Cây phát lộc tại sao là biểu tượng may mắn?

Cây Phát Lộc hay còn có tên thường gọi khác: Cây Phất Lộc, Trúc Phất Lộc… là loại cây cảnh phổ biến được dùng làm cây để bàn, cây văn phòng, trang trí nhà. Trong Phong Thủy cây là biểu tượng của sự may mắn, bình an, hạnh phúc…

Từ lâu người Việt Nam đã biết  tới cây phát lộc, đây là loại dùng để chưng trong nhà bởi là một trong các loại cây phong thủy khá tốt, mặc dù thế tùy từng loại cây tự mình tin chọn sao để cho thích hợp với tuổi nhất để đem lại may mắn cho mọi người. Vậy cây phát lộc hợp với tuổi nào? Hãy cùng Hoàng Minh Decor tìm hiểu nhé !

phong thuy cay phat loc

1. Cây phát lộc là cây gì?

Cây phát lộc còn được gọi bởi một vài tên khác như cây phất dụ, cây phát tài phát lộc, cây may mắn phát lộc hay trúc may mắn. Nó tượng trưng cho sự may mắn – sức khỏe và sự thịnh vượng. Loài cây xinh đẹp này thu hút và làm tăng dòng chảy năng lượng tích cực vào ngôi nhà hoặc doanh nghiệp của bạn.

Cây Phát Lộc là loại cây cảnh được rất nhiều người sử dụng trong không gian làm việc, phòng khách gia đình. Không chỉ đem lại vẻ đẹp cho không gian sống, Phát Lộc còn có ý nghĩa phong thủy vô cùng đặc biệt. Đó là biểu tượng của bình an, may mắn và hạnh phúc.

cây phát lộc

1.1 Đặc điểm của cây phát lộc

Phát Lộc thủy sinh có tên khoa học là Dracaena Sanderiana. Cây còn có cái tên khác là Phất Lộc, Trúc Phất Lộc. Thân cây Phát Lộc có màu xanh trắng, trên thân có tương đối nhiều đốt, dẻo và dễ uốn để tạo nhiều thế. Lá có hình dài nhọn, trơn nhẵn ở cả hai mặt và có màu xanh nhạt.

Phát Lộc là loài cây dễ trồng, có khả năng thích nghi cao trong vô vàn nhiều điều kiện sống khác nhau. Vì vậy nó có thể được dùng làm cây cảnh văn phòng để trang trí bàn làm việc hay trồng trong nhà với tính năng thanh lọc không khí.

Đây cũng là loại cây để bàn có kích thước nhỏ gọn rất thích hợp để đặt trên bàn làm việc hoặc những không gian nhỏ mà không chiếm phần quá nhiều diện tích. Phát Lộc đại diện cho sự may mắn, bình an, ý chí luôn vươn lên để chiếm được nhiều thành tựu trong sự nghiệp, cuộc sống. Nên Phát Lộc rất thích hợp để làm quà tặng trong những dịp lễ tết.

1.2 Có nên trồng cây Phát Lộc trong nhà không? 

Phát Lộc là loài cây có sức sống mãnh liệt, thân cứng cáp, vươn thẳng thể hiện ý nghĩa hiên ngang, mạnh mẽ. Trồng Phát Lộc trong nhà không chỉ mất tác động thanh lọc không khí cho không gian xung quanh mà còn giúp gia chủ chiêu tài lộc.

cay phat loc dep

2. Ý nghĩa của cây phát lộc trong phong thủy

Nói về ý nghĩa cây phát lộc, chúng có thể tự sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt và luôn chiếm được dáng thẳng, hiên ngang. Nên theo thuyết phong thủy, nếu để chúng trong nhà sẽ hỗ trợ đem lại may mắn năng lượng dồi dào, rất yên bình. Hơn nữa, cây có tương đối nhiều đốt rỗng nên tinh thần của gia chủ cũng dễ lưu thông, tâm hồn được tự do thăng hoa. Nếu trồng được cây phong thủy để bàn trong vườn sẽ tương đối thích hợp, lúc đó vượng khí đem lại càng nhiều. Ngoài ra tiếng gió lùa qua bụi cây còn trở thành một loại chuông gió độc đáo mang năng lượng phong thủy khá tốt vào nhà.

