Cóc thiềm thừ ngậm tiền nhả tài lộc

Trong các vật phẩm phong thủy chiêu tài cho nhà ở, Cóc Thiềm Thừ được dùng để khá phổ biến. Cũng như Tỳ Hưu, loại vật phẩm này cần sử dụng đúng cách để đem đến tác dụng chiêu tài như mong muốn.

Cóc thiềm thừ hay tên gọi khác là cóc ngậm tiền – là 1 trong linh vật phong thủy được rất đông người thờ cúng hiện nay. Hãy cùng Hoàng Minh Decor nghiên cứu về ý nghĩa cóc thiềm thừ theo phong thủy, cách đặt thiềm thừ đem đến tài lộc cho gia chủ nhé !

1. Cóc thiềm thừ là gì?

Theo wikipedia – Cóc thiềm thừ hay gọi là Kim Thiềm (tiếng Trung: 金蟾; bính âm: jīn chán; nghĩa đen: “Cóc vàng”) hay còn gọi là Thiềm Thừ (tiếng Trung: 蟾蜍; bính âm: chánchú; nghĩa đen: “con Cóc”) hay còn gọi là cóc vàng là một linh vật được ưa chuộng sử dụng để cầu tài lộc trong phong thủy của Trung Hoa và Việt Nam. Người Trung Quốc gọi đây là Cóc tài lộc hay Cóc ba chân, là 1 trong vật phẩm phong thủy chiêu tài tốt nhất đem đến điềm lành về tài lộc cho gia chủ, là vật phẩm phong thủy đứng thứ hai, sau Tỳ hưu, được cho là đem đến điềm lành về tài lộc vì cóc được cho là biểu tượng linh thiêng trong phong thủy về tài lộc và yên lành.

coc thiem thu

Cóc thiềm thừ là vật phẩm phong thủy đem đến tài lộc và vượng khí tốt cho gia chủ. Nó là linh vật 3 chân, miệng ngậm một đồng tiền xu, có dáng vẻ dữ dằn và ở tư thế chuẩn bị nhảy vào nhà nhả tiền cho gia chủ.

1.1 Nhận diện Cóc Thiềm Thừ

Tên gọi khác của linh vật này là Cóc ba chân, và đây cũng là đặc điểm dễ nhận biết nhất. Thông thường Cóc Thiềm Thừ được đặt trên một chiếc giá tài lộc, ba chân đạp trên hai lớp tiền cổ, miệng Cóc có ngậm một đồng xu, và hai bên sườn là hai xâu tiền cổ.

Ngoài những đặc điểm trên, nếu quan sát kỹ sẽ thấy trên đầu cóc còn có hình Lưỡng nghi (hình tròn chia thành hai nửa giống hai con cá quay đầu lại với nhau). Trên lưng cóc có những nốt sần gọi là chòm sao Đại Hùng (hay Bắc Đẩu tinh).

1.2 Truyền thuyết cóc thiềm thừ.

Theo truyền thuyết của người Hoa, thì Thiềm Thừ vốn là yêu tinh, được Tiên ông Lưu Hải thu phục, theo tiên ông Lưu Hải tu hành nên không làm hại nhân gian như trước, mà hoàn toàn ngược lại dùng phép thuật của mình đi khắp nhân gian để nhả tiền bạc giúp đỡ chúng ta để biểu hiện sự phục thiện, sự cải tà quy chánh với tiên ông Lưu Hải, Thiềm thừ được người Hoa trân trọng như là 1 trong con vật linh thiêng trong phong thủy về tài lộc và yên lành.

Tạo hình của cóc vàng rất nhiều, thường là ngồi trên thỏi vàng, trên lưng của cóc vàng đeo xâu tiền vàng, thân thể béo tròn, toàn thân choàng lên vẻ phú quý sung túc với ngụ ý “thổ bảo phát tài, tài nguyên quảng tiến” (nhả ra của quý khiến cho chủ nhân phát tài, có cóc vàng trong nhà tiền bạc cứ lũ lượt theo vào), bởi thế có câu: “Đắc kim thiềm giả tất phú quý” hay câu “thiềm cung triết quế”, theo truyền thuyết trong Nguyệt Cung có con Cóc ba chân chính vì như thế mà họ gọi Nguyệt Cung là Thiềm Cung.

