Tượng phật di lặc ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Tượng phật Di Lặc thường được bày trí trong nhà dân, khu vực làm việc đến các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn…Ở đâu chúng ta cũng có thể thấy sự xuất hiện của loại tượng này. Nhưng tượng Phật Di Lặc có ý nghĩa gì? Hãy cùng Hoàng Minh Decor khám phá ngay sau đây nhé.

1. Tượng phật Di Lặc là gì?

Tượng Phật Di Lặc không còn xa lạ, vẫn có tương đối nhiều người thường hay nhầm lẫn Phật Di Lặc với Thần Tài. Phật Di Lặc thường gắn liền với hình ảnh tươi cười, hiền hòa, hoan hỉ, dáng bệ vệ, bụng căng, bóng, ngực phanh, thân hình thấp tròn đầy. Với hình ảnh này, Phật Di Lặc vốn được xem như là biểu trưng của sự no ấm, đủ đầy và một đời sống tươi vui là một trong những vật phẩm phong thủy được nhiều gia chủ lựa chọn.

tuong phat di lac go

1.1 Ý nghĩa của Phật Di Lặc theo quan niệm Phật Giáo

Theo Đạo Phật sau khoảng 30 nghìn năm nữa, Phật Di Lặc sẽ xuất hiện và thay thế Phật thích Ca mâu Ni. Vì vậy, Phật Di Lặc có thể xem như là một vị Bồ Tát thứ 5 trong Đạo Phật.

Tượng phật Di Lặc trong Đạo Phật ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực lại khác nhau. Ví dụ, trong Đạo Phật ở Ấn Độ thì phật Di Lặc lại được mô phỏng trong hình ảnh thanh mảnh, tuấn tú có vẻ ngoài cao sang, quyền quý như một vị hoàng tử. Nhưng trong Đạo Phật của Việt Nam thì vị phật này lại được mô phỏng với dáng vẻ mập mạp, bụng căng tròn, khuôn mặt tròn trĩnh, cười hiền hòa, phúc hậu.

Tuy nhiên, dù được tạo hình như thế nào chăng nữa, thì phật Di Lặc cũng rất được đạo Phật xem làm một biểu tượng cho sự an lạc, vui vẻ, may mắn và hạnh phúc.

1.2 Ý nghĩa tượng phật Di Lặc theo truyền thuyết dân gian

Theo dân gian, người ta cho rằng Phật Di Lặc tươi cười, xung quanh là bầy trẻ thơ nô đùa, vui vẻ chính là hình ảnh đem lại niềm vui, hạnh phúc cho con người. Nhiều người còn cho rằng, để một bức tượng Di Lặc trong nhà sẽ đem lại may mắn, phúc lộc, sung túc, con cháu đề huề cho gia đình.

Tượng Phật Di Lặc

1.3 Ý nghĩa Phật Di Lặc theo phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, tượng phật Di Lặc có ý nghĩa phong thủy rất hay. Đây là món đồ được rất nhiều dân chơi phong thủy săn lùng.

Theo đó, tượng phật Di Lặc tùy từng kiểu tạo hình khác nhau sẽ đem lại ý nghĩa khác nhau. Cụ thể như sau:

– Tượng phật Di Lặc và đám trẻ nhỏ nô đùa: Hình ảnh đức phật tươi cười và bao quanh là 5 đứa trẻ mang ý nghĩa đem lại đời sống sung túc, con cháu đuề huề cho gia chủ.

– Tượng phật Di Lặc vác bao bố to phía sau lưng mang ý nghĩa cho sự ấm no, hạnh phúc, của cải đủ đầy. Đây là có nhu cầu của bất kỳ gia đình nào trong cuộc sống.

– Tượng phật Di Lặc tay cầm thỏi vàng, đĩnh vàng hay có thể đeo thêm nhiều sâu tiền là biểu tượng đem lại may mắn và tài lộc.

– Tượng phật Di Lặc kéo túi tiền là biểu trưng cho tài lộc và thịnh vượng. Người ta thường bày trí tượng này tại cơ sở kinh doanh, văn phòng với mong ước người phù hộ cho việc kinh doanh, làm ăn ngày dần tiện lợi và phát đạt.

– Tượng Di Lặc ôm phiến đá là tượng trưng cho niềm vui, sự hòa thuận, chan hòa, may mắn.

– Tượng Di Lặ dưới cây tùng với hàm ý xua đuổi tà ma, đem lại may mắn, sức khỏe, tài lộc cho gia chủ.

tuong phat di lac da

2. Cách đặt tượng phật Di Lặc đúng phong thủy

Để tượng phật Di Lặc phát huy được tính năng thì tự mình cần đặt theo đúng phong thủy. Dưới đây là một vài vị trí nên đặt tượng Phật Di Lặc:

2.1. Đặt tượng ở cung Sinh Khí

Trong Bát Trạch thì cung Sinh Khí (hướng Tây Bắc) là vị trí tốt nhất để thu hút tài lộc, số 1 và thăng quan phát tài. Do đó, việc đặt tượng ở hướng này sẽ hỗ trợ Chủ nhà có tương đối nhiều may mắn, sức khỏe và đạt nhiều thành công trong cuộc sống.

2.2. Đặt tượng ở Cung Thiên Lộc.

Đối với những người đang nắm giữ các chức vụ chủ chốt trong cơ quan hoặc các chính trị gia thì nên đặt tượng ở Cung Thiên Lộc (hướng Đông Nam) trong văn phòng hay bàn làm việc. Ngài sẽ độ trì cho tự mình có tinh thần minh mẫn, luôn vui vẻ lạc quan, thêm tự mình bớt thù và sự nghiệp hanh thông.

3. Đặt tượng ở phía Đông

Trong đời sống gia đình không thể nào tránh những lúc mâu thuẫn và cãi vã khiến các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng. Nếu tự mình đặt một bức tượng Phật Di Lặc bằng gỗ ở phía Đông trong nhà sẽ hỗ trợ hóa giải mọi rắc rối, gắn kết các thành viên trong gia đình.

Xem thêm:

Tượng phật Di Lặc thời gian nay không chỉ giới hạn trong khu vực thờ cúng của Đạo Phật. Tượng đã xuất hiện phổ biến hơn trong mỗi gia đình, cơ sở kinh doanh hay văn phòng làm việc…Ở mỗi hình tượng khác nhau lại mang ý nghĩa riêng biệt. Tuy nhiên, mặc dù có hình tượng nào thì ý nghĩa sâu sa khi thờ cúng Ngài vẫn là cầu mong sự may mắn và tốt lành đến với chúng sinh.