Đối với thân chẵn: 2 thân cây phát lộc sẽ đem lại hạnh phúc, may mắn được nhân đôi, các mối quan hệ của tự mình cũng rất được nhân theo, đối với bình bốn thân sẽ mang ý nghĩa có nhu cầu một đời sống tình cảm tương đối tốt, tăng trưởng khả năng tập kết cùng tính sáng tạo độc lập trong cả học tập lẫn công việc, mặc dù thế trong kinh doanh người ta thường coi 4 là số tử nên chúng ta cũng có thể không cắm bình theo bố cục này. Đối với sáu thân là thể hiện tiền bạc, may mắn cũng tương tự dòng chảy về với gia chủ, tám thân là sự may mắn và khả năng sinh sản tốt, mười thân thể hiện sự sung túc, viên mãn, hạnh phúc trong đời sống thường có trong thiết kế thi công trọn gói cảnh quan.

Đối với thân lẻ: Mang ý nghĩa đời sống đơn giản, ba là hạnh phúc trường thọ, năm là sự cân bằng của cuộc sống, bảy mang ý nghĩa sức mạnh, may mắn. Chín là thịnh vượng, tình cảm viên mãn, 11 là may mắn, 21 là cầu được ước thấy.

Điểm đặc thù ở cây Phát Lộc là mỗi số lượng cành khác nhau sẽ tạo dựng một ý nghĩa riêng:

  • 2 cành là thể hiện sự ngọt ngào và nồng nhiệt của tình yêu đôi lứa
  • 3 cành là thể hiện hạnh phúc viên mãn và một kết thúc đẹp
  • 5 cành biểu tượng cho sức khỏe ngày dần dồi dào
  • 8 cành là sự nghiệp thành công, phát tài phát lộc
  • 9 cành thể hiện thời vận tài lộc, thịnh vượng tới.

cay phat loc

3. Cây Phát Lộc hợp tuổi gì? Mệnh gì? 

Trong phong thủy, cây phát lộc đóng vị thế quan trọng như là một ví dụ sống động của không ít yếu tố phong thủy. Những yếu tố khi kết hợp đồng thời với nhau tạo dựng sự cân bằng, hòa hợp, giúp cho vận mệnh tươi sáng, gia đình bình an. Nhờ đó, con người cảm thấy được hạnh phúc hơn.

Cây phát lộc một trong các cây cảnh mang sự may mắn – sức khỏe và sự thịnh vượng. Để tin chọn cho thích hợp với từng người và phát huy tốt nhất tính phong thủy theo ngũ hành bạn có thể tin chọn màu sắc chậu trồng cây theo từng tuổi mệnh.

Đây được xem là cây phong thủy tuổi Mão do có sức sống mãnh liệt, dễ thích nghi với tương đối nhiều môi trường và đặc thù thân cây luôn vươn thẳng về phía trước. Điều này thích hợp với tính cách của người tuổi Mão, họ thường có sự quyết đoán và luôn nỗ lực để giữ được những thành tựu. Thêm vào đó, đặc điểm lá mềm, xanh mướt cũng tượng trưng cho đặc điểm tính cách mềm mỏng, bình tĩnh.

Những người mệnh Kim thường có tính cách mạnh mẽ, nóng nảy và dễ bị kích động. Trong khi đó, màu xanh của Phát Lộc thủy sinh lại là màu may mắn của cung mệnh này. Vì thế người mệnh Kim trồng cây này sẽ sở hữu thể hạn chế bớt sự vội vàng, nóng nảy, giúp cho mọi việc được thuận tiện và tiến tới thành công nhanh chóng.

Tìm hiểu:

Lưu ý vị trí đặt cây phát lộc; Nơi tốt nhất để đặt cây là phía Đông của căn phòng. Nó sẽ ảnh hưởng tích cực đến thể chất và tinh thần của bạn. Nếu đặt ở phía Bắc của căn phòng, chúng ta có thể thăng tiến trong sự nghiệp. Còn đặt ở Đông Nam, nó sẽ mời gọi sự giàu có và may mắn sẽ đến với bạn.
Nguồn: Tổng hợp