coc thiem thu da

Ngày nay cóc vàng không chỉ cần linh vật trang trí mà còn có tác dụng tránh tà, chiêu tài. Theo bí quyết trong phong thủy, Thiềm Thừ thông nhân tính nên khi khai quang tốt nhất chỉ nên có lẻ loi gia chủ. Sau ngay khi khai quang, cóc ngậm tiền nhìn thấy ai đầu tiên thì sẽ lâu dài phù hộ cho người đó. Khác với người Hoa, người Việt hay trưng bày Cóc vàng phong thủy trên trang thờ Thổ Địa, Thần Tài miệng ngậm đồng tiền cổ quay ra ngoài, tối cho quay đầu vào trong nhà, ban ngày quay đầu ra ngoài để đi kiếm tài lộc, tối quay đầu vào trong nhà để đem tài lộc vào nhà[3].

2. Ý nghĩa phong thủy của Cóc Thiềm Thừ

Cóc Thiềm Thừ là con vật xuất hiện trong truyền thuyết, được miêu tả là có thể “phun ra của cải” và chỉ sống ở những nơi giàu có. Linh vật này rất nhạy cảm với các “mùi” của sự giàu có và chủ yếu “ăn” vàng, bạc, đá quý giống Tỳ Hưu. Vì thế, dân gian tin rằng, ở đâu xuất hiện Cóc Thiềm Thừ thì ở sẽ có khá nhiều vàng bạc, chủ nhân phát triển thành giàu có.

Trong phong thủy, biểu tượng cóc ngậm tiền chính là đại diện của tiền tài, bên cạnh đó do có hình Lưỡng nghi trên đầu nên linh vật này còn đại diện cho sự bảo vệ. Nhờ cả hai chức năng này, Cóc Thiềm Thừ là linh vật phong thủy được ứng dụng rất phổ biến, chỉ sau Tỳ Hưu. Những người buôn bán làm ăn hay doanh nhân rất thích đặt một con cóc ngậm tiền trong nhà, cửa hàng hay văn phòng làm việc với lòng tin cóc sẽ đem đến tài vận tốt, giúp các bước làm ăn suôn sẻ, may mắn.

coc phong thuy

Không chỉ phát ra năng lượng tốt để giữ tài lộc, linh vật cóc ngậm tiền còn có thể giúp xua đi những vận khí xấu, ngăn chặn những điều phí phạm cho gia chủ. Do đó, ngoài chiêu tài, nhiều người cũng dùng cóc tài lộc để chuyển hung hóa cát trong phong thủy nhà ở, và đây cũng là linh vật thường được chọn làm quà tặng nhân dịp hỷ sự.

3. Những lưu ý khi dùng Cóc Thiềm thừ

3.1 Cách chọn Cóc Thiềm Thừ

Cóc Thiềm Thừ có khá nhiều kích cỡ to nhỏ khác nhau, nên lựa chọn loại phù hợp với không gian định đặt Cóc, giả dụ loại cóc để bàn thường nhỏ hơn nhiều so với cóc để trong phòng khách…

Nên chọn Cóc Thiềm Thừ bằng chất liệu tự nhiên, trong các số ấy có đồng, gỗ và đá, tốt nhất là đá tự nhiên.

Theo thuyết Huyền Không Phi Tinh, con người đang sống ở Hạ Nguyên Vận 8 (2004 – 2023), đại diện là sao Bát Bạch (hành Thổ). Do đó Cóc Thiềm Thừ làm bằng đá được cho là tốt nhất, vì đá thuộc hành Thổ, được “Tương vượng” trong Vận 8. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với đá tự nhiên, chưa hẳn bột đá. Bởi đá tự nhiên mới tích tụ đủ các trường năng lượng, linh khí của trời đất

Cóc Thiềm Thừ hay các linh vật phong thủy khác làm từ bột đá tuy có chi phí rẻ hơn, mẫu mã bắt mắt nhưng sẽ ít có chức năng phong thủy hơn do đã bị can thiệp, trộn thêm nhiều tạp chất trong các bước sản xuất.

Với loại Cóc Thiềm Thừ đúc bằng chất liệu đồng, thuộc hành Kim, trong Hạ Nguyên Vận 8 thuộc Bát bạch (hành Thổ) nhận được “tương sinh” , vì Thổ sinh Kim.

