Tam dương khai thái có ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Tam dương khai thái là gi? có ý nghĩa ra sao? Cách đặt tượng tam dương khi thái như thế nào cho đúng cách? và theo phong thủy tượng tam dương khai thái hợp tuổi nào? mệnh gì? Hãy cùng Hoàng Minh Decor tìm hiểu về các vấn đề này qua bài viết sau nhé !

1. Tam Dương Khai Thái là gì?

Tam Dương Khai Thái thường được biết đến với hình tượng ba con dê đang cưỡi trên tiền vàng, mang tính chất hóa giải hoặc tránh vận xui. Tuy nhiên xét về ý nghĩa thì Dương không phải là Dê mà là Tam Dương Khai Thái.

tam duong khai thai phong thuy

Các nhà tìm hiểu cho biết, tuy hình tượng Tam Dương Khái Thái là 3 con dê đã có từ tương đối lâu nhưng ý nghĩa của từ dương trong cụm từ trên không xẩy ra nghĩa là dê mà là trong âm – dương.  Câu trên được biến thành và phát triển từ 12 quẻ trong Kinh Dịch. Mười hai quẻ này được hợp thành từ các hào âm (vạch đứt – -) và hào dương (vạch liền —).

12 tháng trong năm tương ứng với các quẻ: 1. Thái – 2.Đại Tráng – 3.Quài – 4.Càn – 5.Cấu – 6.Độn – 7.Bĩ – 8.quản – 9.Bác – 10.Khôn – 11.Phục – 12.Lâm

Vì vậy theo như quy tắc trong kinh dịch, tam dương ở đây Tức là đang nhắc tới tháng có 3 hào âm đầu tiên trong 6 hào. Xét qua thì có tháng 1 và tháng 7 là có tam dương nhưng tháng 7 ứng với quẻ Bĩ, còn tháng 1 ứng với quẻ Thái. Quẻ Thái tóm lại là thể hiện sự tốt lành. Chúng ta thường nghe câu “Hết cơn bĩ cực tới ngày thái lai” với ý nghĩa là vượt qua cơn khốn đốn thì mọi việc tự ắt nó sẽ tốt lên. Người ta lấy sự đồng âm trong Hán ngữ mà chọn chữ Dương ở đây là dê, do vậy mà ba hào dương trở thành 3 con dê là thế.

Tham khảo thêm:

Do vậy Tam Dương Khai Thái đang ám chỉ tới tháng 1 – tháng đầu tiên trong năm (Tam Dương) mở đầu (Khai) cho sự thông thái (Thái) cho tất cả năm. Đây là một vẻ ngoài chơi chữ tế nhị, để diễn tả không khó nhất ý nghĩa của câu nói. Tóm lại để tránh gặp vận rủi hoặc những người đang gặp phải vận rủi nên đặt biểu tượng này để có được sự thông thái tránh khỏi những rủi ro theo đúng ý quẻ Thái.

2. Ý nghĩa phong thủy của tượng Tam dương khai thái.

Mang đến may mắn cho gia chủ: Như trên đã nói, tượng Tam dương khai thái xuất phát điểm từ quy tắc kinh dịch trong ngũ hành. Khi đặt tượng Tam dương khai thái với hình ảnh 3 con dê khoẻ khoắn đứng cạnh nhau, mỗi con có một tư thế khác nhau trong nhà có ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp. Đặt tượng này trong nhà, đặc thù là vào mỗi dịp tết đến sẽ đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ và trợ giúp mọi thành viên trong gia đình làm việc suông sẻ, gặp nhiều vận may trong năm mới.

tam duong khai thai

2.1 Đem đến điềm lành và loại bỏ mọi rủi ro, nạn tai cho gia chủ:

Theo Kinh dịch thì quẻ Thái là quẻ thể hiện cho những điều tốt lành, giúp gia chủ vượt qua được những vận đen, cơn khốn đốn, nhanh lẹ lấy lại tinh thần. Đồng thời, đặt tượng Tam dương khai thái trong nhà cũng giúp gia chủ gặp được người quân tử, tránh kẻ tiểu nhân từ đó mọi việc đều thông thuận và thành công trong cuộc sống.

2.2 Mang đến sức khoẻ dồi dào:

Theo phong thuỷ kết hợp cùng quan niệm dân gian thì đặt tượng Tam dương khai thái ở đầu giường của người bị ốm sẽ hỗ trợ nhanh lẹ khỏi bệnh và phục hồi sức khoẻ. Treo tranh gỗ 3 con dê ở đầu giường cũng đem lại sức khoẻ dồi dào cho gia chủ.

2.3 Hỗ trợ thăng tiến trong sự nghiệp:

Đối với người lãnh đạo công ty, người có chức quyền thì việc đặt tượng gỗ hoặc tranh gỗ Tam dương khai thái ở phòng làm việc sẽ sở hữu được tác động giúp gia chủ tịnh tâm, bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề khó khăn. Tránh được kẻ tiểu nhân ám hại sau lưng từ đó giúp quá trình tiện lợi và trôi chảy hơn. Tượng này còn giúp gia chủ tạo được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, đối tác, đem lại không khí hoà thuận cho doanh nghiệp và xúc tiến sự nghiệp phát triển nhanh chóng.

Ngoài ra, đặt tượng hoặc tranh Tam dương khai thái trong nhà còn có khả năng tạo ra luồng khí tốt giúp các thành viên trong gia đình phấn chấn tinh thần, tăng thêm tính nhẫn nại và ý chí kiên cường của mỗi người, từ đó có thêm sức mạnh để vượt qua mọi sóng gió và trở ngại trong cuộc sống.

Đồng thời, tượng gỗ hoặc tranh gỗ dê được trưng bày thường đi kèm với một số vật khác như tiền vàng, thỏi vàng, gậy như yêu cầu … với ý nghĩa hóa giải được những vận xui và đem lại may mắn về tài lộc, mọi sự được như ý.

Tam Dương Khai Thái

 3. Cách đặt tượng Tam Dương Khai Thái phong thủy

Để phát huy hết tác động của tượng gỗ hoặc tranh gỗ 3 con dê, gia chủ nên đặt tượng hoặc tranh này theo hướng Nam hoặc Tây Nam khi bày trí trong nhà, tuyệt đối không đặt theo hướng Bắc hoặc Tây Bắc sẽ gây ảnh hưởng không tốt trong phong thuỷ.

Theo quan niệm “Tứ hành xung” trong dân gian thì người tuổi sửu không nên đặt tượng hoặc treo tranh Tam dương khai thái trong nhà vì trâu và dê vốn xung khắc sẽ đem lại rủi ro và nạn tai cho gia chủ.

Xem thêm:

Vì vậy, trước lúc tìm mua bộ tượng gỗ hoặc tranh gỗ Tam dương khai thái nên tìm hiểu kĩ ý nghĩa cũng tương tự vị trí thích hợp để chiếm được hiệu quả phong thuỷ tốt nhất cho gia đình.

Nguồn : Tổng hợp