Dự toán là gì? Cách lập dự toán công trình?

Dự toán là gì? Lập dự toán công trình là gì? Đây là những khái niệm nằm trong ngành xây dựng, nội thất… Vậy mục đích và ý nghĩa việc lập dự toán là gì vân luôn là thắc mắc của không ít người hiện nay. Để mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan tới ngành xây dựng và thiết kế nội thất, Hoàng Minh Decor chia những thông tin hữu ích bên dưới nhé !

Dự toán là gì?

du toan la gi

Dự toán là gì ? Dự toán là việc dự tính các số liệu liên quan đến công việc sắp tới, cần đưa ra các con số dự báo trước để có kế hoạch chuẩn bị thông qua việc tính toán tổng thể các hạng mục. Cơ sở tính toán dựa trên các tiêu chuẩn và số liệu thực tế từ trước, làm căn cứ để đưa ra con số dự tính hợp lý nhất. Người làm dự toán thường sẽ lập thành bảng tính cụ thể, trong đó thể thiện số lượng, giá trị, thời gian hoàn thành các hạng mục…

Khái niệm dự toán hiện nay được dùng trong lĩnh vực xây dựng là nhiều. Thông thường khi bắt đầu triển khai một công trình, đầu tiên sẽ là lập dự án hay lập kế hoạch đầu tư trong năm. Ở giai đoạn chuẩn bị này, nhà đầu tư sẽ phải tính toán sơ lược tổng giá trị đầu tư trên sơ sở chuẩn mực, sau đó đưa ra các dự toán cụ thể cho từng hạng mục công trình.

Tìm hiểu thêm:

Lập dự toán công trình là gì?

Khái niệm lập dự toán có thể được giải thích bằng nhiều câu từ khác nhau song ­có thể hiểu đơn giản, công việc lập dự toán là hình thức dự trù và liệt kê tất cả chi phí dự kiến để đầu tư xây dựng công trình.

Bản dự toán công trình xây dựng là toàn bộ chi phí xây dựng công trình trước khi thi công được xác định trên cơ sở các số liệu dự kiến trước của công trình và các hướng dẫn phương pháp xác định. Đồng thời, nó trở thành cơ sở để chủ đầu tư lập kế hoạch và quản lí vốn khi đầu tư xây dựng công trình.

Mục đích của việc lập dự toán là gì?

  • Dự tính được các khoản tiền phải chi trước cho các hạng mục, giúp nhà đầu tư chuẩn bị tốt khâu huy động vốn.
  • Khi dự toán được chi phí thì nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn nhà thầu nào cho phù hợp và tiết kiệm được kinh phí.
  • Thông qua các bảng dự toán đã lập, nhà đầu tư có căn cứ xem xét phí tổn và giá trị của công trình được xác định từ đây. Đây cũng chính là tài liệu cần lưu trong bộ hồ sơ sau này quyết toán khi công trình hoàn thành.
  • Căn cứ các con số dự tính được, nhà đầu tư sẽ lên kế hoạch đầu tư và cung cấp số liệu cho ngân hàng để ngân hàng tiến hành cấp vốn khi có nhu cầu vay.
  • Là cơ sở để tính toán các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật trong việc so sánh lựa chọn các phương án thiết kế xây dựng.
  • Là cơ sở cho việc ký kết hợp đồng giao nhận thầu xây lắp giữa chủ đầu tư và nhà thầu cũng như trong trong việc thanh quyết toán công trình sau khi thi công.

lap du toan

Ý nghĩa việc lập dự toán trong xây dựng.

Là một đơn vị lập dự toán thiết kế văn phòng và hướng dẫn lập dự toán chuyên nghiệp, Hoàng Minh Decor vẫn đang trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều chủ đầu tư trên toàn quốc hiện nay. Với những ý nghĩa này, lập sự toán thực sự là công việc cần thiết trước khi xây dựng mọi công trình:

Hạng mục lập dự toán.

Đối với việc lập dự toán công trình, các bạn cần liệt kê ra các hạng mục cần dự tính chi phí trước, sau đó đi sâu đi sát từng hạng mục cụ thể.

Các hạng mục cần dự toán bao gồm:

– Công tác chuẩn bị, san lắp mặt bằng, bản vẽ thi công…

– Khối lượng dự toán

– Chiết tính đơn giá

– Giá vật liệu xây dựng

– Tiền lương nhân công

– Giá ca máy

– Bảng tổng hợp kinh phí và các hệ số.

Yêu cầu đối với người lập dự toán.

Ngoài các kỹ năng cơ bản như đọc hiểu rõ bản vẽ, kỹ thuật, điều kiên thi công… thì người lập dự toán cần phải nắm bắt chính sách của nhà nước tại nơi đang làm việc. Bài viết này sẽ giới thiệu các bạn một số Thông tư, Nghị định của Bộ xây dựng trong việc lập dự toán một công trình.

Xem thêm:

Tổng kết:

Như vậy qua những thông tin trên các bạn đã đã nắm rõ dự toán là gì? Lập dự toán công trình là gì? Ý nghĩa và mục đích của việc lập dự toán, các hạng mục và quy trình lập dự toán ra sao? Nếu các bạn cần sự hỗ trợ hoặc muốn tìm hiểu danh sách top 10 công ty thiết kế nội thất tại TpHCM để được sự hỗ trợ tốt nhất.