Tuy nhiên, từ năm 2024 sẽ kết thúc Vận 8, sang trọng vận 9 (2014 – 2043) đại diện là sao Cửu tử thuộc Hỏa, khắc Kim, nên Cóc Thiềm Thừ bằng đồng sẽ không phù hợp. Trong vận này, Cóc Thiềm Thừ bằng đá tự nhiên vẫn chính là chọn lọc tốt nhất, do thuộc Thổ, và được tương sinh (Hỏa sinh Thổ).

3.2 Cách đặt Cóc Thiềm Thừ đúng phong thủy

Cóc Thiềm Thừ có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà. Tuy nhiên, vị trí phù hợp nhất để đặt Cóc Thiềm Thừ là ở phòng khách, tại góc đối diện chéo với cửa chính. Với cửa hàng, có thể đặt cóc trên bàn thu ngân (đầu hướng vào phía trong). Với bàn làm việc, nên đặt đầu cóc hơi xoay về phía người ngồi làm việc.

Ngoài cóc thiềm thừ đặt bàn làm việc, bạn có thể tìm hiểu thêm về các vật phẩm đặt bàn làm việc mang lại tài lộc, may mắn qua bài viết  sau nhé ! Xem ngay !

Cách đặt cóc thiềm thừ mang tài lộc

Một nguyên tắc quan trọng cần nhớ là nên đặt Cóc Thiềm Thừ hướng mặt vào trong nhà với quan điểm cóc ngậm tiền mang vào nhà.

Một vị trí khác cũng được chọn để đặt Cóc Thiềm Thừ là dưới gầm bàn, gầm ghế hoặc trong tủ, nhưng cũng cần chú ý luôn để đầu cóc quay vào phía trong. Quay đầu cóc ra ngoài được cho là đại kị, vì bởi thế sẽ khiến gia chủ hao tổn tài lộc, tiền bạc thất thoát.

Một số quan điểm cho rằng, do cóc là loài vật sống dưới đất nên ưu ái đặt cóc ở những vị trí thấp hoặc đặt trực tiếp dưới mặt đất. Linh vật này càng đặt gần đất mẹ thì sẽ càng phát huy được tác dụng về mặt phong thủy.

Với những gia đình muốn đặt cóc ở bàn thờ ông Địa thì nên để ngồi dưới đất, cạnh ban thờ. Tuy nhiên cần chú ý, nếu bố trí trong cùng một ban thờ thì phải để ông Địa cao hơn cóc.

Để tăng sự sức hút vận may tài lộc, nhiều doanh nhân, người buôn bán cũng thường đặt thêm tượng Cóc Thiềm Thừ trên nóc két sắt.

coc thiem thu go

3.3 Những kiêng kỵ cần tránh khi dùng Cóc Thiềm Thừ

– Cóc Thiềm Thừ là linh vật nên tối kỵ đặt tại những nơi ẩm thấp, tăm tối, ô uế như nhà vệ sinh, phòng tắm. Nếu đặt ở những nơi ô uế, Cóc Thiềm Thừ có thể phá hỏng năng lượng tốt đẹp trong nhà, không có tác dụng chiêu tài hóa sát. Đây cũng là linh vật chiêu tài nên phải đặt trong nhà, không đặt phía ngoài.

– Không đặt Cóc Thiềm Thừ ở vị trí đối diện cửa ra vào, cửa sổ, lỗ thông hơi vì sẽ khiến thất thoát tài lộc.

– Không nên phủ vải hoặc bất kỳ thứ gì trên mắt Thiềm thừ.

– Nếu yêu thích Cóc Thiềm Thừ cũng không được đặt quá 9 con trong nhà.

– Không đặt cóc trong phòng ngủ hoặc phòng bếp vì sẽ dẫn đến những năng lượng xung đột, tốt nhất là đặt tại phòng khách.

– Nên an vị cóc ba chân ở vị trí cố định, không được di chuyển nhiều vì mỗi lần di chuyển có khả năng sẽ bị rất đông tới hiệu quả phong thủy. Khi dời vị trí cần chọn thời điểm thích hợp.

– Do Thiềm Thừ là linh vật có mắt nên cần khai quang sau khi rước về. Khi khai quang Thiềm Thừ cũng cần có không gian riêng, chỉ có chủ nhân, không để người lạ vào.

Xem thêm: 

Như vậy thông qua bài viết này các bạn có thể nắm rõ tất tần tật về cóc thiềm thừ: Cóc thiềm thừ là gì? Truyền thuyết cóc thiềm thừ, ý nghĩa phong thủy thiềm thừ, cách đặt, chọn cách và những kiêng kỵ về cóc thiềm thừ.