Tiêu chuẩn và lợi ích văn phòng xanh là gì?

Không gian làm việc với nguồn năng lượng lớn, môi trường mát mẻ, không khí trong lành tạo hiệu suất làm việc, giảm bớt căng thẳng là những gì mà văn phòng xanh có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra thiết kế văn phòng xanh đang là xu hướng để mang tới một không gian làm việc thư thái, thoải mái và tràn đầy năng lượng cho các nhân viên.

Vậy văn phòng xanh là gì? Tiêu chí thiết kế văn phòng xanh như thế nào? Những lợi ích mà văn phòng xanh mang lại ra sao? Cùng Hoàng Minh Decor tìm hiểu qua những nội dung bên dưới nhé !

van phong xanh la gi
Văn phòng xanh là gì? Có phải có cây xanh là văn phòng xanh hay không?

Văn phòng xanh là gì?

Theo Quĩ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu WWF, Văn phòng xanh được hiểu là “hệ thống quản lí môi trường” giúp cho các văn phòng giảm phát thải khí nhà kính ngay tại nơi làm việc.

Văn phòng xanh chủ yếu tập trung vào việc thay đổi ý thức và hành vi của các nhân viên hướng tới thực hiện hành vi tiêu dùng bền vững, mục đích là giảm chi phí và tác động tới môi trường mang lại những lợi ích cho tổ chức và kiến tạo nên một môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện.

Những thay đổi có thể diễn ra trong mọi mặt vận hành văn phòng bao gồm từ giảm tiêu thụ năng lượng, các nguồn tài nguyên, tận dụng ánh sáng tự nhiên, đảm bảo lưu thông không khí; sử dụng những sản phẩm, thực phẩm thân thiện với môi trường, xây dựng hệ thống tái chế và tái sử dụng; sử dụng những nguồn năng lượng xanh, xây dựng ý thức xanh cho toàn bộ nhân viên…

decor van phong lam viec xanh

Thực tế không có bất kỳ một công thức chung nào về văn phòng xanh cho tất cả các văn phòng mà tùy thuộc theo quy mô, điều kiện của mỗi tổ chức để xây dựng nên một “hệ thống quản lí môi trường” sao cho phù hợp và hiệu quả.

Văn phòng xanh đang là xu hướng trong thiết kế văn phòng hiện đại

Văn phòng xanh hiện nay đang được coi là xu hướng thiết kế văn phòng của nhiều cơ quan và doanh nghiệp để mang tới một nơi làm việc lý tưởng, truyền cảm hứng và bảo vệ môi trường.

Thiết kế văn phòng hiện đại ngày nay thường xanh hóa với những mảng xanh tự nhiên, sử dụng nhiều thiết bị và vật liệu thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Thực tế xu hướng này đã xuất hiện vài năm trở lại đây, bắt nguồn từ nhu cầu sống xanh của con người.

khong gian xanh van phong

Trong bối cảnh không khí ngày càng ô nhiễm, không gian sống bị thu hẹp, chật chội hơn, thì người ta thường mong muốn tận hưởng sự trong lành và thư thái. Mà thiên nhiên, cây xanh chính là yếu tố tốt nhất cân bằng cảm xúc và giải tỏa stress, bảo vệ sức khỏe.

Văn phòng và nhà vốn là 2 nơi mà con người dành nhiều thời gian nhất để sinh sống, hoạt động. Mỗi ngày bạn dành tới ít nhất 8h đồng hồ tại văn phòng, bởi thế mà xanh hóa nơi làm việc là cực kỳ cần thiết để tạo ra không gian thoải mái, chất lượng.

Hơn thế việc đưa cây xanh và thiên nhiên và văn phòng cũng khiến cho không gian thêm sinh động, giàu sức sống và có tính sáng tạo hơn rất nhiều. Bởi thế mà các kiến trúc sư ngày nay khá ưa chuộng trong việc đưa cây xanh và thiết kế không gian làm việc, đổi mới không gian văn phòng.

