Tam Đa Phúc Lộc Thọ có ý nghĩa gì theo phong thủy?

Tượng Phúc Lộc Thọ hay Phước Lộc Thọ nói đến việc ba điều cơ bản của một đời sống hạnh phúc là: Những điều lành, con cái (Phúc), sự thịnh vượng, may mắn (Lộc) và tuổi thọ (Thọ). Mỗi vị thần tượng trưng cho một điều mong ước. Người vô phúc (không có con cái) thì đời sống có được nhiều lộc và tuổi thọ cao đi nữa thì cũng không viên mãn. Tương tự như vậy, còn ví dụ không có lộc thì phúc và thọ bao nhiêu cũng không hạnh phúc. Ba vị này nói một phương pháp khác là Tam Đa và thường đi chung. Cả ba vị đều có khuôn mặt nhân hậu và thú vui rất hoan hỷ.

tuong phuc loc tho dong

 

1. Tượng phúc lộc thọ là gì?

Phúc Lộc Thọ hay Phước Lộc Thọ (Giản thể: 福禄寿; Phồn thể: 福祿壽; bính âm: Fú Lù Shòu) là thuật ngữ thường được sử dụng trong văn hóa Trung Hoa và những văn hóa truyền thống chịu ảnh hưởng từ nó, để nói đến việc ba điều cơ bản của một đời sống tốt đẹp là: những điều lành (Phúc), sự thành đạt (Lộc), và tuổi thọ (Thọ). Mỗi điều tượng trưng cho một vị thần, ba vị này thường gọi chung là ba ông Phúc-Lộc-Thọ hay Tam Đa, và thường không nên tách rời.

2. Ý nghĩa phong thủy tượng phúc lộc thọ.

Ông Phúc; tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành, con hiền, cháu thảo. Tương truyền, ông Phúc là một quan thanh liêm đứng đầu của triều đình xưa. Ông Phúc có rất nhiều con cháu, tất cả đều hiếu thảo và thành công hơn người. Vì vậy, tượng ông phúc thường bế đứa bé trên tay. Phúc là điều mong ước đầu tiên của mỗi người. Tượng ông Phúc sẽ đem lại cho gia chủ nhiều phúc phần, con cháu ngoan hiền, hiều thảo và thành đạt.

 Ông Lộc: Hay nói một phương pháp khác là ông Thần Tài tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng và tài lộc. Truyền thuyết nói rằng ông Lộc là quan lớn của triều đình, có tài ăn nói khéo léo nên được vua ban lộc nhiều vô kể. Ông Lộc đội mũ quan, tay cầm ngọc như yêu cầu tượng trưng có sự thăng tiến về công danh, vạn sự như yêu cầu và tài lộc tấn tới. Ông Lộc thường đứng ở giữa trong bộ tượng tam đa.

Tìm hiểu:  Vật phẩm phong thủy mang tài lộc Cóc thiềm thử

phuc loc tho

Ông Thọ: Trong bộ tượng Phúc Lộc Thọ. Ông thọ đứng cuối cùng. Ông thọ là hình tượng ông tiên già, râu tóc bạc trắng, trán rất cao. Tay cầm trái đào tiên, tay chống gậy có buộc quả hồ lô chứa tiên đơn. Ông Thọ sẽ phù hộ cho gia chủ luôn có sức khỏe và sự trường thọ để hưởng phúc. Nhiều người thắc mắc vì sao tượng ông Thọ thấp hơn 2 bức tượng còn lại và cho rằng đó là lỗi trong những lúc đục tượng nhưng sự thực không phải vậy. Ông thọ là hình ảnh cụ già chống gậy và người lúc nào cũng hơi khom lưng về phía nên tượng ông phải thấp hơn mới hợp lý.

tuong phuc loc tho

3. Cách đặt tượng Phúc Lộc Thọ ở đâu tốt ?

3.1 Đặt ở vị trí may mắn trong nhà

Tượng Thần Phật hiển nhiên nên đặt ở vị trí may mắn để thờ cúng. Bởi nếu đặt ở vị trí hung, kị với tuổi của chủ nhà sẽ gây hao tài tốn của và dính vào nhiều chuyện thị phi trong cuộc sống.

3.2 Đặt ở hai bên cửa chính

Khi đặt tượng Tam Đa, gia chủ nên đặt ở một trong các hai vị trí bên cạnh cửa chính. Nếu đặt đối diện cửa chính chẳng khác gì bạn đang đuổi Thần ra khỏi nhà cả.

3.3 Đặt tượng hướng vào trong phòng

Khi gia chủ đặt tượng, rất cần phải đặt mặt tượng hướng vào trong nhà, tuyệt đối không nên hướng ra ngoài. Nguyên nhân là do đặt tượng hướng mặt vào trong sẽ hỗ trợ đem tiền tài đến cho tất cả những người trong nhà, còn ngược lại ví dụ hướng ra ngoài Tức là gia chủ đang tự tiễn tiền tài ra ngoài.

Gia chủ nên đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ trong phòng khách, tránh đặt ở phòng bếp, phòng ngủ, nhà tắm… Bởi phòng khách là khu vực nạp khí của ngôi nhà, đặt ở vị trí này sẽ hỗ trợ chặn được khi xấu, tiền bạc vào như nước.

3.4 Đặt tượng trong phòng làm việc

Đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ trong văn phòng đem lại cho bạn nhiều vận may trong công việc. Tuy nhiên, tượng Phúc – Lộc – Thọ rất cần phải đặt phía sau bàn làm việc.

tuong phuc loc tho

Xem thêm: Ý nghĩa tượng tỳ hưu

3.5 Đặt trong ô tô

Đặt một bộ tượng Tam Đa nhỏ ở phía đằng trước, quay mặt lại phía người lái sẽ giúp bạn “thượng lộ bình an” trên những chặng đường.

3.6 Lưu ý khi đặt 3 ông Phúc – Lộc – Thọ

– Khi đặt tượng Tam Đa, cần phải có lư hương và đèn chong khi thờ cúng làm bằng đồng. Nên dùng đồ ngọt, hoa tươi để cúng 3 ông Phúc – Lộc – Thọ.

– Không đặt tượng thấp hơn đầu người còn ví dụ không sẽ mạo phạm đến thần linh.

– Không đặt tượng trong nhà bếp, phòng tắm hoặc phòng ngủ.

– Nên đặt tượng trên bàn cao, trước một bức tường vững chắc.

– Không bày tượng khi chưa khai quang (thủ tục để linh vật nhận chủ nhân. Quá trình khai quang sẽ bao gồm lễ cúng, khấn và đọc thông tin chủ nhân). Bởi nếu chưa được khai quang, tượng ba ông Tam Đa không khác gì một món đồ trang trí. Khi mang tượng về nhà, nên phủ một lớp vải đỏ trên mặt tượng rồi lựa chọn một ngày đẹp để bỏ vải che phủ, làm lễ khai quang.

Xem thêm:

Qua bài viết này Hoàng Minh Decor đã giới thiệu cho chúng ta nắm rõ về tượng Phúc Lộc Thọ; thông tin, ý nghĩa, cách đặt, và những lưu ý cần nên biết.