Cách chọn kích thước bàn thờ, tủ thờ theo phong thủy

Khu vực phòng thờ là vị trí quan trong trong mọi gia đình, bởi đây là địa điểm để giữ gìn cũng giống như tưởng nhớ về công lao của ông bà tổ tiên ta. So với chọn hướng và vị trí bàn thờ theo tuổi, thì việc chọn kích thước bàn thờ theo tuổi có quan trọng và giúp mang đến tài lộc, may mắn cho các bạn hay không?

Việc chọn kích thước bàn thờ theo phong thủy, kích thước tủ thờ, kích thước bàn thờ treo tường phù hợp với tâm nguyện của gia chủ rất quan trọng. Cách chọn vị trí, hướng đặt bàn thờ thế nào?. Thiếu thông tin mang đến những sai lầm đáng tiếc và rất khó sửa chữa khắc phục. Hơn nữa, các nhân tố liên quan tới bàn thờ lại là vấn đề vô cùng quan trọng trong phong thủy. Một sai lầm dù nhỏ cũng có thể đưa đến hậu quả lớn. Hãy cùng Nội Thất Hoàng Minh nghiên cứu qua bài viết này nhé !

mau ban tho chung cu nho

Quy tắc chung đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy.

Từ xa xưa, việc thờ cúng tổ tiên đã phát triển thành cổ truyền tốt đẹp của người Việt Nam, qua đó con cháu biểu hiện được lòng thành kính tới người đã khuất. Vì vậy không gian để đặt bàn thờ rất được coi trọng, cần phải ở địa điểm trang nghiêm, sạch sẽ, không chỉ có thế kích thước bàn thờ hợp phong thủy là điều cần quan tâm.

Hiện nay, có 2 loại bàn thờ được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam đó là ban thờ treo trên tường và tủ thờ. Khi chọn bàn thờ các bạn cần chú ý đến chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của bàn thờ. Bạn nên chọn lựa cho mình các kích thước theo đúng mật độ của ngôi nhà làm sao để cho kích thước này rơi được vào các cung cát của kích thước Lỗ Ban là đã đạt chuẩn yêu cầu.

kich thuoc ban tho

Xem thêm: Các mẫu bàn thờ căn hộ chung cư

Chọn kích thước bàn thờ theo phong thủy.

Chỉ cần thêm 1 chút họa tiết tinh xảo và bắt mắt cùng theo với vị trí và hướng đặt bàn thờ hội tụ đủ hai nhân tố ‘tọa cát’ và ‘hướng cát’ ( Vị trí đẹp, trang trọng cùng theo với hướng đón năng lượng tốt lành và né tránh năng lượng xấu) là gia đình bạn cũng có thể gặp được nhiều điều tốt lành và tài vượng.

Với bàn thờ treo tường, kích thước bàn thờ được đo theo thước lỗ ban sẽ luôn xác định rơi vào cung đẹp cho từng tiêu chí về chiều sâu và chiều ngang với ý nghĩa mang đến thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự đúng như mong muốn của gia chủ.

Kích thước bàn thờ phổ biến trên thị trường.

Ban thờ được chia thành nhiều loại khác nhau là bàn thờ treo và tủ thờ đặt trên nền nhà, sập thờ, ban thờ thần tài, ban thờ phật, ban thờ mẫu, ban thờ thiên chúa, ban thờ truyền thống, ban thờ hiện đại,..v.v….

Mỗi loại có kích thước dài, rộng và chất liệu khác nhau phù hợp với không gian và mục đích khác nhau, Tuy nhiên đều được làm bằng các loại gỗ tốt, không mục rỗng, hương thơm, đặc biệt kích thước được lấy theo thước lỗ ban.

Kích thước tủ thờ, sập thờ phổ biến trên thị trường.

kich thuoc tu tho

Xem thêm: Kích thước giường ngủ đạt tiêu chuẩn

Bàn thờ đặt dưới nền (Tủ thờ): không phân biệt ban thờ hiện đại hay ban thờ truyền thông, dạng ban thờ này có không ít kích thước khác nhau, được tính theo thước Lỗ Ban, kích thước thường dùng là :

+ Chiều ngang (dài): 127 cm ; 157 cm ; 175 cm , 197 cm , 217 cm …

+ Chiều sâu (rộng): 61 cm ; 69 cm ; 81 cm , 97 cm , 107 cm, 117 cm …

+ Chiều cao : 117 cm ; 127 cm …

Nhìn chung việc chọn kích thước bàn thờ còn phụ thuộc nhiều vào kích thước không gian trong phòng thờ nhà bạn, để có thể chọn lựa kích thước tủ thờ làm sao để cho phù hợp nhất.

Ngoài kích thước bàn thờ, các bạn cần chú ý tới vị trí của cửa chính bởi đây là lối dẫn khí vào nhà, sự suy vượng lành hay dữ ảnh hưởng nhiều đến phong thủy nhà ở.