Tiêu chuẩn đánh giá văn phòng xanh

Hiện nay xu hướng thiết kế cây xanh trong các văn phòng làm việc đang được phát triển, mở rộng. Vậy tiêu chuẩn đánh giá văn phòng xanh như thế nào? Thực tế có khá nhiều tiêu chuẩn để đánh giá một văn phòng xanh như:

thiet ke van phong lam viec xanh

Theo Hội đồng đánh giá công trình xanh: Tiêu chuẩn Lotus

 • Đánh giá các tác động tiêu cực tới môi trường
 • Việc sử dụng tài nguyên hiệu quả
 • Mức độ tiện nghi của người sử dụng trong các giai đoạn thiết kế, xây dựng và vận hành.

Theo Hội kiến trúc sư Việt Nam:

 • Địa điểm bền vững
 • Sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả
 • Chiến lược môi trường trong nhà
 • Kiến trúc tiên tiến, bản sắc
 • Tính xã hội – nhân văn bền vững

Những lợi ích khi thiết kế văn phòng xanh

Vừa mang tính thẩm mỹ, lại vừa bảo vệ cho sức khỏe, văn phòng xanh mang tới rất nhiều những lợi ích như:

 • Mang tới một không gian làm việc thoải mái, thư giãn và gần gũi với thiên nhiên.
 • Giúp nhân viên tăng năng suất làm việc và tính sáng tạo
 • Bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu những tác hại về mắt
 • Tạo ra một môi trường làm việc mở, giúp mọi người có thể dễ dàng giao tiếp và trao đổi với nhau hơn.
 • Tiết kiệm tối đa chi phí vận hành doanh nghiệp
 • Giảm tiêu thụ năng lượng và các nguồn tài nguyên khác

Nhìn chung, thiết kế văn phòng xanh mang tới rất nhiều lợi ích cho con người. Đây chắc chắn sẽ là lựa chọn thiết kế hàng đầu cho các doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Ý tưởng thiết kế văn phòng hiện đại năm 2021

5 lý do để đưa không gian xanh vào văn phòng của bạn

Bạn có bao giờ trải qua thời gian ngâm mình sau bữa trưa tại nơi làm việc hoặc có những ngày bạn cảm thấy mình kém hiệu quả không? Môi trường làm việc có ảnh hưởng đến hành vi và tâm trạng của chúng ta nhiều hơn chúng ta nghĩ! Chúng ta dành cả ngày để ngồi xuống, bị mắc kẹt khi làm việc trong một môi trường không tự nhiên. Tình trạng không lành mạnh ảnh hưởng đến khả năng đổi mới, sáng tạo và hoạt động tốt nhất của chúng ta. Nhưng có một cái gì đó bạn có thể làm. Đã đến lúc bạn phải tự giải quyết vấn đề và bắt đầu xanh hóa không gian văn phòng của mình!

van phong lam viec xanh dep

Nghiên cứu cho thấy 80%-90% nhân viên muốn chủ nhân hiện tại của họ cung cấp các lợi ích về không gian làm việc lành mạnh hơn. Và những nhân viên này đã đúng, bởi vì một không gian làm việc lành mạnh hơn có ảnh hưởng tích cực đến rất nhiều thứ trong ngày làm việc.

1. Giải quyết Hội chứng xây dựng bệnh – cải thiện chất lượng không khí

Một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có tới 30% các tòa nhà mới và được tu sửa trên toàn thế giới bị khiếu nại quá mức liên quan đến chất lượng không khí trong nhà. Vấn đề này được gọi là Hội chứng tòa nhà ốm yếu – nơi không khí trong nhà chất lượng thấp dẫn đến một loạt các triệu chứng từ đau đầu, đau họng và kích ứng da đến các bệnh đường hô hấp như hen suyễn. Áp dụng các bức tường xanh trong tòa nhà văn phòng của bạn sẽ góp phần thanh lọc không khí và giải quyết vấn đề này.

