuộc sống. Trong phong thủy cây Hồng Môn thể hiện sự may mắn, mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.

cay hong mon

2. Mệnh hợp với cây Hồng Môn.

Theo các chuyên gia, loài cây Hồng Môn này rất hợp với những người mệnh Hỏa. Chính vì màu sắc của lá bắc là màu đỏ, còn lá cây lại mang màu xanh, đây đều là những màu tương sinh tương hợp với người mệnh này.

Nhắc tới mệnh Hỏa mọi người liên tưởng ngay tới hình ảnh ngọn lửa ấm áp và nồng cháy nhưng có lúc có thể thiêu rụi mọi thứ và tính cách người mệnh Hỏa cũng như vậy. Họ thường là những người cởi mở, hướng ngoại, tích cực, hào hứng, nhiệt tình, hành động dứt khoát, nhanh nhẹn, nhiệt huyết. Người mệnh này khá tự tin, dám mạo hiểm, dám đồng ý rủi ro nên thuận lợi thành công trong sự nghiệp, nhất là kinh doanh.

Tuy nhiên, đôi khi vì quá nóng nảy, hiếu chiến, lại thiếu kiên nhẫn, cả thèm chóng chán nên sẽ gặp nhiều thiếu thốn trong công việc. Vì giỏi kiếm tiền nên họ cũng tiêu xài hoang phí, gây ra tài sản khó tích lũy được nhiều.

Nếu người mệnh này trồng một chậu Hồng Môn trang trí trong nhà, góc phòng đọc sách hay bàn làm việc, dường như sẽ mang đến nhiều may mắn cho họ. Một mặt màu đỏ của hoa nhưng vẫn tiếp thêm những năng lượng tích cực và nhiệt huyết như “lửa” cho những người mệnh này. Mặt khác lá cây xanh mướt như khắc chế và kìm hãm được bớt sự kiêu ngạo, bốc đồng cùng những tính cách không tốt của mệnh Hỏa.

Bên cạnh đó người mệnh Thổ cũng rất phù hợp trồng cây này, sẽ mang đến tài lộc và may mắn. Cây phù hợp làm cây để bàn, phòng khách, quầy lễ tân, trang trí quán cà phê, góc nhỏ trong nhà và còn có tác dụng thanh lọc không khí.

Cây Hồng Môn

3. Cách chăm sóc cây Hồng Môn.

Thuộc dòng cây cảnh văn phòng nên Hồng Môn rất dễ dàng sống và chăm sóc, hoa dạng lưỡng tính nên hoa cũng ra liên tục. Để cây đẹp và khỏe mạnh mọi người chỉ đơn giản là một số để ý nhỏ về nước và ánh sáng.

3.1 NƯỚC

Nước hay chính là độ ẩm của đất thì độ ẩm dao động 70 – 80%, tương ứng mỗi lần tưới ẩm dao động 3/4 chậu cây, nếu thời tiết ẩm, lạnh có thể 1 tuần tưới 1 lần, nếu thời tiết khô, nóng thì 1 tuần tưới 2 lần. Nếu chậu bị khô cây sẽ có được màu lá nhạt, ủ rũ. Ngược lại nếu thừa nước thì cây đễ bị thối do nhiễm bệnh, nên mọi người đừng tưới nhiều quá. Khô thì cần tưới thêm nước là được chứ ẩm thối rồi thì cứu cây rất phức tạp.

3.2 NHIỆT ĐỘ

Nhiệt độ phù hợp đối với cây Hồng Môn là từ 15 – 30 độ C, nếu nhiệt độ thấp hơn 15 độ c thì cây sẽ sinh trưởng và cải tiến và phát triển chậm, còn nếu trên 30 độ c thì cây bị vàng lá, thối lá, thậm chí là chết.

3.3 ĐẤT TRỒNG

Cây Hồng Môn ưa loại đất có nhiều phù sa, tơi xốp, bạn cũng có thể trộn phân chuồng hoặc phân hữu cơ đã được ủ hoai mục, trấu hun, xơ dừa…để tạo ra loại đất ưa chuộng giúp cây cải tiến và phát triển nhanh hơn.

3.4 NHÂN GIỐNG

Cây cải tiến và phát triển rất nhanh nên giải pháp tách chiết cây con từ cây mẹ đem hiệu quả cao nhất, không chỉ có vậy bạn cũng có thể nhân giống bằng giải pháp nuôi cấy mô từ lá, hạt. Với các cây con tách từ cây mẹ phải sau trồng từ 4 tháng trở lên và phải có ít nhất 3 – 4 lá. Dùng dao sắc tách cây con sát gốc, lấy rễ bèo tây bó lại ươm thêm 1 thời gian cho ra rễ rồi mới trồng vào chậu.

3.5 SÂU BỆNH

Cây Hồng Môn rất ít sâu bệnh thường có một số bệnh thường gặp như thối củ, thối gốc thối thân…Để các bệnh được hạn chế thì bạn hãy quan tâm cắt tỉa bớt lá già, làm sạch cỏ trong chậu để tạo độ thông thoáng, duy trì độ ẩm và ánh sáng phù hợp nhằm hạn chế nấm bệnh phát sinh, cải tiến và phát triển và gây hại

3.6 Lưu ý khi trồng cây

Lá cây Hồng Môn chứa các tinh thể calcium oxalate rất độc, nên gây bỏng nghiêm trọng ở miệng khi ăn phải. Khi trồng chăm sóc cần đeo găng tay để tránh kích ứng cho da. Đồng thời, điều quan trọng là tránh để trẻ em và vật nuôi tiếp xúc với cây.

Xem thêm:

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp các bạn đang tìm hiểu về Cây Hồng Môn chính xác nhất, ngoài ra các bạn có thể tham khảo danh sách cây cảnh văn phòng khác Tại đây !