Kích thước bàn thờ treo thông dụng.

kich thuoc ban tho treo

– Bàn thờ treo: cũng có không ít kích thước khác nhau, tùy không gian hay tâm nguyện, gia chủ có thể chọn lựa 1 trong các số các kích thước dưới đây.

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)

Kích thước tủ thờ khác so với bàn thờ treo tường ở chỗ việc chọn lựa chiều cao tủ thờ là một điều hết sức quan trọng và thường được đóng theo kích thước lỗ ban có chiều cao thống nhất chung là 127cm. Đây là chiều cao vừa đủ giữ sự tôn nghiêm địa điểm không gian thờ cúng và cũng thuận lợi trong các bước sử dụng như khi bày đồ lễ, thắp hương, lau chùi quét dọn tủ thờ.

mau ban tho chung cu nho

Đặt bàn thờ theo hướng nào?

Việc các bạn cần làm là đặt biểu đồ bát quái theo tuổi của các bạn vào giữa tâm ngôi nhà và bắt đầu đánh giá tuổi của các bạn thì hợp với hướng vào, vị trí đặt ở đâu là hợp lý.

Một số hướng tốt:
+ Sanh khí: Làm răng tài lộc cho gia chủ, có không ít của cải, các bước ổn định, khách khứa tới đông
+ Thiên Y: Nếu vợ chồng cùng mang được cung này và đưa đến nhà cửa ở phương này thì mọi thứ dễ gặp thuận lợi, không chỉ có thế bệnh tật tiêu tan, súc vật đại vương.
+ Phước Đức: Vợ chồng cùng mang được cung này, đường ra vào nhà hay bếp quay về hướng Phước Đức có không ít của ăn của để, trung phú, lục súc được đại vượng.
+ Phục vì: Nếu vợ chồng cùng mang cung này sẽ thọ và sinh được nhiều con gái.
– Một số hướng xấu:
+ Tuyệt mạng: Bổn mạng phạm phải cung này dễ bệnh tật, bị người đời mưu hại.
+ Ngũ quỷ: Có thể bị hỏa hoạn, khẩu thiệt, ruộng vườn mất mùa.
+ Lục sát: Nếu hướng nhà nằm phải hướng này gia chủ sẽ liên tiếp mất của, cãi vã, hao mòn thể tạng.
+ Họa hại: Hướng nhà phạm vào thì gia chủ có khả năng sẽ bị khẩu thiệt, bệnh tật, của cải tiêu tan..

Cách chọn hướng bàn thờ theo tuổi mệnh giúp mang đến tài lộc, vận may cho gia đình.

Sinh mạng của mỗi người là khác nhau, bởi vậy nhà ở kiêng kỵ cũng khác nhau. Vì thế mỗi người sẽ có được một quẻ trạch, một quẻ mệnh không giống nhau. Người ta thường căn cứ vào 2 loại quẻ này để chọn nhà.

– Quẻ mệnh: Lấy năm sinh làm chuẩn. Quẻ mệnh có 2 loại đó là:
+ Đông tứ mệnh: người thuộc mệnh Thủy, Mộc, Hỏa
+ Tây tứ mệnh: người thuộc mệnh Thổ, Kim
Hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc sẽ thuộc Đông tứ trạch; Còn Hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ thuộc Tây tứ trạch. Trong đó:
– Người Đông tứ mệnh sẽ ở Đông tứ trạch
– Người Tây tứ mệnh sẽ ở Tây tứ trạch
Nếu hiểu và làm được những điều như trên sẽ sinh cát và ngược lại sẽ sinh hung. Lưu ý, quẻ mệnh sẽ lấy theo người chủ trong nhà, nếu phong thủy hợp với chủ nhà thì có không ít tài lộc, may mắn và ngược lại.

mau ban tho chung cu nho

Lưu ý khi đặt bàn thờ đáng nhớ.

  • Bàn thờ không được ngược với hướng nhà
  • Bàn thờ xung với cửa ảnh hưởng tới sức đề kháng cả gia đình
  • Cấm kỵ đặt bàn thờ gần phòng bếp vệ sinh hay không gian ồn ào tĩnh động
  • Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang, dầm nhà
  • Tránh đặt bàn thời ở địa điểm có gió và nắng chiếu trực tiếp vào
  • Không nên đặt bàn thờ ngay cửa ra vào phòng
  • Không đặt bàn thờ bên trong phòng ngủ
  • Bài vị trên bàn thờ không được đặt quá sát tường
  • Không được để đồ lộn xộn phía dưới bàn thờ
  • Không để đèn chiếu sáng dọi vào phía bàn thờ

Như vậy thông qua bài viết này các bạn có thể nắm rõ kích thước bàn thờ, tủ thờ, bàn thờ treo tường đúng phong thủy, cách đặt bàn thờ đúng hướng để mang vận khí tốt, tài lộc, vận may cho gia chủ.

Hoàng Minh Decor với kinh nghiệm thiết kế nội thất chung cư nhà ở, căn hộ, nhà phố, biệt thự… quý khách quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi, hay cần đặt sản xuất đồ gỗ nội thất.