Các nghiên cứu sâu rộng cho thấy rằng cây trồng trong nhà hoạt động như một hệ thống lọc không khí bằng cách loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi không khí, làm cho môi trường làm việc trong lành hơn rất nhiều. Các cây trong tường sống lọc các hạt vật chất từ ​​không khí và chuyển CO2 thành oxy. 1 m2 tường sống thải ra 2,3 kg CO2 mỗi năm từ không khí và tạo ra 1,7 kg oxy. Những bức tường xanh thúc đẩy khí hậu trong nhà lành mạnh. Những phàn nàn như mắt khó chịu và mệt mỏi sẽ giảm bớt.

2. Tăng năng suất

van phong lam viec xanh

Thực vật có tác dụng tích cực đối với con người. Một nơi làm việc xanh = một nơi làm việc hiệu quả. Nhân viên của văn phòng xanh thể hiện năng suất cao hơn 15% so với đồng nghiệp của họ ở nơi làm việc không xanh. Văn phòng xanh giúp tăng mức độ gắn bó và tập trung của nhân viên, cả hai đều cho thấy sự gia tăng sau khi đưa cây vào văn phòng.

3. Giảm mức độ tiếng ồn trong nhà

55% những người có công việc văn phòng làm việc trong một văn phòng không gian mở truyền thống. Khó chịu lớn nhất ở những văn phòng này là tiếng ồn xung quanh. Điều này dẫn đến các vấn đề về tập trung, bực bội, mệt mỏi và đau đầu. Tường sống hoạt động như một rào cản âm thanh trong tòa nhà của bạn. Nó hấp thụ âm thanh nhiều hơn 41% so với tường truyền thống. Áp dụng một bức tường xanh giúp giảm tiếng ồn 8 dB. Điều này có nghĩa là tiếng ồn xung quanh giảm và môi trường trong nhà yên tĩnh hơn nhiều.

4. Tăng cảm giác hạnh phúc

van phong xanh dep

Làm việc trong một môi trường xanh có tác dụng tích cực đến cuộc sống của con người. Sức khỏe và tâm trạng của nhân viên có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi môi trường làm việc. Thay đổi bầu không khí này bằng cách áp dụng màu xanh lá cây là một cách dễ dàng để làm cho nhân viên hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và tăng cường mức năng lượng. Một bức tường sống động trong không gian làm việc của bạn mang lại sự thư giãn và giảm căng thẳng.

Các loại cây tạo thêm sự sống động cho bất kỳ môi trường văn phòng nào và màu sắc tươi sáng có tác động tích cực đến tâm trạng của bất kỳ ai. Ở những văn phòng áp dụng nhiều cây xanh, chẳng hạn như tường sinh hoạt trong nhà, lá bệnh giảm rõ rệt. Điều này cũng thể hiện ở sự hài lòng của nhân viên. Hơn nữa, làm việc hay sống trong một môi trường xanh sẽ gắn kết mọi người lại với nhau.

>>> Tham khảo: Mẫu thiết kế văn phòng đẹp năm 2021

5. Không khí mát hơn, ít cần điều hòa hơn

van phong xanh

Cây xanh trong nhà có chức năng làm mát không khí trong những tháng mùa hè ấm áp. Khi bầu không khí trong nhà nóng lên, thực vật sẽ bắt đầu ‘thoát hơi nước’. Cây sẽ thải lượng nước dư thừa vào không khí từ lá của chúng, và bằng cách giải phóng nước bốc hơi, cây sẽ tự làm mát bản thân và môi trường xung quanh. Điều này không chỉ dẫn đến khí hậu trong nhà mát mẻ và dễ chịu hơn. Điều đó cũng có nghĩa là cần ít điều hòa hơn 33%, do đó tiết kiệm năng lượng đáng kể.

HOÀNG MINH DECOR – công ty thiết kế nội thất với hàng trăm dự án thiết kế được các chủ đầu tư đánh giá cao, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0914 49 19 09 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé !